Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘TU ยึดวิถึผลิตอาหารทะเลอย่างยั่งยืน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทไทยยูเนี่ยน กรุ๊ปหรือ TU จากการที่ TU จัดหาปลาทูน่าจากแหล่งต่างๆ ทั่วโลก ปลาทูน่าส่วนใหญ่ของบริษัท (70%)มาจากมหาสมุทรแปซิฟิก ในฐานะที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารทะเลรายใหญ่ที่สุดในโลก TU แปรรูปปลาทูน่า 500,000 ตัน/ปีหรือคิดเป็น 10% ของปลาทูน่าที่จับได้ทั้งโลกจึงเป็นเรื่องสำคัญของบริษัทที่ลูกค้า และ supply chain อาหารทะเลทั้งโลกเน้นให้ความสำคัญกับประเด็นความยั่งยืน ยังดีที่อุปทานปลาทูน่าในปัจจุบันน่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยั่งยืน โดยเฉพาะ skipjack tuna คิดเป็น 70% ของวัตถุดิบปลาทูน่าของTU อย่างไรก็ตาม TU รับบทนำในการผลักดันประเด็นความยั่งยืนของอุตสาหกรรมอาหารทะเลโลกมาตั้งแต่ปี 2559 ผ่านโครงการ SeaChange โครงการล่าสุด SeaChange 2573 TU ตั้งเป้าจะให้วัตถุดิบอาหารทะเลทั้ง 100% ของบริษัทได้รับใบรับรอง Marine Stewardship Council (MSC) เน้นให้เห็นถึงความมุ่งมั่นบริษัทในการจัดหาวัตถุดิบจากการประมงที่เป็นไปตามแนวคิดของความยั่งยืน

TU ให้ข้อมูลปลาทูน่าล่าสุดในเดือนธันวาคมว่าน่าจะลงมาอยู่ที่ US$1,500/ton (จาก US$1,800/ton ใน 3Q66) เพราะจับปลาได้มากขึ้น บริษัทคาดว่าราคาปลาทูน่าจะอยู่ที่ระดับประมาณนี้ต่อเนื่องในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า เพราะสภาพอากาศโลกน่าจะเข้าสู่ช่วงที่ภาวะ เอลนีโญ อยู่ในระดับปานกลางถึงอ่อน แต่ยังเป็นการยากที่จะคาดเดาถึงอุปทานและราคาของปลาทูน่าเพราะขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงการจับปลา และราคาน้ำมันด้วย


เรายังคงมองว่าโมเมนตัมกำไรยังคงเป็นบวกทั้ง YoY และ QoQ ใน 4Q66F เนื่องจากปริมาณยอดขายเพิ่มขึ้น และราคาปลาทูน่าลดลง เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2566Fไว้ที่ 4.69 พันล้านบาท (-34%) และปี 2567F ที่ 5.76 พันล้านบาท(+23%) เนื่องจากคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 6% และ GPM จะเพิ่มขึ้น 0.5ppts เป็น 17.6%

เรายังคงคำแนะนำซื้อ TU และคงราคาเป้าหมายปี 2567 ไว้ที่ 18.60 บาท และยังคงเลือก TU เป็นหนึ่งในหุ้นเด่นของเราในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม เพราะคาดว่าโมเมนตัมของกำไรจะเป็นบวกในช่วง 4Q66F-2Q24F โดยคาดว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจะน่าสนใจ (4.8% ในปี 2567F) และยังมี upsideอีกจากธีมการลงทุนด้านความยั่งยืน

ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนวัตถุดิบแพงขึ้น, อัตราแลกเปลี่ยน และเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:15 น. โซเชียลไฟลุก ทรัมป์ แฉนายกฯอิตาลี อ้อนวอนขอถ่ายรูปเรียกคะแนนนิยม ก่อนเจอ เมโลนี ฉะกลับเดือด
20:49 น. สวิตเซอร์แลนด์ เดินหน้าเจรจาสหรัฐ-อิหร่าน ปิดตายข้อมูลรักษาความลับทุกขั้นตอน
20:40 น. นักเขียนรางวัลซีไรต์ ฟาด พรรคส้ม 10 ปีมีผลงานอะไรบ้าง?
20:24 น. พระองค์เจ้าเฉลิมศึก พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
20:08 น. ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โซเชียลไฟลุก ทรัมป์ แฉนายกฯอิตาลี อ้อนวอนขอถ่ายรูปเรียกคะแนนนิยม ก่อนเจอ เมโลนี ฉะกลับเดือด

สวิตเซอร์แลนด์ เดินหน้าเจรจาสหรัฐ-อิหร่าน ปิดตายข้อมูลรักษาความลับทุกขั้นตอน

'เจเศรษฐ์' สั่ง ปภ. แจ้งเตือนประชาชน เลี่ยงเส้นทางย่านพระราม 4 หลังกันสาดอาคารถล่ม

เบลล่า ราณี ร่วมพิธีบวงสรวงรำถวาย องค์ปู่ภุชงค์นาคราช งดงามอ่อนช้อยสะกดสายตาชาวกระบี่

เบดฟอร์ดระทึก รถไฟโดยสาร 2 ขบวนชนกันสนั่น แรงกระแทกรุนแรงคนเจ็บเฉียดร้อย

อนุทิน ควง ภริยา ตำส้มตำ ในงาน OTOP Midyear 2026 ชวนใช้ไทยช่วยไทย พลัส

  • Breaking News
  • โซเชียลไฟลุก ทรัมป์ แฉนายกฯอิตาลี อ้อนวอนขอถ่ายรูปเรียกคะแนนนิยม ก่อนเจอ เมโลนี ฉะกลับเดือด โซเชียลไฟลุก ทรัมป์ แฉนายกฯอิตาลี อ้อนวอนขอถ่ายรูปเรียกคะแนนนิยม ก่อนเจอ เมโลนี ฉะกลับเดือด
  • สวิตเซอร์แลนด์ เดินหน้าเจรจาสหรัฐ-อิหร่าน ปิดตายข้อมูลรักษาความลับทุกขั้นตอน สวิตเซอร์แลนด์ เดินหน้าเจรจาสหรัฐ-อิหร่าน ปิดตายข้อมูลรักษาความลับทุกขั้นตอน
  • นักเขียนรางวัลซีไรต์ ฟาด พรรคส้ม 10 ปีมีผลงานอะไรบ้าง? นักเขียนรางวัลซีไรต์ ฟาด พรรคส้ม 10 ปีมีผลงานอะไรบ้าง?
  • พระองค์เจ้าเฉลิมศึก พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา พระองค์เจ้าเฉลิมศึก พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
  • ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง ผบช.ปส. เผยคดีผู้สมัคร ส.ส.โยงคดียาเสพติด อัยการสั่งไม่ฟ้องบางส่วน ตร.เตรียมทำความเห็นแย้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

17 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

16 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

15 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved