วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ หรือ GLOBAL จากการที่ GLOBALรายงานกำไรสุทธิใน 2Q67 ที่ 765 ล้านบาท (+9% YoY และ+5% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราและ Bloomberg consensus คาด 7% ผลการดำเนินงานที่ดีกว่าคาดหลักๆมาจากอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่าคาด 70bps กำไรใน 1H67 อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท (-6% YoY) และคิดเป็น 51% ของประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเรา
ยอดขายรวมของ GLOBAL ใน 2Q67 อยู่ที่ 8.7 พันล้านบาท(+3% YoY แต่ -1% QoQ) ใกล้เคียงมากกับที่เราไว้ก่อนหน้า โดยที่ ยอดขายเติบโต YoY เป็นผลจากการขยายสาขา โดย GLOBAL มีการเปิดเพิ่มอีก 3 สาขาใหม่ในไตรมาสนี้ ส่งผลให้สาขาทั้งหมดอยู่ที่ 87 สาขา ณ สิ้นงวด 2Q67 (เทียบกับ 79 สาขาสิ้นงวด 2Q66 และ 84 สาขา สิ้นงวด 1Q66) ยอดขายรวมใน 1H67 อยู่ที่ 1.75 หมื่นล้านบาท (ทรงตัว YoY) และคิดเป็น 49% จากประมาณการยอดขายเต็มปีนี้ของเรา
GLOBAL มีอัตรากำไรขั้นต้นใน 2Q67 ดีขึ้นอยู่ที่ 26.6% (+1.2ppts YoY และ +1.6ppts QoQ) ซึ่งสูงกว่าเราคาดราว 70bps ขณะที่ อัตรากำไรขั้นต้นน่าประทับใจเป็นผลจากการเน้นใช้กลยุทธ์ house brand ต่อเนื่อง อัตรากำไรขั้นต้นใน 1H67 อยู่ที่ 25.8% (+60bps YoY) เทียบกับสมมุติฐานปี 2567 ของเราที่ 25.7%
ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) อยู่ที่ 1.6 พันล้านบาท (+11% YoY และ +8% QoQ) คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 18.1% (เทียบกับ 16.7% ใน 2Q66 และ 16.7% ใน 1Q67) ขณะที่ การเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารได้สะท้อนรายจ่ายที่เกี่ยวกับการขยายสาขา EBIT margin ดีขึ้นอยู่ที่ 11.6% (เทียบกับ 11.0% ใน 2Q66 และ 11.3% in 1Q67) และอัตรากำไรสุทธิ (net margin) ใน 2Q67 ดีขึ้นเช่นกันอยู่ที่ 8.8% (เทียบกับ 8.3% ใน 2Q66 และ 8.3% ใน 2Q67)
เราคงคำแนะนำ “ถือ” หุ้น GLOBAL ประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ที่ 16.20 บาท อิงจาก PER ที่ 29.0x (ค่าเฉลี่ยในอดีตระหว่าง GLOBAL กับคู่แข่งในประเทศ-0.5 S.D)
ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี