วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘สัญญาณดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronics Sector เราคาดว่าอุตสาหกรรมจะเข้าสู่ช่วงขาขึ้นหลังจากที่ยอดขาย semiconductor โลกดีขึ้น MoM ติดต่อกันมาสี่เดือน(มีนาคม-มิถุนายน 2566) นอกจากนี้ ความกังวลที่ลดลงเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจน่าจะมีส่วนช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของวัฏจักรอุตสาหกรรมด้วย เป็นที่น่าสังเกตว่าความน่าจะเป็นในการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐ และยุโรปอยู่ที่ 50-60% โดยมีการพยากรณ์ว่า GDP ของสหรัฐจะหดตัว QoQ ใน 1Q67

อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยที่ไม่แน่นอนที่อาจทำให้กำไรบริษัทในกลุ่มลดลง ได้แก่ i) การแข็งค่าของเงินบาท ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ KGI คาดว่าค่าเงินบาทจะแข็งขึ้นใน 2H66 และในปี 2567 โดยใช้สมมุติฐานอัตราแลกเปลี่ยนปีนี้ 34.3 บาท/ดอลลาร์ฯ และปี 2567 ที่ 32.5 บาท/ดอลลาร์ ii) ค่าใช้จ่ายบางรายการอาจจะเพิ่มขึ้น เช่น นโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ (ค่าแรงขั้นต่ำที่สูงขึ้นทุกๆ 5% จะกระทบกับกำไร 4%-8%) อย่างไรก็ตาม ปัจจัยความไม่แน่นอนน่าจะยังจัดการได้


กำไรจากธุรกิจหลักรวมใน 2Q66 ของบริษัทในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ที่เราศึกษาอยู่ (Delta Electronics (Thailand) (DELTA), Hana Microelectronics (HANA), KCE Electronics (KCE) และ SVI (SVI) อยู่ที่ 5.8 พันล้านบาท (+7% YoY, +35% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเรา 18% เพราะยอดขายของ DELTA และ HANA เพิ่มขึ้นขณะที่
อัตรากำไรขั้นต้นของทั้งสองบริษัทดีกว่าประมาณการทำให้เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรขึ้นจากเดิม ในทางกลับกัน อัตรากำไรที่แผ่วลงของ KCE และ SVI ทำให้เราปรับลดประมาณการ
ของทั้งสองบริษัทลง

เนื่องจากอุปสงค์มีแนวโน้มจะดีขึ้น หลังจากที่การลดสต๊อกจบรอบแล้ว และความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโลกลดลงน่าจะมีน้ำหนักมากกว่าความไม่แน่นอนทางด้านของอัตรากำไร เราจึงปรับเพิ่มน้ำหนักหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์จาก “น้อยกว่าตลาด” เป็น “เท่ากับตลาด” โดยหุ้นรายตัวในกลุ่ม เราแนะนำ “ถือ” โดยประเมินราคาเป้าหมายของ DELTA ที่ 100.00 บาท,HANA ที่ 56.00 บาท, KCE ที่ 49.00 บาท และ SVI ที่ 8.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, ความล่าช้าในการจัดส่งสินค้า, ขาดแคลนวัตถุดิบ, และ เงินบาทแข็งค่าขึ้น

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:31 น. จับตาถก'GBC'ฝ่ายเลขาฯวันสุดท้าย หลัง'กัมพูชา'ยังไม่รับ 3 ข้อเสนอไทย
07:30 น. ต่างชาติลงทุนเพิ่ม45% รวม11เดือนกว่า3.11แสนล้าน
07:25 น. เปิดที่มา‘F-16’ กว่าจะประจำการ‘กองทัพอากาศ’ อดีตถึงปัจจุบันฤทธิ์เดชเป็นที่ประจักษ์
07:19 น. ปีแห่งการ'โกงเป็นเครือข่าย' เปิด 10 ข่าวคอร์รัปชันแห่งปี 2568
07:14 น. 11เดือนยอดจดตั้งธุรกิจใหม่วูบ พาณิชย์ชี้สาเหตุจากเศรษฐกิจชะลอตัว
ดูทั้งหมด
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ไขกระจ่าง! ‘ทภ.2’เปิด 10 คำตอบเคลียร์ชัดๆความหมาย‘สิ้นสภาพเป็นภัยคุกคาม’
ดูทั้งหมด
ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง
แกล้งตาย?
เทส้ม เพราะพฤติกรรมของส้มเอง
บุคคลแนวหน้า : 26 ธันวาคม 2568
การเมืองของความลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็คอากาศวันนี้! ‘ไทยตอนบน’อุณหภูมิลด เตือน‘7 จังหวัดภาคใต้’ฝนตกหนัก

ปลัดนนท์ ยื่นใบลาออก ลงสมัครชิง สส.นนทบุรี พรรคภูมิใจไทย ลั่นเปลี่ยนเวลาราชการเป็นเวลาราษฎร

ไม่น่าเชื่อ พนง ถึงกับร้องไห้หนักมาก เมื่อเห็นสิ่งที่ลูกค้าทำ ชมคลิป

(คลิป) แพทองธาร หน้าเจื่อน! ตอบคำถามสื่อ ยศชนัน คะแนนดีขึ้น!

เสธ.เบิร์ด เดือด! ฟาดแรงปมไทย-กัมพูชา ไม่มีพื้นที่ทับซ้อน มีแต่ของกูกับของมึง

ชาวเน็ตฮือฮา สาวนักศึกษากลัวไม่เชื่อว่าของแท้แม่ให้มา ชมคลิป

  • Breaking News
  • จับตาถก\'GBC\'ฝ่ายเลขาฯวันสุดท้าย หลัง\'กัมพูชา\'ยังไม่รับ 3 ข้อเสนอไทย จับตาถก'GBC'ฝ่ายเลขาฯวันสุดท้าย หลัง'กัมพูชา'ยังไม่รับ 3 ข้อเสนอไทย
  • ต่างชาติลงทุนเพิ่ม45% รวม11เดือนกว่า3.11แสนล้าน ต่างชาติลงทุนเพิ่ม45% รวม11เดือนกว่า3.11แสนล้าน
  • เปิดที่มา‘F-16’ กว่าจะประจำการ‘กองทัพอากาศ’ อดีตถึงปัจจุบันฤทธิ์เดชเป็นที่ประจักษ์ เปิดที่มา‘F-16’ กว่าจะประจำการ‘กองทัพอากาศ’ อดีตถึงปัจจุบันฤทธิ์เดชเป็นที่ประจักษ์
  • ปีแห่งการ\'โกงเป็นเครือข่าย\' เปิด 10 ข่าวคอร์รัปชันแห่งปี 2568 ปีแห่งการ'โกงเป็นเครือข่าย' เปิด 10 ข่าวคอร์รัปชันแห่งปี 2568
  • 11เดือนยอดจดตั้งธุรกิจใหม่วูบ พาณิชย์ชี้สาเหตุจากเศรษฐกิจชะลอตัว 11เดือนยอดจดตั้งธุรกิจใหม่วูบ พาณิชย์ชี้สาเหตุจากเศรษฐกิจชะลอตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 26 ธันวาคม 2568

26 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

22 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

19 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved