Logo วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘ต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) หรือAEONTS เราคาดกำไรสุทธิใน 2Q66F อยู่ที่ 767 ล้านบาท (+24% QoQ แต่ -15% YoY) การเติบโต QoQ มาจาก i) มีกำไรจากการขาย NPL ราว 120 ล้านบาท และ ii) credit cost สูงคงที่ ส่วนกำไรลดลงYoY เป็นเพราะ i) รายได้หลักจากดอกเบี้ยลดลงจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยลดลง ii) credit costs สูงขึ้น ในด้าน กำไรก่อนการตั้งสำรองและหักภาษี (PPOP) ใน 2Q66F คาดทรงตัว QoQ ด้วยมองว่าค่าธรรมเนียมธุรกิจประกันดีขึ้น แต่ลดลง 4% YoY สะท้อนการไม่มีอัตราการเติบโตของสินเชื่อ QoQ แต่เพิ่มขึ้นที่+0.5% YoY (เกิดจากการให้สินเชื่อบัตรเครดิต) ส่วนต่างอัตราผลตอบแทน (spread) ลดลง -20bps QoQ และ -90bps YoY ตามต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้นและสัดส่วนสินเชื่อบัตรเครดิตเพิ่มขึ้นทำให้ yield ต่ำลง หากประมาณการ 2Q66F เป็นตามที่เราคาด กำไรใน 1H66F จะคิดเป็น 35% ของประมาณการกำไรเต็มปีนี้

เราคาดอัตราสินเชื่อด้อยคุณภาพต่อสินเชื่อรวม (NPL ratio) สูงขึ้นต่อเนื่องเป็น 7 ไตรมาสติดต่อกันอยู่ที่ 6.0% ใน 2Q66F (เทียบกับ 5.9% ใน 1Q66) ท่ามกลางการตัดจำหน่ายหนี้เสียจำนวนมาก หนี้เสียใหม่ส่วนใหญ่จะมาจากคนงานในภาคการอุตสาหกรรมการผลิตซึ่งคิดเป็นครึ่งหนึ่งของพอร์ตสินเชื่อรวมด้าน credit cost ใน 2Q66F เราประเมินอยู่ที่ 8.5% (เปลี่ยนแปลงไม่มากไปจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 8.9% และสูงกว่า 2Q66 ที่ 7.9%) โดยยังคงสูงกว่า guidance ของบริษัทเต็มปี 2566 ที่ 7.3%


เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิลง 18%/20% สำหรับปี 2566F และปี 2567F เนื่องจาก i) ปรับเพิ่ม credit costs เป็น 8.1%/7.8% (จาก 7.2%/6.6%) ii) ปรับลดอัตราการเติบโตของสินเชื่อลงเป็น 3%/4% (จาก 6%7/%) สะท้อนอัตราการเติบโตของสินเชื่อชะลอตัวใน 1H66F และ iii) ปรับเพิ่มต้นทุนทางการเงิน 3.4%/3.5% (จาก 3.3% ในแต่ละปี) ประมาณการกำไรสุทธิใหม่ใน 1H66F จะคิดเป็น 42% ของประมาณการกำไรเต็มปีใหม่ของเรา

เมื่ออิงจากประมาณการกำไรสุทธิใหม่และการขยับราคาเป้าหมายใหม่ไปเป็นกลางปี 2567F จะได้ราคาเป้าหมายใหม่อยู่ที่ 165 บาท ลดลงจากเดิมที่ 192 บาท คงคำแนะนำ Neutral อย่างไรก็ตาม เราคาดผลกระทบจากมาตรการหนี้คงค้าง ค่อนข้างจำกัดเพราะมีเพียง 5% ของพอร์ตสินเชื่อรวมตามเกณฑ์ใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ทางการกดดัน yield ด้านสินเชื่อและ NPLs เพิ่มขึ้น

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:22 น. ทลายแก๊งทำ บัตร 10 ปี เถื่อน รวบเจ้าหน้าที่รัฐ-ต่างด้าว ร่วมทุจริตออกบัตร
16:01 น. ป่วนปัตตานี คนร้ายซิ่ง จยย. ยิงถล่มสรรพสามิตมายอ ชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย
16:00 น. ปชน.ตั้ง คกก.คนนอก สอบปม แก้วตา ถูกคุกคามทางเพศ รับอดีตจัดการได้ไม่ดีพอ
15:59 น. DSI แจ้งข้อหา 'ภาวุธ - รัฐภูมิ' ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์
15:52 น. อุ้ย เกรียงไกร โพสต์ความประทับใจ ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่นยาวนาน ตั้งแต่ 27 ก.ค. ถึง 3 ส.ค.
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
‘ธิษะณา ชุณหะวัณ’เปิดโปง‘พรรคส้ม’
ยับเยิน
โหดยกกำลัง 5(1)
ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์
บุคคลแนวหน้า : 4 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทลายแก๊งทำ บัตร 10 ปี เถื่อน รวบเจ้าหน้าที่รัฐ-ต่างด้าว ร่วมทุจริตออกบัตร

ป่วนปัตตานี คนร้ายซิ่ง จยย. ยิงถล่มสรรพสามิตมายอ ชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย

DSI แจ้งข้อหา 'ภาวุธ - รัฐภูมิ' ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์

ปชน.ตั้ง คกก.คนนอก สอบปม แก้วตา ถูกคุกคามทางเพศ รับอดีตจัดการได้ไม่ดีพอ

ปลัดมท. รับภาพบัตรปชช.หลุดว่อนโซเชียล ไม่ใช่ ใบขับขี่ บอกยังไม่ดำเนินคดี เหตุยังไม่ได้รับความเสียหาย

ระดับซูเปอร์สตาร์ยังมู ลิซ่า โผล่ ไหว้พระพิฆเนศ ทำชาวเน็ตคอมเมนต์สนั่น

  • Breaking News
  • ทลายแก๊งทำ บัตร 10 ปี เถื่อน  รวบเจ้าหน้าที่รัฐ-ต่างด้าว ร่วมทุจริตออกบัตร ทลายแก๊งทำ บัตร 10 ปี เถื่อน รวบเจ้าหน้าที่รัฐ-ต่างด้าว ร่วมทุจริตออกบัตร
  • ป่วนปัตตานี คนร้ายซิ่ง จยย. ยิงถล่มสรรพสามิตมายอ ชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย ป่วนปัตตานี คนร้ายซิ่ง จยย. ยิงถล่มสรรพสามิตมายอ ชาวบ้านโดนลูกหลงเจ็บ 1 ราย
  • ปชน.ตั้ง คกก.คนนอก สอบปม แก้วตา ถูกคุกคามทางเพศ รับอดีตจัดการได้ไม่ดีพอ ปชน.ตั้ง คกก.คนนอก สอบปม แก้วตา ถูกคุกคามทางเพศ รับอดีตจัดการได้ไม่ดีพอ
  • DSI แจ้งข้อหา \'ภาวุธ - รัฐภูมิ\' ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์ DSI แจ้งข้อหา 'ภาวุธ - รัฐภูมิ' ร่วมฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงิน ชวนลงทุนเทรดสินทรัพย์ผ่านระบบออนไลน์
  • อุ้ย เกรียงไกร โพสต์ความประทับใจ ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่นยาวนาน ตั้งแต่ 27 ก.ค. ถึง 3 ส.ค. อุ้ย เกรียงไกร โพสต์ความประทับใจ ฉลองวันเกิดสุดอบอุ่นยาวนาน ตั้งแต่ 27 ก.ค. ถึง 3 ส.ค.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

4 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

3 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved