วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘ต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) หรือAEONTS เราคาดกำไรสุทธิใน 2Q66F อยู่ที่ 767 ล้านบาท (+24% QoQ แต่ -15% YoY) การเติบโต QoQ มาจาก i) มีกำไรจากการขาย NPL ราว 120 ล้านบาท และ ii) credit cost สูงคงที่ ส่วนกำไรลดลงYoY เป็นเพราะ i) รายได้หลักจากดอกเบี้ยลดลงจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยลดลง ii) credit costs สูงขึ้น ในด้าน กำไรก่อนการตั้งสำรองและหักภาษี (PPOP) ใน 2Q66F คาดทรงตัว QoQ ด้วยมองว่าค่าธรรมเนียมธุรกิจประกันดีขึ้น แต่ลดลง 4% YoY สะท้อนการไม่มีอัตราการเติบโตของสินเชื่อ QoQ แต่เพิ่มขึ้นที่+0.5% YoY (เกิดจากการให้สินเชื่อบัตรเครดิต) ส่วนต่างอัตราผลตอบแทน (spread) ลดลง -20bps QoQ และ -90bps YoY ตามต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้นและสัดส่วนสินเชื่อบัตรเครดิตเพิ่มขึ้นทำให้ yield ต่ำลง หากประมาณการ 2Q66F เป็นตามที่เราคาด กำไรใน 1H66F จะคิดเป็น 35% ของประมาณการกำไรเต็มปีนี้

เราคาดอัตราสินเชื่อด้อยคุณภาพต่อสินเชื่อรวม (NPL ratio) สูงขึ้นต่อเนื่องเป็น 7 ไตรมาสติดต่อกันอยู่ที่ 6.0% ใน 2Q66F (เทียบกับ 5.9% ใน 1Q66) ท่ามกลางการตัดจำหน่ายหนี้เสียจำนวนมาก หนี้เสียใหม่ส่วนใหญ่จะมาจากคนงานในภาคการอุตสาหกรรมการผลิตซึ่งคิดเป็นครึ่งหนึ่งของพอร์ตสินเชื่อรวมด้าน credit cost ใน 2Q66F เราประเมินอยู่ที่ 8.5% (เปลี่ยนแปลงไม่มากไปจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 8.9% และสูงกว่า 2Q66 ที่ 7.9%) โดยยังคงสูงกว่า guidance ของบริษัทเต็มปี 2566 ที่ 7.3%


เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิลง 18%/20% สำหรับปี 2566F และปี 2567F เนื่องจาก i) ปรับเพิ่ม credit costs เป็น 8.1%/7.8% (จาก 7.2%/6.6%) ii) ปรับลดอัตราการเติบโตของสินเชื่อลงเป็น 3%/4% (จาก 6%7/%) สะท้อนอัตราการเติบโตของสินเชื่อชะลอตัวใน 1H66F และ iii) ปรับเพิ่มต้นทุนทางการเงิน 3.4%/3.5% (จาก 3.3% ในแต่ละปี) ประมาณการกำไรสุทธิใหม่ใน 1H66F จะคิดเป็น 42% ของประมาณการกำไรเต็มปีใหม่ของเรา

เมื่ออิงจากประมาณการกำไรสุทธิใหม่และการขยับราคาเป้าหมายใหม่ไปเป็นกลางปี 2567F จะได้ราคาเป้าหมายใหม่อยู่ที่ 165 บาท ลดลงจากเดิมที่ 192 บาท คงคำแนะนำ Neutral อย่างไรก็ตาม เราคาดผลกระทบจากมาตรการหนี้คงค้าง ค่อนข้างจำกัดเพราะมีเพียง 5% ของพอร์ตสินเชื่อรวมตามเกณฑ์ใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ทางการกดดัน yield ด้านสินเชื่อและ NPLs เพิ่มขึ้น

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก
21:53 น. ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026
21:46 น. ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’
21:38 น. จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์
21:30 น. ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม
ดูทั้งหมด
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
เขมรเล่นบทเหยื่อเพื่อตอแหล
เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน
จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่
สติแตก
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก

‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026

ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’

จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

  • Breaking News
  • 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก
  • ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026 ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026
  • ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’ ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’
  • จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์ จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์
  • ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

15 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

14 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

12 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved