วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
Q : หนี้อะไร น่ากลัวที่สุด

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้าตั้งคำถามแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนก็คงมีคำตอบในใจต่างๆ นานากันไป ซึ่งก็ไม่มีผิดมีถูกหรอกนะครับ เพราะแต่ละคนคง “กลัว” ของไม่เหมือนกัน

บ้างอาจว่าเป็น หนี้รถ หนี้บ้าน หนี้นอกระบบ หนี้จากการค้ำประกัน หรือไปโน่นเลยอย่าง หนี้บุญคุณ ฯลฯ


แต่ในช่วงโควิด จากการที่นั่งตอบคำถามคนเยอะมาก (และตอบจนเหนื่อยมานานกว่าปีครึ่งแล้ว) พบว่ามีหนี้อีกอย่างที่น่ากลัว และสร้างความสะพรึงให้ผู้คนได้ไม่น้อย

มันคือ ... หนี้ที่ไม่เคยรู้ว่ามี ครับ

ยกตัวอย่างเรื่องเล่าของสามีภรรยาคู่หนึ่ง (นี่เป็นหนึ่งหลายสิบคำถามเลยนะ) สามีก่อหนี้ร่วม 1 ล้านบาท โดยที่ภรรยาไม่รู้

หนี้บางส่วนเป็นหนี้ที่มีอยู่ก่อนแต่งงาน แต่ปิดบังเอาไว้ และที่เหลือเป็นหนี้ที่เพิ่งมาสร้างเพิ่มหลังแต่งงาน เรียกว่า กู้กินวนไป กู้ไหวก็กู้ต่อ จนเรื่องราวบานปลายใหญ่โต และ GO SO BIG ขึ้นเรื่อยๆ

เอาเข้าจริงเนื่องจากทั้งคู่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน เรื่องราวการเงินก็คงต้องรับผิดชอบของใครของมันกันไป แต่ในชีวิตจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นหรอก

เพราะถ้าสามีไปยืมเงินคนที่ทำงาน แล้วเจ้าหนี้ทวงสามีจนเหนื่อยหน่าย ต่อให้ปิดอย่างไร วันหนึ่งก็ต้องมาทวงกับภรรยาอยู่ดี เรียกว่าโทรติดโทรตาม จนอยู่ไม่เป็นสุขกันนั่นแหละ

แม้ผมจะพูดอยู่เสมอว่า “ไม่มีหนี้อะไรที่แก้ไขไม่ได้” ถ้าเราตั้งสติ ค่อยจัดการปัญหาด้วยความรู้ และความอดทนบวกวินัย ยังไงเราก็จะสามารถผ่านพ้นปัญหาไปได้ในสักวัน

แต่ปัญหาของการแก้ “หนี้ที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามี” ก็คือ สติ นั่นแหละครับ

คิดเอาง่ายๆ คนที่คิดว่าชีวิตปกติ ไม่มีปัญหา พอถูกโควิดซัดรายได้ไป เรื่องที่เคยปกปิดไว้ก็ “แดง” ขึ้นมา

ความช็อกซีนีมา ทำให้สติไม่อยู่กับตัว มีอย่างเดียวที่ทำได้ คือ ปรี๊ดดดดด แตก

สุดท้ายเมื่อวิธีการสู้กับหนี้ที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยก่อ ประเมินแล้วว่าต้องใช้เวลานานพอตัว และเมื่อชั้นไม่ได้เป็นคนก่อ ฉันจึงไม่อยากจะเข้าไปยุ่ง และอยากเลือกทางที่ง่ายกว่า นั่นคือ ...

“เลิกรา”

“หนูควรจะอยู่กับเค้าต่อไปดีมั้ย?”

“ผมควรจะพอหรือไปต่อดีครับโค้ช?”

“ถ้าเป็นโค้ช โค้ชจะยังรักคนคนนี้อีกมั้ย?”

ฯลฯ

ซึ่งคำถามทั้งหมด เลยจากคำว่า “การเงิน” ไปมากและยากที่อีโค้ชจะตอบหรือตัดสินใจให้ได้

ที่ทำได้จึงมีแค่การพยายามเสนอแนวทางแก้ปัญหาไม่ว่าจะเป็นเข้าไปช่วยเจรจา รีไฟแนนซ์ ช่วยกันหารายได้เพิ่มและอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งหลายครั้งคำแนะนำเหล่านี้ก็กลายเป็นบอดใบ้ เพราะคนถามคำถามปิดโสตไม่รับฟังใดๆ เพราะอยากเลือกทางที่พ้นทุกข์ง่ายกว่า

เล่ามาทั้งหมดไม่ได้อยากแฉชีวิตใคร แต่อยากมาเตือนให้ทุกคู่ชีวิตฟังกันไว้ ว่าวันใดที่เงินเป็นความลับมันคือ ความทุกข์ของคนเก็บความลับไว้

แต่เมื่อไหร่ที่ปัญหาการเงินไม่ใช่ความลับอีกต่อไป มันคือ ความล่มสลายของชีวิตคู่ได้ง่ายๆ เลย

ในวันที่รักกันดี คุยกันเรื่องเงินบ้างนะครับ ทำอะไรให้เกียรติกันด้วย ถ้าเห็นคนข้างตัวเป็นคู่ชีวิต มีอะไรพูดคุยบอกกันไว้ในวันที่บอกเล่าได้ น่าจะดี

จำเอาไว้ “เรื่องการเงิน บอกก่อนเรียกว่า “ชี้แจง” บอกทีหลัง เรียกว่า “แก้ตัว””

และเมื่อมารู้ที่หลัง จะไม่ได้พังแค่เรื่องการเงิน

เป็นกำลังใจให้กับทุกคู่ชีวิตที่กำลังต่อสู้กับเรื่องเงินทองครับ

#TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
21:27 น. ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
21:27 น. ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
'ภูมิใจไทย'ทำถึง! 'สามลุง'วงเฉลียง ปล่อยอีกเพลง'พ่อแม่สอนมาดี'
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
  • ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ  เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
  • ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved