วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายลดลง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ หรือ HMPRO จากการที่HMPRO รายงานกำไรสุทธิใน 2Q67 ที่ 1.6 พันล้านบาท (ทรงตัวYoY แต่ -5% QoQ) ใกล้เคียงกับประมาณการเราและBloomberg consensus ทำให้กำไรใน 1H67 อยู่ที่ 3.3 พันล้านบาท(+3% YoY) และคิดเป็น 47% ของประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเรา

HMPRO มีรายได้ใน 2Q67 อยู่ที่ 1.74 หมื่นล้านบาท (-2% YoY และ -2% QoQ) ส่งผลให้รายได้รวมใน 1H67 อยู่ที่ 3.51 หมื่นล้านบาท (ทรงตัว YoY) และคิดเป็น 48% จากยอดขายเต็มปีนี้ของเรา รายได้ไม่สดใสในไตรมาสนี้ เป็นผลจากการบริโภคภายในประเทศชะลอตัวเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย, การเริ่มเข้าสู่ฤดูฝนของประเทศไทยในปีนี้มาเร็วขึ้น, การงดจัดงาน Homepro Fair ที่เชียงใหม่ในช่วง2Q67 และลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่สาขาราชพฤกษ์ลดลงเพราะมีโครงการปรับปรุงถนนในพื้นที่หน้าโฮมโปร อย่างไรก็ดี บริษัทได้มีการเปิดสาขาใหม่อีก 2 แห่งในไตรมาสนี้ (ได้แก่ โฮมโปร สาขาลำพูน และ เมกาโฮม สาขาอุดรธานี) ทำให้สาขารวมทั้งหมดอยู่ที่130 สาขา ณ สิ้น 2Q67


HMPRO รายงานอัตรากำไรขั้นต้นใน 2Q67 ทรงตัวอยู่ที่26.3% (เทียบกับ 26.3% ใน 2Q66 และ 26.2% ใน 1Q67) ซึ่งเป็นไปตามเราคาดทำให้อัตรากำไรขั้นต้นใน 1H67 อยู่ที่ 26.3% (+0.1ppts YoY) เทียบกับสมมุติฐานของเราเต็มปีนี้ที่ 26.8% อัตรากำไรขั้นต้นชะลอตัวมาจากการเพิ่มขึ้นของต้นทุนค่าขนส่ง

ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) อยู่ที่ 3.3พันล้านบาท (-4% YoY แต่ +2% QoQ) ทำให้สัดส่วน SG&Aต่อยอดขายอยู่ที่ 19.2% (เทียบกับ 19.5% ใน 2Q66 และ 18.5% ใน 1Q67) เป็นตามที่เราคาดไว้ก่อนหน้า อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายที่ลดลงได้แก่ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการเปิดสาขาใหม่และค่าสาธารณูปโภค ในขณะที่ ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้แก่ ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตและค่าซ่อมแซม ทั้งนี้ EBIT margin อยู่ที่ 12.6% (เทียบกับ 12% ใน 2Q66 และ 13% ใน 1Q67) Net margin อยู่ที่9.3% (เทียบกับ 9.1% ใน 2Q66 และ 9.7% ใน 1Q67)

เราแนะนำ “ซื้อ” HMPRO โดยประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2567 ที่ 13.00 บาท ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้ ราคาพืชผลอ่อนแอ ภัยธรรมชาติ สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:02 น. มันคือฝุ่น ไม่ใช่หมอก! เช้านี้คนกรุงอ่วม PM 2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน เตือนสวมแมสก์
07:48 น. ส่องโรดแมป รมต.สาธารณสุข ฉบับหมอวี 6 เดือนแรกจะทำอะไร?
07:34 น. สภาพอากาศวันนี้ อุ่นขึ้น มีหมอกตอนเช้า เหนือ-อีสานยังเย็น ใต้เจอฝนเล็กน้อย
07:33 น. วิปัสสนาจารย์คนดัง ฟาด เพื่อไทย หนุนแลนด์สไลด์ ภูมิใจไทย ทั้งแผ่นดิน
06:00 น. บุกทลายยานรก จับชาวยิวอัพยา ภายในวิลล่าหรู กลางเกาะพะงัน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
ดูทั้งหมด
สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา
น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า
เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย
พลิก
สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มันคือฝุ่น ไม่ใช่หมอก! เช้านี้คนกรุงอ่วม PM 2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน เตือนสวมแมสก์

ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง

จากรุ่นสู่รุ่น! หนูน้อยวัย10ปี สืบทอดมโนราห์ตัวอ่อน เรียกรอยยิ้ม-สร้างรายได้เสริม

ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ

‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’

ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย

  • Breaking News
  • มันคือฝุ่น ไม่ใช่หมอก! เช้านี้คนกรุงอ่วม PM 2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน เตือนสวมแมสก์ มันคือฝุ่น ไม่ใช่หมอก! เช้านี้คนกรุงอ่วม PM 2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน เตือนสวมแมสก์
  • ส่องโรดแมป รมต.สาธารณสุข ฉบับหมอวี 6 เดือนแรกจะทำอะไร? ส่องโรดแมป รมต.สาธารณสุข ฉบับหมอวี 6 เดือนแรกจะทำอะไร?
  • สภาพอากาศวันนี้ อุ่นขึ้น มีหมอกตอนเช้า เหนือ-อีสานยังเย็น ใต้เจอฝนเล็กน้อย สภาพอากาศวันนี้ อุ่นขึ้น มีหมอกตอนเช้า เหนือ-อีสานยังเย็น ใต้เจอฝนเล็กน้อย
  • วิปัสสนาจารย์คนดัง ฟาด เพื่อไทย หนุนแลนด์สไลด์ ภูมิใจไทย ทั้งแผ่นดิน วิปัสสนาจารย์คนดัง ฟาด เพื่อไทย หนุนแลนด์สไลด์ ภูมิใจไทย ทั้งแผ่นดิน
  • บุกทลายยานรก  จับชาวยิวอัพยา  ภายในวิลล่าหรู  กลางเกาะพะงัน บุกทลายยานรก จับชาวยิวอัพยา ภายในวิลล่าหรู กลางเกาะพะงัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved