วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘รายได้ลดกดดันกำไร’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัท หลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทบีอีซี เวิลด์ หรือ BEC เราคาดว่ากำไรสุทธิ 4Q65F จะอยู่ที่ 120 ล้านบาท (-59% YoY, +8% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา กำไรที่ลดลง YoY เป็นเพราะ i) รายได้จากการขายเวลาโฆษณา และ รายได้จากการให้ใช้ลิขสิทธิ์ลดลง ii) อัตรากำไรขั้นต้นลดลง เราคาดว่ากำไรจะเพิ่มขึ้น QoQ เพราะต้นทุนลดลงหากผลประกอบการ 4Q65F เป็นไปตามประมาณการของเรา กำไรสุทธิในปี 2565F จะอยู่ที่ 578 ล้านบาท (-24% YoY) คิดเป็น 80% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

เราคาดว่ารายได้จะอยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท (-18% YoY แต่ทรงตัว QoQ) ใน 4Q65F เนื่องจาก i) รายได้จากการขายเวลาโฆษณาลดลง 19% YoY แต่ทรงตัว QoQเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับเม็ดเงินโฆษณาสื่อ TV ที่ลดลง 14% YoY และ 4% QoQ ใน 4Q65 และ ii)รายได้จากการให้ใช้ลิขสิทธิ์ลดลง (14% ของรายได้รวม) ลดลง 18% YoY แต่เพิ่มขึ้น 4% QoQ เราใช้สมมุติฐานว่า utilization rate เพิ่มขึ้น QoQเป็น 72% ใน 4Q65F (จาก 69% ใน3Q65 และ 75% ใน 4Q64) เนื่องจากอัตราค่าโฆษณาเหลือ 70,400 บาท/นาที (-11% YoY, -3% QoQ) ทำให้อัตราค่าโฆษณาเต็มปีต่ำกว่าที่เราคาดเอาไว้ก่อนหน้านี้ ถึงเราจะคาดว่ารายได้จะทรงตัวQoQ แต่เราคาดว่า GPM จะเพิ่มเป็น 30.2% (จาก 29.6% ใน 3Q65) เพราะไม่มีการผลิตละครในปลายเดือนธันวาคม ขณะที่คาดว่า GPM จะลดลงจาก 45.2% ใน 4Q64 เนื่องจากรายได้ลดลง สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะทรงตัว QoQ อยู่ที่ประมาณ 17.4% (จาก 17.6% ใน3Q65 และ 16.3% ใน 4Q64) สูงกว่าประมาณการเดิมของเรา


ยอดโฆษณา TV น่าจะยังคงซบเซาใน 1H66 ดังนั้น สมมุติฐานอัตราค่าโฆษณาของเราจึงอาจสูงเกินไปจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 2565F/2566F/2567F -20%/-9%/+2% เพื่อสะท้อนถึง i) อัตราค่าโฆษณาที่ลดลงจากเดิมปีละ 2% ii) ปรับลดรายได้จากการให้ใช้ลิขสิทธิ์ลดลงปี 2565 F/2566F/2567F ลง 6%/7%/3% iii) ปรับอัตรากำไรขั้นต้นเป็น 30.0%/31.0%/33.0% เพื่อสะท้อนโครงสร้างรายได้ (จากเดิมที่ 30.8%/31.4%/31.1%) และ iv) ปรับเพิ่มสัดส่วน SG&A/ยอดขายเป็น 15.4%/14.5%/14.5% (จาดเดิมที่ 13.5%/13.3%/12.9%)

ราคาเป้าหมายปี 2566 จะอยู่ที่ 11.20 บาท จากเดิมที่ 12.30 บาท และเนื่องจากเหลือ upside ถึงราคาเป้าหมายอีกไม่มาก เราจึงปรับลดคำแนะนำจากซื้อเป็นถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากรายได้ค่าโฆษณา และ GCL ต่ำกว่าที่คาดไว้

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:23 น. เพื่อไทย อวด นโยบาย แพคเกจล้างหนี้ 5 มาตรการ ฟื้นชีวิตคนเป็นหนี้
15:18 น. อรรถวิชช์ แจงปมไวรัล คุกอัซคาบัน ยันนโยบายคุกกลางทะเล ทำได้จริง ใช้แท่นขุดเจาะร้างขังนักโทษ
15:09 น. 'มปอ.'รวมพลังผู้ประกอบการลงพื้นที่กรุงเทพฯรณรงค์'ฉลองปลอดภัย ดื่มไม่ขับ'ไม่ขายแอลกอฮอล์ให้ผู้เยาว์
15:09 น. โฆษกศาลยุติธรรม”เผยหยุดยาวปีใหม่ ศาลทั่วประเทศยังเปิดทำการตัดสินคดีอาญาคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน
15:03 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ วีรบุรุษทหารกล้า ผู้พลีชีพปกป้องอธิปไตย เป็นกรณีพิเศษ
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ วีรบุรุษทหารกล้า ผู้พลีชีพปกป้องอธิปไตย เป็นกรณีพิเศษ

เจ๊มาลี แถลงชายแดนไทยเงียบสงบ เตรียมรับเชลยศึกกลับกัมพูชา ตามข้อตกลงหยุดยิง

ผอ กกต กทม ยัน บุญฤทธิ์ ยังไม่ขาดคุณสมบัติ

พ่อไม่ยุ่ง! อสส. ยันลูกสาวตัดสินใจเอง สวมเสื้อภูมิใจไทย ชิง สส.นนท์

ถึงมือหมอแล้ว! ทหารเหยียบทุ่นระเบิด ขาที่ 11 ส่งรักษาด่วน รพ.สุรินทร์

ฮุน เซน ย้ำจุดยืน กัมพูชา ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงใดๆ นัดถกเจบีซีเร่งปักปันเขตแดน

  • Breaking News
  • เพื่อไทย อวด นโยบาย แพคเกจล้างหนี้ 5 มาตรการ ฟื้นชีวิตคนเป็นหนี้ เพื่อไทย อวด นโยบาย แพคเกจล้างหนี้ 5 มาตรการ ฟื้นชีวิตคนเป็นหนี้
  • อรรถวิชช์ แจงปมไวรัล คุกอัซคาบัน ยันนโยบายคุกกลางทะเล ทำได้จริง ใช้แท่นขุดเจาะร้างขังนักโทษ อรรถวิชช์ แจงปมไวรัล คุกอัซคาบัน ยันนโยบายคุกกลางทะเล ทำได้จริง ใช้แท่นขุดเจาะร้างขังนักโทษ
  • \'มปอ.\'รวมพลังผู้ประกอบการลงพื้นที่กรุงเทพฯรณรงค์\'ฉลองปลอดภัย ดื่มไม่ขับ\'ไม่ขายแอลกอฮอล์ให้ผู้เยาว์ 'มปอ.'รวมพลังผู้ประกอบการลงพื้นที่กรุงเทพฯรณรงค์'ฉลองปลอดภัย ดื่มไม่ขับ'ไม่ขายแอลกอฮอล์ให้ผู้เยาว์
  • โฆษกศาลยุติธรรม”เผยหยุดยาวปีใหม่ ศาลทั่วประเทศยังเปิดทำการตัดสินคดีอาญาคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน โฆษกศาลยุติธรรม”เผยหยุดยาวปีใหม่ ศาลทั่วประเทศยังเปิดทำการตัดสินคดีอาญาคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ วีรบุรุษทหารกล้า ผู้พลีชีพปกป้องอธิปไตย เป็นกรณีพิเศษ โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ วีรบุรุษทหารกล้า ผู้พลีชีพปกป้องอธิปไตย เป็นกรณีพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

22 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved