วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
กู้ซื้อบ้าน มองยาวๆ (อย่ามองสั้น)

ดูทั้งหมด

  •  

หลายคนที่วางแผนจะกู้ซื้อบ้าน ผมอยากให้วางแผนแบบมองกันยาวๆ ในเรื่องของค่างวดที่ต้องผ่อนแต่ละเดือนให้ดีนะครับ

ปัจจุบันหลายธนาคารมีเงื่อนไขผ่อนต่ำๆในปีแรก เช่น ล้านละ 2,500 บาท/เดือน ล้านละ3,000 บาท/เดือน ฯลฯ แล้วในปีต่อๆ ไป ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นขั้นบันได ซึ่งก็ถือเป็นการช่วยเหลือคนที่ตั้งใจอยากจะมีบ้าน ให้มีและเป็นเจ้าของบ้านได้ง่ายขึ้น


ยิ่งถ้าหากกู้กันยาวๆ 30 ปี หรือ 40 ปี (ปัจจุบันทำสัญญาไปได้ถึงอายุผู้กู้ที่ 70 ปี) ก็ยิ่งทำให้ผ่อนต่ำขึ้นไปอีก

*** แต่อย่างไรก็ดี เวลากู้ซื้อบ้าน อย่ามองแค่กู้ยังไงให้ผ่าน แต่อยากให้วางแผนการเงิน เพื่อ “ผ่อนให้รอด” ไปตลอดรอดฝั่งด้วยนะครับ

ดังนั้นก่อนกู้ วางแผนสักนิดว่า ...

1. เราสามารถผ่อนในกรณีที่ค่างวดปรับเพิ่มขึ้นในปีที่ 2-3 และปีต่อๆ ไปได้หรือเปล่า

เช็คง่ายๆ โดยการทำตัวเลขรายรับรายจ่ายไปข้างหน้าดูว่า ถ้าผ่อนปีแรกล้านละ 2,500 หรือ 3,500 แล้วเราเหลือเงินเก็บบ้างหรือเปล่า เงินส่วนนี้พอจะบอกอนาคตได้ว่า ถ้าค่างวดเพิ่มเรารับไหวหรือไม่

อย่าไปคิดว่าเดี๋ยวเผื่อวันหน้าอะไรๆ ดีขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น ภาระอื่นๆ เบาลง ทุกอย่างก็จะโอเคเอง (เอาให้ชัวร์)

2. ถ้าเงินเหลือ วางแผนโปะเพิ่มในช่วงปีแรกๆที่ดอกเบี้ยต่ำ

แม้ธนาคารจะกำหนดเงื่อนไขขั้นต่ำในปีแรกแต่ถ้าเรามีเงินเหลือ สภาพคล่องเยี่ยม การจ่ายเพิ่มก็จะช่วยให้เราหมดภาระหนี้ได้เร็วขึ้น

แถมการผ่อนกันยาวๆ จะทำให้เราเสียดอกเบี้ยโดยรวมเป็นจำนวนมาก การทยอยโปะจะช่วยแบ่งเบาภาระนี้ได้

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเลือกกู้แบบไหน ผ่อนอัตราเดียวตลอดสัญญา หรือปรับเพิ่มทีละน้อยเป็นขั้นบันได หัวใจสำคัญการขอสินเชื่อ ก็คือ การประเมินความสามารถและวางแผนในการชำระคืนให้ละเอียดรอบคอบ

อย่าคิดว่ากู้ไปก่อน ผ่อนต่ำๆ ไปสักปี เดี๋ยวค่อยว่ากัน แล้วปีหลังก็มาเหนื่อยวิ่งหาเงินส่งบ้านแล้วก็ไม่พอจ่าย

ตอนนี้คำถามเรื่องผ่อนบ้านไม่ไหวเต็ม Inbox เลยครับ

ไม่ได้ห้ามกู้ซื้อบ้าน หรือใช้สินเชื่อผ่อนต่ำในปีแรกนะครับ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ถ้าเป็นเรื่อง “เงิน” 

ละเอียด และ รอบคอบไว้ เป็นดีที่สุดครับ

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'จุลพันธ์'ย้ำ'พท.'ต่อสู้เพื่อ ปชช.มายาวนาน ชวนชาวร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ เข้าคูหากา'เพื่อไทย'
21:57 น. 'ยศชนัน'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น'เพื่อไทย'ขอ 200
21:43 น. ยักษ์ต้องไม่ไร้กระบอง! 'พีระพันธุ์'ชงอัดงบ'กองทัพ'สยบ'เขมร'
21:37 น. นายกฯเป็นปธ.พิธีเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2569
21:10 น. จับโป๊ะ!คนปั่นเฟคนิวส์ โยง‘บิ๊กรับเหมา-อนุทิน’ ที่แท้คือ‘อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม’
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 3
ขว้างงูไม่พ้นคอ
ปรากฏการณ์ศุภจี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

​ผู้นำยูกันดาคว้าชัยเลือกตั้ง ครองเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยที่ 7

ปราการเหล็ก'ภูมิใจไทย' 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'ยก'ศุภจี'สุภาพสตรีที่ไม่มีใครกล้าท้าดีเบตด้วย

'ยศชนัน'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น'เพื่อไทย'ขอ 200

ผบ.ทบ.นำสวนสนามวันกองทัพบก เปร่งสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพล

นโยบายชนกันเดือด! โพลชี้คนไทย'เลือกความมั่นคง vs ทุกชีวิตในครอบครัว'

สมหวังที่สุด! ปุยฝ้าย เฉลยเพศลูก ทำสามีถึงกับร้องไห้หนัก

  • Breaking News
  • \'จุลพันธ์\'ย้ำ\'พท.\'ต่อสู้เพื่อ ปชช.มายาวนาน ชวนชาวร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ เข้าคูหากา\'เพื่อไทย\' 'จุลพันธ์'ย้ำ'พท.'ต่อสู้เพื่อ ปชช.มายาวนาน ชวนชาวร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ เข้าคูหากา'เพื่อไทย'
  • \'ยศชนัน\'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น\'เพื่อไทย\'ขอ 200 'ยศชนัน'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น'เพื่อไทย'ขอ 200
  • ยักษ์ต้องไม่ไร้กระบอง! \'พีระพันธุ์\'ชงอัดงบ\'กองทัพ\'สยบ\'เขมร\' ยักษ์ต้องไม่ไร้กระบอง! 'พีระพันธุ์'ชงอัดงบ'กองทัพ'สยบ'เขมร'
  • นายกฯเป็นปธ.พิธีเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2569 นายกฯเป็นปธ.พิธีเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2569
  • จับโป๊ะ!คนปั่นเฟคนิวส์ โยง‘บิ๊กรับเหมา-อนุทิน’ ที่แท้คือ‘อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม’ จับโป๊ะ!คนปั่นเฟคนิวส์ โยง‘บิ๊กรับเหมา-อนุทิน’ ที่แท้คือ‘อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

18 ม.ค. 2569

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

11 ม.ค. 2569

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved