Logo วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘นักท่องเที่ยวจีนชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตแนวโน้มกลุ่มโรงแรม (Hotel Sector) จากการลดลงของความเชื่อมั่นต่อการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในไทยและการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนอาจต่ำกว่าประมาณการเดิมของเราจึงปรับลดสมมุติฐานของนักท่องเที่ยวจีนลงเป็น 3.4 ล้านคนในปี 2566F และ4.0 ล้านคนในปี 2567F ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดลดลง4% เหลือ 27.5 ล้านคนในปี 2566F และลง 9% เป็น 32.0 ล้านคนในปี 2567F เราคาดหวังว่ารัฐบาลจะขยายมาตรการยกเว้นวีซ่าถึงสิ้นปีหน้า

เราคาดกำไรสุทธิกลุ่มโรงแรม 2.9 พันล้านบาท (+4% YoYและ +17% QoQ) ใน 4Q66F โดยที่ Siam Wellness Group (SPA)น่าจะแข็งแกร่งที่สุดอยู่ที่ 512% YoY เพราะการฟื้นตัวของรายได้จากการให้บริการสปา ส่วน Central Plaza Hotel (CENTEL) มีอัตราการเติบโต QoQ สูงที่สุดอยู่ที่ 506% เพราะเป็นช่วง high season ของธุรกิจโรงแรมในไทย มัลดีฟส์และญี่ปุ่น ขณะที่การบริโภคในประเทศช่วงปลายปีช่วยหนุนธุรกิจอาหาร แต่หากไม่รวมรายการพิเศษคาดกำไรปกติของกลุ่มลดลง 9% YoY เพราะหลายบริษัทมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นโดยเฉพาะรายจ่ายดอกเบี้ย มีเพียง SPA ที่คาดมีการเติบโตของกำไรปกติทั้ง YoY และ QoQ ใน 4Q66F


ทั้งนี้ยังคาดกำไรสุทธิกลุ่มโรงแรมยังโต 18% YoY ในปี 2567F จากการเพิ่มขึ้นของรายได้เฉลี่ยต่อวัน(ADR) และการขยายธุรกิจ เราประเมินว่า CENTEL จะมีอัตราการเติบโตADR สูงที่สุด 14% YoY ในปีหน้าเนื่องจากอัตราค่าห้องพักเฉลี่ยสูงขึ้นจากการเปิดโรงแรมแห่งใหม่ในญี่ปุ่น ส่วน Minor International (MINT) น่าจะมีอัตราการเติบโตของ ADR ต่ำสุดแค่ 4% YoY จากการท่องเที่ยวในยุโรปกลับสู่ภาวะปกติ ด้านอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของกลุ่มน่าจะเพิ่มเพียง 2ppts อยู่ที่ 74% คาดบริษัทในกลุ่มที่เราศึกษาอยู่จะมีอัตราการเข้าพักเพิ่ม 0-3% บริษัทส่วนใหญ่มีแผนขยายธุรกิจพอร์ตการลงทุนโรงแรมราว 6-8% ในปี 2567F ยกเว้นS Hotel and Resorts (SHR) ซึ่งใช้กลยุทธ์เพิ่มมูลค่าสินทรัพย์จากการมีโรงแรมจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างปรับปรุงเพื่อกระตุ้น ADR ให้สูงขึ้นต่อไป

ยังคงน้ำหนักการลงทุนกลุ่มโรงแรมเท่ากับตลาดฯ (Neutral) เพราะเชื่อว่าผลงานจะกลับสู่ภาวะปกติ เรายังเชื่อว่ารัฐบาลจะยังออกมาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยว แต่ยังมีประเด็นที่น่ากังวล เช่น การแข่งขันที่รุนแรง เศรษฐกิจโลกชะลอตัว อัตราดอกเบี้ยสูง เราชื่นชอบ SPA กว่าบริษัทอื่นๆ เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตแข็งแกร่งอีก มีโครงสร้างกลุ่มลูกค้าที่สมดุลมากขึ้น มีโมเดลการขยายธุรกิจที่ใช้ทุนน้อยลงภาระหนี้สินน้อยกว่าบริษัทรายอื่นๆ ในกลุ่ม

ปัจจัยเสี่ยงจากโรคระบาด ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยและเกิดความวุ่นวายทางการเมือง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. 'สุรเดช' ขอ กมธ.งบฯ70 ฟังข้อกังวลทุกฝ่าย ปรับ-ลด นึกถึงประชาชนในช่วงวิกฤติเป็นหลัก
21:37 น. เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี
21:32 น. อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้
21:20 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน และทรงทำการบินจำลองเสมือน
20:50 น. แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ชมฟรี9คู่รวด! 'เปิดโปรแกรมบอลโลกรอบน็อคเอาท์ทางฟรีทีวี
ดูทั้งหมด
ค่าไฟฟ้า…..ที่ถูกซุกราคา
แตกหัก?
‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70 ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’
บุคคลแนวหน้า : 3 กรกฎาคม 2569
จดหมายเปิดผนึก ถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี

อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้

'ภาวุธ' เลื่อนพบ DSI ปมฟอเร็กซ์ เหตุติดประชุมสภา ด้าน 'กรุณพล' โต้ ปชน. บีบลาออก ชี้ไม่กระทบพรรค

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

น้าหงา คาราวาน ศิลปินแห่งชาติ ร่ายกลอนสลด ไว้อาลัยคณะพระธุดงค์มรณภาพ 9 รูป

  • Breaking News
  • \'สุรเดช\' ขอ กมธ.งบฯ70 ฟังข้อกังวลทุกฝ่าย ปรับ-ลด นึกถึงประชาชนในช่วงวิกฤติเป็นหลัก 'สุรเดช' ขอ กมธ.งบฯ70 ฟังข้อกังวลทุกฝ่าย ปรับ-ลด นึกถึงประชาชนในช่วงวิกฤติเป็นหลัก
  • เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี
  • อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้ อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน  และทรงทำการบินจำลองเสมือน ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน และทรงทำการบินจำลองเสมือน
  • แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

2 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

1 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

30 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

29 มิ.ย. 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved