Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ยอดเก็บเงินสดเพิ่มขึ้นอย่างเชื่องช้า’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย ์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทเจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส หรือ JMT ด้วยภาวะเศรษฐกิจและหนี้เสียกลุ่มรากหญ้าที่เพิ่มขึ้นในไตรมาส 2/67 เราเชื่อว่า JMT จะยังไม่สามารถจัดเก็บหนี้ให้เติบโตได้ เราใช้สมมุติฐานว่ายอดเก็บเงินสดจะยังชะลอตัวอยู่ที่ 1.4 พันล้านบาทใน 2Q67F (ทรงตัว QoQ แต่ลดลง 7% YoY) และ อยู่ที่ 2.9 พันล้านบาทในงวด 1H67F (ไม่เพิ่มขึ้นเลย) เราคาดว่ายอดเก็บเงินสดของ JKAMC จะอยู่ที่ 850 ล้านบาทใน 2Q67F (+30% QoQและ +15%) และ อยู่ที่ 1.5 พันล้านบาทในงวด 1H67F (+15%)

คาดกำไรใน 2Q67F ลดลง (43% QoQ, -57% YoY)


นอกจากยอดเก็บเงินสดที่ชะลอตัวลงแล้ว ผลการดำเนินงานใน 2Q67F ยังถูกกดดันจากค่าใช้จ่ายด้านกฎหมายในการดำเนินคดีกับลูกหนี้ในชั้นศาลเพื่อเร่งรัดยอดเก็บเงินสดอีกด้วย ภายใต้งบประมาณ 500 ล้านบาท คาดว่า 280 ล้านบาทจะบันทึกในไตรมาส 2/67 แต่เราคาดว่าผลการดำเนินงานของ JKAMC จะดีขึ้น โดยคาดว่าส่วนแบ่งกำไรจาก JMT จะอยู่ที่ 142 ล้านบาทใน 2Q67 (จาก 82 ล้านบาท 1Q67) และ จะอยู่ที่ 224 ล้านบาท ในงวด 1H67F (จาก 264 ล้านบาทใน 1H66)

แนวโน้มการเติบโตในระยะยาวยังมีความเสี่ยง

เราคิดว่าการเติบโตยอดจัดเก็บหนี้จะทำให้บริษัทต้องใช้ค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง เราปรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่ม 200 ล้านบาทในปีหน้า(จาก 500 ล้านบาท ปี 2567) เรากังวลต่อสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยในตลาดตราสารหนี้ จะกดดันให้ต้นทุนการระดมทุน JMT สูงขึ้น กดดันแผนการซื้อหนี้เสียเพิ่ม เพื่อสร้างการเติบโตในอนาคต JMT มีกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้ 1.6 พันล้านบาทในเดือนกันยายน 2567, 3 พันล้านบาทในเดือนเมษายน 2568 และ 3.3 พันล้านบาทในเดือนตุลาคม 2568

ปรับราคาเป้าหมายปีนี้เหลือ 12.50 บาท โดยแนะนำถือ JMT

เรายังคงประมาณการกำไรปี 2567 เอาไว้เท่าเดิม แต่ปรับลดประมาณการกำไรปี 2568 ลง 16% เนื่องจาก 1.) ค่าใช้จ่ายด้านกฎหมายเพิ่ม 200 ล้านบาท 2.) ปรับเพิ่มต้นทุนการระดมทุนเป็น3.9% (จากประมาณการเดิมที่ 3.7%) นอกจากนี้ เรายัง de-rate PE เหลือ 16x เท่ากับค่าเฉลี่ยระยะยาว -1SD (จากเดิม 18.5x) ดังนั้น เราจึงได้ราคาเป้าหมายปี 2567F ใหม่ที่ 12.50 บาท (จากเดิมที่ 15 บาท)

ปัจจัยเสี่ยงจากยอดเก็บเงินสดต่ำเกินคาด, ECL เพิ่มขึ้นจากการที่เก็บเงินสดได้ต่ำเกินคาด, ค่าใช้จ่ายพิเศษด้านกฎหมาย

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:44 น. ศุภชัย สวนกลับ สว.นันทนา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่ต้องร้อนตัว แฉเรียกประชุม สว.ส้ม ไม่ได้แชร์ค่าใช้จ่ายกัน
17:43 น. ‘ไทด์ เอกพันธ์’ วอนงดส่งคลิป ‘ทับทิม’ ขยี้ปากชายอื่น เตือนงดรับละครบทส่อทางเพศ
17:31 น. หมอเจด ชวนทำความรู้จัก โรคไหลตาย เกิดบ่อยในคนวัยหนุ่ม แม้แข็งแรง
17:13 น. 'ว่านไฉ' เป็นใคร 'ทำไมช่วย 'ฮลุน'
17:09 น. ฮาย อาภาพร กตัญญูชวนซึ้ง เดินขอพรคุณแม่ในวันเกิด เตือนสติ วันที่เราลืมตาดูโลก คือวันที่แม่เจ็บ
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ดูทั้งหมด
ด้อยค่าบ้านตัวเองว่ากะลาแลนด์
มหากาพย์‘คดีป่วยทิพย์’ชั้น 14
ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง
ปู่ทรัมป์ถอย
ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภชัย สวนกลับ สว.นันทนา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่ต้องร้อนตัว แฉเรียกประชุม สว.ส้ม ไม่ได้แชร์ค่าใช้จ่ายกัน

‘ไทด์ เอกพันธ์’ วอนงดส่งคลิป ‘ทับทิม’ ขยี้ปากชายอื่น เตือนงดรับละครบทส่อทางเพศ

หมอเจด ชวนทำความรู้จัก โรคไหลตาย เกิดบ่อยในคนวัยหนุ่ม แม้แข็งแรง

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

'ว่านไฉ' เป็นใคร 'ทำไมช่วย 'ฮลุน'

ครอบครัวยังติดใจ! ปมเสียชีวิต ฮลุน โซโล่ พบทำประกันอุบัติเหตุวงเงิน 5 ล้านบาท

  • Breaking News
  • ศุภชัย สวนกลับ สว.นันทนา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่ต้องร้อนตัว แฉเรียกประชุม สว.ส้ม ไม่ได้แชร์ค่าใช้จ่ายกัน ศุภชัย สวนกลับ สว.นันทนา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่ต้องร้อนตัว แฉเรียกประชุม สว.ส้ม ไม่ได้แชร์ค่าใช้จ่ายกัน
  • ‘ไทด์ เอกพันธ์’ วอนงดส่งคลิป ‘ทับทิม’ ขยี้ปากชายอื่น เตือนงดรับละครบทส่อทางเพศ ‘ไทด์ เอกพันธ์’ วอนงดส่งคลิป ‘ทับทิม’ ขยี้ปากชายอื่น เตือนงดรับละครบทส่อทางเพศ
  • หมอเจด ชวนทำความรู้จัก โรคไหลตาย เกิดบ่อยในคนวัยหนุ่ม แม้แข็งแรง หมอเจด ชวนทำความรู้จัก โรคไหลตาย เกิดบ่อยในคนวัยหนุ่ม แม้แข็งแรง
  • \'ว่านไฉ\' เป็นใคร \'ทำไมช่วย \'ฮลุน\' 'ว่านไฉ' เป็นใคร 'ทำไมช่วย 'ฮลุน'
  • ฮาย อาภาพร กตัญญูชวนซึ้ง เดินขอพรคุณแม่ในวันเกิด เตือนสติ วันที่เราลืมตาดูโลก คือวันที่แม่เจ็บ ฮาย อาภาพร กตัญญูชวนซึ้ง เดินขอพรคุณแม่ในวันเกิด เตือนสติ วันที่เราลืมตาดูโลก คือวันที่แม่เจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

23 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved