Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ROUTINE...

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

น้องคนหนึ่งเข้ามาทักผมขณะนั่งทานข้าวที่ฟู้ดคอร์ท ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ (กวยจั๊บ ตบตูดด้วยบะหมี่แห้งเหมือนเดิม) ด้วยเห็นว่าผมกินอิ่มแล้ว น้องเขาจึงขอนั่งคุยด้วยสักพัก

เขาเล่าให้ฟังว่า ทำงานประจำมาได้ 5 ปีแล้ว รู้สึกเบื่อมาก เลยถามผมว่าสมัยทำงานประจำผมรู้สึกเบื่อเหมือนกันหรือเปล่า


หลังจากตั้งใจฟังน้องเขาขยายความในสิ่งที่ถาม ผมจึงเริ่มเข้าใจว่า ทำไม? น้องเขาถึงได้ดูเหนื่อยหน่ายกับงานประจำและชีวิตขนาดนั้น

สาเหตุมีอยู่สองประการด้วยกัน คือ ...

1) น้องคนนี้ไร้จุดมุ่งหมายในการทำงาน

นึกไม่ออก มองไม่ออก หรือที่จริงอาจไม่เคยตั้งโจทย์เลยว่า งานที่เขาทำ หรือสิ่งที่เขาทำในชีวิตประจำวันนั้น มันเป็นจิ๊กซอว์ หรือเป็นบันไดที่ก้าวไปสู่ความก้าวหน้าขั้นต่อไปได้อย่างไร

เมื่อขาดเป้าหมาย สิ่งที่เราทำก็จะเป็นได้แค่งานประจำ หรืองาน Routine เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นวงจรซ้ำๆ ขาดความท้าทาย ขาดความน่าสนใจ และไม่สนุก

สมัยที่ยังทำงานประจำ ผมมีความคิดตลอดเวลาว่า อยากเปิดบริษัทที่ปรึกษาของตัวเอง เมื่อคิดได้แบบนี้ สิ่งที่บอกกับตัวเองก็คือ ...

เราต้องเก่งและเชี่ยวชาญในงานอุตสาหกรรมที่ทำอยู่อย่างแท้จริง จะเป็นพวกกระจอก ฝีมือดาษๆ ไม่ได้

คิดได้แค่นี้ งานประจำเดิมๆ ที่ทำอยู่ทุกวันก็ “ท้าทาย” ขึ้นหลายเท่าตัว เพราะทำงานไม่ใช่แค่ทำให้ “เสร็จ” แต่ต้อง “เจ๋ง” ชนิดที่คนอื่นสู้ไม่ได้ การเรียนรู้งานในแต่ละวันจึงเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก

เป้าหมายต่าง เนื้องานก็ต่าง ความสนุกในสิ่งที่ทำก็ย่อมต่างกัน

2) ไม่พยายามมองหาคุณค่าในสิ่งที่ทำ

คนบางคนอาจยังไม่มีเป้าหมายชัดเจนตอนเรียนจบก็คิดแค่หางานทำ เพื่อจะมีรายได้เลี้ยงตัวส่งเสียครอบครัว อันนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไรครับ

แต่ที่ถูกต้องก็คือ เมื่อทำไปสักพัก เราต้องมองหาข้อดี และประโยชน์ของงานที่ทำ และหาทางต่อยอดให้ได้

เมื่อมองเห็น “คุณค่า” ของสิ่งที่ทำ มองเห็นลู่ทางต่อยอด สร้างประโยชน์จากความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ที่เพิ่มพูนขึ้นทุกวันได้ งานเดิมๆ ที่เคยเป็น Routine ก็จะสนุก และ “ท้าทาย” ขึ้นได้ในที่สุด

บางทีสิ่งที่ทำทุกวันดูเหมือนจำเจ ถ้าเรามองมันใหม่ ผูกมันกับเป้าหมาย เชื่อว่าจะช่วยให้ท้าทาย น่าค้นหา และน่าพัฒนาให้ดีขึ้นได้ครับ ลองดู!

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:43 น. สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ
21:36 น. แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น
21:23 น. โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย
21:21 น. ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี
21:06 น. 'ธรรมนัส' ยืนดู 'ลูกพรรค' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น 'รมว.เกษตรฯ' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 มิถุนายน 2569
​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย

แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น

ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี

สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ

'ธรรมนัส' ยืนดู 'ลูกพรรค' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น 'รมว.เกษตรฯ' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน

'ศุภจี' แจงงบปี 70 รับเงินมีจำกัด เร่งแก้โครงสร้าง รับมือ 4 ความท้าทาย ดันเกษตร-SME-ปราบทุนเทา

  • Breaking News
  • สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ
  • แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น
  • โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย
  • ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี
  • \'ธรรมนัส\' ยืนดู \'ลูกพรรค\' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น \'รมว.เกษตรฯ\' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน 'ธรรมนัส' ยืนดู 'ลูกพรรค' อภิปรายอวย ยกผลงานสมัยเป็น 'รมว.เกษตรฯ' สอนมวยรัฐบาลแก้ปัญหาทุเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

14 มิ.ย. 2569

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

7 มิ.ย. 2569

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

31 พ.ค. 2569

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

24 พ.ค. 2569

วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ

วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ

17 พ.ค. 2569

ผ่อน 0% ให้เกิดประโยชน์ ใช้สินเชื่อสร้างชีวิต ไม่ใช่ทำร้ายชีวิต

ผ่อน 0% ให้เกิดประโยชน์ ใช้สินเชื่อสร้างชีวิต ไม่ใช่ทำร้ายชีวิต

10 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved