วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ผลงานแข็งแกร่งต่อเนื่อง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท จีเอฟพีที หรือ GFPT กำไรสุทธิ GFPT ใน 1Q67 อยู่ที่466 ล้านบาท (+56% YoY, +14% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเรา และ consensus 12% เนื่องจากผลการดำเนินงานของ JVs แข็งแกร่ง มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 25 ล้านบาท กำไรสุทธิใน 1Q67 คิดเป็น 31% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเราที่ 1.49 พันล้านบาท

ยอดขายทรงตัว YoY อยู่ที่ 4.53 พันล้านบาท เพราะยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากธุรกิจอาหาร และ อาหารสัตว์หักล้างไปกับยอดขายที่ลดลงในธุรกิจฟาร์มสัตว์ ยอดขายในธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้น 6% YoY จากปริมาณยอดขายที่เพิ่มขึ้นของสินค้าส่งออก ขณะที่ยอดขายธุรกิจอาหารสัตว์เพิ่มขึ้น 9% YoY เพราะยอดขายอาหารกุ้งเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ยอดขายในธุรกิจฟาร์มสัตว์ลดลง 12% YoY เนื่องจากราคาขายไก่เป็นให้ GFN ลดลงตามต้นทุนอาหารสัตว์ ขณะที่ปริมาณยอดขายลูกไก่ก็ลดลง ส่วน GPM เพิ่มเป็น 12.6% (+2.2ppts YoY, +0.1ppts QoQ) เพราะต้นทุนอาหารสัตว์ลดลง ขณะที่สัดส่วน SG&A ต่อยอดขายเพิ่มขึ้น 0.1ppt YoY และ 0.3ppt QoQ เป็น 8.2% เพราะค่าใช้จ่ายในการขายเพิ่มขึ้นตามต้นทุนค่าขนส่งที่สูงขึ้นกำไรจากการดำเนินงานใน 1Q67 จึงเพิ่มขึ้น 55% YoY แต่ทรงตัว QoQ ซึ่งเป็นไปตามที่เราคาดไว้


ส่วนแบ่งกำไรจาก JVs พุ่งสูงขึ้น 115% YoY และ 17% QoQ เป็น 232 ล้านบาท จากผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของ JVs สองแห่ง ได้แก่ McKey และ GFN ซึ่งปริมาณการส่งออกแข็งแกร่งทั้งนี้ ส่วนแบ่งกำไรจาก McKey เพิ่มขึ้น 18% YoY และ 6% QoQ เป็น 141 ล้านบาท ขณะที่กำไรของ GFN อยู่ที่ 91 ล้านบาทพลิกจากที่ขาดทุน 11 ล้านบาทใน 1Q66 +41% QoQ

เราคาดว่าผลประกอบการของ GFPT จะยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่อง YoY ใน 2Q67F จากอุปสงค์การส่งออกที่แข็งแกร่ง ต้นทุนอาหารสัตว์ที่ลดลง ขณะเดียวกัน เรามองว่าประมาณการกำไรสุทธิปี 2567F ของเราอาจจะมี upside อีกถ้าบริษัทรักษาโมเมนตัมกำไร QoQ ในช่วง 2Q67F-3Q67F ซึ่งปกติจะเป็นช่วงhigh season ของการส่งออกได้ ขณะเดียวกัน ราคา byproductในประเทศใน 2QTD24 ยังแทบไม่เปลี่ยนแปลง QoQ

เรายังคงคำแนะนำซื้อ GPFT และ คงราคาเป้าหมายปี 2567ไว้ที่ 14.90 บาท

ปัจจัยเสี่ยงต้นทุนอาหารสัตว์แพง, เศรษฐกิจโลกถดถอย, ความผันผวนของราคาขาย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:02 น. เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ
08:00 น. ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า
07:48 น. เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว
07:44 น. หมอเดชา ชี้ คนยิวเข้ามาอยู่ในไทย 4 แสนคนแค่เริ่มต้น จี้งัดมาตรการปลอดภัยไว้ก่อน
07:44 น. ปมค่าน้ำ-ค่าไฟลุกลาม พี่ชายคว้ามีดทำร้ายน้องสาหัส หลังถูกประชดปิดเบรกเกอร์ใส่
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
สงครามใกล้จบ?
ประเทศไทยไม่สิ้นไร้น้ำมัน แต่ทำไมต้องประหยัด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ

เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว

รวบสาวรัสเซียเปิดคลินิกเถื่อน รับฉีดเสริมความงามในคอนโดพัทยา

เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์

พลังงานย้ำชัด ปิดปั๊ม 4 ทุ่ม ใช้เฉพาะวิกฤตหนักเท่านั้น

อิ๊งค์ ขายหุ้น เอสซี 147 ล้านหุ้น เหลือถือต่ำกว่า 25% พินทองทา ถือครองอันดับ 1

  • Breaking News
  • เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ
  • ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า
  • เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว
  • หมอเดชา ชี้ คนยิวเข้ามาอยู่ในไทย 4 แสนคนแค่เริ่มต้น จี้งัดมาตรการปลอดภัยไว้ก่อน หมอเดชา ชี้ คนยิวเข้ามาอยู่ในไทย 4 แสนคนแค่เริ่มต้น จี้งัดมาตรการปลอดภัยไว้ก่อน
  • ปมค่าน้ำ-ค่าไฟลุกลาม พี่ชายคว้ามีดทำร้ายน้องสาหัส หลังถูกประชดปิดเบรกเกอร์ใส่ ปมค่าน้ำ-ค่าไฟลุกลาม พี่ชายคว้ามีดทำร้ายน้องสาหัส หลังถูกประชดปิดเบรกเกอร์ใส่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

4 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

3 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved