วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘รายจ่ายดอกเบี้ยสูงขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป หรือ ERW เราคาด ERW ยังมี occupancy rate อยู่ในระดับสูงต่อเนื่องใน 2H66F ได้แรงหนุนจากผลการดำเนินงานแข็งแกร่งในทุกกลุ่มโรงแรม ขณะที่ occupancy rate ในเดือนกรกฎาคมสูงขึ้นอยู่ที่ 86% และคาด 3Q66F ใกล้เคียงกับช่วง 2Q66 ที่ 80% ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่ช่วง high season สำหรับโรงแรมในประเทศไทยในไตรมาสที่สี่ อย่างไรก็ตาม เราคาดกำไรใน 2H66F ลดลง22% HoH จากการมีทั้งรายจ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการเปิดดำเนินงานโรงแรมใหม่ 4 แห่งที่ญี่ปุ่นและมีรายจ่ายดอกเบี้ยสูงขึ้นโดยที่ บริษัทคาดรายจ่ายช่วงก่อนเปิดโรงแรม (pre-opening)อยู่ที่ราว 60 ล้านบาท ใน 3Q66F และ 30 ล้านบาท ใน 4Q66F

เราประเมินว่าอัตราการเติบโตของรายได้ต่อห้องต่อคืน(RevPar) จะเพิ่มขึ้นที่ 5% หลังจากการเติบโตแบบก้าวกระโดดที่ 51% ในปี 2566F โดยอัตราค่าห้องพักเฉลี่ย (ARR) จะสูงขึ้นเป็นเลขกลางๆ หลักเดียว สำหรับ occupancy rate (ไม่รวมโรงแรมบัดเจ็ท) คาดอยู่ที่ 85% ดีขึ้นกว่าระดับช่วงก่อนโรคระบาด COVID ที่ 78% ขณะที่ ERW วางแผนเปิดโรงแรม HOP INN ใหม่อีก 3 แห่งในประเทศฟิลิปปินส์ในปี 2567Fส่วนโรงแรม Holiday Inn พัทยาจะปิดปรับปรุงช่วง 4Q66F-3Q67F


เนื่องจาก RevPar ใน 1H66 แข็งแกร่งกว่าคาด เราจึงปรับเพิ่มกำไรสุทธิของ ERW ขึ้นอีก 21% เป็น 678 ล้านบาทในปี 2566F และ 35% อยู่ที่ 887 ล้านบาท ในปี 2567F โดยมีสาเหตุสำคัญจาก i) มีเครดิตภาษีที่ 20 ล้านบาทในปี 2566F (เทียบกับที่เคยคาดไว้ว่ามีรายจ่ายภาษีที่ 63 ล้านบาท) และอีก 10 ล้านบาทในปี 2567F (เทียบกับที่เคยคาดไว้ว่ามีรายจ่ายภาษีที่ 121 ล้านบาท) และ ii) ปรับเพิ่มประมาณการรายได้ขึ้น 10% ในปี 2566F และ 18% ในปี 2567F

เนื่องจากเรามองว่าราคาหุ้นปัจจุบันได้สะท้อนปัจจัยบวกต่างๆ ไปมากแล้วใน 2H66F-2567F เราจึงปรับลดคำแนะนำหุ้น ERW ลงเป็น “ถือ” จากเดิม “ซื้อ” และขยับราคาเป้าหมายใหม่ไปเป็นปี 2567 ที่ 5.65 บาท จากเดิม 5.50 บาท เพื่อสะท้อนการเติบโตที่กลับเข้าสู่ระดับปกติ
มากขึ้น

ปัจจัยเสี่ยงจากโรคระบาด เกิดความวุ่นวายทางการเมือง และภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:30 น. ‘ปชป.สุราษฎร์ธานี’มติเอกฉันท์ เลือก‘วัชระ เพชรทอง’เป็น‘หัวหน้าสาขา’คนใหม่
12:14 น. ‘จักรพล’จี้สว.เร่งผ่าน พ.ร.บ.อากาศสะอาด หลัง PM 2.5 กลับมา
12:00 น. ‘วรชัย’ย้อน‘ปชน.’ วันนี้มีเทาได้เพราะมีส้ม จี้สอบสะพัดระดมทุน 2 พันล้านล้มรัฐบาลก่อน
11:49 น. ปชช.เข้าถวายบังคมพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’บนพระที่นั่งดุสิตฯวันแรก
11:36 น. ‘กองทัพภาคที่2’เร่งสร้างหลุมบุคคลคู่-หลุมหลบภัย ภายใต้‘กองทุนหทัยทิพย์’ ครอบคลุม 4 จว.อีสาน
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทุบเปรี้ยง! ‘ธรรมนัส’อยู่ยาว-ไม่ลาออก มองสาเหตุทำไมกล้าประกาศขอตายในสนามการเมือง

‘1,000CLUB’ กับโค้ชที่ชื่อ‘เป๊ป กวาร์ดิโอล่า’

แก๊งพม่าเถื่อนเหิม ลอบข้ามชายแดน ขุดดินร่อนแร่ทองคำบนเขาทองผาภูมิ

ปรีวิว-ฟันธง! บิ๊กแมทช์เรือชนหงส์แดง

ไฟริมทางมืด! รถยนต์พุ่งชนควายบนถนน ตาย 5 ตัว เจ็บ 2 ตัว

รวบแก๊งคอลฯข้ามชาติชาวจีน ลอบขนซิมการ์ดจากเขมร ไปส่งบอสใหญ่ที่เมียวดี

  • Breaking News
  • ‘ปชป.สุราษฎร์ธานี’มติเอกฉันท์ เลือก‘วัชระ เพชรทอง’เป็น‘หัวหน้าสาขา’คนใหม่ ‘ปชป.สุราษฎร์ธานี’มติเอกฉันท์ เลือก‘วัชระ เพชรทอง’เป็น‘หัวหน้าสาขา’คนใหม่
  • ‘จักรพล’จี้สว.เร่งผ่าน พ.ร.บ.อากาศสะอาด หลัง PM 2.5 กลับมา ‘จักรพล’จี้สว.เร่งผ่าน พ.ร.บ.อากาศสะอาด หลัง PM 2.5 กลับมา
  • ‘วรชัย’ย้อน‘ปชน.’ วันนี้มีเทาได้เพราะมีส้ม จี้สอบสะพัดระดมทุน 2 พันล้านล้มรัฐบาลก่อน ‘วรชัย’ย้อน‘ปชน.’ วันนี้มีเทาได้เพราะมีส้ม จี้สอบสะพัดระดมทุน 2 พันล้านล้มรัฐบาลก่อน
  • ปชช.เข้าถวายบังคมพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’บนพระที่นั่งดุสิตฯวันแรก ปชช.เข้าถวายบังคมพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’บนพระที่นั่งดุสิตฯวันแรก
  • ‘กองทัพภาคที่2’เร่งสร้างหลุมบุคคลคู่-หลุมหลบภัย ภายใต้‘กองทุนหทัยทิพย์’ ครอบคลุม 4 จว.อีสาน ‘กองทัพภาคที่2’เร่งสร้างหลุมบุคคลคู่-หลุมหลบภัย ภายใต้‘กองทุนหทัยทิพย์’ ครอบคลุม 4 จว.อีสาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 4 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 4 พฤศจิกายน 2568

4 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤศจิกายน 2568

3 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 1 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 1 พฤศจิกายน 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 31 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ตุลาคม 2568

31 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ตุลาคม 2568

30 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved