วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายเพิ่ม’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซีพี แอ็กซ์ตร้า หรือ CPAXT เราคาดว่าจะรายงานกำไรสุทธิ1Q67 อยู่ที่ 2.6 พันล้านบาท (+22% YoY แต่ -20% QoQ) คิดเป็น23% ของประมาณการ

เราคาดว่า CPAXT จะรายงานรายได้ 1Q67 อยู่ที่ 1.25 แสนล้านบาท (+6% YoY แต่ -1% QoQ) จากยอดขายสาขาเดิม(SSS) เป็นบวกของทั้งธุรกิจค้าส่งและธุรกิจค้าปลีกยอดขายจากธุรกิจค้าส่งคาดอยู่ที่ 6.7 หมื่นล้านบาท (+5% YoY แต่ -2%QoQ) ขับเคลื่อนโดย SSS เพิ่มขึ้น 3% ใน 1Q67 ควบคู่ไปกับการขยายสาขาใหม่ 2 สาขา ยอดขายจากธุรกิจค้าปลีก คาดอยู่ที่ 5.36 หมื่นล้านบาท (+7% YoY และทรงตัว QoQ) ด้วย SSS อยู่ที่ 7% ใน1Q67 ทำให้ยอดขาย 1Q67 อยู่ที่ 1.20 แสนล้านบาท (+6% YoYแต่ -1% QoQ)คิดเป็น 25% ของประมาณการเราเต็มปีนี้


อัตรากำไรขั้นต้น(ธุรกิจค้าส่ง)คาดอยู่ที่ 10.8% (-10bps YoY แต่ +30bps QoQ) เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ อัตรากำไรขั้นต้น (ธุรกิจค้าปลีก) จะอยู่ที่ 18% (ทรงตัว YoY และ +60bps QoQ)เนื่องจาก product mix ที่ดีขึ้นทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากยอดขายอยู่ที่ 14.0% (ทรงตัวทั้ง YoY และ QoQ) ส่วนค่าใช้จ่าย SG&A คาดเพิ่มทั้งในธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการขยายธุรกิจ เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายสำหรับธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกจะอยู่ที่ 9.6% และ 19.1% ตามลำดับ (เทียบ 1Q66ที่ 9.2% และ 20.4% สำหรับธุรกิจค้าปลีก และ ค้าส่งตามลำดับ)คาดว่าต้นทุนทางการเงินจะลดลง 14% YoY จากการ refinanceสรุปอัตรากำไรสุทธิ 1Q67 คาดอยู่ที่ 2.1% (เทียบกับ 1.8% ใน 1Q66 และ 2.6% ใน 4Q66)

จากที่เราคาดกำไร1 Q67F คิดเป็น 23% ของประมาณการกำไรเราเต็มปี 2567 เราเห็นว่ากำไรปี 2567 อาจมี upside จำกัด แนวโน้มระยะสั้นอาจดึงดูดความสนใจน้อยลงเนื่องจากผลของปัจจัยฤดูกาล (ปกติชะลอตัวในไตรมาสสองของปี) ก่อนฟื้นตัวใน 3Q-4Q67 เมื่อมองไปในระยะยาว Synergy จากการปรับโครงสร้างธุรกิจยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ทั้งนี้ ตามมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 ผู้ถือหุ้นได้ลงมติอนุมัติให้ CPAXT รับโอนกิจการของบริษัท โลตัสส์ สโตร์ส (ประเทศไทย) และการควบบริษัทระหว่างบริษัทฯ และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม (Ek-Chai)

เราคงคำแนะนำ “ถือ” และคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ไว้ที่ 35.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ราคาสินค้าเกษตรลดลง ขยายสาขาได้น้อยกว่าแผนที่กำหนดไว้ disruptionที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่ ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ และค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการขยายกิจการในต่างประเทศ

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:18 น. 'พชร์ อานนท์'แท็กทีม 'แจ๊ส-จูเนียร์-แก๊ป'เปิดจักรวาลความฮา-แฟนตาซี'เห้งเจียแจ๊ส'
12:07 น. ‘อภัยภูเบศร’ประกาศตรึงราคา‘สมุนไพร’ถึงสิ้นปี2569 ช่วยประชาชนฝ่าวิกฤตค่าครองชีพ
12:05 น. 'บี้-กุ๊บกิ๊บ'ควงลูกสาว 'เป่าเปา-เป่าเป้ย์' รับรางวัล 'ครอบครัวสร้างสุข'ฉายแววซุปต้าร์ตามรอยพ่อแม่
11:46 น. น้ำมันพุ่งดันราคาหมูสูง ตลาดสดพัทยาซบเซา ประชาชนหันมาประหยัด
11:42 น. ฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือ-อีสานวิกฤต รัฐบาลสั่งเร่งตรวจหาดับไฟป่า-รณรงค์ลดการเผา
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำมันพุ่งดันราคาหมูสูง ตลาดสดพัทยาซบเซา ประชาชนหันมาประหยัด

ทำเนียบระทึก แท็กซี่เจ้าเก่า แว้นมอไซค์ประชิดตึกไทยคู่ฟ้า เรียกหานายกฯอนุทิน (ประมวลภาพ)

เฉลยแล้วที่ไหน! บุ๋ม ปนัดดา ตื่นเต้น เขียนใบสมัครงานในรอบ 30 ปี

สิ้น อดิศัย โพธารามิก เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยวัย 85 ปี

ผ่าเส้นทางล่าตั๋ว6ใบสุดท้ายไปบอลโลก!

หมอไทยสร้างเรื่อง Neil Patrick Harris นักแสดงชื่อดังระดับโลกบินอัพหน้าเสริมหล่อที่ไทย

  • Breaking News
  • \'พชร์ อานนท์\'แท็กทีม \'แจ๊ส-จูเนียร์-แก๊ป\'เปิดจักรวาลความฮา-แฟนตาซี\'เห้งเจียแจ๊ส\' 'พชร์ อานนท์'แท็กทีม 'แจ๊ส-จูเนียร์-แก๊ป'เปิดจักรวาลความฮา-แฟนตาซี'เห้งเจียแจ๊ส'
  • ‘อภัยภูเบศร’ประกาศตรึงราคา‘สมุนไพร’ถึงสิ้นปี2569 ช่วยประชาชนฝ่าวิกฤตค่าครองชีพ ‘อภัยภูเบศร’ประกาศตรึงราคา‘สมุนไพร’ถึงสิ้นปี2569 ช่วยประชาชนฝ่าวิกฤตค่าครองชีพ
  • \'บี้-กุ๊บกิ๊บ\'ควงลูกสาว \'เป่าเปา-เป่าเป้ย์\' รับรางวัล \'ครอบครัวสร้างสุข\'ฉายแววซุปต้าร์ตามรอยพ่อแม่ 'บี้-กุ๊บกิ๊บ'ควงลูกสาว 'เป่าเปา-เป่าเป้ย์' รับรางวัล 'ครอบครัวสร้างสุข'ฉายแววซุปต้าร์ตามรอยพ่อแม่
  • น้ำมันพุ่งดันราคาหมูสูง ตลาดสดพัทยาซบเซา ประชาชนหันมาประหยัด น้ำมันพุ่งดันราคาหมูสูง ตลาดสดพัทยาซบเซา ประชาชนหันมาประหยัด
  • ฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือ-อีสานวิกฤต รัฐบาลสั่งเร่งตรวจหาดับไฟป่า-รณรงค์ลดการเผา ฝุ่น PM2.5 ภาคเหนือ-อีสานวิกฤต รัฐบาลสั่งเร่งตรวจหาดับไฟป่า-รณรงค์ลดการเผา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มีนาคม 2569

30 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มีนาคม 2569

28 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 มีนาคม 2569

25 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

23 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved