Logo วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายเพิ่ม’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซีพี แอ็กซ์ตร้า หรือ CPAXT เราคาดว่าจะรายงานกำไรสุทธิ1Q67 อยู่ที่ 2.6 พันล้านบาท (+22% YoY แต่ -20% QoQ) คิดเป็น23% ของประมาณการ

เราคาดว่า CPAXT จะรายงานรายได้ 1Q67 อยู่ที่ 1.25 แสนล้านบาท (+6% YoY แต่ -1% QoQ) จากยอดขายสาขาเดิม(SSS) เป็นบวกของทั้งธุรกิจค้าส่งและธุรกิจค้าปลีกยอดขายจากธุรกิจค้าส่งคาดอยู่ที่ 6.7 หมื่นล้านบาท (+5% YoY แต่ -2%QoQ) ขับเคลื่อนโดย SSS เพิ่มขึ้น 3% ใน 1Q67 ควบคู่ไปกับการขยายสาขาใหม่ 2 สาขา ยอดขายจากธุรกิจค้าปลีก คาดอยู่ที่ 5.36 หมื่นล้านบาท (+7% YoY และทรงตัว QoQ) ด้วย SSS อยู่ที่ 7% ใน1Q67 ทำให้ยอดขาย 1Q67 อยู่ที่ 1.20 แสนล้านบาท (+6% YoYแต่ -1% QoQ)คิดเป็น 25% ของประมาณการเราเต็มปีนี้


อัตรากำไรขั้นต้น(ธุรกิจค้าส่ง)คาดอยู่ที่ 10.8% (-10bps YoY แต่ +30bps QoQ) เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่ อัตรากำไรขั้นต้น (ธุรกิจค้าปลีก) จะอยู่ที่ 18% (ทรงตัว YoY และ +60bps QoQ)เนื่องจาก product mix ที่ดีขึ้นทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากยอดขายอยู่ที่ 14.0% (ทรงตัวทั้ง YoY และ QoQ) ส่วนค่าใช้จ่าย SG&A คาดเพิ่มทั้งในธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการขยายธุรกิจ เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายสำหรับธุรกิจค้าส่งและค้าปลีกจะอยู่ที่ 9.6% และ 19.1% ตามลำดับ (เทียบ 1Q66ที่ 9.2% และ 20.4% สำหรับธุรกิจค้าปลีก และ ค้าส่งตามลำดับ)คาดว่าต้นทุนทางการเงินจะลดลง 14% YoY จากการ refinanceสรุปอัตรากำไรสุทธิ 1Q67 คาดอยู่ที่ 2.1% (เทียบกับ 1.8% ใน 1Q66 และ 2.6% ใน 4Q66)

จากที่เราคาดกำไร1 Q67F คิดเป็น 23% ของประมาณการกำไรเราเต็มปี 2567 เราเห็นว่ากำไรปี 2567 อาจมี upside จำกัด แนวโน้มระยะสั้นอาจดึงดูดความสนใจน้อยลงเนื่องจากผลของปัจจัยฤดูกาล (ปกติชะลอตัวในไตรมาสสองของปี) ก่อนฟื้นตัวใน 3Q-4Q67 เมื่อมองไปในระยะยาว Synergy จากการปรับโครงสร้างธุรกิจยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ทั้งนี้ ตามมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567 ผู้ถือหุ้นได้ลงมติอนุมัติให้ CPAXT รับโอนกิจการของบริษัท โลตัสส์ สโตร์ส (ประเทศไทย) และการควบบริษัทระหว่างบริษัทฯ และบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม (Ek-Chai)

เราคงคำแนะนำ “ถือ” และคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ไว้ที่ 35.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ราคาสินค้าเกษตรลดลง ขยายสาขาได้น้อยกว่าแผนที่กำหนดไว้ disruptionที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่ ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ และค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการขยายกิจการในต่างประเทศ

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:26 น. ปิดฉากเฟรนช์โอเพ่น 2026 'ซเวเรฟ' คว้าแกรนด์สแลมแรกในชีวิต - 'อันดรีวา' สร้างสถิติแชมป์อายุน้อยสุดรอบ 34 ปี
08:14 น. ด่วน! ไฟไหม้บ้านในชุมชนซอยพระรามที่ 6 ซอย 15 ปทุมวัน จนท.เร่งดับเพลิง
08:08 น. ฟิลิปปินส์ผวา! แผ่นดินไหวรุนแรง 8.2 เตือนคลื่นสึนามิ เร่งอพยพประชาชน
08:08 น. 20 เยาวชน ODOS ล็อตแรกถึงสหรัฐฯ เดินหน้าเปิดรับสมัครทุนรุ่น 2 อีก 100 ทุน
08:04 น. รัฐบาล เผยสายด่วน 1441 ช่วยเหยื่อสแกมเมอร์ ปชช.โทรแจ้งเพิ่ม ความเสียหายลดลง
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
สรุปเหตุการณ์ 4 วันก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)
ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)
‘ทักษิณ’ มีทรัพย์พอจ่ายภาษี 1.7 หมื่นล้านบาท หรือไม่?
บุคคลแนวหน้า : 8 มิถุนายน 2569
ชัชชาติ กับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เคยโม้ไว้แบบใด ผลงานจริงเป็นแบบใด ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน! ไฟไหม้บ้านในชุมชนซอยพระรามที่ 6 ซอย 15 ปทุมวัน จนท.เร่งดับเพลิง

'วราวุธ' ยัน 'ซิน เคอ หยวน' ทำตามระเบียบ สั่งปลัดฯ แจงด่วนเรียกความเชื่อมั่น

ด่วน! นายกฯ สั่งคลังยกเลิก เกณฑ์ 'ลดหย่อนภาษีลูก' ตัดสิทธิบัตรคนจนพ่อแม่

อิหร่านเดือดจัด สหรัฐฯแบนวีซ่า สตาฟฟ์โค้ช-ผู้บริหารทีม ก่อนลุยฟุตบอลโลก

เปิดเกม 3 กระดาน! ยุทธศาสตร์ ศุภจี รับมือศึกกุ้งไทย-มาเลเซีย

ชัชชาติ นำโด่ง! โค้งแรกศึกผู้ว่าฯ กทม. กวาดคะแนนนิยมเพียบ

  • Breaking News
  • ปิดฉากเฟรนช์โอเพ่น 2026 \'ซเวเรฟ\' คว้าแกรนด์สแลมแรกในชีวิต - \'อันดรีวา\' สร้างสถิติแชมป์อายุน้อยสุดรอบ 34 ปี ปิดฉากเฟรนช์โอเพ่น 2026 'ซเวเรฟ' คว้าแกรนด์สแลมแรกในชีวิต - 'อันดรีวา' สร้างสถิติแชมป์อายุน้อยสุดรอบ 34 ปี
  • ด่วน! ไฟไหม้บ้านในชุมชนซอยพระรามที่ 6 ซอย 15 ปทุมวัน จนท.เร่งดับเพลิง ด่วน! ไฟไหม้บ้านในชุมชนซอยพระรามที่ 6 ซอย 15 ปทุมวัน จนท.เร่งดับเพลิง
  • ฟิลิปปินส์ผวา! แผ่นดินไหวรุนแรง 8.2 เตือนคลื่นสึนามิ เร่งอพยพประชาชน ฟิลิปปินส์ผวา! แผ่นดินไหวรุนแรง 8.2 เตือนคลื่นสึนามิ เร่งอพยพประชาชน
  • 20 เยาวชน ODOS ล็อตแรกถึงสหรัฐฯ เดินหน้าเปิดรับสมัครทุนรุ่น 2 อีก 100 ทุน 20 เยาวชน ODOS ล็อตแรกถึงสหรัฐฯ เดินหน้าเปิดรับสมัครทุนรุ่น 2 อีก 100 ทุน
  • รัฐบาล เผยสายด่วน 1441 ช่วยเหยื่อสแกมเมอร์ ปชช.โทรแจ้งเพิ่ม ความเสียหายลดลง รัฐบาล เผยสายด่วน 1441 ช่วยเหยื่อสแกมเมอร์ ปชช.โทรแจ้งเพิ่ม ความเสียหายลดลง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 3 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 2 มิถุนายน 2569

2 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved