Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เริ่มต้นวางแผนการออม การลงทุน ทำแบบนี้ก็ได้ ง่ายดี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

1.เริ่มออมเท่าที่ไหว ไม่ต้องสนใจเกณฑ์มาตรฐาน


สำหรับคนเริ่มออม ไม่ต้องกำหนด 10% หรือ 20% ของรายได้ให้ลำบาก ลองทำตัวเลขรายรับรายจ่ายดู ว่าจริงๆ แล้วเราออมได้แค่ไหนกันแน่ แล้วเริ่มด้วยจำนวนที่มั่นใจว่าออมได้จริงและสม่ำเสมอ

เช่น รายได้ 18,000 ใช้จ่ายเดือนละตก 16,000 แม้จะมีส่วนต่าง 2,000 ก็อย่ากระนั้น เริ่มที่ 500 ทุกเดือน เป็นต้น (ออมน้อยไม่เป็นไร ขอแค่ออมให้ได้ทุกเดือน)

2.หักออมก่อนใช้ ไหวเท่าไหร่ หักเท่านั้น และถ้าจะให้ดีตั้งหักเงินเดือนแบบอัตโนมัติเลยยิ่งดี

3.เริ่มจากออมในบัญชีเงินฝากดอกเบี้ยสูงสลากออมทรัพย์ ทองคำ (ออมผ่านแอปทีละน้อยได้)จากนั้นค่อยๆ ขยับไปหาการลงทุนที่ศึกษาและเข้าใจเช่น ออมในกองทุนรวม และออมในหุ้น เป็นต้น

4.เงินที่เหลือจากหักออม นำไปหักค่าใช้จ่ายคงที่ อาทิ ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ผ่อนหนี้ ฯลฯ เหลือเท่าไหร่ลองหาร 30 จะได้ค่าใช้จ่ายส่วนตัวรายวัน (ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ของใช้ส่วนตัว) บริหารเงินให้ดี เกินได้บ้าง แต่อย่าบ่อย จะได้ไม่ต้องยุ่งกับเงินที่ออมไปแล้ว

5.ถ้ามีหนี้ต้องผ่อนเยอะ หรือหลายรายการ ลองหาสินเชื่อรวมหนี้รวบหนี้ หรือเจรจาเจ้าหนี้ให้ผ่อนน้อยลงดู เงินจะได้พอใช้ และมีเงินออมมากขึ้น (มีโอกาสลงทุนได้มากขึ้น)

6.ค่อยๆ ขยับเพิ่มเงินออมและเงินลงทุนให้มากขึ้น ศึกษาการลงทุนต่อเนื่อง จะได้เพิ่มโอกาสสะสมความมั่งคั่งได้มากขึ้น

เป็นกำลังใจและสนับสนุนให้ทุกคนเก็บออมและสะสมความมั่งคั่งผ่านการลงทุนกันเยอะๆ นะครับ

—————————

เลือกสินเชื่อรวมหนี้ รวบหนี้อย่างไร? ให้เกิดประโยชน์ และปัญหาสภาพคล่องลดลง และไม่กลับมามีปัญหาหนี้อีก …

1.สินเชื่อใหม่ที่เลือกมารวมหนี้ ต้องมีดอกเบี้ยต่ำสินเชื่อเดิมประมาณครึ่งหนึ่ง เช่น ดอกเบี้ยบัตรเครดิต 16% ดอกเบี้ยบัตรกดเงินสด 25% ถ้ารวมหนี้ด้วยสินเชื่อสหกรณ์ 7% หรือสินเชื่อบุคคล 9.9% ถือว่าโอเค

2.ต้องเป็นสินเชื่อแบบลดต้นลดดอก และผ่อนได้ในระยะยาว เพื่อลดค่างวดผ่อนชำระให้เบาลง พูดง่ายๆ คือ เบาทั้งงวด เบาทั้งดอกเบี้ย

3.ต้องปิดโปะหนี้ได้ตลอด เรารวมหนี้เพื่อลดภาระผ่อน แต่ต้องปิดโปะได้ เมื่อสภาพคล่องดีขึ้น

4.หลังจากรวบหนี้รวบหนี้แล้ว รักษาวินัยการใช้จ่ายให้ดี อย่าให้มีปัญหาแบบเดิมอีก ปิดบัตรไปบ้าง ควบคุมการใช้จ่ายให้ดี

จำไว้ว่า รวบหนี้ รวบหนี้ ไม่ใช่แก้หนี้ หนี้ไม่ได้หายไป แค่ปรับสภาพคล่องให้พอผ่อนได้ ชีวิตเคลื่อนได้ ทำบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องดี เพราะหมายถึงเราจัดการสภาพคล่องไม่ได้สักที

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:23 น. โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย
21:21 น. ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี
21:06 น. 'ธรรมนัส' ยืนดู 'ลูกพรรค' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น 'รมว.เกษตรฯ' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน
20:36 น. 'ศุภจี' แจงงบปี 70 รับเงินมีจำกัด เร่งแก้โครงสร้าง รับมือ 4 ความท้าทาย ดันเกษตร-SME-ปราบทุนเทา
20:17 น. จีนอัดงบกว่า 460 ล้านบาท ช่วยเวเนซุเอลาฟื้นฟูหลังแผ่นดินไหวรุนแรง
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 มิถุนายน 2569
​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย

ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี

'ธรรมนัส' ยืนดู 'ลูกพรรค' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น 'รมว.เกษตรฯ' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน

'ศุภจี' แจงงบปี 70 รับเงินมีจำกัด เร่งแก้โครงสร้าง รับมือ 4 ความท้าทาย ดันเกษตร-SME-ปราบทุนเทา

จีนอัดงบกว่า 460 ล้านบาท ช่วยเวเนซุเอลาฟื้นฟูหลังแผ่นดินไหวรุนแรง

'ปชน.' แฉมียัดไส้งบ AI ในงบ 'ก่อสร้างตึก' ซัดเป็นเงินทอนใหม่ยุคดิจิทัล

  • Breaking News
  • โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย
  • ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี
  • \'ธรรมนัส\' ยืนดู \'ลูกพรรค\' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น \'รมว.เกษตรฯ\' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน 'ธรรมนัส' ยืนดู 'ลูกพรรค' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น 'รมว.เกษตรฯ' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน
  • \'ศุภจี\' แจงงบปี 70 รับเงินมีจำกัด เร่งแก้โครงสร้าง รับมือ 4 ความท้าทาย ดันเกษตร-SME-ปราบทุนเทา 'ศุภจี' แจงงบปี 70 รับเงินมีจำกัด เร่งแก้โครงสร้าง รับมือ 4 ความท้าทาย ดันเกษตร-SME-ปราบทุนเทา
  • จีนอัดงบกว่า 460 ล้านบาท ช่วยเวเนซุเอลาฟื้นฟูหลังแผ่นดินไหวรุนแรง จีนอัดงบกว่า 460 ล้านบาท ช่วยเวเนซุเอลาฟื้นฟูหลังแผ่นดินไหวรุนแรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

14 มิ.ย. 2569

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

7 มิ.ย. 2569

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

31 พ.ค. 2569

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

24 พ.ค. 2569

วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ

วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ

17 พ.ค. 2569

ผ่อน 0% ให้เกิดประโยชน์ ใช้สินเชื่อสร้างชีวิต ไม่ใช่ทำร้ายชีวิต

ผ่อน 0% ให้เกิดประโยชน์ ใช้สินเชื่อสร้างชีวิต ไม่ใช่ทำร้ายชีวิต

10 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved