Logo วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘มูลค่าถูกกระทบจากความไม่แน่นอน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เงินติดล้อหรือ TIDLOR เนื่องจากผู้ถือหุ้นใหญ่ของ TIDLORเป็นนักลงทุนต่างชาติ ปัจจุบันถือหุ้นมากกว่า 50% ดังนั้นจึงถือว่าบริษัทมีสถานะเป็น “นิติบุคคลต่างชาติ” ซึ่งต้องดำเนินการภายใต้ใบอนุญาตธุรกิจต่างชาติ (Foreign Business License หรือFBL)บริษัทต้องรักษาระดับสัดส่วนหนี้สินต่อทุนไม่ให้เกิน 7:1(ใน 1Q67 อยู่ที่ 5.5:1) เนื่องจากสัดส่วนดังกล่าวที่ค่อนข้างสูงบริษัทจึงจำเป็นต้องเพิ่มทุนเพื่อรักษาระดับสัดส่วนนี้เอาไว้ไม่ให้เกินเพดาน โดยในช่วงปี 2564-2566 TIDLOR ได้เพิ่มทุนผ่านจากจ่ายหุ้นปันผลที่อัตราส่วน 13:1/8:1/27:1 ตามลำดับ ทำให้หุ้นเกิดไดลูชั่น 7%/11%/4% ในช่วงปี 2564/2565/2566

เพื่อปลดล็อกโครงสร้างเงินทุน TIDLOR จึงได้ตั้งบริษัทโฮลดิ้งขึ้นมา และ สนับสนุนให้ผู้ถือหุ้นแลกหุ้น TIDLOR เป็นหุ้นของบริษัท holding ที่สัดส่วน 1:1 โดยกระบวนการนี้จะดำเนินการผ่าน tender offer (T/O) คาดว่าจะทำในช่วงประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2567 (25-45 วัน) หลังจากนั้น TIDLOR จะ delistออกจากตลาดหุ้น และ กลับเข้ามาจดทะเบียนใหม่ในฐานะของบริษัท holding ในเดือนพฤศจิกายน 2567 ความสำเร็จของการแปรสภาพเป็นบริษัท holding จะขึ้นอยู่กับกระบวนการ T/O ซึ่งต้องมีผู้ถือหุ้นตอบรับ T/O รวมกัน >95% ของหุ้นทั้งหมด


เนื่องจากสัดส่วนหนี้สิน/ทุนของบริษัทใกล้จะชนเพดานแล้วบริษัทจึงจำเป็นต้องเพิ่มทุนเพื่อดึงสัดส่วนหนี้สิน/ทุนลงมา หรือ ไม่ก็ต้องลดขนาดธุรกิจลง ทั้งนี้ TIDLOR เผชิญกับความไม่แน่นอนในช่วงที่บริษัทกำลังจะแปลงสภาพไปเป็นบริษัท holding และ ช่วงเปลี่ยนผ่านอาจจะกินเวลายาวไปจนถึงสิ้นปีถ้าหากการทำ T/O และ delist ออกจากตลาดเป็นไปตามกำหนด ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่ประเด็นความไม่แน่นอนที่เกิดจากกรอบเวลาของการเปลี่ยนผ่านนี้ แต่บริษัทยังถูกกดดันจากการที่ต้องมีผู้ถือหุ้นตอบรับ T/O มากกว่า 95% มิฉะนั้นกระบวนการนี้อาจจะกินเวลานานกว่ากรอบที่กำหนดเอาไว้

TIDLOR อยู่ในช่วงที่ท้าทายกับประเด็นที่ยังค้างคาจากการปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อแปลงสภาพเป็นบริษัท holdingผ่านการทำ T/O หุ้นเดิม และ กลับเข้ามาจดทะเบียนในตลาดใหม่ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2567 ขณะเดียวกัน ธุรกิจหลักกำลังเผชิญกับความเสี่ยง NPL จากสินเชื่อเช่าซื้อ (H/P) รถบรรทุก เรายังคงคำแนะนำถือ โดยประเมินราคาเป้าหมายปี 2567 ที่ 21.20 บาท (PE 15x)

ปัจจัยเสี่ยงจากราคารถมือสองตกลงไปอีก, NPLs เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อจำนำทะเบียน, credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:41 น. ประวัติ 'พิพัฒ พะเนียงเวทย์' จากนักกีฬาทีมชาติสู่ตำนานผู้สร้าง 'มาม่า'
08:40 น. บังกลาเทศสุดสลด! ดินถล่มทับโรงเรียนหญิงล้วนในค่ายผู้ลี้ภัย ครู-นักเรียนเสียชีวิต 8 ราย
08:30 น. อนุทิน บอกไม่ต้องเคลียร์ใจ วันนอร์ ปมเสนอยุบ กอ.รมน. ชี้ทุกคน เห็นต่างได้อย่าคิดมาก
08:22 น. อัษฎางค์ ถอดรหัส อภิสิทธิ์ นิรโทษ ม.112 ไม่ผิดหลักการ แต่สอบตกยุทธศาสตร์ความมั่นคง
08:04 น. ดร.นิว ผิดหวังจุดยืน อภิสิทธิ์ ฉะปมหนุนนิรโทษกรรมเยาวชน ม.112 ย้อนถามห้ามหลานตัวเองได้ไหม
ดูทั้งหมด
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
ก้าวข้ามความต่างวัย
ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’
Happy Birthday USA. 250 ปี
ช็อกโลก
ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์ เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประวัติ 'พิพัฒ พะเนียงเวทย์' จากนักกีฬาทีมชาติสู่ตำนานผู้สร้าง 'มาม่า'

บังกลาเทศสุดสลด! ดินถล่มทับโรงเรียนหญิงล้วนในค่ายผู้ลี้ภัย ครู-นักเรียนเสียชีวิต 8 ราย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.2

เปิดความเห็น วัส ติงสมิตร กางกฎหมาย ชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

'กินเหมือนวันสุดท้ายของชีวิต!' 'ดีเจต้นหอม' รีวิวหลังหยุดปากกาลดน้ำหนัก 3 เดือน

พูดแล้วทำ! เดินหน้าปฏิรูประบบราชการ ลดขั้นตอนบริการประชาชน

  • Breaking News
  • ประวัติ \'พิพัฒ พะเนียงเวทย์\' จากนักกีฬาทีมชาติสู่ตำนานผู้สร้าง \'มาม่า\' ประวัติ 'พิพัฒ พะเนียงเวทย์' จากนักกีฬาทีมชาติสู่ตำนานผู้สร้าง 'มาม่า'
  • บังกลาเทศสุดสลด! ดินถล่มทับโรงเรียนหญิงล้วนในค่ายผู้ลี้ภัย ครู-นักเรียนเสียชีวิต 8 ราย บังกลาเทศสุดสลด! ดินถล่มทับโรงเรียนหญิงล้วนในค่ายผู้ลี้ภัย ครู-นักเรียนเสียชีวิต 8 ราย
  • อนุทิน บอกไม่ต้องเคลียร์ใจ วันนอร์ ปมเสนอยุบ กอ.รมน. ชี้ทุกคน เห็นต่างได้อย่าคิดมาก อนุทิน บอกไม่ต้องเคลียร์ใจ วันนอร์ ปมเสนอยุบ กอ.รมน. ชี้ทุกคน เห็นต่างได้อย่าคิดมาก
  • อัษฎางค์ ถอดรหัส อภิสิทธิ์ นิรโทษ ม.112 ไม่ผิดหลักการ แต่สอบตกยุทธศาสตร์ความมั่นคง อัษฎางค์ ถอดรหัส อภิสิทธิ์ นิรโทษ ม.112 ไม่ผิดหลักการ แต่สอบตกยุทธศาสตร์ความมั่นคง
  • ดร.นิว ผิดหวังจุดยืน อภิสิทธิ์ ฉะปมหนุนนิรโทษกรรมเยาวชน ม.112 ย้อนถามห้ามหลานตัวเองได้ไหม ดร.นิว ผิดหวังจุดยืน อภิสิทธิ์ ฉะปมหนุนนิรโทษกรรมเยาวชน ม.112 ย้อนถามห้ามหลานตัวเองได้ไหม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

3 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

2 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

1 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved