วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘ผลงานยังแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซันสวีท หรือ SUN จากข้อมูลของกรมชลประทาน ระดับน้ำในเขื่อนใหญ่ต่างๆ ในปัจจุบันอยู่ต่ำกว่าระดับปกติ แต่อย่างไรก็ตาม ข้าวโพดหวานไม่ได้เป็นพืชที่ต้องการน้ำเยอะ ที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เนื่องจาก SUN มีผลผลิต และยอดขายข้าวโพดหวานที่ครอบคลุมไปจนถึงสิ้นปีนี้แล้ว เราจึงคาดว่าผลการดำเนินงานของ SUN จะแข็งแกร่งในงวด2H66F

อย่างไรก็ตาม เรามองแบบระมัดระวังมากขึ้นกับแนวโน้มอุปทานข้าวโพดหวานในปี 2567F และปรับลดประมาณการรายได้ลง 13% เหลือ 3.78 พันล้านบาท SUN ได้เตรียมรับมือภาวะภัยแล้งด้วยการขยายพื้นที่เพาะปลูกไปยังภูมิภาคอื่นๆ อย่างเช่น ภาคกลางตอนบน และภาคอีสาน เพื่อกระจายความเสี่ยงในกรณีที่เกิดภาวะภัยแล้งรุนแรงในบางพื้นที่ เรามองว่าผลกระทบต่อผลผลิตจะไม่รุนแรงเท่ากับเมื่อปี 2562 ซึ่งปริมาณการผลิตข้าวโพดหวานลดลง 14% และ GPM ลดลงอย่างมากถึง 7.1ppts เหลือเพียง 7.5% เพราะสัดส่วนของผลผลิตพร้อมรับประทาน (เป็นสินค้าที่มี margin สูง) เพิ่มเป็น11% ในงวด 1H66 จากเพียง 4% ในปี 2562 นอกจากภัยแล้งแล้ว เมื่อปี 2562 ยังมีประเด็นปัญหารุนแรงเรื่องยาฆ่าแมลงด้วย


เราคาดว่ากำไรสุทธิของ SUN จะยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่องใน 2H66F อย่างไรก็ตาม เราได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2566F ลง 6% เหลือ 355 ล้านบาท (+144% YoY) เพื่อสะท้อนถึงผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นในงวด 1H66 สำหรับในปี 2567F เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิลง 15% เหลือ 359 ล้านบาท เนื่องจากเราปรับลดประมาณการรายได้ลง 13% และปรับลดประมาณการ GPM ลง0.3ppts เหลือ 18.4% จากการวิเคราะห์ sensitivity ของเราพบว่า ค่าแรงขั้นต่ำที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 15% จะส่งผลกระทบต่อกำไรสุทธิในปี 2567F ประมาณ 6% และ GPM ที่ลดลงทุกๆ1.0ppt จะกระทบกับกำไรสุทธิ 9%

เราปรับลดคำแนะนำ SUN จากซื้อเป็นถือ SUN และขยับไปใช้ราคาเป้าหมายปี 2567 ที่ 5.85 บาท จากเดิมที่ 7.60 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน, ต้นทุนวัตถุดิบและการขนส่งแพงขึ้น, และสภาพภูมิอากาศ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. 'ปู่ฤาษีพรหมเมศ'ศักดิ์สิทธิ์ ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บน-ไม่พลาดส่องเลขอ่างน้ำมนต์
21:46 น. เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด'ด่านช่องเม็ก' หลังมีคำสั่ง'งดส่งออก'
21:40 น. 'มทภ.2'ออกคำสั่ง คุมเข้ม'ด่านช่องเม็ก' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค.
21:35 น. ด่วน!!! ทบ.ห้ามส่งออกน้ำมัน-ยุทธ์ภัณฑ์ จุดผ่านแดนช่องเม็ก
21:21 น. ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ผลทางกฎหมายหลัง‘ยุบสภา’ รัฐธรรมนูญจำกัดอำนาจ‘ครม.’ 4 เรื่อง
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด'ด่านช่องเม็ก' หลังมีคำสั่ง'งดส่งออก'

'มทภ.2'ออกคำสั่ง คุมเข้ม'ด่านช่องเม็ก' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค.

ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต

'โฆษกทร.'รับ'เขมร'แทรกซึมเข้าพื้นที่ จ.ตราด พยายามก่อวินาศกรรมสถานที่ทางทหาร-ราชการ

วัย10ขวบ! 'น้องมินิ'สร้างสถิติซีเกมส์คว้าทองสเก็ตบอร์ด

สะพัดเขมรจ้างทหารรัสเซียแทรกซึมหวังทำลายจุดยุทธศาสตร์ ขอปชช.ช่วยตรวจสอบตามที่พัก

  • Breaking News
  • \'ปู่ฤาษีพรหมเมศ\'ศักดิ์สิทธิ์ ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บน-ไม่พลาดส่องเลขอ่างน้ำมนต์ 'ปู่ฤาษีพรหมเมศ'ศักดิ์สิทธิ์ ลูกศิษย์นำฟักทอง 999 ลูกแก้บน-ไม่พลาดส่องเลขอ่างน้ำมนต์
  • เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด\'ด่านช่องเม็ก\' หลังมีคำสั่ง\'งดส่งออก\' เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด'ด่านช่องเม็ก' หลังมีคำสั่ง'งดส่งออก'
  • \'มทภ.2\'ออกคำสั่ง คุมเข้ม\'ด่านช่องเม็ก\' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค. 'มทภ.2'ออกคำสั่ง คุมเข้ม'ด่านช่องเม็ก' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค.
  • ด่วน!!! ทบ.ห้ามส่งออกน้ำมัน-ยุทธ์ภัณฑ์ จุดผ่านแดนช่องเม็ก ด่วน!!! ทบ.ห้ามส่งออกน้ำมัน-ยุทธ์ภัณฑ์ จุดผ่านแดนช่องเม็ก
  • ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

13 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved