วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายเพิ่ม’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซีพี แอ็กซ์ตร้า หรือ CPAXT เราคาดว่าจะรายงานกำไรสุทธิ1Q67 อยู่ที่ 2.6 พันล้านบาท (+22% YoY แต่ -20% QoQ) คิดเป็น23% ของประมาณการ

เราคาดว่า CPAXT จะรายงานรายได้ 1Q67 อยู่ที่ 1.25 แสนล้านบาท (+6% YoY แต่ -1% QoQ) จากยอดขายสาขาเดิม(SSS) เป็นบวกของทั้งธุรกิจค้าส่งและธุรกิจค้าปลีกยอดขายจากธุรกิจค้าส่งคาดอยู่ที่ 6.7 หมื่นล้านบาท (+5% YoY แต่ -2%QoQ) ขับเคลื่อนโดย SSS เพิ่มขึ้น 3% ใน 1Q67 ควบคู่ไปกับการขยายสาขาใหม่ 2 สาขา ยอดขายจากธุรกิจค้าปลีก คาดอยู่ที่ 5.36 หมื่นล้านบาท (+7% YoY และทรงตัว QoQ) ด้วย SSS อยู่ที่ 7% ใน1Q67 ทำให้ยอดขาย 1Q67 อยู่ที่ 1.20 แสนล้านบาท (+6% YoYแต่ -1% QoQ)คิดเป็น 25% ของประมาณการเราเต็มปีนี้


อัตรากำไรขั้นต้น(ธุรกิจค้าส่ง)คาดอยู่ที่ 10.8% (-10bps YoY แต่ +30bps QoQ) เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ อัตรากำไรขั้นต้น (ธุรกิจค้าปลีก) จะอยู่ที่ 18% (ทรงตัว YoY และ +60bps QoQ)เนื่องจาก product mix ที่ดีขึ้นทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากยอดขายอยู่ที่ 14.0% (ทรงตัวทั้ง YoY และ QoQ) ส่วนค่าใช้จ่าย SG&A คาดเพิ่มทั้งในธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการขยายธุรกิจ เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายสำหรับธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกจะอยู่ที่ 9.6% และ 19.1% ตามลำดับ (เทียบ 1Q66ที่ 9.2% และ 20.4% สำหรับธุรกิจค้าปลีก และ ค้าส่งตามลำดับ)คาดว่าต้นทุนทางการเงินจะลดลง 14% YoY จากการ refinanceสรุปอัตรากำไรสุทธิ 1Q67 คาดอยู่ที่ 2.1% (เทียบกับ 1.8% ใน 1Q66 และ 2.6% ใน 4Q66)

จากที่เราคาดกำไร1 Q67F คิดเป็น 23% ของประมาณการกำไรเราเต็มปี 2567 เราเห็นว่ากำไรปี 2567 อาจมี upside จำกัด แนวโน้มระยะสั้นอาจดึงดูดความสนใจน้อยลงเนื่องจากผลของปัจจัยฤดูกาล (ปกติชะลอตัวในไตรมาสสองของปี) ก่อนฟื้นตัวใน 3Q-4Q67 เมื่อมองไปในระยะยาว Synergy จากการปรับโครงสร้างธุรกิจยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ทั้งนี้ ตามมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 ผู้ถือหุ้นได้ลงมติอนุมัติให้ CPAXT รับโอนกิจการของบริษัท โลตัสส์ สโตร์ส (ประเทศไทย) และการควบบริษัทระหว่างบริษัทฯ และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม (Ek-Chai)

เราคงคำแนะนำ “ถือ” และคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ไว้ที่ 35.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ราคาสินค้าเกษตรลดลง ขยายสาขาได้น้อยกว่าแผนที่กำหนดไว้ disruptionที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่ ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ และค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการขยายกิจการในต่างประเทศ

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘มาร์ติน เจ’ ดีใจ แฟน ๆ ให้กำลังใจแน่น แสดงซีรีส์ครั้งแรก 'Rock and Soul จังหวะร็อก ปาฏิหาริย์รัก'
06:00 น. 20จนท.คุกหนาว จ่อถูกพักราชการ/ให้ออกไว้ก่อน เซ่นคุกวีไอพีบำเรอกามจีนเทา
06:00 น. ทัพไทยเปิดหลักฐาน มัดเขมรฝังทุ่นระเบิด ของใหม่ในเขตไทย ยังเสี่ยง-เข้ากู้ไม่ได้
06:00 น. ปชช.ทั่วสารทิศ เข้ากราบพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
06:00 น. ‘แป้ง zbing z.’พลิกคาแรกเตอร์ครั้งใหญ่! พากย์ ‘Exit 8’ หนังญี่ปุ่นสุดฮิตแนวลึกลับ
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! 'ในหลวง-พระราชินี' ทรง 'ทักทายนักบินอวกาศจีนบนสถานีอวกาศเทียนกง'
ดูทั้งหมด
แสนยานุภาพ...แล้วไง?
กองแช่งออกศึก
เลิกเสียงแตก
Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ธรรมนัส'ยกเลิกบินหาดใหญ่ สภาพอากาศป่วนหนัก นั่งซูมบัญชาการด่วนแทน

'อนุทิน'ลั่นประเทศไทย4ปีข้างหน้า หากตนเป็นนายกฯข้างหน้าไม่ปัง-ก็พัง

'จูรี'ชี้ชัด! 3ศพหาดใหญ่ 'ความเสียหายที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ' เหตุเกิดจาก'ช่วยเหลือไม่เป็นระบบ'

(คลิป) 'เจ๊ปอง'แฉ! เรื่องจริงบ้านเช่าในเรือนจำ

ด่วน!! 'เปิ้ล นาคร'กลายเป็นผู้ประสบภัย! เจ็ตสกีน้ำเข้าติดอยู่บนหลังคาบ้าน รอการช่วยเหลือ

'มาเลเซีย'อ่วม! น้ำท่วมใน 7 รัฐต้องอพยพกว่า 11,000 ราย

  • Breaking News
  • ‘มาร์ติน เจ’ ดีใจ แฟน ๆ ให้กำลังใจแน่น  แสดงซีรีส์ครั้งแรก \'Rock and Soul จังหวะร็อก ปาฏิหาริย์รัก\' ‘มาร์ติน เจ’ ดีใจ แฟน ๆ ให้กำลังใจแน่น แสดงซีรีส์ครั้งแรก 'Rock and Soul จังหวะร็อก ปาฏิหาริย์รัก'
  • 20จนท.คุกหนาว  จ่อถูกพักราชการ/ให้ออกไว้ก่อน  เซ่นคุกวีไอพีบำเรอกามจีนเทา 20จนท.คุกหนาว จ่อถูกพักราชการ/ให้ออกไว้ก่อน เซ่นคุกวีไอพีบำเรอกามจีนเทา
  • ทัพไทยเปิดหลักฐาน  มัดเขมรฝังทุ่นระเบิด  ของใหม่ในเขตไทย  ยังเสี่ยง-เข้ากู้ไม่ได้ ทัพไทยเปิดหลักฐาน มัดเขมรฝังทุ่นระเบิด ของใหม่ในเขตไทย ยังเสี่ยง-เข้ากู้ไม่ได้
  • ปชช.ทั่วสารทิศ  เข้ากราบพระบรมศพ  สมเด็จพระพันปีหลวง ปชช.ทั่วสารทิศ เข้ากราบพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • ‘แป้ง zbing z.’พลิกคาแรกเตอร์ครั้งใหญ่!  พากย์ ‘Exit 8’ หนังญี่ปุ่นสุดฮิตแนวลึกลับ ‘แป้ง zbing z.’พลิกคาแรกเตอร์ครั้งใหญ่! พากย์ ‘Exit 8’ หนังญี่ปุ่นสุดฮิตแนวลึกลับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 15 พฤศจิกายน 2568

15 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved