วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘คุมต้นทุนดียอดขายเพิ่ม’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้าหรือ CPAXT เราคาดว่ากำไรสุทธิ 2Q67จะอยู่ที่ 2.1 พันล้านบาท (+41% YoY, -14% QoQ) กำไรที่เพิ่มขึ้นYoY เพราะ i) ยอดขายเพิ่ม ii) อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มจากการคัดเลือกสินค้า iii) การคุมต้นทุน กำไรที่ลดลง QoQ เป็นเพราะผลจากปัจจัยฤดูกาลทำให้กำไรสุทธิงวด 1H67 อยู่ที่ 4.6 พันล้านบาท(+25% YoY) คิดเป็น 41% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

ธุรกิจค้าส่ง: SSSG เป็นบวก และ อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น


เราคาดว่ายอดขายของธุรกิจค้าส่งจะอยู่ที่ 6.9 หมื่นล้านบาท(+8% YoY, +2% QoQ)จะทำให้ยอดขายงวด 1H67 อยู่ที่ 1.37แสนล้านบาท (+7% YoY) และ คิดเป็น 51% ของประมาณการกำไรปี 2567 ของเรา ยอดขายที่เพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQจะเป็นเพราะ i) same store sales ของ Makro Thailand เป็นบวกii) การขยายสาขา และ iii) การฟื้นตัวของบริการด้านอาหาร APME เราคาดว่าการกลับมาของกิจกรรมทางธุรกิจ และการขายผ่านช่องทาง omni channel จะหนุนให้ SSSG อยู่ที่ 3%ใน 2Q67 (จาก 6% ใน 2Q66 และ 3.4% ใน 1Q67) คาดอัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 10% (+20bps YoY, -130bps QoQ) จากการคัดเลือกสินค้า เราคาดว่าบริษัทจะคุมสัดส่วนค่าใช้จ่าย SG&A ต่อยอดขายไว้ที่ 9.9% (จาก 9.3% ใน 2Q66 และ 10.1% ใน 1Q67)

ธุรกิจค้าปลีก: น่าจะคุมค่าใช้จ่ายอยู่

เราคาดว่ายอดขายของธุรกิจค้าปลีก 2Q67 จะอยู่ที่ 5.4 หมื่นล้านบาท (+3% YoY, +1% QoQ) ทำให้ยอดขาย 1H67 อยู่ที่ 1.07 แสนล้านบาท (+5% YoY) และ คิดเป็น 49% ของประมาณการกำไรเต็มปี เราคาดว่า Same store sales จะเพิ่มประมาณ 3%(ทั้งในไทย และ มาเลเซีย) คาดอัตรากำไรขั้นต้นจะเพิ่มเป็น 18.1% (+10bps YoY, +50bps QoQ) จากการคัดสินค้าได้ดี คาดว่าบริษัทจะคุมค่าใช้จ่าย SG&A ได้ดี ทำให้สัดส่วนค่าใช้จ่าย SG&A ต่อยอดขายอยู่ที่ 18.7% (จาก 19.9% ใน 2Q66 และ 18.7% ใน 1Q67)

เราคาดว่ากำไรจะฟื้นตัวในครึ่งปีหลังจากปัจจัยฤดูกาล และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล (การแจกเงินดิจิทัล) บริษัทน่าจะคุมค่าใช้จ่ายเอาไว้อยู่ จึงคาดว่ากำไรปี 2567 น่าจะเป็นไปตามประมาณการโดยคาดว่ากำไรจะเพิ่มขึ้น 30% YoY

ทั้งนี้เรายังคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ที่ 35.00 บาท เนื่องจาก i) กำไรมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นใน 2H67 และ ii)ราคาปิดล่าสุดยังมี upside อีก 19% จึงปรับเพิ่มคำแนะนำจาก “ถือ” เป็น “ซื้อ”

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ราคาสินค้าเกษตรลดลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าแผนที่กำหนดไว้, disruption ที่เกิดจากเทคโนโลยีใหม่, ความเสี่ยงด้านกฎเกณฑ์ของทางการ และค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการขยายกิจการในต่างประเทศ

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:58 น. เข็ม ตีสิบ เดือด ฟาดสังคมบิดเบี้ยว ป้อง ทนายแก้ว โยนความผิดให้เหยื่อ
10:51 น. กระติ๊บ ประกาศเลิกแฟนหนุ่ม ปิดฉากรัก 15 ปี ทั้งที่วันนี้ต้องเข้าพิธีวิวาห์
10:37 น. ทองคำปี 69 แรงทะลุปรอท! เปิดตลาดเช้านี้บวกอีก 500 บาท
10:31 น. กรณ์ จวกยับ เพื่อไทย แจกเงิน ลุคใหม่แต่ไส้ในเหมือนเดิม ลั่น รอบนี้ขายฝันไปเถอะ
10:06 น. กัน จอมพลัง เปิดคลิปหมู่บ้านทหารเขมรรุกประชิดชายแดน ชมคลิป
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
เปิดประวัติ ทนายแก้ว นักกฎหมายชื่อดัง ก่อนเจอวิกฤตข่าวฉาวสะเทือนวงการ
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทองคำปี 69 แรงทะลุปรอท! เปิดตลาดเช้านี้บวกอีก 500 บาท

ปูด! ผู้สมัคร สส.ศรีสะเกษ โวยโยกย้ายอุตลุด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านถูกกดดันเลือกข้าง

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 24 มกราคม 2569

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน

น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง

  • Breaking News
  • เข็ม ตีสิบ เดือด ฟาดสังคมบิดเบี้ยว ป้อง ทนายแก้ว โยนความผิดให้เหยื่อ เข็ม ตีสิบ เดือด ฟาดสังคมบิดเบี้ยว ป้อง ทนายแก้ว โยนความผิดให้เหยื่อ
  • กระติ๊บ ประกาศเลิกแฟนหนุ่ม ปิดฉากรัก 15 ปี ทั้งที่วันนี้ต้องเข้าพิธีวิวาห์ กระติ๊บ ประกาศเลิกแฟนหนุ่ม ปิดฉากรัก 15 ปี ทั้งที่วันนี้ต้องเข้าพิธีวิวาห์
  • ทองคำปี 69 แรงทะลุปรอท! เปิดตลาดเช้านี้บวกอีก 500 บาท ทองคำปี 69 แรงทะลุปรอท! เปิดตลาดเช้านี้บวกอีก 500 บาท
  • กรณ์ จวกยับ เพื่อไทย แจกเงิน ลุคใหม่แต่ไส้ในเหมือนเดิม ลั่น รอบนี้ขายฝันไปเถอะ กรณ์ จวกยับ เพื่อไทย แจกเงิน ลุคใหม่แต่ไส้ในเหมือนเดิม ลั่น รอบนี้ขายฝันไปเถอะ
  • กัน จอมพลัง เปิดคลิปหมู่บ้านทหารเขมรรุกประชิดชายแดน ชมคลิป กัน จอมพลัง เปิดคลิปหมู่บ้านทหารเขมรรุกประชิดชายแดน ชมคลิป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

23 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved