Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายเพิ่ม’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซีพี แอ็กซ์ตร้า หรือ CPAXT เราคาดว่าจะรายงานกำไรสุทธิ1Q67 อยู่ที่ 2.6 พันล้านบาท (+22% YoY แต่ -20% QoQ) คิดเป็น23% ของประมาณการ

เราคาดว่า CPAXT จะรายงานรายได้ 1Q67 อยู่ที่ 1.25 แสนล้านบาท (+6% YoY แต่ -1% QoQ) จากยอดขายสาขาเดิม(SSS) เป็นบวกของทั้งธุรกิจค้าส่งและธุรกิจค้าปลีกยอดขายจากธุรกิจค้าส่งคาดอยู่ที่ 6.7 หมื่นล้านบาท (+5% YoY แต่ -2%QoQ) ขับเคลื่อนโดย SSS เพิ่มขึ้น 3% ใน 1Q67 ควบคู่ไปกับการขยายสาขาใหม่ 2 สาขา ยอดขายจากธุรกิจค้าปลีก คาดอยู่ที่ 5.36 หมื่นล้านบาท (+7% YoY และทรงตัว QoQ) ด้วย SSS อยู่ที่ 7% ใน1Q67 ทำให้ยอดขาย 1Q67 อยู่ที่ 1.20 แสนล้านบาท (+6% YoYแต่ -1% QoQ)คิดเป็น 25% ของประมาณการเราเต็มปีนี้


อัตรากำไรขั้นต้น(ธุรกิจค้าส่ง)คาดอยู่ที่ 10.8% (-10bps YoY แต่ +30bps QoQ) เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ อัตรากำไรขั้นต้น (ธุรกิจค้าปลีก) จะอยู่ที่ 18% (ทรงตัว YoY และ +60bps QoQ)เนื่องจาก product mix ที่ดีขึ้นทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากยอดขายอยู่ที่ 14.0% (ทรงตัวทั้ง YoY และ QoQ) ส่วนค่าใช้จ่าย SG&A คาดเพิ่มทั้งในธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการขยายธุรกิจ เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายสำหรับธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกจะอยู่ที่ 9.6% และ 19.1% ตามลำดับ (เทียบ 1Q66ที่ 9.2% และ 20.4% สำหรับธุรกิจค้าปลีก และ ค้าส่งตามลำดับ)คาดว่าต้นทุนทางการเงินจะลดลง 14% YoY จากการ refinanceสรุปอัตรากำไรสุทธิ 1Q67 คาดอยู่ที่ 2.1% (เทียบกับ 1.8% ใน 1Q66 และ 2.6% ใน 4Q66)

จากที่เราคาดกำไร1 Q67F คิดเป็น 23% ของประมาณการกำไรเราเต็มปี 2567 เราเห็นว่ากำไรปี 2567 อาจมี upside จำกัด แนวโน้มระยะสั้นอาจดึงดูดความสนใจน้อยลงเนื่องจากผลของปัจจัยฤดูกาล (ปกติชะลอตัวในไตรมาสสองของปี) ก่อนฟื้นตัวใน 3Q-4Q67 เมื่อมองไปในระยะยาว Synergy จากการปรับโครงสร้างธุรกิจยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ทั้งนี้ ตามมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 ผู้ถือหุ้นได้ลงมติอนุมัติให้ CPAXT รับโอนกิจการของบริษัท โลตัสส์ สโตร์ส (ประเทศไทย) และการควบบริษัทระหว่างบริษัทฯ และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม (Ek-Chai)

เราคงคำแนะนำ “ถือ” และคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ไว้ที่ 35.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ราคาสินค้าเกษตรลดลง ขยายสาขาได้น้อยกว่าแผนที่กำหนดไว้ disruptionที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่ ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ และค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการขยายกิจการในต่างประเทศ

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต
21:34 น. ศุภมาส สั่ง สคบ. ขยายผลเหตุรถเมล์สาย 4-3E เรียกค่าเสียหายผู้โดยสารหัวฟาดกระจก ชม ขสมก. เยียวยาเร็ว
21:19 น. รวบล่ามคู่ใจบอสจีน ฟันเฟืองสำคัญเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ
20:59 น. นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ
20:11 น. โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต

นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ

โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี

เอ็ดดี้ ถอดบทเรียนรถไฟชนรถเมล์ เมื่อความล้มเหลวของระบบจราจร บีบให้คนต้องเอาชีวิตไปเสี่ยง

ยิ่งพยายามนอน...ยิ่งนอนไม่หลับ? แชร์เก็บไว้เลย หมอวี เปิด 12 คัมภีร์กู้ระบบนอนหลับ โดยไม่ต้องพึ่งยา

อนุทิน ปลื้มสภาพัฒน์ฯ ระบุ GDP ไตรมาสแรก โต 2.8% เตรียมนำข้อเสนอเจ้าสัว หารือ ครม.พรุ่งนี้

  • Breaking News
  • หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต หญิงชราวัย 70 ขับกระบะย้อนศร ถนนเลนหลักรังสิต ไรเดอร์ขี่จยย.ตามช่วยชีวิต
  • ศุภมาส สั่ง สคบ. ขยายผลเหตุรถเมล์สาย 4-3E เรียกค่าเสียหายผู้โดยสารหัวฟาดกระจก ชม ขสมก. เยียวยาเร็ว ศุภมาส สั่ง สคบ. ขยายผลเหตุรถเมล์สาย 4-3E เรียกค่าเสียหายผู้โดยสารหัวฟาดกระจก ชม ขสมก. เยียวยาเร็ว
  • รวบล่ามคู่ใจบอสจีน ฟันเฟืองสำคัญเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ รวบล่ามคู่ใจบอสจีน ฟันเฟืองสำคัญเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ
  • นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ นันทิวัฒน์เตือนรัฐ! เบรกสัมพันธ์คนข้างบ้าน หวั่นไทยเสียเปรียบ
  • โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี โฆษกกรมราชทัณฑ์ เผย หมิงเฉิน ซัน อาการดีขึ้น ย้ายออกจาก ICU ตรึงเข้ม 24 ชม. ป้องหลบหนี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved