วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘แนวโน้มสดใส’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท จีเอฟพีที หรือGPFT จากการที่ราคาไก่ในประเทศฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งเนื่องจากอุปสงค์เพิ่มขึ้นหลังเปิดประเทศ และเมื่อประกอบกับอุปทานที่ลดลงเพราะผู้ผลิตรายเล็กลดการผลิตลงหลังจากที่ราคาไก่ลดลงในช่วง 4Q65-1Q66 และอุณหภูมิสูงขึ้น ราคาไก่จึงเพิ่มเป็น 44.50 บาท/กก. (+17% QTD) เราคาดว่าโมเมนตัมราคาไก่จะยังคงเป็นบวกต่อเนื่องใน 2H66F จากการเข้าสู่ช่วง high season ของการส่งออก และยังมี upside จากความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของไข้หวัดนกในบราซิล ทำให้ลูกค้าบางรายกระจายการสั่งสินค้าจาก supplier มากขึ้น

ถึงแม้เราจะคาดว่าผลการดำเนินงานจะไม่ตื่นเต้นใน 2Q66F แต่คาดว่ากำไรสุทธิน่าจะฟื้นตัวขึ้น QoQ เพราะราคาไก่ดีขึ้น ขณะที่ปริมาณการส่งออกน่าจะเพิ่มขึ้น QoQ ด้วย อย่างไรก็ตาม บริษัทจะไม่ได้อานิสงส์เต็มที่จากการที่ต้นทุนอาหารสัตว์ลดลงในไตรมาสนี้ เพราะยังมีสต็อกเก่าที่มีต้นทุนสูงเหลืออยู่ แต่เราคาดว่าต้นทุนอาหารสัตว์ที่ลดลงและราคาไก่ที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลบวกอย่างเป็นชิ้นเป็นอันต่อ GFPT ตั้งแต่ 2H66F เป็นต้นไป


เราปรับปรุงคาดการณ์กำไรปี2566F เล็กน้อยที่1.77 พันล้านบาท (-13% YoY) เพื่อสะท้อนถึงกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนที่สูงเกินคาด และ GPM ที่ต่ำเกินคาดใน 1Q66 นอกจากนี้ เรายังปรับลดสมมุติฐานส่วนแบ่งกำไรจาก JVs ลง13% เพื่อสะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่อ่อนแอของ GFN ในไตรมาสแรกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากราคาไก่ดีขึ้น QTD เราจึงคาดว่าโมเมนตัมจะยังคงเป็นบวกต่อเนื่องในปีหน้า ทำให้เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2567F อีก 25%เป็น 1.84 พันล้านบาท (+4% YoY) เนื่องจากเราปรับ i) เพิ่มGPM อีก 120bps เป็น 14.9% เพราะราคาไก่สูงขึ้น ii) ลดสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายลง 50bps เหลือ 8.2% และiii) เพิ่มส่วนแบ่งกำไรขึ้นอีก 15% จากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของ McKey

จากแนวโน้มที่ดีขึ้น และการที่เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2567F ทำให้เรายังคงคำแนะนำซื้อ GPFT และปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปี 2567 เป็น 17.70 บาท จากเดิมที่ 14.30 บาท อิงจากการ discount มูลค่าเหมาะสมปี 2567F โดยใช้ WACC ที่ 5.8% ทั้งนี้ ราคาหุ้น GFPT ในปัจจุบันถือว่าถูก

ปัจจัยเสี่ยงต้นทุนวัตถุดิบแพง, เศรษฐกิจโลกถดถอย, ความผันผวนของราคาไก่

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:59 น. ประกันสังคม แจงค่าเช่า Dark Fiber แค่ 8.5 แสน ต่อเดือน ไม่ใช่ 24 ล้านตามข่าว
19:36 น. ในหลวง พระราชินี เสด็จฯพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี กิติยากร
19:23 น. เปิดสภาพอากาศวันเลือกตั้ง 69 ทั่วไทยมีฝนบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ร้อยละ 20-30%
19:10 น. เปิดพิกัดเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ
18:55 น. กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประกันสังคม แจงค่าเช่า Dark Fiber แค่ 8.5 แสน ต่อเดือน ไม่ใช่ 24 ล้านตามข่าว

เปิดสภาพอากาศวันเลือกตั้ง 69 ทั่วไทยมีฝนบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ร้อยละ 20-30%

เปิดพิกัดเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ

กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม

  • Breaking News
  • ประกันสังคม แจงค่าเช่า Dark Fiber แค่ 8.5 แสน ต่อเดือน ไม่ใช่ 24 ล้านตามข่าว ประกันสังคม แจงค่าเช่า Dark Fiber แค่ 8.5 แสน ต่อเดือน ไม่ใช่ 24 ล้านตามข่าว
  • ในหลวง พระราชินี เสด็จฯพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี  กิติยากร ในหลวง พระราชินี เสด็จฯพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี กิติยากร
  • เปิดสภาพอากาศวันเลือกตั้ง 69 ทั่วไทยมีฝนบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ร้อยละ 20-30% เปิดสภาพอากาศวันเลือกตั้ง 69 ทั่วไทยมีฝนบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ร้อยละ 20-30%
  • เปิดพิกัดเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ เปิดพิกัดเส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ
  • กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved