วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘นโยบายรัฐหนุนกำลังซื้อ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มพาณิชย์หรือ Commerce Sector เราคาดว่าจะมีกำลังซื้อสุทธิ1.88 แสนล้านบาท เพิ่มเข้ามาในระบบเศรษฐกิจจากนโยบายต่างๆ ที่ภาครัฐมีแผนจะออกมาดำเนินการ (ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ, เพิ่มเงินเดือนข้าราชการ และ E-refund) ซึ่งจะมาช่วยชดเชยผลกระทบเชิงลบจากการจับจ่ายที่ลดลงจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อาจจะลดลง เราคาดว่ายอดใช้จ่ายโดยรวมที่เพิ่มขึ้นจะมาจากหมวดอาหารประมาณ 8.8 หมื่นล้านบาท และหมวดที่อยู่อาศัย และของใช้ในครัวเรือนประมาณ 1 แสนล้านบาท เราประเมินว่านโยบายของรัฐบาลได้แก่ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ การขึ้นเงินเดือนข้าราชการจะทำให้กำลังซื้อเพิ่มขึ้น 1.09แสนล้านบาท และ 1.1 หมื่นล้านบาทตามลำดับ

การปรับลดประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติปี 2567 (จาก 35 ล้านคน เหลือ 32 ล้านคน) จะทำให้ยอดจับจ่ายใช้ของนักท่องเที่ยวเพื่อซื้อสินค้าในหมวดอาหารและเครื่องดื่มลดลง 3.15 หมื่นล้านบาท ส่วนแคมเปญ E-refund เราคาดว่าจะทำให้มียอดใช้จ่ายเพิ่มเข้ามาในระบบ 1 แสนล้านบาท โดยสรุป คาดว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายของบริษัทที่ขายสินค้าจำเป็นสำหรับผู้บริโภคประมาณ 4% และจะช่วยกระตุ้นยอดขายสินค้าฟุ่มเฟือย 8%


การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจะเพิ่มแรงกดดันต่อต้นทุนบริษัทในกลุ่ม Commerce แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสัดส่วนของต้นทุนแรงงานต่อยอดขายรวม และอัตรากำไร เราพบว่าต้นทุนค่าแรงบริษัทในกลุ่ม Commerce ที่เราศึกษาอยู่ (C.P. All PCL(CPALL), Siam GlobalHouse PCL (GLOBAL), Home Product Center PCL (HMPRO)และ CP Axtra PCL (CPAXT) อยู่ในช่วง 5%-8% ของรายได้ และจากระดับอัตรากำไรแต่ละบริษัทแตกต่างกัน การขึ้นค่าแรง 5% จะกระทบกับอัตรากำไรสุทธิ (net margin) อยู่ในช่วง 3%-12% แต่ผลกระทบน่าจะถูกชดเชยไปได้เกือบหมดจากผลของกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นจากการศึกษาของเราพบว่าบริษัทกลุ่ม Commerce ที่เราศึกษาอยู่จะได้รับผลบวกสุทธิอยู่ในช่วง 2%-8% มีเพียง DOHOME ที่จะได้รับผลลบสุทธิ 1%

อานิสงส์จากกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ประมาณการกำไรปี 2567F มี upside อีก ทำให้ราคาเป้าหมายเพิ่มขึ้น เราคาดว่าจะทำให้ภาวะตลาดเป็นบวกกับราคาหุ้น และเปิดโอกาสให้เข้าเก็งกำไรได้บ้าง เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่ม Commerce ที่ Neutral ยังคงคำแนะนำและราคาเป้าหมายของหุ้นทุกตัวในกลุ่มไว้เหมือนเดิม (CPALLแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 66.00 บาท, CPAXT แนะนำถือ ราคาเป้าหมาย 30.00 บาท, HMPRO แนะนำถือ ราคาเป้าหมาย 13.00 บาท,GLOBAL แนะนำถือ ราคาเป้าหมาย 17.20 บาท และ DOHOME แนะนำถือ ราคาเป้าหมาย 10.20 บาท)

ปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ถูก disrupt จากเทคโนโลยีใหม่, ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ, พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้, การหาทำเลเปิดสาขา

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:17 น. เลขาฯ ครม. โยนรัฐบาลตอบ! ปมงบเลือกตั้งใหม่หากเป็นโมฆะ ยันที่ประชุมไม่เคยถกเรื่องนี้
11:16 น. เม็กซิโก ระดมทหารหมื่นนายคุมเมือง หลังแก๊ง CJNG อาละวาดเผา 20 รัฐ แค้น เอล เมนโช ถูกสังหาร
11:16 น. เตือนนิติบุคคลเช็ค‘สถานะคงอยู่’ผู้ทำบัญชี ปิดปัญหาส่ง‘งบการเงิน’บกพร่อง เสี่ยงโดนลงโทษ
11:12 น. ‘นุ้ย-เกศริน’ นักแสดงจิตอาสา ร่วมปฏิบัติธรรมศีลแปด สุขกายสบายใจ ณ ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ
11:10 น. นายกฯ นำถก ครม. โยน สธ. แจงปม หมอยง กังวลเสือเชียงใหม่ตาย 72 ตัว
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ดูทั้งหมด
เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)
‘ความลับ’ในหีบเลือกตั้ง
ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน
การเลือกตั้งไม่โมฆะ
2569 ท่องเที่ยวบูม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อวสานสายแชท Messenger จะเลิกให้บริการ เมษายน นี้

จำได้ไหม? อดีตดาวลูกยางหญิงอินโด ปัจจุบันเปลี่ยนไปอย่างน่าเหลือเชื่อ

เม็กซิโก ระดมทหารหมื่นนายคุมเมือง หลังแก๊ง CJNG อาละวาดเผา 20 รัฐ แค้น เอล เมนโช ถูกสังหาร

เลขาฯกฤษฎีกาย้อนถามใครผิด คนกาหรือคนแซะข้อมูลบัตรเลือกตั้ง

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

พิพัฒน์ เผยดีลตั้งรัฐบาลจบแล้ว ก่อนสงกรานต์เห็นโฉมแน่ ส่วนเรื่องกระทรวงประมาณในข่าว

  • Breaking News
  • เลขาฯ ครม. โยนรัฐบาลตอบ! ปมงบเลือกตั้งใหม่หากเป็นโมฆะ ยันที่ประชุมไม่เคยถกเรื่องนี้ เลขาฯ ครม. โยนรัฐบาลตอบ! ปมงบเลือกตั้งใหม่หากเป็นโมฆะ ยันที่ประชุมไม่เคยถกเรื่องนี้
  • เม็กซิโก ระดมทหารหมื่นนายคุมเมือง หลังแก๊ง CJNG อาละวาดเผา 20 รัฐ แค้น เอล เมนโช ถูกสังหาร เม็กซิโก ระดมทหารหมื่นนายคุมเมือง หลังแก๊ง CJNG อาละวาดเผา 20 รัฐ แค้น เอล เมนโช ถูกสังหาร
  • เตือนนิติบุคคลเช็ค‘สถานะคงอยู่’ผู้ทำบัญชี ปิดปัญหาส่ง‘งบการเงิน’บกพร่อง เสี่ยงโดนลงโทษ เตือนนิติบุคคลเช็ค‘สถานะคงอยู่’ผู้ทำบัญชี ปิดปัญหาส่ง‘งบการเงิน’บกพร่อง เสี่ยงโดนลงโทษ
  • ‘นุ้ย-เกศริน’ นักแสดงจิตอาสา ร่วมปฏิบัติธรรมศีลแปด  สุขกายสบายใจ ณ ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ ‘นุ้ย-เกศริน’ นักแสดงจิตอาสา ร่วมปฏิบัติธรรมศีลแปด สุขกายสบายใจ ณ ศูนย์สมาธิวิริยานุภาพ
  • นายกฯ นำถก ครม. โยน สธ. แจงปม หมอยง กังวลเสือเชียงใหม่ตาย 72 ตัว นายกฯ นำถก ครม. โยน สธ. แจงปม หมอยง กังวลเสือเชียงใหม่ตาย 72 ตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

18 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 17 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 17 กุมภาพันธ์ 2569

17 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 16 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 16 กุมภาพันธ์ 2569

16 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved