วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ผลงานชะลอตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง หรือ SCGP เราเชื่อว่าที่กำไร SCGPต่ำลงใน 2Q67F เนื่องจากปัจจัยฤดูกาลเป็นหลัก, แผนปิดซ่อมบำรุงบางส่วนในหน่วยธุรกิจของ Fibrous (FB) และกำไรFX ต่ำลง โดยวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ SCGP น่าจะรายงานกำไรสุทธิชะลอตัวใน 2Q67F อยู่ที่ 1.43 พันล้านบาท (-4% YoY และ-17% QoQ) กำไรหลักจะอยู่ที่ 1.45 พันล้านบาท (+1% YoYแต่ -14% QoQ) (ไม่รวมกำไร FX) หลักๆ เนื่องจาก EBITDAmargin ต่ำลงในทั้งธุรกิจ integrated packaging unit(IPB) (75% ของยอดขาย) และธุรกิจ FB ทั้งนี้ เราคาดว่า EBITDA margin โดยรวมจะต่ำลงอยู่ที่ 14.5% (เทียบกับ 15.3% ใน 1Q67)

แม้ว่า SCGP พึ่งพิงแหล่งกระดาษรีไซเคิล (RCP) ในประเทศถึง 60-70% ซึ่งราคาต่ำกว่าต่างประเทศ (ปกติใช้ 55%ของทั้งหมด) แต่การเพิ่มขึ้นของราคาตลาด RCP (+3% QoQและ +39% YoY) ใน 2Q67F ได้ส่งผลลบต่อ margin เนื่องจากมีช่วงเหลื่อมเวลาราว 3-6 เดือนของกลไกการส่งผ่านต้นทุนไปราคาขาย ส่วนการปิดซ่อมบำรุงของ Phoenix Pulp & Paper (2 สัปดาห์) ได้เพิ่มรายจ่ายขึ้นอีกราว 100 ล้านบาท พร้อมกับมีช่วงเทศกาลหยุดยาวในไทยและอินโดนีเซีย ทำให้สุทธิแล้วกำไรหลักจะลดลง QoQ แต่ทั้งนี้คาดกำไรหลักทรงตัว YoY เป็นผลจาก margin ของ IPB ต่ำลงและการปิดซ่อมบำรุง แม้ว่าโมเมนตัมบวกของราคา dissolving pulp ยังดีต่อเนื่อง (+4% QoQ) แต่การดำเนินงานโดยรวมยังเผชิญกับราคา RCP และอัตราค่าระวางเรือที่สูงขึ้น ผลการดำเนินงานในเวียดนามถือว่าน่าจะโดดเด่นกว่าตลาดอื่นๆ ใน 2Q67


กำไรของ SCGP ใน 2H67F ยังมีความหวังอยู่ นอกเหนือจากความสามารถในการปรับเพิ่มราคา, อุปสงค์ของกระดาษบรรจุภัณฑ์ในภูมิภาคที่คาดจะเร่งตัวใน 2H67 ด้วยแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ต่อเนื่อง (45% ของรายได้รวม), การฟื้นตัวขึ้นของจีน และการส่งออกของเวียดนามฟื้นตัว (15%) พร้อมกับอินโดนีเซีย (15%) ในแง่บวก SCGP จะได้ประโยชน์จากพัฒนาการด้านบวกต่างๆ ดังกล่าว พร้อมการลดต้นทุนต่างๆขณะที่เราคาดจีนจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เพิ่มเติม

เรายังแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 39.00 บาท ขณะที่กำไรใน 2Q67F ไม่น่าตื่นเต้นและการจะเข้าซื้อธุรกิจ Fajar อาจเพิ่มความกังวลต่อนักลงทุน เราคิดว่าช่วงเวลานี้เหมาะที่จะทยอยสะสมหุ้นเพื่อการลงทุนในระยะยาวตาม reward/risk ที่ดูน่าสนใจ ส่วนนักเก็งกำไรที่รับความเสี่ยงต่ำอาจรอภายหลังประกาศงบ 2Q67 แล้ว ทั้งนี้ เราเห็นตลาดรวมได้ปรับลดกำไรปี 2567-68F น้อยลงเหลือ 7% (เทียบกับ 10% ก่อนหน้านี้)

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบและพลังงาน, ความเสี่ยงด้อยค่าดีล M&A และความเสี่ยงของประเทศ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:15 น. หล่อสปอร์ตใจดี ต๊อด ปิติ ประกาศมอบโบนัสให้พนักงานบุญรอด
17:04 น. ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง! ผบ.ทบ.ชี้เหตุปืน ค.เขมรตกฝั่งไทย มั่นใจแม่ทัพคุมอยู่
17:01 น. ‘เซ็นทรัล ภูเก็ต’ดันภูเก็ตสู่เมืองชายทะเลหรู เดินหน้าขยายเมกะมิกซ์ยูส ยกระดับศก.-ท่องเที่ยวยั่งยืน
17:01 น. Unseen พังงา! เช็กอิน ‘บ่อน้ำพุร้อนคลองปลายพู่’ ออนเซ็นธรรมชาติริมลำธาร
16:45 น. 'ปอร์เช่-ดาด้า-มิลลี่'ลุคแซ่บโชว์สเต็ปสุดสับ'ออมสิน ระยอง vs นิว อ่างทอง'ลุ้นแชมป์เดือน2
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ดูทั้งหมด
เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)
‘ความลับ’ในหีบเลือกตั้ง
ฮุน มาเนต กับ ทรัมป์ เป็นผู้นำที่ล้มเหลวพอกัน
การเลือกตั้งไม่โมฆะ
2569 ท่องเที่ยวบูม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หล่อสปอร์ตใจดี ต๊อด ปิติ ประกาศมอบโบนัสให้พนักงานบุญรอด

ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง! ผบ.ทบ.ชี้เหตุปืน ค.เขมรตกฝั่งไทย มั่นใจแม่ทัพคุมอยู่

ชัชชาติยังไม่ตัดสินใจ ลงชิงผู้ว่าฯ กทม.อีกรอบ ขอรอปลายเทอมก่อน

เปิดตัวปุ๊บหวานปั๊บ เป้ย ปานวาด ควงแฟนใหม่ เสิร์ฟช็อตคู่สุดละมุน

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

GC ถ่ายทอดความ ‘อิน’ จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน ‘GC StandOut Through INnovation’

  • Breaking News
  • หล่อสปอร์ตใจดี ต๊อด ปิติ ประกาศมอบโบนัสให้พนักงานบุญรอด หล่อสปอร์ตใจดี ต๊อด ปิติ ประกาศมอบโบนัสให้พนักงานบุญรอด
  • ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง! ผบ.ทบ.ชี้เหตุปืน ค.เขมรตกฝั่งไทย มั่นใจแม่ทัพคุมอยู่ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาแรง! ผบ.ทบ.ชี้เหตุปืน ค.เขมรตกฝั่งไทย มั่นใจแม่ทัพคุมอยู่
  • ‘เซ็นทรัล ภูเก็ต’ดันภูเก็ตสู่เมืองชายทะเลหรู เดินหน้าขยายเมกะมิกซ์ยูส ยกระดับศก.-ท่องเที่ยวยั่งยืน ‘เซ็นทรัล ภูเก็ต’ดันภูเก็ตสู่เมืองชายทะเลหรู เดินหน้าขยายเมกะมิกซ์ยูส ยกระดับศก.-ท่องเที่ยวยั่งยืน
  • Unseen พังงา! เช็กอิน ‘บ่อน้ำพุร้อนคลองปลายพู่’ ออนเซ็นธรรมชาติริมลำธาร Unseen พังงา! เช็กอิน ‘บ่อน้ำพุร้อนคลองปลายพู่’ ออนเซ็นธรรมชาติริมลำธาร
  • \'ปอร์เช่-ดาด้า-มิลลี่\'ลุคแซ่บโชว์สเต็ปสุดสับ\'ออมสิน ระยอง vs นิว อ่างทอง\'ลุ้นแชมป์เดือน2 'ปอร์เช่-ดาด้า-มิลลี่'ลุคแซ่บโชว์สเต็ปสุดสับ'ออมสิน ระยอง vs นิว อ่างทอง'ลุ้นแชมป์เดือน2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 21 กุมภาพันธ์ 2569

21 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 20 กุมภาพันธ์ 2569

20 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 18 กุมภาพันธ์ 2569

18 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 17 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 17 กุมภาพันธ์ 2569

17 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 16 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 16 กุมภาพันธ์ 2569

16 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved