Logo วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ผลประกอบการ 2Q67: ดีกว่าคาด’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ หรือ GLOBAL จากการที่ GLOBALรายงานกำไรสุทธิใน 2Q67 ที่ 765 ล้านบาท (+9% YoY และ+5% QoQ) ดีกว่าประมาณการของเราและ Bloomberg consensus คาด 7% ผลการดำเนินงานที่ดีกว่าคาดหลักๆมาจากอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่าคาด 70bps กำไรใน 1H67 อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท (-6% YoY) และคิดเป็น 51% ของประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเรา

ยอดขายรวมของ GLOBAL ใน 2Q67 อยู่ที่ 8.7 พันล้านบาท(+3% YoY แต่ -1% QoQ) ใกล้เคียงมากกับที่เราไว้ก่อนหน้า โดยที่ ยอดขายเติบโต YoY เป็นผลจากการขยายสาขา โดย GLOBAL มีการเปิดเพิ่มอีก 3 สาขาใหม่ในไตรมาสนี้ ส่งผลให้สาขาทั้งหมดอยู่ที่ 87 สาขา ณ สิ้นงวด 2Q67 (เทียบกับ 79 สาขาสิ้นงวด 2Q66 และ 84 สาขา สิ้นงวด 1Q66) ยอดขายรวมใน 1H67 อยู่ที่ 1.75 หมื่นล้านบาท (ทรงตัว YoY) และคิดเป็น 49% จากประมาณการยอดขายเต็มปีนี้ของเรา


GLOBAL มีอัตรากำไรขั้นต้นใน 2Q67 ดีขึ้นอยู่ที่ 26.6% (+1.2ppts YoY และ +1.6ppts QoQ) ซึ่งสูงกว่าเราคาดราว 70bps ขณะที่ อัตรากำไรขั้นต้นน่าประทับใจเป็นผลจากการเน้นใช้กลยุทธ์ house brand ต่อเนื่อง อัตรากำไรขั้นต้นใน 1H67 อยู่ที่ 25.8% (+60bps YoY) เทียบกับสมมุติฐานปี 2567 ของเราที่ 25.7%

ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) อยู่ที่ 1.6 พันล้านบาท (+11% YoY และ +8% QoQ) คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 18.1% (เทียบกับ 16.7% ใน 2Q66 และ 16.7% ใน 1Q67) ขณะที่ การเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารได้สะท้อนรายจ่ายที่เกี่ยวกับการขยายสาขา EBIT margin ดีขึ้นอยู่ที่ 11.6% (เทียบกับ 11.0% ใน 2Q66 และ 11.3% in 1Q67) และอัตรากำไรสุทธิ (net margin) ใน 2Q67 ดีขึ้นเช่นกันอยู่ที่ 8.8% (เทียบกับ 8.3% ใน 2Q66 และ 8.3% ใน 2Q67)

เราคงคำแนะนำ “ถือ” หุ้น GLOBAL ประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ที่ 16.20 บาท อิงจาก PER ที่ 29.0x (ค่าเฉลี่ยในอดีตระหว่าง GLOBAL กับคู่แข่งในประเทศ-0.5 S.D)

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. บล.ทิสโก้ชี้เป้าหุ้นเด่น แนะเพิ่มน้ำหนักลงทุน4กลุ่ม
06:00 น. เงินไหลเข้าตลาดหุ้น กลุ่มธนาคารพณิชย์โดดเด่นที่สุด
22:16 น. ลิ่วตัดเชือก!'ช้างศึก'บุกทุบปินส์1-0จ่อแชมป์กลุ่มอาเซียน
22:08 น. สภากทม.ตั้งคกก.วิสามัญงบ 70 วงเงิน 9.3 หมื่นล้าน สก.พรรคประชาชน นั่งประธาน
22:07 น. กอ.รมน. นำสื่อสัญจรชายแดนใต้ 'ฉก.ร.5' กางแผนสกัด 4 ภัยคุกคามข้ามชาติ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
หมุนตามทุน : โลกจะปั่นป่วนอย่างไร...หุ้น AI ก็ยังลงทุนได้
ลาออกมาเป็น Solopreneur : ได้เป็นนายตัวเองจริง หรือแค่ต้องทำทุกอย่างคนเดียว?
OECD โอกาสทางรอดสุดท้ายของไทย
โหดยกกำลัง 5(2)
หลายประเทศ มีการประหารชีวิตมากขึ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลิ่วตัดเชือก!'ช้างศึก'บุกทุบปินส์1-0จ่อแชมป์กลุ่มอาเซียน

เงินสะพัด 4.4 แสนล้าน! ด่านสะเดาแกร่ง ดันส่งออกพุ่ง ฟันดุลการค้าบวก 10%

รมว.คลังสหรัฐฯ ส่งสัญญาณบวก จ่อบรรลุข้อตกลงกับอิหร่าน เปิดฮอร์มุซภายใน 2 วัน

​MRT แจงเหตุ พาวเวอร์แบงค์ ลุกไหม้บนรถไฟฟ้า สถานีอิสรภาพ คุมเพลิงได้ทันไร้เจ็บ

กลาโหมไทย-อินโดฯ จับมือแน่น กระชับสัมพันธ์ ถกความมั่นคงภูมิภาค

ปธน.เซเลนสกี สั่งเด้งทูตยูเครนประจำสหรัฐฯพ้นเก้าอี้ด่วน หลังรับตำแหน่งได้ไม่ถึง 1 ปี

  • Breaking News
  • บล.ทิสโก้ชี้เป้าหุ้นเด่น แนะเพิ่มน้ำหนักลงทุน4กลุ่ม บล.ทิสโก้ชี้เป้าหุ้นเด่น แนะเพิ่มน้ำหนักลงทุน4กลุ่ม
  • เงินไหลเข้าตลาดหุ้น กลุ่มธนาคารพณิชย์โดดเด่นที่สุด เงินไหลเข้าตลาดหุ้น กลุ่มธนาคารพณิชย์โดดเด่นที่สุด
  • ลิ่วตัดเชือก!\'ช้างศึก\'บุกทุบปินส์1-0จ่อแชมป์กลุ่มอาเซียน ลิ่วตัดเชือก!'ช้างศึก'บุกทุบปินส์1-0จ่อแชมป์กลุ่มอาเซียน
  • สภากทม.ตั้งคกก.วิสามัญงบ 70 วงเงิน 9.3 หมื่นล้าน สก.พรรคประชาชน นั่งประธาน สภากทม.ตั้งคกก.วิสามัญงบ 70 วงเงิน 9.3 หมื่นล้าน สก.พรรคประชาชน นั่งประธาน
  • กอ.รมน. นำสื่อสัญจรชายแดนใต้ \'ฉก.ร.5\' กางแผนสกัด 4 ภัยคุกคามข้ามชาติ กอ.รมน. นำสื่อสัญจรชายแดนใต้ 'ฉก.ร.5' กางแผนสกัด 4 ภัยคุกคามข้ามชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

4 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

3 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved