Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ผลงานชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง หรือ SCGP เราเชื่อว่าที่กำไร SCGPต่ำลงใน 2Q67F เนื่องจากปัจจัยฤดูกาลเป็นหลัก, แผนปิดซ่อมบำรุงบางส่วนในหน่วยธุรกิจของ Fibrous (FB) และกำไรFX ต่ำลง โดยวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ SCGP น่าจะรายงานกำไรสุทธิชะลอตัวใน 2Q67F อยู่ที่ 1.43 พันล้านบาท (-4% YoY และ-17% QoQ) กำไรหลักจะอยู่ที่ 1.45 พันล้านบาท (+1% YoYแต่ -14% QoQ) (ไม่รวมกำไร FX) หลักๆ เนื่องจาก EBITDAmargin ต่ำลงในทั้งธุรกิจ integrated packaging unit(IPB) (75% ของยอดขาย) และธุรกิจ FB ทั้งนี้ เราคาดว่า EBITDA margin โดยรวมจะต่ำลงอยู่ที่ 14.5% (เทียบกับ 15.3% ใน 1Q67)

แม้ว่า SCGP พึ่งพิงแหล่งกระดาษรีไซเคิล (RCP) ในประเทศถึง 60-70% ซึ่งราคาต่ำกว่าต่างประเทศ (ปกติใช้ 55%ของทั้งหมด) แต่การเพิ่มขึ้นของราคาตลาด RCP (+3% QoQและ +39% YoY) ใน 2Q67F ได้ส่งผลลบต่อ margin เนื่องจากมีช่วงเหลื่อมเวลาราว 3-6 เดือนของกลไกการส่งผ่านต้นทุนไปราคาขาย ส่วนการปิดซ่อมบำรุงของ Phoenix Pulp & Paper (2 สัปดาห์) ได้เพิ่มรายจ่ายขึ้นอีกราว 100 ล้านบาท พร้อมกับมีช่วงเทศกาลหยุดยาวในไทยและอินโดนีเซีย ทำให้สุทธิแล้วกำไรหลักจะลดลง QoQ แต่ทั้งนี้คาดกำไรหลักทรงตัว YoY เป็นผลจาก margin ของ IPB ต่ำลงและการปิดซ่อมบำรุง แม้ว่าโมเมนตัมบวกของราคา dissolving pulp ยังดีต่อเนื่อง (+4% QoQ) แต่การดำเนินงานโดยรวมยังเผชิญกับราคา RCP และอัตราค่าระวางเรือที่สูงขึ้น ผลการดำเนินงานในเวียดนามถือว่าน่าจะโดดเด่นกว่าตลาดอื่นๆ ใน 2Q67


กำไรของ SCGP ใน 2H67F ยังมีความหวังอยู่ นอกเหนือจากความสามารถในการปรับเพิ่มราคา, อุปสงค์ของกระดาษบรรจุภัณฑ์ในภูมิภาคที่คาดจะเร่งตัวใน 2H67 ด้วยแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ต่อเนื่อง (45% ของรายได้รวม), การฟื้นตัวขึ้นของจีน และการส่งออกของเวียดนามฟื้นตัว (15%) พร้อมกับอินโดนีเซีย (15%) ในแง่บวก SCGP จะได้ประโยชน์จากพัฒนาการด้านบวกต่างๆ ดังกล่าว พร้อมการลดต้นทุนต่างๆขณะที่เราคาดจีนจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เพิ่มเติม

เรายังแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 39.00 บาท ขณะที่กำไรใน 2Q67F ไม่น่าตื่นเต้นและการจะเข้าซื้อธุรกิจ Fajar อาจเพิ่มความกังวลต่อนักลงทุน เราคิดว่าช่วงเวลานี้เหมาะที่จะทยอยสะสมหุ้นเพื่อการลงทุนในระยะยาวตาม reward/risk ที่ดูน่าสนใจ ส่วนนักเก็งกำไรที่รับความเสี่ยงต่ำอาจรอภายหลังประกาศงบ 2Q67 แล้ว ทั้งนี้ เราเห็นตลาดรวมได้ปรับลดกำไรปี 2567-68F น้อยลงเหลือ 7% (เทียบกับ 10% ก่อนหน้านี้)

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบและพลังงาน, ความเสี่ยงด้อยค่าดีล M&A และความเสี่ยงของประเทศ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:14 น. ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคตะวันออกระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก
06:00 น. หนูถกสีจิ้นผิง ควงเอกชนไทยบุกจีน ลงทุนลูกใหม่รอบ40ปี ขาย-เช่ากลางเมืองชล มูลค่ากว่า5พันล้านบ.
06:00 น. นักร้องโรงเบียร์แฉ นาทีไฟลุกท่วมร้าน
06:00 น. ชาวบ้านผิดหวังร้องไห้โฮ บัตรคนจนวุ่น แห่ยื่นอุทธรณ์ถึง31ก.ค. เอกนิติชี้ระบบรัดกุมขึ้น
06:00 น. กสถ.สั่งโละขึ้นบัญชีขรก. ยกเลิก5,924คน คะแนนผิดปกติส่อโกง จัดลำดับประกาศใหม่ โยนท้องถิ่นถอนบรรจุ
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง

‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป

กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง

ภาวุธ รีบแจงวุ่น! ปมถูกวิจารณ์ปล่อยผ่าน AI Pass ยันลุยตรวจสอบเข้ม

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

ยกคำร้อง! ศาลไม่ให้ประกันตัว ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112-ม.116 ชุมนุม 19 กันยาฯ

  • Breaking News
  • ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคตะวันออกระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคตะวันออกระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าหลาก
  • หนูถกสีจิ้นผิง ควงเอกชนไทยบุกจีน ลงทุนลูกใหม่รอบ40ปี ขาย-เช่ากลางเมืองชล มูลค่ากว่า5พันล้านบ. หนูถกสีจิ้นผิง ควงเอกชนไทยบุกจีน ลงทุนลูกใหม่รอบ40ปี ขาย-เช่ากลางเมืองชล มูลค่ากว่า5พันล้านบ.
  • นักร้องโรงเบียร์แฉ นาทีไฟลุกท่วมร้าน นักร้องโรงเบียร์แฉ นาทีไฟลุกท่วมร้าน
  • ชาวบ้านผิดหวังร้องไห้โฮ บัตรคนจนวุ่น แห่ยื่นอุทธรณ์ถึง31ก.ค. เอกนิติชี้ระบบรัดกุมขึ้น ชาวบ้านผิดหวังร้องไห้โฮ บัตรคนจนวุ่น แห่ยื่นอุทธรณ์ถึง31ก.ค. เอกนิติชี้ระบบรัดกุมขึ้น
  • กสถ.สั่งโละขึ้นบัญชีขรก. ยกเลิก5,924คน คะแนนผิดปกติส่อโกง จัดลำดับประกาศใหม่ โยนท้องถิ่นถอนบรรจุ กสถ.สั่งโละขึ้นบัญชีขรก. ยกเลิก5,924คน คะแนนผิดปกติส่อโกง จัดลำดับประกาศใหม่ โยนท้องถิ่นถอนบรรจุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

18 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 กรกฎาคม 2569

17 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

16 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

15 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 กรกฎาคม 2569

11 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569

10 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved