วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ผลงานชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง หรือ SCGP เราเชื่อว่าที่กำไร SCGPต่ำลงใน 2Q67F เนื่องจากปัจจัยฤดูกาลเป็นหลัก, แผนปิดซ่อมบำรุงบางส่วนในหน่วยธุรกิจของ Fibrous (FB) และกำไรFX ต่ำลง โดยวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ SCGP น่าจะรายงานกำไรสุทธิชะลอตัวใน 2Q67F อยู่ที่ 1.43 พันล้านบาท (-4% YoY และ-17% QoQ) กำไรหลักจะอยู่ที่ 1.45 พันล้านบาท (+1% YoYแต่ -14% QoQ) (ไม่รวมกำไร FX) หลักๆ เนื่องจาก EBITDAmargin ต่ำลงในทั้งธุรกิจ integrated packaging unit(IPB) (75% ของยอดขาย) และธุรกิจ FB ทั้งนี้ เราคาดว่า EBITDA margin โดยรวมจะต่ำลงอยู่ที่ 14.5% (เทียบกับ 15.3% ใน 1Q67)

แม้ว่า SCGP พึ่งพิงแหล่งกระดาษรีไซเคิล (RCP) ในประเทศถึง 60-70% ซึ่งราคาต่ำกว่าต่างประเทศ (ปกติใช้ 55%ของทั้งหมด) แต่การเพิ่มขึ้นของราคาตลาด RCP (+3% QoQและ +39% YoY) ใน 2Q67F ได้ส่งผลลบต่อ margin เนื่องจากมีช่วงเหลื่อมเวลาราว 3-6 เดือนของกลไกการส่งผ่านต้นทุนไปราคาขาย ส่วนการปิดซ่อมบำรุงของ Phoenix Pulp & Paper (2 สัปดาห์) ได้เพิ่มรายจ่ายขึ้นอีกราว 100 ล้านบาท พร้อมกับมีช่วงเทศกาลหยุดยาวในไทยและอินโดนีเซีย ทำให้สุทธิแล้วกำไรหลักจะลดลง QoQ แต่ทั้งนี้คาดกำไรหลักทรงตัว YoY เป็นผลจาก margin ของ IPB ต่ำลงและการปิดซ่อมบำรุง แม้ว่าโมเมนตัมบวกของราคา dissolving pulp ยังดีต่อเนื่อง (+4% QoQ) แต่การดำเนินงานโดยรวมยังเผชิญกับราคา RCP และอัตราค่าระวางเรือที่สูงขึ้น ผลการดำเนินงานในเวียดนามถือว่าน่าจะโดดเด่นกว่าตลาดอื่นๆ ใน 2Q67


กำไรของ SCGP ใน 2H67F ยังมีความหวังอยู่ นอกเหนือจากความสามารถในการปรับเพิ่มราคา, อุปสงค์ของกระดาษบรรจุภัณฑ์ในภูมิภาคที่คาดจะเร่งตัวใน 2H67 ด้วยแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ต่อเนื่อง (45% ของรายได้รวม), การฟื้นตัวขึ้นของจีน และการส่งออกของเวียดนามฟื้นตัว (15%) พร้อมกับอินโดนีเซีย (15%) ในแง่บวก SCGP จะได้ประโยชน์จากพัฒนาการด้านบวกต่างๆ ดังกล่าว พร้อมการลดต้นทุนต่างๆขณะที่เราคาดจีนจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เพิ่มเติม

เรายังแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 39.00 บาท ขณะที่กำไรใน 2Q67F ไม่น่าตื่นเต้นและการจะเข้าซื้อธุรกิจ Fajar อาจเพิ่มความกังวลต่อนักลงทุน เราคิดว่าช่วงเวลานี้เหมาะที่จะทยอยสะสมหุ้นเพื่อการลงทุนในระยะยาวตาม reward/risk ที่ดูน่าสนใจ ส่วนนักเก็งกำไรที่รับความเสี่ยงต่ำอาจรอภายหลังประกาศงบ 2Q67 แล้ว ทั้งนี้ เราเห็นตลาดรวมได้ปรับลดกำไรปี 2567-68F น้อยลงเหลือ 7% (เทียบกับ 10% ก่อนหน้านี้)

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบและพลังงาน, ความเสี่ยงด้อยค่าดีล M&A และความเสี่ยงของประเทศ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:55 น. บิ๊กโจ๊ก ปรากฎตัวท่ามกลางข่าวสะพัดหนีออกนอกประเทศ ลั่นยังสู้คดีสินบนทอง อัดเจ้าหน้าที่ทำคดีมิชอบ
17:54 น. ‘ปวงชนไทย’บุกสุเหร่าบ้านดอน! ชู ‘ประกันอุบัติเหตุแรกเกิด’ พลิกฟื้นเศรษฐกิจรากฐาน
17:36 น. ด่านเบตงคุมเข้ม! ลุยสแกนนักท่องเที่ยวจากอินเดีย-สกัด ‘ไวรัสนิปาห์’ เข้าไทย
17:10 น. ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง
17:07 น. ศาลฎีกามีคำสั่งถอนรายชื่อ 7 ผู้สมัครจาก 4 พรรคการเมือง หมดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ดูทั้งหมด
พรรคแนวร่วมทหารพม่าชนะเลือกตั้งอาเซียนรับรองหรือไม่ว่าพม่าไม่สนใจ
พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย
คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด
ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?
แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง

เป๊ก เศรณี ตอบชัดความสัมพันธ์กับ แอนโทเนีย หลังลือหนักซุ่มคบกัน

ชีวิตวันนี้มีความสุข! ลุงป้อมชวนชิม อร่อยบอกต่อ นัดเพื่อนรุ่นฝนแรก ลองเตี๋ยวเนื้อร้านคุณอ้อม

โลกอาลัย แคทเธอรีน โอฮารา คุณแม่จากหนังสุดคลาสสิก Home Alone เสียชีวิตแล้ว

ขุดอีกปม ปลดหมอสุภัทร อ้าง ว 115 ซื้อเร่งด่วน แต่ไม่รายงาน-ตรวจรับตามระเบียบ

อนุทิน จวก ณัฐวุฒิ ตลกหน้าม่าน ชอบสร้างวาทกรรม การันตี ศุภจี-เอกนิติ มือสะอาดทุกคน

  • Breaking News
  • บิ๊กโจ๊ก ปรากฎตัวท่ามกลางข่าวสะพัดหนีออกนอกประเทศ ลั่นยังสู้คดีสินบนทอง อัดเจ้าหน้าที่ทำคดีมิชอบ บิ๊กโจ๊ก ปรากฎตัวท่ามกลางข่าวสะพัดหนีออกนอกประเทศ ลั่นยังสู้คดีสินบนทอง อัดเจ้าหน้าที่ทำคดีมิชอบ
  • ‘ปวงชนไทย’บุกสุเหร่าบ้านดอน! ชู ‘ประกันอุบัติเหตุแรกเกิด’ พลิกฟื้นเศรษฐกิจรากฐาน ‘ปวงชนไทย’บุกสุเหร่าบ้านดอน! ชู ‘ประกันอุบัติเหตุแรกเกิด’ พลิกฟื้นเศรษฐกิจรากฐาน
  • ด่านเบตงคุมเข้ม! ลุยสแกนนักท่องเที่ยวจากอินเดีย-สกัด ‘ไวรัสนิปาห์’ เข้าไทย ด่านเบตงคุมเข้ม! ลุยสแกนนักท่องเที่ยวจากอินเดีย-สกัด ‘ไวรัสนิปาห์’ เข้าไทย
  • ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง ทรัมป์ ส่งสัญญาณเตือนอังกฤษ หลังนายกฯสตาร์เมอร์ เยือนจีนเพื่อหารือกับ สี จิ้นผิง
  • ศาลฎีกามีคำสั่งถอนรายชื่อ 7 ผู้สมัครจาก 4 พรรคการเมือง หมดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ศาลฎีกามีคำสั่งถอนรายชื่อ 7 ผู้สมัครจาก 4 พรรคการเมือง หมดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

28 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

27 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

26 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

23 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved