วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘คุณภาพสินทรัพย์อ่อนแอลง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ทิสโก้ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป หรือ TISCO ผลประกอบการ 2Q67เป็นไปตามประมาณการ เพราะมีค่าธรรมเนียม IB พิเศษ และ กำไร FVTPL กำไรสุทธิ 2Q67 อยู่ที่ 1.75 พันล้านบาท (+1% QoQ,-6% YoY) ดีกว่าประมาณการของเรา/consensus 3%/2% เนื่องจากมีรายได้ค่าธรรมเนียม IB พิเศษ และ กำไร FVTPL จากการบันทึกการลงทุนในต่างประเทศแบบ MTM ขณะเดียวกันกำไรสุทธิงวด 1H67 อยู่ที่ 3.5 พันล้านบาท (-4.5%) คิดเป็น 52% ของประมาณการกำไรปี FY67F ของเรา

เติบโตสินเชื่อเฉพาะในกลุ่มที่มี yield สูง


สินเชื่อลดลงเล็กน้อย 0.8% QoQ แต่เพิ่มขึ้น 0.6% YTDและ เพิ่มขึ้น +1.2% YoY โดยโครงสร้างสินเชื่อเปลี่ยนไปจากเดิม โดยสินเชื่อในกลุ่ม yield ต่ำลดลง (สินเชื่อจดจำนอง, สินเชื่อ
ธุรกิจ, สินเชื่อ SME, และ สินเชื่อ H/P) แต่สินเชื่อกลุ่มที่ yieldสูงขยายตัว (สินเชื่อจำนำทะเบียน, สินเชื่อ H/P รถมือสอง และสินเชื่อ H/P รถมอเตอร์ไซค์) ซึ่งการขยายสินเชื่อกลุ่มนี้ช่วยให้ NIM มีสมดุลดีขึ้น

NPL เร่งตัวขึ้น โดยเพิ่มขึ้น 7% QoQ, 9% YTD และ 12% YoY ทั้งนี้ NPL จากสินเชื่อจำนำทะเบียนเพิ่มขึ้นมากที่สุด 12% QoQ ขณะที่สินเชื่อ H/P หดตัวลง 6% QoQ ดังนั้นค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) จึงเร่งตัวขึ้นเป็นประมาณ 70bps (สูงกว่าเป้าของ TISCO ที่ 50bps) ขณะเดียวกัน สัดส่วน NPL coverage ลดลงเหลือ 163% (จาก 177% ใน 1Q67 และ 224%ใน 2Q66) ธนาคารบอกว่า NPL ที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ credit costเพิ่มขึ้นไปอีกจนถึง 1% ในปี 2568

คงคำแนะนำถือ และ ประเมินราคาเป้าหมายปี 2567F ที่ 98 บาท

TISCO บอกว่าแนวโน้มของสินเชื่อ H/P และ สินเชื่อจำนำทะเบียนในไตรมาสหน้ายังคงท้าทาย เพราะรถที่ยึดมายังมีจำนวนมาก ทำให้ credit cost ของสินเชื่อกลุ่มนี้เพิ่มเป็น 3% จาก 2.5% ใน 1Q67 จากความเสี่ยงที่สูงของสินเชื่อ yield สูง (สินเชื่อจำนำทะเบียนที่ 21%, และ สินเชื่อ H/P รถมือสองที่ 6%)ธนาคารคาดว่าผลตอบแทนจะยังดีกว่าสินเชื่อกลุ่มอื่นเป็นการตอกย้ำว่าธนาคารจะยังเน้นขยายสินเชื่อกลุ่มนี้ต่อไป นอกจากนี้เพื่อเพิ่ม credit cost เป็น 1% ในปี 2568 ธนาคารจะลดสัดส่วน C/I ลงประมาณ 2% เพื่อชดเชยแรงกดดันด้าน credit cost ทำให้มั่นใจว่าธนาคารจะยังจ่ายเงินปันผลได้ในระดับสูง

ปัจจัยเสี่ยงจากราคารถมือสองตกหนัก, NPLs เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อจำนำทะเบียน, credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:30 น. ไม่ต้องเลื่อน! เปิด 16 เขตเลือกตั้ง 7 จังหวัดพื้นที่สู้รบ ‘กกต.’จ่อใช้วิธี‘เลือกตั้งแบบพิเศษ’
19:25 น. จีนชี้แจงแล้ว! ยันส่งอาวุธเป็นความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวเหตุปะทะ
19:22 น. ‘ตำรวจสมุทรปราการ’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงวันคริสต์มาส-ก่อนปีใหม่
19:12 น. ‘ปชป.’ปิดสัมภาษณ์ คัด 33 คน 33 เขต เตรียมเปิดตัวกลุ่มกรุงเทพฯฟ้าใหม่ 22 ธ.ค.นี้
19:01 น. เปิดภาพทหาร BHQ-ผบ.หน่วย ถูกถล่มทางอากาศ หลังขนกำลังเข้าพื้นที่บ้านสามหลัง
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
ดูทั้งหมด
คอร์รัปชัน : ปัจจัยสำคัญโค่นระบอบอำนาจเก่าใน 3 ชาติเอเชียใต้
เลือกตั้งมาแน่?
จีนไม่ได้จัดส่งอาวุธใหม่ให้กัมพูชา
บุคคลแนวหน้า : 17 ธันวาคม 2568
‘ปราสาทตาควาย’ ซ่อมได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จีนชี้แจงแล้ว! ยันส่งอาวุธเป็นความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวเหตุปะทะ

‘ปชป.’ปิดสัมภาษณ์ คัด 33 คน 33 เขต เตรียมเปิดตัวกลุ่มกรุงเทพฯฟ้าใหม่ 22 ธ.ค.นี้

เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่

'กล้าธรรม'สุดคึกคัก! เปิดตัวผู้สมัคร สส.จังหวัดชายแดนภาคใต้

Still On My Mind ในดวงใจนิรันดร์

สดุดี‘จ.ส.อ.พรศักดิ์’วีรบุรุษทหารกล้า สละชีพเพื่อชาติรายที่ 20 สมรภูมิบ้านหนองจาน

  • Breaking News
  • ไม่ต้องเลื่อน! เปิด 16 เขตเลือกตั้ง 7 จังหวัดพื้นที่สู้รบ ‘กกต.’จ่อใช้วิธี‘เลือกตั้งแบบพิเศษ’ ไม่ต้องเลื่อน! เปิด 16 เขตเลือกตั้ง 7 จังหวัดพื้นที่สู้รบ ‘กกต.’จ่อใช้วิธี‘เลือกตั้งแบบพิเศษ’
  • จีนชี้แจงแล้ว! ยันส่งอาวุธเป็นความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวเหตุปะทะ จีนชี้แจงแล้ว! ยันส่งอาวุธเป็นความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวเหตุปะทะ
  • ‘ตำรวจสมุทรปราการ’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงวันคริสต์มาส-ก่อนปีใหม่ ‘ตำรวจสมุทรปราการ’ปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงวันคริสต์มาส-ก่อนปีใหม่
  • ‘ปชป.’ปิดสัมภาษณ์ คัด 33 คน 33 เขต เตรียมเปิดตัวกลุ่มกรุงเทพฯฟ้าใหม่ 22 ธ.ค.นี้ ‘ปชป.’ปิดสัมภาษณ์ คัด 33 คน 33 เขต เตรียมเปิดตัวกลุ่มกรุงเทพฯฟ้าใหม่ 22 ธ.ค.นี้
  • เปิดภาพทหาร BHQ-ผบ.หน่วย ถูกถล่มทางอากาศ หลังขนกำลังเข้าพื้นที่บ้านสามหลัง เปิดภาพทหาร BHQ-ผบ.หน่วย ถูกถล่มทางอากาศ หลังขนกำลังเข้าพื้นที่บ้านสามหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 17 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 ธันวาคม 2568

17 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

16 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

15 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

13 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved