วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘TU ยึดวิถึผลิตอาหารทะเลอย่างยั่งยืน’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทไทยยูเนี่ยน กรุ๊ปหรือ TU จากการที่ TU จัดหาปลาทูน่าจากแหล่งต่างๆ ทั่วโลก ปลาทูน่าส่วนใหญ่ของบริษัท (70%)มาจากมหาสมุทรแปซิฟิก ในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารทะเลรายใหญ่ที่สุดในโลก TU แปรรูปปลาทูน่า 500,000 ตัน/ปีหรือคิดเป็น 10% ของปลาทูน่าที่จับได้ทั้งโลกจึงเป็นเรื่องสำคัญของบริษัทที่ลูกค้า และ supply chain อาหารทะเลทั้งโลกเน้นให้ความสำคัญกับประเด็นความยั่งยืน ยังดีที่อุปทานปลาทูน่าในปัจจุบันน่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยั่งยืน โดยเฉพาะ skipjack tuna คิดเป็น 70% ของวัตถุดิบปลาทูน่าของTU อย่างไรก็ตาม TU รับบทนำในการผลักดันประเด็นความยั่งยืนของอุตสาหกรรมอาหารทะเลโลกมาตั้งแต่ปี 2559 ผ่านโครงการ SeaChange โครงการล่าสุด SeaChange 2573 TU ตั้งเป้าจะให้วัตถุดิบอาหารทะเลทั้ง 100% ของบริษัทได้รับใบรับรอง Marine Stewardship Council (MSC) เน้นให้เห็นถึงความมุ่งมั่นบริษัทในการจัดหาวัตถุดิบจากการประมงที่เป็นไปตามแนวคิดของความยั่งยืน

TU ให้ข้อมูลปลาทูน่าล่าสุดในเดือนธันวาคมว่าน่าจะลงมาอยู่ที่ US$1,500/ton (จาก US$1,800/ton ใน 3Q66) เพราะจับปลาได้มากขึ้น บริษัทคาดว่าราคาปลาทูน่าจะอยู่ที่ระดับประมาณนี้ต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า เพราะสภาพอากาศโลกน่าจะเข้าสู่ช่วงที่ภาวะ เอลนีโญ อยู่ในระดับปานกลางถึงอ่อน แต่ยังเป็นการยากที่จะคาดเดาถึงอุปทานและราคาของปลาทูน่าเพราะขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงการจับปลา และราคาน้ำมันด้วย


เรายังคงมองว่าโมเมนตัมกำไรยังคงเป็นบวกทั้ง YoY และ QoQ ใน 4Q66F เนื่องจากปริมาณยอดขายเพิ่มขึ้น และราคาปลาทูน่าลดลง เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2566Fไว้ที่ 4.69 พันล้านบาท (-34%) และปี 2567F ที่ 5.76 พันล้านบาท(+23%) เนื่องจากคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 6% และ GPM จะเพิ่มขึ้น 0.5ppts เป็น 17.6%

เรายังคงคำแนะนำซื้อ TU และคงราคาเป้าหมายปี 2567 ไว้ที่ 18.60 บาท และยังคงเลือก TU เป็นหนึ่งในหุ้นเด่นของเราในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม เพราะคาดว่าโมเมนตัมของกำไรจะเป็นบวกในช่วง 4Q66F-2Q24F โดยคาดว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจะน่าสนใจ (4.8% ในปี 2567F) และยังมี upsideอีกจากธีมการลงทุนด้านความยั่งยืน

ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนวัตถุดิบแพงขึ้น, อัตราแลกเปลี่ยน และเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV
21:48 น. โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง
21:39 น. ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม
21:35 น. เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ
21:34 น. NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน
ต้องเลือก‘สส.’เชิงยุทธศาสตร์
คัดกรอง
อายุน้อยรวยร้อยล้าน
‘ศุภจี’ ในโลกการเมือง เลือกภูมิใจไทย ได้ ‘ซุปเปอร์จี’ ทำงานต่อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV

ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม

NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย

หนุ่มสั่งหม้อหุงข้าวพันกว่าบาท เปิดกล่องมาถึงกับทรุด ใหญ่เท่าฝ่ามือ หุงได้แค่ข้าวแมวดม

หล่อเก่งครบเครื่อง ไม้ กวิน ลูกชายพยัคฆ์หน้าหยกทำโซเชียลแตก

รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี พายุหิมะถล่มแคว้นคัมชัตกาของรัสเซีย หิมะท่วมมิดหัวสูงกว่า 3 เมตร

  • Breaking News
  • ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV ป.ป.ท. หารือผู้ว่าฯลพบุรี ร่วมฟื้นฟู วัดพระบาทน้ำพุ ยกระดับวัดฯให้เป็นสถานสงเคราะห์ฟื้นฟูผู้ป่วย HIV
  • โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง โฆษกศาลยุติธรรม ย้ำชัดปมจีนเทาหากเป็นจริง ฟันไม่เลี้ยง
  • ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม ซาบีดา ช่วยผู้สมัคร สส.กทม ฝั่งตะวันออก มีนบุรี-ลาดกระบัง ยัน ภูมิใจไทย ให้ความสำคัญ พี่น้องมุสลิม
  • เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ เท้ง แท็กทีม ช่อ พรรณิการ์ ลุยหาเสียงเชียงราย ชงแก้ฝุ่นพิษเร่งด่วนเป็นระบบ
  • NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย NOAA เตือนโลก! พายุแม่เหล็กโลกระดับรุนแรงมาก ยันไม่กระทบคนที่อยู่ไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved