Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายลูกค้ารายใหญ่เพิ่ม’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น หรือ ITC เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 1Q67F ของ ITC จะอยู่ที่ 699 ล้านบาท (+64% YoY, -9% QoQ) โดยคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 15% YoY เป็น 4.12 พันล้านบาทเนื่องจากปริมาณยอดขายให้ลูกค้ารายใหญ่ในสหรัฐ และ ยุโรป เพิ่มขึ้นจากฐานที่ต่ำในปีที่แล้ว เพราะวัฏจักรการลดสต๊อก(destocking cycle) อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ายอดขายจะลดลง 13% QoQ เนื่องจากปัจจัยฤดูกาล โครงสร้างยอดขาย (Product mix)ดีขึ้นเพราะสัดส่วนยอดขายสินค้า premium เพิ่มขึ้นเป็น 49% จาก 43% ใน 4Q66 เนื่องจากมีการปรับผลิตภัณฑ์เพื่อคุมราคาให้อยู่ในระดับที่ลูกค้าขั้นสุดท้ายสามารถซื้อหาได้มากขึ้น

ถึงแม้ว่ายอดขายจะลดลง QoQ แต่เราคาดว่า GPM ใน 1Q67F จะทรงตัวอยู่ที่ 22.0% เพราะ product mix ดีขึ้น และราคาปลาทูน่าลดลงเหลือ USD1,350/ton (-26% YoY, -11% QoQ) ในขณะเดียวกัน ปริมาณยอดขายที่เพิ่มขึ้น YoY น่าจะช่วยหนุนให้ GPM เพิ่มขึ้น 4.6ppts YoY ในขณะที่คาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะลดลง YoY แต่เพิ่มขึ้น QoQ เป็น 7.5% ตามการเปลี่ยนแปลงของยอดขาย นอกจากนี้ เราคาดว่า ITC จะบันทึกผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 10 ล้านบาท จากที่มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 11 ล้านบาทใน 1Q66 และ ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 43 ล้านบาทใน 4Q66


เราคาดว่ากำไรของ ITC จะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง YoY ใน 2Q67F จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากฐานที่ต่ำในปีที่แล้ว และ GPM ที่เพิ่มขึ้น YoY อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าเสื่อมราคาเพิ่มขึ้นจากโรงงานใหม่ และคาดว่าราคาปลาทูน่าจะสูงขึ้น GPM จึงน่าจะลดลง QoQ และหักล้างผลบวกจากยอดขายที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น

เรายังคงคำแนะนำถือ ITC และ คงราคาเป้าหมายปี 2567ไว้ที่ 22.10 บาท (อิงจาก PER ที่ 25x) เราคิดว่าผลประกอบการของ ITC ในปี 2567F จะเพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของยอดขายและ วัฏจักรการลดสต๊อกของลูกค้ารายใหญ่ในสหรัฐ และ ยุโรปจบลงแล้ว อย่างไรก็ตาม เรามองว่าโมเมนตัมของกำไรรายไตรมาสจะยังคงไม่น่าตื่นเต้น เพราะ margin ในไตรมาสหน้าจะยังคงถูกจำกัดด้วยค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มขึ้น และ ราคาปลาทูน่าที่สูงขึ้น

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบ, อัตราแลกเปลี่ยน และการแข่งขันในตลาด

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:20 น. นักวิชาการกระทุ้งรัฐบาล ปฏิรูประบบบำนาญ สส. เปรียบเทียบตำนานปลาใหญ่กินปลาเล็ก
09:20 น. กองทัพอิหร่าน ขู่เช็กบิลสหรัฐเร็วๆ นี้ หลังเรือสินค้าธงอิหร่านถูกโจมตีในอ่าวโอมาน
08:56 น. พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
08:51 น. ไวรัลไปทั่วโลก ปรากฏการณ์ LISA ถล่มโคเชลลา Bad Angel ชมคลิป
08:49 น. ศึกน่านน้ำเดือด เรือรบสหรัฐฯ ยิงถล่ม เรือสินค้าติดธงอิหร่าน ก่อนเข้ายึดเรือกลางอ่าวโอมาน
ดูทั้งหมด
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
จอมป่วนโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพอิหร่าน ขู่เช็กบิลสหรัฐเร็วๆ นี้ หลังเรือสินค้าธงอิหร่านถูกโจมตีในอ่าวโอมาน

ไวรัลไปทั่วโลก ปรากฏการณ์ LISA ถล่มโคเชลลา Bad Angel ชมคลิป

พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว

นักวิชาการกระทุ้งรัฐบาล ปฏิรูประบบบำนาญ สส. เปรียบเทียบตำนานปลาใหญ่กินปลาเล็ก

เสี่ยสมจิตร ควัก 2 ล้าน อัดฉีดรถถัง ท้าชิงชัย ทาเครุ 29 เมษายนนี้

กินเพื่ออยู่ ไม่ได้อยู่เพื่อรบ เมื่อความหิวกัดกินกองทัพอเมริกัน ณัฏฐ์ มงคลนาวิน สะท้อนอีกมุมตะวันออกกลาง

  • Breaking News
  • นักวิชาการกระทุ้งรัฐบาล ปฏิรูประบบบำนาญ สส. เปรียบเทียบตำนานปลาใหญ่กินปลาเล็ก นักวิชาการกระทุ้งรัฐบาล ปฏิรูประบบบำนาญ สส. เปรียบเทียบตำนานปลาใหญ่กินปลาเล็ก
  • กองทัพอิหร่าน ขู่เช็กบิลสหรัฐเร็วๆ นี้ หลังเรือสินค้าธงอิหร่านถูกโจมตีในอ่าวโอมาน กองทัพอิหร่าน ขู่เช็กบิลสหรัฐเร็วๆ นี้ หลังเรือสินค้าธงอิหร่านถูกโจมตีในอ่าวโอมาน
  • พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
  • ไวรัลไปทั่วโลก ปรากฏการณ์ LISA ถล่มโคเชลลา Bad Angel ชมคลิป ไวรัลไปทั่วโลก ปรากฏการณ์ LISA ถล่มโคเชลลา Bad Angel ชมคลิป
  • ศึกน่านน้ำเดือด เรือรบสหรัฐฯ ยิงถล่ม เรือสินค้าติดธงอิหร่าน ก่อนเข้ายึดเรือกลางอ่าวโอมาน ศึกน่านน้ำเดือด เรือรบสหรัฐฯ ยิงถล่ม เรือสินค้าติดธงอิหร่าน ก่อนเข้ายึดเรือกลางอ่าวโอมาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved