Logo วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 15 มิถุนายน 2567

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn จะบอกว่า “การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต”...เป็นแค่ “มอตโต้” ในการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองไม่ได้แล้วนะ...เพราะการที่ดัชนีหุ้นไทยตกต่ำมากที่สุดในรอบ 4 ปี...คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี (อดีตนักธุรกิจใหญ่)...และคนระดับ Big อย่างรองนายกรัฐมนตรีบางคน...ก็ยังบอกว่าเป็นเพราะ “การเมืองไทยช่วงนี้ที่มีความวุ่นวาย”...ส่วน คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...โยนไปให้เป็นเรื่องของปัจจัยภายนอกประเทศ ที่ทำให้หุ้นไทยตกหนัก...ส่วนคุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง...มองว่าเหตุที่หุ้นไทยตกหนักเพราะเศรษฐกิจไม่ดี...!! แวดวงการเงิน....ก็เห็นเหมือนกันกับความเห็นของทุกท่านครับ...เพราะเมื่อการเมืองไม่มีเสถียรภาพ การเมืองเล่นกันนอกกติกา นอกระบบรัฐสภา และมีอำนาจแฝงที่บงการนักการเมืองไทยได้...นักลงทุนย่อมไม่มีความเชื่อมั่นในระบบเศรษฐกิจไทย....ส่วนประเด็นปัจจัยภายนอกที่ปั่นขณะนี้ไม่ว่าจะเรื่องตลาดเงินในสหรัฐ ในยุโรป หรือแม้แต่ที่จีน ล้วนส่งผลต่อตลาดทุนไทย...เพราะเราปฏิเสธไม่ได้ว่าตลาดทุนไทยนั้นพึ่งพาเม็ดเงินจากต่างชาติพอสมควร...ตั้งแต่ต้นปีมาถึงตอนนี้เม็ดเงินไหลออกจากตลาดหุ้นไทยไปแล้วเกือบแสนล้านบาท และก็ยังจะคงไหลออกอย่างต่อเนื่อง...เพื่อไปหาผลตอบแทนที่สูงกว่า เช่น ตลาดหุ้น ตลาดทุน ของสหรัฐอเมริกา...และบวกกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อไทยลดต่ำลงก็ยิ่งตัดสินใจไม่ยากที่จะย้ายเงินออกไป...การจะฟื้นตลาดหุ้นไทยมาตรการที่จะใส่เข้าไปในตลาดหุ้นคงช่วยอะไรไม่ได้มากนักเพราะมันเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ...ถ้าหุ้นจะฟื้นก็ต้องทำให้เศรษฐกิจมันดีกว่านี้...แล้วก็ไม่ใช่ทำด้วยมาตรการระยะสั้น...แบบเอาแต่ใส่เงินเข้าไปในระบบ...แต่มันต้องแก้ที่ต้นเหตุ...นั่นคือแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบเศรษฐกิจไทย...!! ถ้าถามว่าปัญหาเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจไทยคืออะไร...???...เชื่อว่าหลายคนรู้อยู่แล้ว...ถ้าแยกเป็นเซ็กเตอร์...ใหญ่สุดคือภาคส่งออก...ปัญหาคือเราผลิตสินค้าที่ตกยุค...ไม่ได้เข้าไปอยู่ในห่วงโซ่อุปทานของสินค้ายุคใหม่ที่เป็นที่ต้องการของตลาดโลกตัวอย่างชัดที่สุดคือสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์...ส่วนสินค้าที่ยังพอขายได้อย่างเช่นสินค้าเกษตรก็แข่งขันด้านราคากับคู่แข่งไม่ได้ เพราะต้นทุนเราสูงกว่าขณะที่ผลผลิตต่อหน่วยต่ำกว่า ตัวอย่างชัดเจนคือ “ข้าว”...ขณะที่ภาคการผลิต...ก็ยังเป็นการผลิตสินค้าที่ต้องใช้แรงงานเยอะ...ซึ่งแน่นอนเจอต้นทุนเรื่องค่าแรงที่เพิ่มขึ้น และถูกซ้ำเติมด้วยต้นทุนด้านพลังงานเข้าไปอีก...ผลที่ตามมาคือการทยอยปิดโรงงาน...ย้ายฐานหนี...สุดท้ายแรงงานไทยตกงานหลายหมื่นคนในช่วงไม่กี่ปีมานี้....คนไม่มีงานทำจะเอาเงินจากไหนไปจับจ่าย...เมื่อเป็นเช่นนี้การบริโภคในประเทศก็ซบเซา...การใช้จ่ายภาครัฐ...ส่วนใหญ่เป็นงบรายจ่ายประจำและตอนนี้เพิ่มเติมคือจ่ายหนี้มากขึ้น เงินลงทุนเพื่อสร้างเศรษฐกิจสร้างการจ้างงานเหลือนิดเดียว...สุดท้ายภาคการท่องเที่ยว...ก็กระจุกตัวแต่อยู่ใน 4-5 เมืองหลัก...และขายได้เฉพาะช่วงไฮซีซั่น (ไม่กี่เดือน)...ซ้ำนโยบายของภาครัฐก็เน้นแต่ปริมาณของนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ได้เน้นเรื่องคุณภาพของนักท่องเที่ยว...เม็ดเงินที่ได้จึงไม่คุ้มกับความสูญเสียของภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย...!! ทั้งหลายทั้งปวงนี้คือปัญหาเชิงโครงสร้างที่รัฐบาลไม่เคยพูดถึงและคิดจะแก้ไขเลยแม้แต่น้อย...nn


อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. โจรใต้เหิมเกริมหนัก บึ้มป่วนปั๊มที่ปัตตานี
06:00 น. ดีลล่มโจมตีซ้ำ สหรัฐฯเดือดอิหร่าน รับไม่ได้เงื่อนไขโหด
06:00 น. ผงะซุกรถพ่วงตบตาตร. จับไอซ์1.7ตัน บิ๊กลอตมูลค่ากว่า200ล้าน
06:00 น. เปิดไทยช่วยไทยพลัส 60/40สะพัด ประเดิมวันแรก1มิ.ย.
06:00 น. โพลโค้งแรกคนกรุงเทใจ กาผู้ว่าฯอิสระ
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
เชิดชูเกียรติ เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
ดูทั้งหมด
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (3)
ล้มแชมป์?
ใครเนรคุณ อกตัญญู จะพบความฉิบหาย
บุคคลแนวหน้า : 1 มิถุนายน 2569
‘ห้องลับ กินตับ VIP’ ทุจริตสะเทือนราชทัณฑ์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิสราเอล ยึดปราสาทใน เลบานอน รุกลึกสุดในรอบกว่า 26 ปี

ทรัมป์เตรียมเปิดงานฉลอง 250 ปีสหรัฐฯด้วยตัวเอง หลังศิลปินแห่ถอนตัว

รอรับหมายอีกราย! แก้วตา ฮึ่ม แอคหลุม พรรคชายแท้ หลังแชร์โพสต์เจ้าตัว ตั้งแคปชันปากแจ๋ว

แตกตื่นทั้งเมือง! อุกกาบาตระเบิดเหนือสหรัฐฯ พลังเทียบเท่าระเบิดTNT300 ตัน

ทร.โต้ข่าวลือฟริเกตใหม่สะดุด ยันเดินหน้าตามแผน ชี้ เป็นกำลังรบหลักของชาติอีกกว่า 40 ปี

ไอจีหวานฉ่ำ ก้อย ปล่อยภาพคู่ ทิม โผล่คอมเมนต์คลั่งรักเต็มสิบ

  • Breaking News
  • โจรใต้เหิมเกริมหนัก  บึ้มป่วนปั๊มที่ปัตตานี โจรใต้เหิมเกริมหนัก บึ้มป่วนปั๊มที่ปัตตานี
  • ดีลล่มโจมตีซ้ำ  สหรัฐฯเดือดอิหร่าน  รับไม่ได้เงื่อนไขโหด ดีลล่มโจมตีซ้ำ สหรัฐฯเดือดอิหร่าน รับไม่ได้เงื่อนไขโหด
  • ผงะซุกรถพ่วงตบตาตร.  จับไอซ์1.7ตัน  บิ๊กลอตมูลค่ากว่า200ล้าน ผงะซุกรถพ่วงตบตาตร. จับไอซ์1.7ตัน บิ๊กลอตมูลค่ากว่า200ล้าน
  • เปิดไทยช่วยไทยพลัส  60/40สะพัด  ประเดิมวันแรก1มิ.ย. เปิดไทยช่วยไทยพลัส 60/40สะพัด ประเดิมวันแรก1มิ.ย.
  • โพลโค้งแรกคนกรุงเทใจ  กาผู้ว่าฯอิสระ โพลโค้งแรกคนกรุงเทใจ กาผู้ว่าฯอิสระ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 1 มิถุนายน 2569

แวดวงการเงิน : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 30 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 29 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 27 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 26 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 25 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 25 พฤษภาคม 2569

25 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 23 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved