วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘ยอดโอนสูงขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ หรือ LPN เราคาดกำไรปกติ ใน 4Q65F ที่ 75 ล้านบาท (+134% YoY และ -68% QoQ) เป็นผลมาจากยอดโอนโครงการที่อยู่อาศัยและ margin สูงขึ้นท่ามกลางสภาพตลาดโดยรวม (market sentiment) ที่ฟื้นตัวขณะที่กำไรปรับตัวลดลง QoQ มาจากฐานที่สูงใน 3Q65เนื่องจากมีกำไรจากการขายโอนกรรมสิทธิ์ออฟฟิศคอนโดมิเนียม Lumpini Tower วิภาวดีที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว (บันทึกกำไรที่ราว 156 ล้านบาท) ทั้งนี้ หากเป็นตามที่เราคาด กำไรปกติของ LPN ในปี 2565F จะอยู่ที่ 649 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 117% YoY จากฐานที่ต่ำในปีก่อน

สำหรับยอดโอนโครงการที่อยู่อาศัยใน 4Q65F คาดอยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท (+6% YoY และ -66% QoQ) แบ่งเป็น i) โครงการแนวราบ 445 ล้านบาท (ทรงตัว YoY และ +8% QoQ) ii) โครงการคอนโดมิเนียม 828 ล้านบาท (+10% YoY และ +14% QoQ) และ iii) ไม่มียอดขายโครงการออฟฟิศคอนโดมิเนียมใน 4Q65F เมื่อเทียบกับมียอดขายที่ 2.59 พันล้านบาท ใน 3Q65 โดยรวมแล้วยอดโอนโครงการที่อยู่อาศัย 4Q65F ฟื้นตัวจากการโอนโครงการเดิม และการเริ่มโอนโครงการ Lumpini Ville แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด (ขายได้แล้ว 28% มูลค่าโครงการ 1.1 พันล้านบาท) ด้านความสามารถในการทำกำไร เราคาดอัตรากำไรขั้นต้นจะฟื้นตัวอยู่ที่ 22% (+0.6ppts YoY และ +1.7ppts QoQ) จากที่มีกิจกรรมส่งเสริมการขายในปีนี้น้อยกว่าปีก่อน


เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2565F/2566F ลงอีก 6%/21% ตามลำดับ (Figure 6) ปัจจัยสำคัญในการปรับสมมุติฐานปี 2566F มาจาก i) ปรับลดยอดโอนโครงการที่อยู่อาศัยลง 15% จาก backlog ในมือที่ต่ำ (Figure 8) รวมทั้งความกังวลด้านยอดขายของคอนโดมิเนียมค้างสต๊อก และii) ลดอัตรากำไรขั้นต้นลง 1.1ppts จากการที่คาดว่า LPN จะยังจำเป็นต้องใช้แผนกระตุ้นส่งเสริมการขายมากขึ้นในบางโครงการ ทั้งนี้หลังจากปรับลดสมมุติฐาน เราคาดกำไรปกติของ LPN ปี 2566F จะปรับตัวลดลง 4% YoY เป็น 626 ล้านบาท

แม้ว่า LPN จะเริ่มมียอดโอนคอนโดมิเนียมจำนวนหนึ่งโครงการใน 1Q66F เราคาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในระยะสั้น 1Q66F ยังคงอ่อนแอ ท่ามกลางยอด backlog ในมือที่อยู่ในระดับต่ำ เรายังคงแนะนำ ถือ ราคาเป้าหมายใหม่อยู่ที่ 4.40 บาท (จากเดิมที่ 4.80 บาท)

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอลง

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:06 น. Muebon x Chargespot การร่วมมือกันครั้งแรกกับศิลปินแนวหน้าตอกย้ำเมืองแห่งศิลปะ
12:01 น. ศาลอาญาคดีทุจริตฯ สั่งปชน.แก้คำฟ้อง คดีเอาผิด 157 กับ 9 กกต. ปมบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง
11:56 น. บึ้มสนั่นเท็กซัส เกิดเหตุระเบิดโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ กำลังผลิต4แสนบาร์เรลต่อวันหายวับ
11:53 น. เปิดคำสั่ง ปปง. ยึดอายัดทรัพย์ ชนนพัฒฐ์ ขีดเส้น 90 วันแจงที่มา ก่อนตกเป็นของแผ่นดิน
11:50 น. พักจิ้น ‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’เข็ดเรื่องความรัก‘ใบเตย’ ลั่นชีวิตนี้ไม่เหมาะมีผัวใหม่!
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’
เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม
เริงรำกับฝูงหมาป่า
สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน
สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ สั่งปชน.แก้คำฟ้อง คดีเอาผิด 157 กับ 9 กกต. ปมบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง

พักจิ้น ‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’เข็ดเรื่องความรัก‘ใบเตย’ ลั่นชีวิตนี้ไม่เหมาะมีผัวใหม่!

บึ้มสนั่นเท็กซัส เกิดเหตุระเบิดโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ กำลังผลิต4แสนบาร์เรลต่อวันหายวับ

เปิดคำสั่ง ปปง. ยึดอายัดทรัพย์ ชนนพัฒฐ์ ขีดเส้น 90 วันแจงที่มา ก่อนตกเป็นของแผ่นดิน

มรสุมชีวิต‘แม่ตั๊ก’ท้าชน'ป๋าเบียร์'อดีตสามีเตรียมจัดแถลงข่าวแฉใครคือแก๊งตบทรัพย์

‘เทพไชยา อุ่นหนู’ จาก'แชมป์นักเรียน'สู่การเป็น'เอฟวัน'

  • Breaking News
  • Muebon x Chargespot การร่วมมือกันครั้งแรกกับศิลปินแนวหน้าตอกย้ำเมืองแห่งศิลปะ Muebon x Chargespot การร่วมมือกันครั้งแรกกับศิลปินแนวหน้าตอกย้ำเมืองแห่งศิลปะ
  • ศาลอาญาคดีทุจริตฯ สั่งปชน.แก้คำฟ้อง คดีเอาผิด 157 กับ 9 กกต. ปมบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง ศาลอาญาคดีทุจริตฯ สั่งปชน.แก้คำฟ้อง คดีเอาผิด 157 กับ 9 กกต. ปมบาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง
  • บึ้มสนั่นเท็กซัส เกิดเหตุระเบิดโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ กำลังผลิต4แสนบาร์เรลต่อวันหายวับ บึ้มสนั่นเท็กซัส เกิดเหตุระเบิดโรงกลั่นน้ำมันยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ กำลังผลิต4แสนบาร์เรลต่อวันหายวับ
  • เปิดคำสั่ง ปปง. ยึดอายัดทรัพย์ ชนนพัฒฐ์ ขีดเส้น 90 วันแจงที่มา ก่อนตกเป็นของแผ่นดิน เปิดคำสั่ง ปปง. ยึดอายัดทรัพย์ ชนนพัฒฐ์ ขีดเส้น 90 วันแจงที่มา ก่อนตกเป็นของแผ่นดิน
  • พักจิ้น ‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’เข็ดเรื่องความรัก‘ใบเตย’ ลั่นชีวิตนี้ไม่เหมาะมีผัวใหม่! พักจิ้น ‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’เข็ดเรื่องความรัก‘ใบเตย’ ลั่นชีวิตนี้ไม่เหมาะมีผัวใหม่!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

23 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

20 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

18 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved