วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ยอดขายในประเทศอ่อนแอ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท คาราบาวกรุ๊ป หรือ CBG กำไรสุทธิของ CBG ใน 4Q66 อยู่ที่ 649 ล้านบาท (+23% QoQ และ +59% YoY) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 8% เนื่องจากยอดขายของธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง (energydrink) โตลดลงขณะที่กำไรสุทธิในปี 2566 อยู่ที่ 1.92 พันล้านบาท (-16%)

อัตราการเติบโตของยอดขายเครื่องดื่มชูกำลัง (energy drink) (55% ของรายได้รวม) เพิ่มขึ้นเพียง 3% QoQ และ 5% YoY ใน 4Q66 แต่ลดลง 11% ในปี 2566 โดยรายได้จากธุรกิจในประเทศลดลงมากกว่าการส่งออก ซึ่งน่าจะเป็นเพราะหมดแคมเปญส่งเสริมการขายที่ดำเนินการร่วมกับช่องไทยรัฐทีวี ทั้งนี้ ยอดขาย energy drink ในประเทศ (ประมาณครึ่งหนึ่งของยอดขาย energy drink) ลดลงประมาณ 9% QoQ แต่เพิ่มขึ้น 12% YoY ใน 4Q66 และ ลดลง 2% ในปี 2566 ในขณะที่ยอดส่งออกเพิ่มขึ้น 21% QoQ แต่ลดลง 2% YoY ใน 4Q66 และลดลง 21% ในปี 2566 นอกจากนี้มาร์จิ้น ของธุรกิจส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญถึงเกือบ 200bps QoQ และ 300bps YoY เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบลดลง และ margin ที่สูงของธุรกิจส่งออกฟื้นตัวขึ้น


ธุรกิจเบียร์ที่เพิ่มเริ่มเปิดดำเนินการใน 4Q66 ช่วยหนุนรายได้จากธุรกิจการจัดจำหน่ายของ CBG (40% ของรายได้รวม) ให้เพิ่มขึ้นถึง 44% QoQ และ 42% YoY ใน 4Q66 และ 21% ในปี 2566 เราประเมินคร่าวๆ ว่าธุรกิจเบียร์จะทำให้รายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 500-600 ล้านบาทใน 4Q66 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากธุรกิจการจัดจำหน่ายเบียร์มาร์จิ้น ต่ำที่ประมาณ 5% การที่รายได้จากการจัดจำหน่ายเบียร์เพิ่มขึ้นจึงฉุดอัตรากำไร
ขั้นต้นของธุรกิจการจัดจำหน่าย และของทั้งบริษัท

ถึงแม้ว่าอัตรากำไรขั้นต้นของเครื่องดื่มชูกำลัง (energy drink) จะดีขึ้น แต่อัตรากำไรขั้นต้นของทั้งบริษัทลดลง 140bps QoQ และ 120bps YoY ใน 4Q66 เพราะรายได้เพิ่มขึ้นจากธุรกิจการจัดจำหน่ายซึ่งมี margin ต่ำ อย่างไรก็ตาม การที่บริษัทคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้ดีขึ้นช่วยหนุนให้อัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 90bps QoQ และ 300bps YoY ใน 4Q66

แนะนำซื้อ โดยประเมินราคาเป้าหมายปี 2567F ที่ 85 บาท เนื่องจากการเติบโตยังมีแนวโน้มจะเป็นไปตามคาดเราจึงยังคงประมาณการกำไรปี 2567/2568 ราคาเป้าหมาย และคำแนะนำซื้อ

ปัจจัยเสี่ยงจากมาร์จิ้นลด, ยอดขายโตน้อย, ต้นทุนการผลิตเพิ่ม

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:01 น. ดูแลสุขภาพ'พระ-เณร'ช่วงฤดูหนาว ฉันน้ำอุ่นปรับสมดุลร่างกาย สวม'อังสะ-หมวกไหมพรม'บิณฑบาต
14:56 น. โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ 3 นาย พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์
14:49 น. ฮา ลั่นห้องซ้อม!‘ตั๊ก-ฮาย-สุ’มาเต็ม ‘บิว ณัฐพล’ เตรียมโชว์ ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’
14:49 น. ‘ผ้าสามสี’และ ‘เนื้อนวล’ ซีรีส์เด็ดจาก ‘เรื่องเล่าอาจารย์ยอด’
14:48 น. EDDIE ปล่อยซิงเกิลใหม่ ‘ซ่อมตัวเอง’ พร้อม Challenge แจกรางวัล
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูแลสุขภาพ'พระ-เณร'ช่วงฤดูหนาว ฉันน้ำอุ่นปรับสมดุลร่างกาย สวม'อังสะ-หมวกไหมพรม'บิณฑบาต

โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ 3 นาย พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

กองทัพภาค 2 เปิดคลิป ม้าเหล็กคำราม สนั่นสนามรบ รวดเร็ว รุนแรง เด็ดขาด

กกต แจง ปม 10 ผู้สมัครสส โดนจับเอี่ยวเว็บพนัน หากปล่อยตัวก่อน 8 กพ ไม่ขาดคุณสมบัติ

ลุยต่อเอเชียนเกมส์!ทัพกีฬาไทยวางงบ226ล้าน-ตั้งเป้า18ทอง

  • Breaking News
  • ดูแลสุขภาพ\'พระ-เณร\'ช่วงฤดูหนาว ฉันน้ำอุ่นปรับสมดุลร่างกาย สวม\'อังสะ-หมวกไหมพรม\'บิณฑบาต ดูแลสุขภาพ'พระ-เณร'ช่วงฤดูหนาว ฉันน้ำอุ่นปรับสมดุลร่างกาย สวม'อังสะ-หมวกไหมพรม'บิณฑบาต
  • โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ 3 นาย พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ 3 นาย พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์
  • ฮา ลั่นห้องซ้อม!‘ตั๊ก-ฮาย-สุ’มาเต็ม ‘บิว ณัฐพล’ เตรียมโชว์ ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’ ฮา ลั่นห้องซ้อม!‘ตั๊ก-ฮาย-สุ’มาเต็ม ‘บิว ณัฐพล’ เตรียมโชว์ ‘7 สีคอนเสิร์ต เฟสติวัล’
  • ‘ผ้าสามสี’และ ‘เนื้อนวล’ ซีรีส์เด็ดจาก ‘เรื่องเล่าอาจารย์ยอด’ ‘ผ้าสามสี’และ ‘เนื้อนวล’ ซีรีส์เด็ดจาก ‘เรื่องเล่าอาจารย์ยอด’
  • EDDIE ปล่อยซิงเกิลใหม่ ‘ซ่อมตัวเอง’ พร้อม Challenge แจกรางวัล EDDIE ปล่อยซิงเกิลใหม่ ‘ซ่อมตัวเอง’ พร้อม Challenge แจกรางวัล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved