วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายลูกค้ารายใหญ่เพิ่ม’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น หรือ ITC เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 1Q67F ของ ITC จะอยู่ที่ 699 ล้านบาท (+64% YoY, -9% QoQ) โดยคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 15% YoY เป็น 4.12 พันล้านบาทเนื่องจากปริมาณยอดขายให้ลูกค้ารายใหญ่ในสหรัฐ และ ยุโรป เพิ่มขึ้นจากฐานที่ต่ำในปีที่แล้ว เพราะวัฏจักรการลดสต๊อก(destocking cycle) อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ายอดขายจะลดลง 13% QoQ เนื่องจากปัจจัยฤดูกาล โครงสร้างยอดขาย (Product mix)ดีขึ้นเพราะสัดส่วนยอดขายสินค้า premium เพิ่มขึ้นเป็น 49% จาก 43% ใน 4Q66 เนื่องจากมีการปรับผลิตภัณฑ์เพื่อคุมราคาให้อยู่ในระดับที่ลูกค้าขั้นสุดท้ายสามารถซื้อหาได้มากขึ้น

ถึงแม้ว่ายอดขายจะลดลง QoQ แต่เราคาดว่า GPM ใน 1Q67F จะทรงตัวอยู่ที่ 22.0% เพราะ product mix ดีขึ้น และราคาปลาทูน่าลดลงเหลือ USD1,350/ton (-26% YoY, -11% QoQ) ในขณะเดียวกัน ปริมาณยอดขายที่เพิ่มขึ้น YoY น่าจะช่วยหนุนให้ GPM เพิ่มขึ้น 4.6ppts YoY ในขณะที่คาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะลดลง YoY แต่เพิ่มขึ้น QoQ เป็น 7.5% ตามการเปลี่ยนแปลงของยอดขาย นอกจากนี้ เราคาดว่า ITC จะบันทึกผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 10 ล้านบาท จากที่มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 11 ล้านบาทใน 1Q66 และ ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 43 ล้านบาทใน 4Q66


เราคาดว่ากำไรของ ITC จะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง YoY ใน 2Q67F จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากฐานที่ต่ำในปีที่แล้ว และ GPM ที่เพิ่มขึ้น YoY อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าเสื่อมราคาเพิ่มขึ้นจากโรงงานใหม่ และคาดว่าราคาปลาทูน่าจะสูงขึ้น GPM จึงน่าจะลดลง QoQ และหักล้างผลบวกจากยอดขายที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น

เรายังคงคำแนะนำถือ ITC และ คงราคาเป้าหมายปี 2567ไว้ที่ 22.10 บาท (อิงจาก PER ที่ 25x) เราคิดว่าผลประกอบการของ ITC ในปี 2567F จะเพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของยอดขายและ วัฏจักรการลดสต๊อกของลูกค้ารายใหญ่ในสหรัฐ และ ยุโรปจบลงแล้ว อย่างไรก็ตาม เรามองว่าโมเมนตัมของกำไรรายไตรมาสจะยังคงไม่น่าตื่นเต้น เพราะ margin ในไตรมาสหน้าจะยังคงถูกจำกัดด้วยค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มขึ้น และ ราคาปลาทูน่าที่สูงขึ้น

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบ, อัตราแลกเปลี่ยน และการแข่งขันในตลาด

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:46 น. ดั่งภาพวาด! เมเปิลแดงภูกระดึงผลัดสีชุดแรก นักท่องเที่ยวแห่ชมคึกคัก
08:39 น. จับตา โยกย้ายซี 10 กระทรวงเกษตรฯ เข้า ครม. วันนี้ คาด 3 กรม ปรับทิศทางการทำงาน
08:20 น. ณัฐพงษ์ ลั่น 9,000 บาท น้อยเกินไม่พอเยียวยาน้ำท่วมใต้ ชี้รัฐมีข้อมูลอยู่แล้ว ทำไมไม่จ่าย ถ้วนหน้า
08:08 น. คิงชาร์ลส์ แสดงความเสียพระราชหฤทัยเหตุภัยพิบัติรุนแรงในเอเชีย นับถือหัวใจทีมกู้ภัย
08:06 น. ภาพประทับใจ เจ้าอาวาสเยี่ยมบาบอ ห่วงใยวิกฤตน้ำท่วมใต้
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด
ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์
เดี๋ยวก็ผ่านไป
ธรรมชาติเช็คบิล
ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน
บุคคลแนวหน้า : 2 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดั่งภาพวาด! เมเปิลแดงภูกระดึงผลัดสีชุดแรก นักท่องเที่ยวแห่ชมคึกคัก

ณัฐพงษ์ ลั่น 9,000 บาท น้อยเกินไม่พอเยียวยาน้ำท่วมใต้ ชี้รัฐมีข้อมูลอยู่แล้ว ทำไมไม่จ่าย ถ้วนหน้า

คิงชาร์ลส์ แสดงความเสียพระราชหฤทัยเหตุภัยพิบัติรุนแรงในเอเชีย นับถือหัวใจทีมกู้ภัย

ภาพประทับใจ เจ้าอาวาสเยี่ยมบาบอ ห่วงใยวิกฤตน้ำท่วมใต้

กห.สรุปผลการปฏิบัติงานเก็บกู้ทุ่นระเบิด ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา 5 พื้นที่หลัก

ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'

  • Breaking News
  • ดั่งภาพวาด! เมเปิลแดงภูกระดึงผลัดสีชุดแรก นักท่องเที่ยวแห่ชมคึกคัก ดั่งภาพวาด! เมเปิลแดงภูกระดึงผลัดสีชุดแรก นักท่องเที่ยวแห่ชมคึกคัก
  • จับตา โยกย้ายซี 10 กระทรวงเกษตรฯ เข้า ครม. วันนี้ คาด 3 กรม ปรับทิศทางการทำงาน จับตา โยกย้ายซี 10 กระทรวงเกษตรฯ เข้า ครม. วันนี้ คาด 3 กรม ปรับทิศทางการทำงาน
  • ณัฐพงษ์ ลั่น 9,000 บาท น้อยเกินไม่พอเยียวยาน้ำท่วมใต้ ชี้รัฐมีข้อมูลอยู่แล้ว ทำไมไม่จ่าย ถ้วนหน้า ณัฐพงษ์ ลั่น 9,000 บาท น้อยเกินไม่พอเยียวยาน้ำท่วมใต้ ชี้รัฐมีข้อมูลอยู่แล้ว ทำไมไม่จ่าย ถ้วนหน้า
  • คิงชาร์ลส์ แสดงความเสียพระราชหฤทัยเหตุภัยพิบัติรุนแรงในเอเชีย นับถือหัวใจทีมกู้ภัย คิงชาร์ลส์ แสดงความเสียพระราชหฤทัยเหตุภัยพิบัติรุนแรงในเอเชีย นับถือหัวใจทีมกู้ภัย
  • ภาพประทับใจ เจ้าอาวาสเยี่ยมบาบอ ห่วงใยวิกฤตน้ำท่วมใต้ ภาพประทับใจ เจ้าอาวาสเยี่ยมบาบอ ห่วงใยวิกฤตน้ำท่วมใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

2 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น :  1 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 ธันวาคม 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

29 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

28 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved