วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
‘นักท่องเที่ยวจีนชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตแนวโน้มกลุ่มโรงแรม (Hotel Sector) จากการลดลงของความเชื่อมั่นต่อการรักษาความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวในไทยและการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนอาจต่ำกว่าประมาณการเดิมของเราจึงปรับลดสมมุติฐานของนักท่องเที่ยวจีนลงเป็น 3.4 ล้านคนในปี 2566F และ4.0 ล้านคนในปี 2567F ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดลดลง4% เหลือ 27.5 ล้านคนในปี 2566F และลง 9% เป็น 32.0 ล้านคนในปี 2567F เราคาดหวังว่ารัฐบาลจะขยายมาตรการยกเว้นวีซ่าถึงสิ้นปีหน้า

เราคาดกำไรสุทธิกลุ่มโรงแรม 2.9 พันล้านบาท (+4% YoYและ +17% QoQ) ใน 4Q66F โดยที่ Siam Wellness Group (SPA)น่าจะแข็งแกร่งที่สุดอยู่ที่ 512% YoY เพราะการฟื้นตัวของรายได้จากการให้บริการสปา ส่วน Central Plaza Hotel (CENTEL) มีอัตราการเติบโต QoQ สูงที่สุดอยู่ที่ 506% เพราะเป็นช่วง high season ของธุรกิจโรงแรมในไทย มัลดีฟส์และญี่ปุ่น ขณะที่การบริโภคในประเทศช่วงปลายปีช่วยหนุนธุรกิจอาหาร แต่หากไม่รวมรายการพิเศษคาดกำไรปกติของกลุ่มลดลง 9% YoY เพราะหลายบริษัทมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นโดยเฉพาะรายจ่ายดอกเบี้ย มีเพียง SPA ที่คาดมีการเติบโตของกำไรปกติทั้ง YoY และ QoQ ใน 4Q66F


ทั้งนี้ยังคาดกำไรสุทธิกลุ่มโรงแรมยังโต 18% YoY ในปี 2567F จากการเพิ่มขึ้นของรายได้เฉลี่ยต่อวัน(ADR) และการขยายธุรกิจ เราประเมินว่า CENTEL จะมีอัตราการเติบโตADR สูงที่สุด 14% YoY ในปีหน้าเนื่องจากอัตราค่าห้องพักเฉลี่ยสูงขึ้นจากการเปิดโรงแรมแห่งใหม่ในญี่ปุ่น ส่วน Minor International (MINT) น่าจะมีอัตราการเติบโตของ ADR ต่ำสุดแค่ 4% YoY จากการท่องเที่ยวในยุโรปกลับสู่ภาวะปกติ ด้านอัตราการเข้าพักเฉลี่ยของกลุ่มน่าจะเพิ่มเพียง 2ppts อยู่ที่ 74% คาดบริษัทในกลุ่มที่เราศึกษาอยู่จะมีอัตราการเข้าพักเพิ่ม 0-3% บริษัทส่วนใหญ่มีแผนขยายธุรกิจพอร์ตการลงทุนโรงแรมราว 6-8% ในปี 2567F ยกเว้นS Hotel and Resorts (SHR) ซึ่งใช้กลยุทธ์เพิ่มมูลค่าสินทรัพย์จากการมีโรงแรมจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างปรับปรุงเพื่อกระตุ้น ADR ให้สูงขึ้นต่อไป

ยังคงน้ำหนักการลงทุนกลุ่มโรงแรมเท่ากับตลาดฯ (Neutral) เพราะเชื่อว่าผลงานจะกลับสู่ภาวะปกติ เรายังเชื่อว่ารัฐบาลจะยังออกมาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยว แต่ยังมีประเด็นที่น่ากังวล เช่น การแข่งขันที่รุนแรง เศรษฐกิจโลกชะลอตัว อัตราดอกเบี้ยสูง เราชื่นชอบ SPA กว่าบริษัทอื่นๆ เนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตแข็งแกร่งอีก มีโครงสร้างกลุ่มลูกค้าที่สมดุลมากขึ้น มีโมเดลการขยายธุรกิจที่ใช้ทุนน้อยลงภาระหนี้สินน้อยกว่าบริษัทรายอื่นๆ ในกลุ่ม

ปัจจัยเสี่ยงจากโรคระบาด ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยและเกิดความวุ่นวายทางการเมือง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:01 น. พยากรณ์อากาศวันนี้ ไทยตอนบนอากาศร้อน ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
06:45 น. รฟท.อ่วมน้ำมันพุ่ง ปรับทัพใหญ่-เคาะค่าตั๋วใหม่
06:30 น. ไฟเขียวมอบสิทธิ์‘กนอ.’ พัฒนาอีสเทิร์นซีบอร์ด2แปลง
06:17 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 18 มีนาคม 2569
06:00 น. สร้างรั้วถาวร ชายแดนไทย-เขมร นำร่องพื้นที่จันทบุรี
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ขยายเพดานราคาดีเซล ขยับราคาขาย ค่อยเป็นค่อยไป เร่งเพิ่มการใช้พืชพลังงานในประเทศ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวัง น้ำทะเลหนุนสูง ช่วงวันที่ 21–23 มีนาคม 2569

ราชกิจจาฯ ประกาศ เลื่อน อรรถวิชช์ เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ รวมไทยสร้างชาติ แทน พีระพันธุ์ ที่ลาออก

คำขู่ช็อกโลก ทรัมป์ ประกาศกร้าวเตรียมฮุบ คิวบา ลั่นแรงจะทำอะไรก็ได้ตามต้องการ

ปทส. สกัดจับขบวนการค้าสัตว์ป่า รวบคาสี่แยก ยึดลิงแสม 37 ชีวิต ซุกรถเก๋งเตรียมส่งออก

หมอช้าง เตือนแรง! ราศีนี้ ดวงมีเกณฑ์ ไม่เข้าตาผู้ใหญ่ ระวังคำพูดทำเหตุ มีเกณฑ์งัดข้อคนมีอำนาจ

เกิดอะไรขึ้น? น้องนนนี่ ลูกสาว แอน สิเรียม โพสต์ข้อความตัดพ้อ ไม่เคยมีสิ่งที่เรียกว่า บ้าน

  • Breaking News
  • พยากรณ์อากาศวันนี้ ไทยตอนบนอากาศร้อน ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง พยากรณ์อากาศวันนี้ ไทยตอนบนอากาศร้อน ใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
  • รฟท.อ่วมน้ำมันพุ่ง ปรับทัพใหญ่-เคาะค่าตั๋วใหม่ รฟท.อ่วมน้ำมันพุ่ง ปรับทัพใหญ่-เคาะค่าตั๋วใหม่
  • ไฟเขียวมอบสิทธิ์‘กนอ.’ พัฒนาอีสเทิร์นซีบอร์ด2แปลง ไฟเขียวมอบสิทธิ์‘กนอ.’ พัฒนาอีสเทิร์นซีบอร์ด2แปลง
  • ชีพจรโลกธุรกิจ  : 18 มีนาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 18 มีนาคม 2569
  • สร้างรั้วถาวร  ชายแดนไทย-เขมร  นำร่องพื้นที่จันทบุรี สร้างรั้วถาวร ชายแดนไทย-เขมร นำร่องพื้นที่จันทบุรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

18 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved