วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
กู้ซื้อบ้าน มองยาวๆ (อย่ามองสั้น)

ดูทั้งหมด

  •  

หลายคนที่วางแผนจะกู้ซื้อบ้าน ผมอยากให้วางแผนแบบมองกันยาวๆ ในเรื่องของค่างวดที่ต้องผ่อนแต่ละเดือนให้ดีนะครับ

ปัจจุบันหลายธนาคารมีเงื่อนไขผ่อนต่ำๆในปีแรก เช่น ล้านละ 2,500 บาท/เดือน ล้านละ3,000 บาท/เดือน ฯลฯ แล้วในปีต่อๆ ไป ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็นขั้นบันได ซึ่งก็ถือเป็นการช่วยเหลือคนที่ตั้งใจอยากจะมีบ้าน ให้มีและเป็นเจ้าของบ้านได้ง่ายขึ้น


ยิ่งถ้าหากกู้กันยาวๆ 30 ปี หรือ 40 ปี (ปัจจุบันทำสัญญาไปได้ถึงอายุผู้กู้ที่ 70 ปี) ก็ยิ่งทำให้ผ่อนต่ำขึ้นไปอีก

*** แต่อย่างไรก็ดี เวลากู้ซื้อบ้าน อย่ามองแค่กู้ยังไงให้ผ่าน แต่อยากให้วางแผนการเงิน เพื่อ “ผ่อนให้รอด” ไปตลอดรอดฝั่งด้วยนะครับ

ดังนั้นก่อนกู้ วางแผนสักนิดว่า ...

1. เราสามารถผ่อนในกรณีที่ค่างวดปรับเพิ่มขึ้นในปีที่ 2-3 และปีต่อๆ ไปได้หรือเปล่า

เช็คง่ายๆ โดยการทำตัวเลขรายรับรายจ่ายไปข้างหน้าดูว่า ถ้าผ่อนปีแรกล้านละ 2,500 หรือ 3,500 แล้วเราเหลือเงินเก็บบ้างหรือเปล่า เงินส่วนนี้พอจะบอกอนาคตได้ว่า ถ้าค่างวดเพิ่มเรารับไหวหรือไม่

อย่าไปคิดว่าเดี๋ยวเผื่อวันหน้าอะไรๆ ดีขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น ภาระอื่นๆ เบาลง ทุกอย่างก็จะโอเคเอง (เอาให้ชัวร์)

2. ถ้าเงินเหลือ วางแผนโปะเพิ่มในช่วงปีแรกๆที่ดอกเบี้ยต่ำ

แม้ธนาคารจะกำหนดเงื่อนไขขั้นต่ำในปีแรกแต่ถ้าเรามีเงินเหลือ สภาพคล่องเยี่ยม การจ่ายเพิ่มก็จะช่วยให้เราหมดภาระหนี้ได้เร็วขึ้น

แถมการผ่อนกันยาวๆ จะทำให้เราเสียดอกเบี้ยโดยรวมเป็นจำนวนมาก การทยอยโปะจะช่วยแบ่งเบาภาระนี้ได้

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเลือกกู้แบบไหน ผ่อนอัตราเดียวตลอดสัญญา หรือปรับเพิ่มทีละน้อยเป็นขั้นบันได หัวใจสำคัญการขอสินเชื่อ ก็คือ การประเมินความสามารถและวางแผนในการชำระคืนให้ละเอียดรอบคอบ

อย่าคิดว่ากู้ไปก่อน ผ่อนต่ำๆ ไปสักปี เดี๋ยวค่อยว่ากัน แล้วปีหลังก็มาเหนื่อยวิ่งหาเงินส่งบ้านแล้วก็ไม่พอจ่าย

ตอนนี้คำถามเรื่องผ่อนบ้านไม่ไหวเต็ม Inbox เลยครับ

ไม่ได้ห้ามกู้ซื้อบ้าน หรือใช้สินเชื่อผ่อนต่ำในปีแรกนะครับ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ถ้าเป็นเรื่อง “เงิน” 

ละเอียด และ รอบคอบไว้ เป็นดีที่สุดครับ

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:14 น. ยกระดับ‘ไทยแลนด์ โอเพ่น’ ชิงเงินรางวัลสูงถึง7ล้าน!!!
19:06 น. ‘สส.ศาสตรา’ลุย 10 วันต่อเนื่องช่วยชาวหาดใหญ่ วอนของบซ่อมบ้านเพิ่ม โอด 9 พันไม่พอฟื้นฟู
18:52 น. ‘เฉลิม’ลั่นเอง! ไขก๊อก‘เพื่อไทย’ย้ายซบ‘พรรคบิ๊กป้อม’
18:48 น. 'GISTDA'โพสต์ภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ จ.สงขลา โชว์ชัดน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง
18:39 น. มาแทน'ไอซ์' ปชน.เปิดตัว'ปาล์ม ชลณัฏฐ์'ว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.เขต 28
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
คุณและโทษของน้ำ มนุษย์จะจัดการอย่างไร
‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (3)
ควันหลงจากหาดใหญ่
เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เฉลิม’ลั่นเอง! ไขก๊อก‘เพื่อไทย’ย้ายซบ‘พรรคบิ๊กป้อม’

มาแทน'ไอซ์' ปชน.เปิดตัว'ปาล์ม ชลณัฏฐ์'ว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.เขต 28

ปิดตำนาน 55 ปี โรงเรียนไผทอุดมศึกษา ประกาศเลิกกิจการ ไปต่อไม่ไหว

'GISTDA'โพสต์ภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ จ.สงขลา โชว์ชัดน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

‘อธิบดี สถ.’ทำหนังสือถึง‘ผู้ว่าฯ 9 จังหวัดใต้’ ขอลดขั้นตอนขอรับเงินเยียวยาน้ำท่วมทั้งหมด

'สธ.'เผยพบปชช.มีภาวะเครียดสูง 216 ราย เสี่ยงคิดสั้น 8 ราย พร้อมติดตามอย่างใกล้ชิด

  • Breaking News
  • ยกระดับ‘ไทยแลนด์ โอเพ่น’ ชิงเงินรางวัลสูงถึง7ล้าน!!! ยกระดับ‘ไทยแลนด์ โอเพ่น’ ชิงเงินรางวัลสูงถึง7ล้าน!!!
  • ‘สส.ศาสตรา’ลุย 10 วันต่อเนื่องช่วยชาวหาดใหญ่ วอนของบซ่อมบ้านเพิ่ม โอด 9 พันไม่พอฟื้นฟู ‘สส.ศาสตรา’ลุย 10 วันต่อเนื่องช่วยชาวหาดใหญ่ วอนของบซ่อมบ้านเพิ่ม โอด 9 พันไม่พอฟื้นฟู
  • ‘เฉลิม’ลั่นเอง! ไขก๊อก‘เพื่อไทย’ย้ายซบ‘พรรคบิ๊กป้อม’ ‘เฉลิม’ลั่นเอง! ไขก๊อก‘เพื่อไทย’ย้ายซบ‘พรรคบิ๊กป้อม’
  • \'GISTDA\'โพสต์ภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ จ.สงขลา โชว์ชัดน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง 'GISTDA'โพสต์ภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ จ.สงขลา โชว์ชัดน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง
  • มาแทน\'ไอซ์\' ปชน.เปิดตัว\'ปาล์ม ชลณัฏฐ์\'ว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.เขต 28 มาแทน'ไอซ์' ปชน.เปิดตัว'ปาล์ม ชลณัฏฐ์'ว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.เขต 28
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved