วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘คุณภาพสินทรัพย์อ่อนแอลง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ทิสโก้ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป หรือ TISCO ผลประกอบการ 2Q67เป็นไปตามประมาณการ เพราะมีค่าธรรมเนียม IB พิเศษ และ กำไร FVTPL กำไรสุทธิ 2Q67 อยู่ที่ 1.75 พันล้านบาท (+1% QoQ,-6% YoY) ดีกว่าประมาณการของเรา/consensus 3%/2% เนื่องจากมีรายได้ค่าธรรมเนียม IB พิเศษ และ กำไร FVTPL จากการบันทึกการลงทุนในต่างประเทศแบบ MTM ขณะเดียวกันกำไรสุทธิงวด 1H67 อยู่ที่ 3.5 พันล้านบาท (-4.5%) คิดเป็น 52% ของประมาณการกำไรปี FY67F ของเรา

เติบโตสินเชื่อเฉพาะในกลุ่มที่มี yield สูง


สินเชื่อลดลงเล็กน้อย 0.8% QoQ แต่เพิ่มขึ้น 0.6% YTDและ เพิ่มขึ้น +1.2% YoY โดยโครงสร้างสินเชื่อเปลี่ยนไปจากเดิม โดยสินเชื่อในกลุ่ม yield ต่ำลดลง (สินเชื่อจดจำนอง, สินเชื่อ
ธุรกิจ, สินเชื่อ SME, และ สินเชื่อ H/P) แต่สินเชื่อกลุ่มที่ yieldสูงขยายตัว (สินเชื่อจำนำทะเบียน, สินเชื่อ H/P รถมือสอง และสินเชื่อ H/P รถมอเตอร์ไซค์) ซึ่งการขยายสินเชื่อกลุ่มนี้ช่วยให้ NIM มีสมดุลดีขึ้น

NPL เร่งตัวขึ้น โดยเพิ่มขึ้น 7% QoQ, 9% YTD และ 12% YoY ทั้งนี้ NPL จากสินเชื่อจำนำทะเบียนเพิ่มขึ้นมากที่สุด 12% QoQ ขณะที่สินเชื่อ H/P หดตัวลง 6% QoQ ดังนั้นค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) จึงเร่งตัวขึ้นเป็นประมาณ 70bps (สูงกว่าเป้าของ TISCO ที่ 50bps) ขณะเดียวกัน สัดส่วน NPL coverage ลดลงเหลือ 163% (จาก 177% ใน 1Q67 และ 224%ใน 2Q66) ธนาคารบอกว่า NPL ที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ credit costเพิ่มขึ้นไปอีกจนถึง 1% ในปี 2568

คงคำแนะนำถือ และ ประเมินราคาเป้าหมายปี 2567F ที่ 98 บาท

TISCO บอกว่าแนวโน้มของสินเชื่อ H/P และ สินเชื่อจำนำทะเบียนในไตรมาสหน้ายังคงท้าทาย เพราะรถที่ยึดมายังมีจำนวนมาก ทำให้ credit cost ของสินเชื่อกลุ่มนี้เพิ่มเป็น 3% จาก 2.5% ใน 1Q67 จากความเสี่ยงที่สูงของสินเชื่อ yield สูง (สินเชื่อจำนำทะเบียนที่ 21%, และ สินเชื่อ H/P รถมือสองที่ 6%)ธนาคารคาดว่าผลตอบแทนจะยังดีกว่าสินเชื่อกลุ่มอื่นเป็นการตอกย้ำว่าธนาคารจะยังเน้นขยายสินเชื่อกลุ่มนี้ต่อไป นอกจากนี้เพื่อเพิ่ม credit cost เป็น 1% ในปี 2568 ธนาคารจะลดสัดส่วน C/I ลงประมาณ 2% เพื่อชดเชยแรงกดดันด้าน credit cost ทำให้มั่นใจว่าธนาคารจะยังจ่ายเงินปันผลได้ในระดับสูง

ปัจจัยเสี่ยงจากราคารถมือสองตกหนัก, NPLs เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อจำนำทะเบียน, credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:31 น. ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง
22:21 น. ยุบสภา อนุทิน ยันแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน
22:11 น. คอนเฟิร์ม! นายกฯอนุทิน ยื่นยุบสภาแล้ว เผยต่อรอง ปชน. ชี้ สั่ง สว.ไม่ได้ ไม่โหวตตัดอำนาจ
21:51 น. สะพัด อนุทิน ยื่นยุบสภาคาไว้แล้ว ตั้งแต่เย็นวันนี้ ตัดหน้า ‘ปชน.’ ล่าชื่อซักฟอกรัฐบาล
21:48 น. สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร
สุดด้านฟันไม่เข้า?
เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร
บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568
Fake Law ในระบบกฎหมายไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง

ภูมิใจไทยสวนกลับ! ยันไม่ได้พลิก MOA แม้แต่ข้อเดียว อย่ามางอแง หากไม่ได้ดั่งใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68

สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน

ด่วน จุลพันธ์ โพสต์เฟซบุ๊กเรียกประชุม สส เพื่อไทย ในวันพรุ่งนี้

ต้าเหนิง ในลุคชุดเดรสขาวแสนเย้ายวนใจร่วมงานแฟชั่นที่ฮ่องกง

  • Breaking News
  • ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง
  • ยุบสภา อนุทิน ยันแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน ยุบสภา อนุทิน ยันแล้ว คืนอำนาจให้ประชาชน
  • คอนเฟิร์ม! นายกฯอนุทิน ยื่นยุบสภาแล้ว เผยต่อรอง ปชน. ชี้ สั่ง สว.ไม่ได้ ไม่โหวตตัดอำนาจ คอนเฟิร์ม! นายกฯอนุทิน ยื่นยุบสภาแล้ว เผยต่อรอง ปชน. ชี้ สั่ง สว.ไม่ได้ ไม่โหวตตัดอำนาจ
  • สะพัด อนุทิน ยื่นยุบสภาคาไว้แล้ว ตั้งแต่เย็นวันนี้ ตัดหน้า ‘ปชน.’ ล่าชื่อซักฟอกรัฐบาล สะพัด อนุทิน ยื่นยุบสภาคาไว้แล้ว ตั้งแต่เย็นวันนี้ ตัดหน้า ‘ปชน.’ ล่าชื่อซักฟอกรัฐบาล
  • สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved