วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การเงินในโรงเรียน

ดูทั้งหมด

  •  

เล่าความคืบหน้าเรื่องวิชาการเงินในโรงเรียน… โค้ชหนุ่ม x กระทรวงศึกษาธิการ

ตามที่เคยได้เล่าให้ฟังกัน ถึงวันนี้เราได้จัดบรรยายให้ความรู้การเงินครูไปแล้ว เมื่อวันที่ 7-8 พฤษภาคม 2567 (ต้องจัดก่อนโรงเรียนเปิดเทอม) ใน 2 วิชาสำคัญ คือ


1) ครูไทยสภาพคล่องดี มีเงินออม

เนื้อหาเน้นการจัดการรายได้ การใช้สินเชื่อเพื่อประโยชน์ในชีวิต การจัดการหนี้ การวางแผนการออม

2) ครูไทยการเงินดี มีความสุข เกษียณสบาย

เนื้อหาเน้นการจัดการเงินออม วางแผนเกษียณ การวางแผนลงทุน และการจัดสรรเงินหลังเกษียณ

โดยในวันบรรยาย ได้มีการบันทึกวีดีโอเพื่อเตรียมตัดต่อและจัดทำเป็นคอร์สการเรียนรู้ออนไลน์ แบบ Anywhere Anytime ให้คุณครูได้เรียนกันทั่วประเทศ ผ่านระบบของกระทรวงศึกษาธิการ (ซึ่งทางเราจะนำมาเผยแพร่ให้เรียนกันผ่าน YouTube ช่อง The Money Coach ด้วย)

เราเริ่มต้นที่คุณครูก่อน เพราะเชื่อว่ายังไงคุณครูก็เป็นคนสำคัญในเรื่องความรู้การเงินในโรงเรียน

งานต่อไป เราเตรียมทำแบบคู่ขนาน คือ 1) จัดทำหลักสูตรการเงิน (เชิงป้องกัน) สำหรับครูจบใหม่ เพื่อให้ครูจบใหม่มีความพร้อมทั้งในด้านการจัดการเงินตัวเอง และพร้อมเป็นครูสอนการเงินให้เด็กๆ

2) เราจะเริ่มโครงการสอนการเงินเด็กประถม และมัธยม โดยจัดทำเป็นโครงการนำร่องกลุ่มหนึ่ง เพื่อศึกษาข้อมูลความเหมาะสมสอดคล้องกับเวลาเรียนของเด็กๆ ก่อนค่อยๆ ขยายผลไปในวงกว้าง

ในขั้นตอนต่อๆ ไป ก็จะนำเรื่องมาเล่าให้ฟังกันเพิ่มเติม และเปิดรับความคิดเห็นจากทุกท่าน เพื่อช่วยกันทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกับลูกหลานของพวกเรา

การเดินทางนี้ใช้เวลาพอสมควรครับ การขยับปรับอะไรต่างๆ ไม่ใช่เรื่องทำได้ในระยะสั้น แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ทำ และพวกเราจะทำเต็มที่ครับ

ขอบคุณ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้โอกาสได้ทำงานสำคัญนี้ และขอบคุณผู้บริหารกระทรวงทุกท่าน สำหรับความร่วมมือเป็นอย่างดีครับ

หมายเหตุ : โครงการ โค้ชหนุ่ม x กระทรวงศึกษาธิการ ทางผมและทีมงานไม่รับเงินค่าจ้างใดๆ จากทางกระทรวงเป็นการทำงานแบบไม่ต้องใช้งบประมาณรัฐ จึงเรียนเพื่อทราบครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:14 น. 'พิสิษฐ์' ยัน 'วุฒิสภา' ไม่มียื้อถ่วง แก้ รธน. แจงองค์ประชุมกมธ.ฯล่ม เหตุไร้ความชัดเจน
14:00 น. 'เด็ดพี่'เย้ย 'มีเราไม่มีเทา' อย่าพูดเอาหล่อ เลือกรับงานตรวจสอบ หวังกู้เรตติ้ง
13:51 น. 'อิสระ'เผย สถาบันพระปกเกล้า จ่อเปิดตัว 'KPI โพล' ในปี 69
13:40 น. เปิดหนังสือไทย-กัมพูชา เห็นพ้องสร้างรั้วชายแดน จันทบุรี-ตราด
13:39 น. เปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’เริ่ม 9 พ.ย.นี้
ดูทั้งหมด
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
เพื่อไทยปราบ scammers???
สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?
ของขึ้น
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เด็ดพี่'เย้ย 'มีเราไม่มีเทา' อย่าพูดเอาหล่อ เลือกรับงานตรวจสอบ หวังกู้เรตติ้ง

'อิสระ'เผย สถาบันพระปกเกล้า จ่อเปิดตัว 'KPI โพล' ในปี 69

เปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’เริ่ม 9 พ.ย.นี้

'มนพร'ชี้ รัฐบาลถึงทางตัน หากเจอซักฟอก รอดยาก

รองโฆษกเพื่อไทย ซัด รัฐบาลนายกฯหนู ไม่จริงใจแก้ปัญหาน้ำท่วม จี้เร่งเยียวยา

ฟันโชะ! 'เทพไท' วิเคราะห์เบื้องหลัง 'อนุทิน' ออกแถลงการณ์ 8 ข้อ

  • Breaking News
  • \'พิสิษฐ์\' ยัน \'วุฒิสภา\' ไม่มียื้อถ่วง แก้ รธน. แจงองค์ประชุมกมธ.ฯล่ม เหตุไร้ความชัดเจน 'พิสิษฐ์' ยัน 'วุฒิสภา' ไม่มียื้อถ่วง แก้ รธน. แจงองค์ประชุมกมธ.ฯล่ม เหตุไร้ความชัดเจน
  • \'เด็ดพี่\'เย้ย \'มีเราไม่มีเทา\' อย่าพูดเอาหล่อ เลือกรับงานตรวจสอบ หวังกู้เรตติ้ง 'เด็ดพี่'เย้ย 'มีเราไม่มีเทา' อย่าพูดเอาหล่อ เลือกรับงานตรวจสอบ หวังกู้เรตติ้ง
  • \'อิสระ\'เผย สถาบันพระปกเกล้า จ่อเปิดตัว \'KPI โพล\' ในปี 69 'อิสระ'เผย สถาบันพระปกเกล้า จ่อเปิดตัว 'KPI โพล' ในปี 69
  • เปิดหนังสือไทย-กัมพูชา เห็นพ้องสร้างรั้วชายแดน จันทบุรี-ตราด เปิดหนังสือไทย-กัมพูชา เห็นพ้องสร้างรั้วชายแดน จันทบุรี-ตราด
  • เปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’เริ่ม 9 พ.ย.นี้ เปิดให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’เริ่ม 9 พ.ย.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved