Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘นักท่องเที่ยวจีนชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตแนวโน้มกลุ่มโรงแรม (Hotel Sector) จากการลดลงของความเชื่อมั่นต่อการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในไทยและการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนอาจต่ำกว่าประมาณการเดิมของเราจึงปรับลดสมมุติฐานของนักท่องเที่ยวจีนลงเป็น 3.4 ล้านคนในปี 2566F และ4.0 ล้านคนในปี 2567F ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดลดลง4% เหลือ 27.5 ล้านคนในปี 2566F และลง 9% เป็น 32.0 ล้านคนในปี 2567F เราคาดหวังว่ารัฐบาลจะขยายมาตรการยกเว้นวีซ่าถึงสิ้นปีหน้า

เราคาดกำไรสุทธิกลุ่มโรงแรม 2.9 พันล้านบาท (+4% YoYและ +17% QoQ) ใน 4Q66F โดยที่ Siam Wellness Group (SPA)น่าจะแข็งแกร่งที่สุดอยู่ที่ 512% YoY เพราะการฟื้นตัวของรายได้จากการให้บริการสปา ส่วน Central Plaza Hotel (CENTEL) มีอัตราการเติบโต QoQ สูงที่สุดอยู่ที่ 506% เพราะเป็นช่วง high season ของธุรกิจโรงแรมในไทย มัลดีฟส์และญี่ปุ่น ขณะที่การบริโภคในประเทศช่วงปลายปีช่วยหนุนธุรกิจอาหาร แต่หากไม่รวมรายการพิเศษคาดกำไรปกติของกลุ่มลดลง 9% YoY เพราะหลายบริษัทมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นโดยเฉพาะรายจ่ายดอกเบี้ย มีเพียง SPA ที่คาดมีการเติบโตของกำไรปกติทั้ง YoY และ QoQ ใน 4Q66F


ทั้งนี้ยังคาดกำไรสุทธิกลุ่มโรงแรมยังโต 18% YoY ในปี 2567F จากการเพิ่มขึ้นของรายได้เฉลี่ยต่อวัน(ADR) และการขยายธุรกิจ เราประเมินว่า CENTEL จะมีอัตราการเติบโตADR สูงที่สุด 14% YoY ในปีหน้าเนื่องจากอัตราค่าห้องพักเฉลี่ยสูงขึ้นจากการเปิดโรงแรมแห่งใหม่ในญี่ปุ่น ส่วน Minor International (MINT) น่าจะมีอัตราการเติบโตของ ADR ต่ำสุดแค่ 4% YoY จากการท่องเที่ยวในยุโรปกลับสู่ภาวะปกติ ด้านอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของกลุ่มน่าจะเพิ่มเพียง 2ppts อยู่ที่ 74% คาดบริษัทในกลุ่มที่เราศึกษาอยู่จะมีอัตราการเข้าพักเพิ่ม 0-3% บริษัทส่วนใหญ่มีแผนขยายธุรกิจพอร์ตการลงทุนโรงแรมราว 6-8% ในปี 2567F ยกเว้นS Hotel and Resorts (SHR) ซึ่งใช้กลยุทธ์เพิ่มมูลค่าสินทรัพย์จากการมีโรงแรมจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างปรับปรุงเพื่อกระตุ้น ADR ให้สูงขึ้นต่อไป

ยังคงน้ำหนักการลงทุนกลุ่มโรงแรมเท่ากับตลาดฯ (Neutral) เพราะเชื่อว่าผลงานจะกลับสู่ภาวะปกติ เรายังเชื่อว่ารัฐบาลจะยังออกมาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยว แต่ยังมีประเด็นที่น่ากังวล เช่น การแข่งขันที่รุนแรง เศรษฐกิจโลกชะลอตัว อัตราดอกเบี้ยสูง เราชื่นชอบ SPA กว่าบริษัทอื่นๆ เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตแข็งแกร่งอีก มีโครงสร้างกลุ่มลูกค้าที่สมดุลมากขึ้น มีโมเดลการขยายธุรกิจที่ใช้ทุนน้อยลงภาระหนี้สินน้อยกว่าบริษัทรายอื่นๆ ในกลุ่ม

ปัจจัยเสี่ยงจากโรคระบาด ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยและเกิดความวุ่นวายทางการเมือง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:23 น. แหม่ม วิชุดา เดือด ฟ้องกลับคู่กรณี-ตำรวจ ตั้งโต๊ะแถลงปมออกหมายเรียกมั่วคดีฉ้อโกง 40 ล้าน
15:22 น. สานต่อมิตรภาพ 128 ปี กลาโหมไทยต้อนรับทูตทหารรัสเซียในโอกาสอำลา
15:22 น. ทรัมป์ ส่งสัญญาณบุกภาคพื้นดินอิหร่าน เล็งล็อกเป้า เกาะคาร์ก ตัดเส้นเลือดใหญ่ของประเทศ
15:06 น. ชาวบ้านวอนเร่งแก้! ‘สะพานเนินไผ่-หนองจิก’ บึงกาฬน้ำท่วมซ้ำซากกว่า 10 ปี
15:05 น. 'กรณ์'ถามตรรกะไหน? รัฐบาลพับโครงการข้าวแกง 40 บาท แต่ด่าคนทักท้วง
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แหม่ม วิชุดา เดือด ฟ้องกลับคู่กรณี-ตำรวจ ตั้งโต๊ะแถลงปมออกหมายเรียกมั่วคดีฉ้อโกง 40 ล้าน

สานต่อมิตรภาพ 128 ปี กลาโหมไทยต้อนรับทูตทหารรัสเซียในโอกาสอำลา

ทรัมป์ ส่งสัญญาณบุกภาคพื้นดินอิหร่าน เล็งล็อกเป้า เกาะคาร์ก ตัดเส้นเลือดใหญ่ของประเทศ

เจ้าของเพลงมาเอง! The Cranberries โผล่คอมเมนต์ส่งกำลังใจให้ เนเน่ รอยัล

แฟนเพลงแห่ห่วง อี๊ด วงฟลาย ทรุดเข้า รพ. เตือนสติอย่าโหมงานหนักจนร่างกายประท้วง

ดราม่าข้าวแกง! วิมล ชี้ ศุภจี-เจ๊จง คือเหยื่ออารมณ์ เซฟทั้งคู่จะได้เท่าเทียม

  • Breaking News
  • แหม่ม วิชุดา เดือด ฟ้องกลับคู่กรณี-ตำรวจ ตั้งโต๊ะแถลงปมออกหมายเรียกมั่วคดีฉ้อโกง 40 ล้าน แหม่ม วิชุดา เดือด ฟ้องกลับคู่กรณี-ตำรวจ ตั้งโต๊ะแถลงปมออกหมายเรียกมั่วคดีฉ้อโกง 40 ล้าน
  • สานต่อมิตรภาพ 128 ปี กลาโหมไทยต้อนรับทูตทหารรัสเซียในโอกาสอำลา สานต่อมิตรภาพ 128 ปี กลาโหมไทยต้อนรับทูตทหารรัสเซียในโอกาสอำลา
  • ทรัมป์ ส่งสัญญาณบุกภาคพื้นดินอิหร่าน เล็งล็อกเป้า เกาะคาร์ก ตัดเส้นเลือดใหญ่ของประเทศ ทรัมป์ ส่งสัญญาณบุกภาคพื้นดินอิหร่าน เล็งล็อกเป้า เกาะคาร์ก ตัดเส้นเลือดใหญ่ของประเทศ
  • ชาวบ้านวอนเร่งแก้! ‘สะพานเนินไผ่-หนองจิก’ บึงกาฬน้ำท่วมซ้ำซากกว่า 10 ปี ชาวบ้านวอนเร่งแก้! ‘สะพานเนินไผ่-หนองจิก’ บึงกาฬน้ำท่วมซ้ำซากกว่า 10 ปี
  • \'กรณ์\'ถามตรรกะไหน? รัฐบาลพับโครงการข้าวแกง 40 บาท แต่ด่าคนทักท้วง 'กรณ์'ถามตรรกะไหน? รัฐบาลพับโครงการข้าวแกง 40 บาท แต่ด่าคนทักท้วง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

15 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved