วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘นักท่องเที่ยวจีนชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตแนวโน้มกลุ่มโรงแรม (Hotel Sector) จากการลดลงของความเชื่อมั่นต่อการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในไทยและการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนอาจต่ำกว่าประมาณการเดิมของเราจึงปรับลดสมมุติฐานของนักท่องเที่ยวจีนลงเป็น 3.4 ล้านคนในปี 2566F และ4.0 ล้านคนในปี 2567F ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดลดลง4% เหลือ 27.5 ล้านคนในปี 2566F และลง 9% เป็น 32.0 ล้านคนในปี 2567F เราคาดหวังว่ารัฐบาลจะขยายมาตรการยกเว้นวีซ่าถึงสิ้นปีหน้า

เราคาดกำไรสุทธิกลุ่มโรงแรม 2.9 พันล้านบาท (+4% YoYและ +17% QoQ) ใน 4Q66F โดยที่ Siam Wellness Group (SPA)น่าจะแข็งแกร่งที่สุดอยู่ที่ 512% YoY เพราะการฟื้นตัวของรายได้จากการให้บริการสปา ส่วน Central Plaza Hotel (CENTEL) มีอัตราการเติบโต QoQ สูงที่สุดอยู่ที่ 506% เพราะเป็นช่วง high season ของธุรกิจโรงแรมในไทย มัลดีฟส์และญี่ปุ่น ขณะที่การบริโภคในประเทศช่วงปลายปีช่วยหนุนธุรกิจอาหาร แต่หากไม่รวมรายการพิเศษคาดกำไรปกติของกลุ่มลดลง 9% YoY เพราะหลายบริษัทมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นโดยเฉพาะรายจ่ายดอกเบี้ย มีเพียง SPA ที่คาดมีการเติบโตของกำไรปกติทั้ง YoY และ QoQ ใน 4Q66F


ทั้งนี้ยังคาดกำไรสุทธิกลุ่มโรงแรมยังโต 18% YoY ในปี 2567F จากการเพิ่มขึ้นของรายได้เฉลี่ยต่อวัน(ADR) และการขยายธุรกิจ เราประเมินว่า CENTEL จะมีอัตราการเติบโตADR สูงที่สุด 14% YoY ในปีหน้าเนื่องจากอัตราค่าห้องพักเฉลี่ยสูงขึ้นจากการเปิดโรงแรมแห่งใหม่ในญี่ปุ่น ส่วน Minor International (MINT) น่าจะมีอัตราการเติบโตของ ADR ต่ำสุดแค่ 4% YoY จากการท่องเที่ยวในยุโรปกลับสู่ภาวะปกติ ด้านอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของกลุ่มน่าจะเพิ่มเพียง 2ppts อยู่ที่ 74% คาดบริษัทในกลุ่มที่เราศึกษาอยู่จะมีอัตราการเข้าพักเพิ่ม 0-3% บริษัทส่วนใหญ่มีแผนขยายธุรกิจพอร์ตการลงทุนโรงแรมราว 6-8% ในปี 2567F ยกเว้นS Hotel and Resorts (SHR) ซึ่งใช้กลยุทธ์เพิ่มมูลค่าสินทรัพย์จากการมีโรงแรมจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างปรับปรุงเพื่อกระตุ้น ADR ให้สูงขึ้นต่อไป

ยังคงน้ำหนักการลงทุนกลุ่มโรงแรมเท่ากับตลาดฯ (Neutral) เพราะเชื่อว่าผลงานจะกลับสู่ภาวะปกติ เรายังเชื่อว่ารัฐบาลจะยังออกมาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยว แต่ยังมีประเด็นที่น่ากังวล เช่น การแข่งขันที่รุนแรง เศรษฐกิจโลกชะลอตัว อัตราดอกเบี้ยสูง เราชื่นชอบ SPA กว่าบริษัทอื่นๆ เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตแข็งแกร่งอีก มีโครงสร้างกลุ่มลูกค้าที่สมดุลมากขึ้น มีโมเดลการขยายธุรกิจที่ใช้ทุนน้อยลงภาระหนี้สินน้อยกว่าบริษัทรายอื่นๆ ในกลุ่ม

ปัจจัยเสี่ยงจากโรคระบาด ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยและเกิดความวุ่นวายทางการเมือง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. 'รมว.นฤมล'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่
21:30 น. กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ
20:54 น. ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'
20:35 น. 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน'โครงการหลวง 2568'
20:24 น. บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
คุณและโทษของน้ำ มนุษย์จะจัดการอย่างไร
‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (3)
ควันหลงจากหาดใหญ่
เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'

'กกต.'ขยับรับสมัครเลือกตั้งอบต.พื้นที่น้ำท่วมใต้เป็น 8–12 ธ.ค. หลังอุทกภัยกระทบหลายจังหวัด

เราสะดวกแบบนี้! ‘ลูกวัน’โพสต์หลัง‘พ่อเหลิม’ยื่นไขก๊อก‘พท.’

มาแทน'ไอซ์' ปชน.เปิดตัว'ปาล์ม ชลณัฏฐ์'ว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.เขต 28

‘เฉลิม’ลั่นเอง! ไขก๊อก‘เพื่อไทย’ย้ายซบ‘พรรคบิ๊กป้อม’

ปิดตำนาน 55 ปี โรงเรียนไผทอุดมศึกษา ประกาศเลิกกิจการ ไปต่อไม่ไหว

  • Breaking News
  • \'รมว.นฤมล\'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่ 'รมว.นฤมล'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่
  • กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ
  • ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน\' ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน\'โครงการหลวง 2568\' 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน'โครงการหลวง 2568'
  • บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น :  1 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 ธันวาคม 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

29 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

28 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved