Logo วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘TU ยึดวิถึผลิตอาหารทะเลอย่างยั่งยืน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทไทยยูเนี่ยน กรุ๊ปหรือ TU จากการที่ TU จัดหาปลาทูน่าจากแหล่งต่างๆ ทั่วโลก ปลาทูน่าส่วนใหญ่ของบริษัท (70%)มาจากมหาสมุทรแปซิฟิก ในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารทะเลรายใหญ่ที่สุดในโลก TU แปรรูปปลาทูน่า 500,000 ตัน/ปีหรือคิดเป็น 10% ของปลาทูน่าที่จับได้ทั้งโลกจึงเป็นเรื่องสำคัญของบริษัทที่ลูกค้า และ supply chain อาหารทะเลทั้งโลกเน้นให้ความสำคัญกับประเด็นความยั่งยืน ยังดีที่อุปทานปลาทูน่าในปัจจุบันน่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยั่งยืน โดยเฉพาะ skipjack tuna คิดเป็น 70% ของวัตถุดิบปลาทูน่าของTU อย่างไรก็ตาม TU รับบทนำในการผลักดันประเด็นความยั่งยืนของอุตสาหกรรมอาหารทะเลโลกมาตั้งแต่ปี 2559 ผ่านโครงการ SeaChange โครงการล่าสุด SeaChange 2573 TU ตั้งเป้าจะให้วัตถุดิบอาหารทะเลทั้ง 100% ของบริษัทได้รับใบรับรอง Marine Stewardship Council (MSC) เน้นให้เห็นถึงความมุ่งมั่นบริษัทในการจัดหาวัตถุดิบจากการประมงที่เป็นไปตามแนวคิดของความยั่งยืน

TU ให้ข้อมูลปลาทูน่าล่าสุดในเดือนธันวาคมว่าน่าจะลงมาอยู่ที่ US$1,500/ton (จาก US$1,800/ton ใน 3Q66) เพราะจับปลาได้มากขึ้น บริษัทคาดว่าราคาปลาทูน่าจะอยู่ที่ระดับประมาณนี้ต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า เพราะสภาพอากาศโลกน่าจะเข้าสู่ช่วงที่ภาวะ เอลนีโญ อยู่ในระดับปานกลางถึงอ่อน แต่ยังเป็นการยากที่จะคาดเดาถึงอุปทานและราคาของปลาทูน่าเพราะขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงการจับปลา และราคาน้ำมันด้วย


เรายังคงมองว่าโมเมนตัมกำไรยังคงเป็นบวกทั้ง YoY และ QoQ ใน 4Q66F เนื่องจากปริมาณยอดขายเพิ่มขึ้น และราคาปลาทูน่าลดลง เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2566Fไว้ที่ 4.69 พันล้านบาท (-34%) และปี 2567F ที่ 5.76 พันล้านบาท(+23%) เนื่องจากคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 6% และ GPM จะเพิ่มขึ้น 0.5ppts เป็น 17.6%

เรายังคงคำแนะนำซื้อ TU และคงราคาเป้าหมายปี 2567 ไว้ที่ 18.60 บาท และยังคงเลือก TU เป็นหนึ่งในหุ้นเด่นของเราในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม เพราะคาดว่าโมเมนตัมของกำไรจะเป็นบวกในช่วง 4Q66F-2Q24F โดยคาดว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจะน่าสนใจ (4.8% ในปี 2567F) และยังมี upsideอีกจากธีมการลงทุนด้านความยั่งยืน

ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนวัตถุดิบแพงขึ้น, อัตราแลกเปลี่ยน และเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:20 น. ป่วนปะนาเระ! บุกวางบอมบ์นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล โชคดีไร้เจ็บ-เสียชีวิต
12:14 น. ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน!
12:12 น. ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง
12:08 น. ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3
12:00 น. หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ผมเลี้ยงมันมาทั้งชีวิต! หม่ำ จ๊กมก สุดภูมิใจ ลูกชาย แวว จ๊กมก ดูแลนวดเท้าลุง
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤษภาคม 2569
จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น
ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้

มามุงด่วนเลย! เลขหางประทัด 'บอล เชิญยิ้ม' ขอพรพระฤาษีองค์ใหญ่

ผอ.กกต.กทม. เผย หาก ชัชชาติ ลาออก ต้องเลือกผู้ว่าฯคนใหม่ภายใน 60 วัน

วงการบันเทิงไม่ได้พัก! แม่เด็ก 17 เดือดจัด เตรียมฉะสาวคนดัง ลั่นคำใบ้สะเทือน..อย่าอ้างเด็กยอม!

กรมวิชาการเกษตร ลุยล้างบาง ทุเรียนลม ตรวจสอบโรงคัดบรรจุสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

จับตาเพื่อไทย เตรียมหารือ แก้รธน.สัปดาห์หน้า ส่งสัญญาณดึงฝ่ายค้านร่วมก๊วน!?

  • Breaking News
  • ป่วนปะนาเระ! บุกวางบอมบ์นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล โชคดีไร้เจ็บ-เสียชีวิต ป่วนปะนาเระ! บุกวางบอมบ์นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล โชคดีไร้เจ็บ-เสียชีวิต
  • ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน! ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน!
  • ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง
  • ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3 ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3
  • หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้ หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved