วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ผลงานชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง หรือ SCGP เราเชื่อว่าที่กำไร SCGPต่ำลงใน 2Q67F เนื่องจากปัจจัยฤดูกาลเป็นหลัก, แผนปิดซ่อมบำรุงบางส่วนในหน่วยธุรกิจของ Fibrous (FB) และกำไรFX ต่ำลง โดยวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ SCGP น่าจะรายงานกำไรสุทธิชะลอตัวใน 2Q67F อยู่ที่ 1.43 พันล้านบาท (-4% YoY และ-17% QoQ) กำไรหลักจะอยู่ที่ 1.45 พันล้านบาท (+1% YoYแต่ -14% QoQ) (ไม่รวมกำไร FX) หลักๆ เนื่องจาก EBITDAmargin ต่ำลงในทั้งธุรกิจ integrated packaging unit(IPB) (75% ของยอดขาย) และธุรกิจ FB ทั้งนี้ เราคาดว่า EBITDA margin โดยรวมจะต่ำลงอยู่ที่ 14.5% (เทียบกับ 15.3% ใน 1Q67)

แม้ว่า SCGP พึ่งพิงแหล่งกระดาษรีไซเคิล (RCP) ในประเทศถึง 60-70% ซึ่งราคาต่ำกว่าต่างประเทศ (ปกติใช้ 55%ของทั้งหมด) แต่การเพิ่มขึ้นของราคาตลาด RCP (+3% QoQและ +39% YoY) ใน 2Q67F ได้ส่งผลลบต่อ margin เนื่องจากมีช่วงเหลื่อมเวลาราว 3-6 เดือนของกลไกการส่งผ่านต้นทุนไปราคาขาย ส่วนการปิดซ่อมบำรุงของ Phoenix Pulp & Paper (2 สัปดาห์) ได้เพิ่มรายจ่ายขึ้นอีกราว 100 ล้านบาท พร้อมกับมีช่วงเทศกาลหยุดยาวในไทยและอินโดนีเซีย ทำให้สุทธิแล้วกำไรหลักจะลดลง QoQ แต่ทั้งนี้คาดกำไรหลักทรงตัว YoY เป็นผลจาก margin ของ IPB ต่ำลงและการปิดซ่อมบำรุง แม้ว่าโมเมนตัมบวกของราคา dissolving pulp ยังดีต่อเนื่อง (+4% QoQ) แต่การดำเนินงานโดยรวมยังเผชิญกับราคา RCP และอัตราค่าระวางเรือที่สูงขึ้น ผลการดำเนินงานในเวียดนามถือว่าน่าจะโดดเด่นกว่าตลาดอื่นๆ ใน 2Q67


กำไรของ SCGP ใน 2H67F ยังมีความหวังอยู่ นอกเหนือจากความสามารถในการปรับเพิ่มราคา, อุปสงค์ของกระดาษบรรจุภัณฑ์ในภูมิภาคที่คาดจะเร่งตัวใน 2H67 ด้วยแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ต่อเนื่อง (45% ของรายได้รวม), การฟื้นตัวขึ้นของจีน และการส่งออกของเวียดนามฟื้นตัว (15%) พร้อมกับอินโดนีเซีย (15%) ในแง่บวก SCGP จะได้ประโยชน์จากพัฒนาการด้านบวกต่างๆ ดังกล่าว พร้อมการลดต้นทุนต่างๆขณะที่เราคาดจีนจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เพิ่มเติม

เรายังแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 39.00 บาท ขณะที่กำไรใน 2Q67F ไม่น่าตื่นเต้นและการจะเข้าซื้อธุรกิจ Fajar อาจเพิ่มความกังวลต่อนักลงทุน เราคิดว่าช่วงเวลานี้เหมาะที่จะทยอยสะสมหุ้นเพื่อการลงทุนในระยะยาวตาม reward/risk ที่ดูน่าสนใจ ส่วนนักเก็งกำไรที่รับความเสี่ยงต่ำอาจรอภายหลังประกาศงบ 2Q67 แล้ว ทั้งนี้ เราเห็นตลาดรวมได้ปรับลดกำไรปี 2567-68F น้อยลงเหลือ 7% (เทียบกับ 10% ก่อนหน้านี้)

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบและพลังงาน, ความเสี่ยงด้อยค่าดีล M&A และความเสี่ยงของประเทศ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:48 น. เซ่นพิษเศรษฐกิจแย่! แม่ค้าชุดชั้นใน ‘เครียดหนี้สิน’ จบชีวิตคาแผงค้ากลางตลาด
16:46 น. แนวโน้มทองคำไปต่อ แต่ผันผวนสูง ชี้ ธปท.ตั้งเพดานซื้อขายออนไลน์ ลดแรงเหวี่ยงบาทได้ระยะสั้น
16:39 น. ศุภชัย ซัดอินฟลูฯกุเรื่องใส่ร้าย ภท. ยัน สจ.เนย์ ไม่เคยสังกัดภูมิใจไทย
16:36 น. พระราชทานยศ-เครื่องราชอิสริยาภรณ์ วีรบุรุษทหารกล้า สิบเอกอภิสิทธิ์ บุนนาค เป็นพันตรี
16:23 น. สุดภาคภูมิใจ! ศรีริต้า-กรณ์เชียร์ลูกชายวัย 4 ขวบขึ้นเวทีโชว์เปียโน
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก
‘หนู-เชน-เท้ง’ถ้าเลือกผิด‘เรือหาย’
โพลและสื่อบ่งชี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรหลักหลังเลือกตั้ง 8 ก.พ.
ล้อมคอกเครนมรณะ
สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภชัย ซัดอินฟลูฯกุเรื่องใส่ร้าย ภท. ยัน สจ.เนย์ ไม่เคยสังกัดภูมิใจไทย

พระราชทานยศ-เครื่องราชอิสริยาภรณ์ วีรบุรุษทหารกล้า สิบเอกอภิสิทธิ์ บุนนาค เป็นพันตรี

สุดภาคภูมิใจ! ศรีริต้า-กรณ์เชียร์ลูกชายวัย 4 ขวบขึ้นเวทีโชว์เปียโน

ปปช เปิดบัญชีทรัพย์สิน พัฒนา รมว สธ ทะลุพันล้าน ด้าน บวรศักดิ์ 231ล้าน พระเครื่องดังเพียบ

นานๆ จะเห็นลุคนี้ จอย รินลณี อวดลุคชิลริมทะเลสวยเกินต้าน

หมอวรงค์ เตือนสติประกันสังคม โยนเอกชนบริหารต้องศึกษาให้ดี ยก ชิลี เป็นบทเรียน

  • Breaking News
  • เซ่นพิษเศรษฐกิจแย่! แม่ค้าชุดชั้นใน ‘เครียดหนี้สิน’ จบชีวิตคาแผงค้ากลางตลาด เซ่นพิษเศรษฐกิจแย่! แม่ค้าชุดชั้นใน ‘เครียดหนี้สิน’ จบชีวิตคาแผงค้ากลางตลาด
  • แนวโน้มทองคำไปต่อ แต่ผันผวนสูง ชี้ ธปท.ตั้งเพดานซื้อขายออนไลน์ ลดแรงเหวี่ยงบาทได้ระยะสั้น แนวโน้มทองคำไปต่อ แต่ผันผวนสูง ชี้ ธปท.ตั้งเพดานซื้อขายออนไลน์ ลดแรงเหวี่ยงบาทได้ระยะสั้น
  • ศุภชัย ซัดอินฟลูฯกุเรื่องใส่ร้าย ภท. ยัน สจ.เนย์ ไม่เคยสังกัดภูมิใจไทย ศุภชัย ซัดอินฟลูฯกุเรื่องใส่ร้าย ภท. ยัน สจ.เนย์ ไม่เคยสังกัดภูมิใจไทย
  • พระราชทานยศ-เครื่องราชอิสริยาภรณ์ วีรบุรุษทหารกล้า สิบเอกอภิสิทธิ์ บุนนาค เป็นพันตรี พระราชทานยศ-เครื่องราชอิสริยาภรณ์ วีรบุรุษทหารกล้า สิบเอกอภิสิทธิ์ บุนนาค เป็นพันตรี
  • สุดภาคภูมิใจ! ศรีริต้า-กรณ์เชียร์ลูกชายวัย 4 ขวบขึ้นเวทีโชว์เปียโน สุดภาคภูมิใจ! ศรีริต้า-กรณ์เชียร์ลูกชายวัย 4 ขวบขึ้นเวทีโชว์เปียโน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

27 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

26 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

23 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved