วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ หรือ BDMS เราคาดว่าผลประกอบการจะออกมาน่าพอใจใน 1Q67F คาดว่ากำไรสุทธิจะอยู่ที่3.94 พันล้านบาท (+13.5% YoY, -0.4% QoQ) และไม่มีการบันทึกรายการพิเศษในไตรมาสนี้ แม้ว่าเทศกาลรอมฎอนในปีนี้ตกอยู่ในช่วงวันที่ 11 มีนาคม ถึง 9 เมษายน เร็วกว่าเมื่อปี 2556 ประมาณ11 วัน เมื่ออิงตามประมาณการ 1Q67F ของเรา กำไรสุทธิในไตรมาสแรกจะคิดเป็น 25.0% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเราที่ 1.58 หมื่นล้านบาท
ผลการดำเนินงานโดยรวม 1Q67F น่าจะสะท้อนถึงการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของจำนวนผู้ป่วยต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนและยุโรป เราคาดว่าจำนวนและรายได้จากผู้ป่วยจากตะวันออกกลางจะทรงตัวใน 1Q67F เนื่องจาก i) เทศกาลรอมฎอน และ ii) จำนวนผู้ป่วยจากคูเวตลดลงเพราะรัฐบาลลดการจ่ายเงินสำหรับการรักษาตัวในต่างประเทศลง เราคาดว่ารายได้จากผู้ป่วยชาวไทยจะเพิ่มขึ้น10% YoY ใน 1Q67F จากจำนวนผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่, RSV และ COVID-19 ดังนั้น เราจึงคาดว่าสัดส่วนผู้ป่วยจะเป็นชาวไทย71% และต่างชาติ 29% ขณะที่คาดว่าสัดส่วนผู้ป่วยนอกจะอยู่ที่ 48% และผู้ป่วยในจะอยู่ที่ 52% เราคาดว่ารายได้ของ BDMS จะอยู่ที่ 2.54 หมื่นล้านบาท (+10.0% YoY, +0.1% QoQ) ขณะที่คาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 35.5% (จาก 34.5% ใน 1Q66 และ35.4% ใน 4Q66)
เมื่อพิจารณาจากผลการดำเนินงานใน 1Q67F เรามั่นใจว่าผลการดำเนินงานของ BDMS ในปี 2567F จะแข็งแกร่งตามคาด เราคาดว่ากำไรสุทธิจะทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 1.58 หมื่นล้านบาท (+9.8%YoY) จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงเกือบ 1.05 แสนล้านบาทในปี 2567F เราคิดว่า BDMS ดูโดดเด่นจากการเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบันมีโรงพยาบาลในเครือข่ายถึง 59 แห่ง BDMS ยังจะได้อานิสงส์จากการประสานความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทในเครืออื่นๆ นอกธุรกิจโรงพยาบาล และแนวโน้มการเข้าสู่ภาวะสังคมสูงวัยของประเทศไทย ซึ่งจะช่วยหนุนรายได้ BDMS จากทั้งผู้ป่วยชาวไทยและต่างชาติ ในระยะยาวจาก BDMS Wellness Clinic, ศูนย์จีโนม (Genomic Center), ห้องทดลอง และยา
เรายังคงคำแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมาย DCF ปี 2567 ที่ 37.50 บาท เราชอบ BDMS จากแนวโน้มการเติบโต รวมถึงการมีเครือข่ายโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีสถานะทางการเงินแข็งแกร่ง เราจึงยังคงเลือก BDMS เป็นหนึ่งในหุ้นเด่นของเราในกลุ่มโรงพยาบาล
ปัจจัยเสี่ยงจาก COVID-19 ระบาด, ปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองไทยรอบใหม่, เกิดเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง
ยุบสภา อนุทิน ยันแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน
คอนเฟิร์ม! นายกฯอนุทิน ยื่นยุบสภาแล้ว เผยต่อรอง ปชน. ชี้ สั่ง สว.ไม่ได้ ไม่โหวตตัดอำนาจ
สะพัด อนุทิน ยื่นยุบสภาคาไว้แล้ว ตั้งแต่เย็นวันนี้ ตัดหน้า ‘ปชน.’ ล่าชื่อซักฟอกรัฐบาล
สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี