วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ควร‘จัดสรรเงินออม’แต่ละส่วนยังไง ?

ดูทั้งหมด

  •  

หลายคนมีคำถามมาว่าเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งแล้ว จะจัดสรรเงินออมยังไง วันนี้ผมเลยมีพอร์ตเงินออมและลงทุนเบื้องต้นที่ควรมีมาฝากทุกคนกันครับ


“พอร์ตเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน”

ควรเก็บให้ได้ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน ซึ่งเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินใช้เฉพาะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือรายได้สูญหาย

เครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับการเก็บเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน ก็คือ  เงินฝาก (ธนาคาร/สหกรณ์), กองทุนรวมตลาดเงิน, กองทุนรวมตราสารหนี้, สลากออมทรัพย์, *ทองคำ

“พอร์ตเกษียณรวย”

เก็บเงินเพียงพอใช้หลังเกษียณตามที่คาดไว้ 20 ปีหรือมากกว่า (ตามไลฟ์สไตล์) ซึ่งเป็นการเก็บเงินและลงทุนแบบระยะยาว ควรศึกษาความรู้ก่อนที่จะเริ่มลงทุน**

เครื่องมือที่เหมาะสำหรับพอร์ตเกษียณรวย คือ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข), ประกันสังคม,กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ, กองทุนการออมแห่งชาติ, กองทุนรวมที่มีสิทธิประโยชน์ทางภาษี (RMF/SSF), กองทุนรวม / หุ้น,ประกันชีวิต / ประกันบำนาญ, หุ้นสหกรณ์ออมทรัพย์ เป็นต้น

“พอร์ตเป้าหมายระยะสั้น”

สะสมเพื่อเป้าหมายการเงินในระยะ 0-3 ปี ซึ่งการเก็บเงินจะเท่ากับค่าใช้จ่ายตามเป้าหมายของเรา เมื่อเป็นเป้าหมายระยะสั้นการลงทุนจะต้องมีความเสี่ยงน้อย รักษาเงินต้นไม่ให้หายไปในระหว่างที่เก็บเงิน และไม่ลงทุนในทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงสูง

เครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับพอร์ตเป้าหมายระยะสั้น คือ เงินฝาก (ธนาคาร/สหกรณ์), กองทุนรวมตลาดเงิน, กองทุนรวมตราสารหนี้, สลากออมทรัพย์ เป็นต้น

ซึ่งทั้ง 3 พอร์ตนี้เป็นเป้าหมายเบื้องต้นที่ทุกคนควรจะเริ่มต้นเก็บเงินไว้เผื่อสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน,สิ่งที่ตัวเองอยากจะได้ และเตรียมการเก็บเงินไว้เพื่ออนาคต

ส่วนพอร์ตสุดท้าย  “พอร์ตเกษียณเร็ว”

เป็นพอร์ตสำหรับคนที่อยากจะสร้างรายได้จากทรัพย์สิน เพื่อเกษียณการเงินให้เร็วขึ้น

ซึ่งเป้าหมายของพอร์ตเกษียณเร็วก็คือ การสร้างรายได้จากทรัพย์สิน “ให้มากกว่า” รายจ่ายรวมต่อเดือน

เครื่องมือที่เหมาะสมกับพอร์ตเกษียณรวย คือการลงทุนที่ให้  (1) ดอกเบี้ย (2) เงินปันผล (3) ค่าเช่า (4) ค่าลิขสิทธิ์

เกษียณเร็วนั้นจะต้องใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญการลงทุนที่สูง เน้นการใช้พลังทวี (Leverage) จากเงินคนอื่น (OPM) และทรัพยากรคนอื่น (OPR) เช่น ธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ เครื่องมือการเงินขั้นสูง ฯลฯ

เพราะฉะนั้นศึกษาให้ดีก่อนที่จะลงทุน หากเรามีความเข้าใจในสิ่งที่จะลงทุนมากเท่าไหร่ ผลลัพธ์ที่ได้จากการที่เรามีความรู้จะเป็นไปตามที่เราคาดหวังครับ

หากใครไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดสรรเงินจากตรงไหน ลองเริ่มต้นจากพอร์ตที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นดูนะครับ

“เงินออมเราต้องจัดสรร ไม่ใช่แค่เหลือกองรวมกันไว้” เป็นกำลังใจให้ครับผม

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:10 น. ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด
18:07 น. ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด
17:36 น. เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1
17:34 น. กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง
17:34 น. กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้แล้วพาลคือการพ่ายแพ้ตลอดกาล
‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’
อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’
ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด

ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด

เคลียร์ดรามา บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง คมสัน ยันไม่ขัดหลักลงคะแนนลับ ชี้ไว้สกัดโกง-ตรวจสอบที่มา

เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1

กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง

วันนี้มาอีก 3 พรรคเล็ก เทหนุน ภูมิใจไทย-อนุทิน ตั้งรัฐบาล-เป็นนายกฯ

  • Breaking News
  • ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด ไม่กังวลปม QR Code บัตรเลือกตั้ง อนุทินชี้เป็นหน้าที่ กกต.-รอศาล รธน.ชี้ขาด
  • ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด ไล่เชิญทีละพรรค! อนุทินคอนเฟิร์ม กล้าธรรมอยู่ในคิว แต่ขออุบวันนัด
  • เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1 เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1
  • กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง
  • กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์ กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

แนวทางบริหารเงินสำหรับ First Jobber

8 ก.พ. 2569

จมให้เป็น

จมให้เป็น

1 ก.พ. 2569

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

25 ม.ค. 2569

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

18 ม.ค. 2569

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

11 ม.ค. 2569

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved