วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
บริษัทหลักทรัพย ์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทเจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส หรือ JMT ด้วยภาวะเศรษฐกิจและหนี้เสียกลุ่มรากหญ้าที่เพิ่มขึ้นในไตรมาส 2/67 เราเชื่อว่า JMT จะยังไม่สามารถจัดเก็บหนี้ให้เติบโตได้ เราใช้สมมุติฐานว่ายอดเก็บเงินสดจะยังชะลอตัวอยู่ที่ 1.4 พันล้านบาทใน 2Q67F (ทรงตัว QoQ แต่ลดลง 7% YoY) และ อยู่ที่ 2.9 พันล้านบาทในงวด 1H67F (ไม่เพิ่มขึ้นเลย) เราคาดว่ายอดเก็บเงินสดของ JKAMC จะอยู่ที่ 850 ล้านบาทใน 2Q67F (+30% QoQและ +15%) และ อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาทในงวด 1H67F (+15%)
คาดกำไรใน 2Q67F ลดลง (43% QoQ, -57% YoY)
นอกจากยอดเก็บเงินสดที่ชะลอตัวลงแล้ว ผลการดำเนินงานใน 2Q67F ยังถูกกดดันจากค่าใช้จ่ายด้านกฎหมายในการดำเนินคดีกับลูกหนี้ในชั้นศาลเพื่อเร่งรัดยอดเก็บเงินสดอีกด้วย ภายใต้งบประมาณ 500 ล้านบาท คาดว่า 280 ล้านบาทจะบันทึกในไตรมาส 2/67 แต่เราคาดว่าผลการดำเนินงานของ JKAMC จะดีขึ้น โดยคาดว่าส่วนแบ่งกำไรจาก JMT จะอยู่ที่ 142 ล้านบาทใน 2Q67 (จาก 82 ล้านบาท 1Q67) และ จะอยู่ที่ 224 ล้านบาท ในงวด 1H67F (จาก 264 ล้านบาทใน 1H66)
แนวโน้มการเติบโตในระยะยาวยังมีความเสี่ยง
เราคิดว่าการเติบโตยอดจัดเก็บหนี้จะทำให้บริษัทต้องใช้ค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง เราปรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่ม 200 ล้านบาทในปีหน้า(จาก 500 ล้านบาท ปี 2567) เรากังวลต่อสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยในตลาดตราสารหนี้ จะกดดันให้ต้นทุนการระดมทุน JMT สูงขึ้น กดดันแผนการซื้อหนี้เสียเพิ่ม เพื่อสร้างการเติบโตในอนาคต JMT มีกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้ 1.6 พันล้านบาทในเดือนกันยายน 2567, 3 พันล้านบาทในเดือนเมษายน 2568 และ 3.3 พันล้านบาทในเดือนตุลาคม 2568
ปรับราคาเป้าหมายปีนี้เหลือ 12.50 บาท โดยแนะนำถือ JMT
เรายังคงประมาณการกำไรปี 2567 เอาไว้เท่าเดิม แต่ปรับลดประมาณการกำไรปี 2568 ลง 16% เนื่องจาก 1.) ค่าใช้จ่ายด้านกฎหมายเพิ่ม 200 ล้านบาท 2.) ปรับเพิ่มต้นทุนการระดมทุนเป็น3.9% (จากประมาณการเดิมที่ 3.7%) นอกจากนี้ เรายัง de-rate PE เหลือ 16x เท่ากับค่าเฉลี่ยระยะยาว -1SD (จากเดิม 18.5x) ดังนั้น เราจึงได้ราคาเป้าหมายปี 2567F ใหม่ที่ 12.50 บาท (จากเดิมที่ 15 บาท)
ปัจจัยเสี่ยงจากยอดเก็บเงินสดต่ำเกินคาด, ECL เพิ่มขึ้นจากการที่เก็บเงินสดได้ต่ำเกินคาด, ค่าใช้จ่ายพิเศษด้านกฎหมาย
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

พระราม 2 ไม่แผ่ว!! ถนนทรุดรถกระบะจมเสียหาย 1 คัน บริเวณหน้าบิ๊กซ้ง ชมคลิป
เช็คเลย! พื้นที่ไหนบ้าง หมอกหนา-ฝุ่นหนัก พยากรณ์อากาศ 24 ชม.นี้
‘ไผ่ พงศธร’จัดใหญ่! มอบของขวัญปีใหม่แด่ผู้บริหารและพนักงานจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ถึงเวลาใช้สิทธิ์! ‘เพื่อนสนิท‘ เพลงใหม่จาก Three Man Down ได้ ‘ภีมวสุ BUS’ มาฟีเจอริง
‘มิ้นชิ’ ปล่อยพลังดราม่า ‘แผนรักฉบับร้าย’ สุดท้าทาย น้ำตาท่วมจอ เติมสกิลการแสดง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี