วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
Passive & Active ...

ดูทั้งหมด

  •  

มีคนถามหลังไมค์มาว่า รายได้จากการทำงาน (Active Income) กับรายได้จากทรัพย์สิน (Passive Income) อันไหนดีกว่ากัน

และถ้าทุกวันนี้เขาหาได้แต่ Active Income จะผิดไหม จะมีอิสรภาพทางการเงินได้หรือเปล่า?


ตอบแบบง่ายๆ ตรงๆ ... ถ้าทำแล้วได้ผลตอบแทน (ตังค์) พอเหมาะพอสม ควรค่าแก่การลงแรงลงเวลา ก็จัดไปเถอะครับเฮีย!!!

จะ Active หรือ Passive ก็ตังค์เหมือนกันละว้า ...

จริงอยู่ว่าหากเรายึดหลัก “อิสรภาพทางการเงิน” ในแบบทั่วไปที่ว่า หมายถึง “การมีรายได้จากทรัพย์สิน มากกว่า รายจ่ายรวม” ก็คงต้องโฟกัสกันที่ Passive Income แต่เพียงอย่างเดียว

แต่ถ้ายึดหลัก “อิสรภาพทางการเงิน” ตามแนวทางโค้ชหนุ่ม ... ขอแค่คุณมีอิสระที่จะเลือกใช้ชีวิต มีอิสระในการเลือกสิ่งที่จะทำ โดยไม่มีเงินเป็นเครื่องพันธนาการ แล้วรายได้ที่มี มีกิน มีใช้ มีเก็บสะสมต่อยอด จนรู้สึกปลอดภัยทางการเงิน แค่นั้นก็มีอิสรภาพแล้ว

ง่ายมั้ยหละ ...

และที่สำคัญ หากคนเราบริหารจัดการเป็น รายได้ที่เป็น Active ก็แปลงเป็น Passive ได้ หากใช้จ่ายเป็น รู้จักเก็บออม (ทำมาหาเก็บ) และรู้จักศึกษาความรู้เพื่อต่อยอดเงินออมที่มีให้เป็น Passive (ลงทุนหุ้น อสังหาให้เช่า ธุรกิจที่เราไม่ต้องทำงานทุกวัน หรือสร้างลิขสิทธิ์) ไม่ว่าจะเป็น ...

- ดอกเบี้ย

- เงินปันผล 

- ค่าเช่า 

- ค่าลิขสิทธิ์ 

- ค่าโฆษณาทาง FB หรือ YT

ก็จัดไปเถอะครับพี่น้อง

ค่อยๆ สร้างรายได้ให้มีหลายทางเพิ่มขึ้นมา (Multi-Income Stream)

มีหลายคนที่รักในงานที่ตัวเองทำ แล้วเลือกทำงานไปตลอด ก็รวยได้ มั่งคั่งได้

เพื่อนผมคนหนึ่งทำงานเป็นที่ปรึกษาใช้ชีวิตโคตร Active มันทำงานหนัก 10 เดือนเต็ม เก็บเงินเพื่อไว้ใช้เที่ยวในสองเดือนสุดท้ายของทุกปี แล้วก็กลับมาทำงานใหม่ แต่ก็มีเงินเหลือเก็บลงทุนตลอด (มันชอบโทรหาผมตอนปีใหม่ว่า เงินเหลือเอาไปทำอะไรดี?)

รุ่นน้องอีกคนทำงานเป็นนักข่าวสายกีฬาเงินเดือนไม่เยอะ แต่สนุกกับการทำงานทุกวัน บริหารเงินเป็นก็มีบ้าน มีรถปลอดภาระ มีหุ้นสะสมเป็นประจำทุกเดือน แล้วก็มีเงินเก็บก้อนเบ้อเร่อ (ไอ้หมอนี่บ้าเก็บเงิน)

ฯลฯ

คนเราขอแค่เริ่มต้นด้วยสัมมาอาชีวะ และเรียนรู้ที่จะจัดสรรเงินไปลงทุน สร้างกระแสรายได้สั่งสมไว้หลายๆ ทาง หมั่นเติมไม่ขาดไม่พร่อง ยิ่งอยู่
ยิ่งเพิ่ม ยิ่งสร้างยิ่งเติบโต

ที่สำคัญ ... สนุกและมีความสุขกับทุกสิ่งที่ลงมือทำ 

เพียงเท่านี้ อิสรภาพทางการเงินในแบบของคุณเองก็เริ่มต้นได้แล้ว

#โค้ชหนุ่ม #TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘คุณน้ำผึ้ง’ ตื่นตา... เที่ยวถูกที่ ถูกเวลากับ Unseen สามพันโบก
06:00 น. ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’พากราบสุดยอดเกจิดัง ‘วัดหนองกะบอก’ จ.ระยอง
06:00 น. ‘เอ-แป้ง’ ชิมอาหารพื้นถิ่น อ.ขลุง พร้อมลุยดูของดี
06:00 น. ‘ปันหยี I Sea You’ จากหมู่บ้านประมงสุดมหัศจรรย์กลางทะเล สู่แรงบันดาลใจในโลก
22:13 น. สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
ดูทั้งหมด
นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤศจิกายน 2568
อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ
‘ไทย-กัมพูชา’ ทีท่าที่ควรจะเป็น
ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา

สุดอาลัย! 'ดอม เหตระกูล'สูญเสีย'คุณแม่ปรียาพร'ผู้เป็นที่รัก โพสต์ข้อความสุดเศร้า

ดับเจ้าถื่น! 'บาส-เฟม'เข้าลุ้นแชมป์ขนไก่เจแปน

สทนช. ประชุมด่วน! วางแผนปรับลดการระบายน้ำ'เขื่อนภูมิพล' บรรเทาท่วมภาคกลาง

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ออกบินแล้ว! 'ฮัดสัน'ลั่นพาช้างศึกสยบศรีลังกา

  • Breaking News
  • ‘คุณน้ำผึ้ง’ ตื่นตา... เที่ยวถูกที่ ถูกเวลากับ Unseen สามพันโบก ‘คุณน้ำผึ้ง’ ตื่นตา... เที่ยวถูกที่ ถูกเวลากับ Unseen สามพันโบก
  • ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’พากราบสุดยอดเกจิดัง ‘วัดหนองกะบอก’ จ.ระยอง ‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’พากราบสุดยอดเกจิดัง ‘วัดหนองกะบอก’ จ.ระยอง
  • ‘เอ-แป้ง’ ชิมอาหารพื้นถิ่น อ.ขลุง พร้อมลุยดูของดี ‘เอ-แป้ง’ ชิมอาหารพื้นถิ่น อ.ขลุง พร้อมลุยดูของดี
  • ‘ปันหยี I Sea You’ จากหมู่บ้านประมงสุดมหัศจรรย์กลางทะเล สู่แรงบันดาลใจในโลก ‘ปันหยี I Sea You’ จากหมู่บ้านประมงสุดมหัศจรรย์กลางทะเล สู่แรงบันดาลใจในโลก
  • สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved