Logo วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ROUTINE...

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

น้องคนหนึ่งเข้ามาทักผมขณะนั่งทานข้าวที่ฟู้ดคอร์ท ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ (กวยจั๊บ ตบตูดด้วยบะหมี่แห้งเหมือนเดิม) ด้วยเห็นว่าผมกินอิ่มแล้ว น้องเขาจึงขอนั่งคุยด้วยสักพัก

เขาเล่าให้ฟังว่า ทำงานประจำมาได้ 5 ปีแล้ว รู้สึกเบื่อมาก เลยถามผมว่าสมัยทำงานประจำผมรู้สึกเบื่อเหมือนกันหรือเปล่า


หลังจากตั้งใจฟังน้องเขาขยายความในสิ่งที่ถาม ผมจึงเริ่มเข้าใจว่า ทำไม? น้องเขาถึงได้ดูเหนื่อยหน่ายกับงานประจำและชีวิตขนาดนั้น

สาเหตุมีอยู่สองประการด้วยกัน คือ ...

1) น้องคนนี้ไร้จุดมุ่งหมายในการทำงาน

นึกไม่ออก มองไม่ออก หรือที่จริงอาจไม่เคยตั้งโจทย์เลยว่า งานที่เขาทำ หรือสิ่งที่เขาทำในชีวิตประจำวันนั้น มันเป็นจิ๊กซอว์ หรือเป็นบันไดที่ก้าวไปสู่ความก้าวหน้าขั้นต่อไปได้อย่างไร

เมื่อขาดเป้าหมาย สิ่งที่เราทำก็จะเป็นได้แค่งานประจำ หรืองาน Routine เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นวงจรซ้ำๆ ขาดความท้าทาย ขาดความน่าสนใจ และไม่สนุก

สมัยที่ยังทำงานประจำ ผมมีความคิดตลอดเวลาว่า อยากเปิดบริษัทที่ปรึกษาของตัวเอง เมื่อคิดได้แบบนี้ สิ่งที่บอกกับตัวเองก็คือ ...

เราต้องเก่งและเชี่ยวชาญในงานอุตสาหกรรมที่ทำอยู่อย่างแท้จริง จะเป็นพวกกระจอก ฝีมือดาษๆ ไม่ได้

คิดได้แค่นี้ งานประจำเดิมๆ ที่ทำอยู่ทุกวันก็ “ท้าทาย” ขึ้นหลายเท่าตัว เพราะทำงานไม่ใช่แค่ทำให้ “เสร็จ” แต่ต้อง “เจ๋ง” ชนิดที่คนอื่นสู้ไม่ได้ การเรียนรู้งานในแต่ละวันจึงเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก

เป้าหมายต่าง เนื้องานก็ต่าง ความสนุกในสิ่งที่ทำก็ย่อมต่างกัน

2) ไม่พยายามมองหาคุณค่าในสิ่งที่ทำ

คนบางคนอาจยังไม่มีเป้าหมายชัดเจนตอนเรียนจบก็คิดแค่หางานทำ เพื่อจะมีรายได้เลี้ยงตัวส่งเสียครอบครัว อันนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไรครับ

แต่ที่ถูกต้องก็คือ เมื่อทำไปสักพัก เราต้องมองหาข้อดี และประโยชน์ของงานที่ทำ และหาทางต่อยอดให้ได้

เมื่อมองเห็น “คุณค่า” ของสิ่งที่ทำ มองเห็นลู่ทางต่อยอด สร้างประโยชน์จากความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ที่เพิ่มพูนขึ้นทุกวันได้ งานเดิมๆ ที่เคยเป็น Routine ก็จะสนุก และ “ท้าทาย” ขึ้นได้ในที่สุด

บางทีสิ่งที่ทำทุกวันดูเหมือนจำเจ ถ้าเรามองมันใหม่ ผูกมันกับเป้าหมาย เชื่อว่าจะช่วยให้ท้าทาย น่าค้นหา และน่าพัฒนาให้ดีขึ้นได้ครับ ลองดู!

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:16 น. แต่งตั้ง 'สมชัย' อนุ กมธ.มิชอบ พ่นพิษ 'พนิดา' ปชน.ยอมรับ ซัดทอด มัด กมธ.กิจการศาลฯ - อนุ กมธ.บานปลาย
12:15 น. แสดงความยินดี ฉอด สายทิพย์ รับรางวัล เกียรติยศคนทีวี Life Time Achievement Awards
12:07 น. ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
12:02 น. ปิดฉากสัปดาห์สุดหิน V4 แป้ง สาดพลังก่อนกอดคอเพื่อนอำลาเวที True AF 2026
11:57 น. อนุทิน เผยลงพื้นที่เอง พบจุดอับหลายจุด ขอรอตำรวจสอบข้อเท็จจริง ไฟไหม้โรงเบียร์ ลาดพร้าว
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (3)
ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน
คนควรเด่นดัง กับ คนที่ควรดับ
บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2569
ต้นเหตุหวยแพงเกิน 80 บาท ผลประโยชน์ตัวกลางนายหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แต่งตั้ง 'สมชัย' อนุ กมธ.มิชอบ พ่นพิษ 'พนิดา' ปชน.ยอมรับ ซัดทอด มัด กมธ.กิจการศาลฯ - อนุ กมธ.บานปลาย

ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ

ร้านอาหาร vs สถานบริการ สำรวจมาตรฐานความปลอดภัย เส้นแบ่งทางกฎหมายที่ผู้บริโภคควรรู้

ภาวุธ ดึงดราม่า หลัง DSI ขอหมายจับ โอดเร่งคดีผิดสังเกต

สภา กทม.นัดแรกเลือกประธานเดือด ปชป.ชงชื่อ ‘วิรัช‘ แข่ง ‘ภัทราภรณ์‘ ลุ้นโหวตวันนี้

MEA เตือนภัยมิจฉาชีพแอบอ้างเปลี่ยน Smart Meter หลอกเรียกเก็บเงิน ย้ำลงทะเบียนผ่าน MEA e-Service ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

  • Breaking News
  • แต่งตั้ง \'สมชัย\' อนุ กมธ.มิชอบ พ่นพิษ \'พนิดา\' ปชน.ยอมรับ ซัดทอด มัด กมธ.กิจการศาลฯ - อนุ กมธ.บานปลาย แต่งตั้ง 'สมชัย' อนุ กมธ.มิชอบ พ่นพิษ 'พนิดา' ปชน.ยอมรับ ซัดทอด มัด กมธ.กิจการศาลฯ - อนุ กมธ.บานปลาย
  • แสดงความยินดี ฉอด สายทิพย์ รับรางวัล เกียรติยศคนทีวี Life Time Achievement Awards แสดงความยินดี ฉอด สายทิพย์ รับรางวัล เกียรติยศคนทีวี Life Time Achievement Awards
  • ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
  • ปิดฉากสัปดาห์สุดหิน V4 แป้ง สาดพลังก่อนกอดคอเพื่อนอำลาเวที True AF 2026 ปิดฉากสัปดาห์สุดหิน V4 แป้ง สาดพลังก่อนกอดคอเพื่อนอำลาเวที True AF 2026
  • อนุทิน เผยลงพื้นที่เอง พบจุดอับหลายจุด ขอรอตำรวจสอบข้อเท็จจริง ไฟไหม้โรงเบียร์ ลาดพร้าว อนุทิน เผยลงพื้นที่เอง พบจุดอับหลายจุด ขอรอตำรวจสอบข้อเท็จจริง ไฟไหม้โรงเบียร์ ลาดพร้าว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

จาก ติดลบ สู่ อิสรภาพทางการเงิน ... ทำอย่างไร?

12 ก.ค. 2569

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

14 มิ.ย. 2569

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

7 มิ.ย. 2569

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

31 พ.ค. 2569

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

24 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved