วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
วิธีพัฒนาความฉลาดทางการเงิน

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเจอปัญหาทางการเงิน ให้ตั้งสติหาทางจัดการกับปัญหา อย่าหนี อย่าเฉย เพราะไม่มีทางที่ปัญหาจะหายไปเอง

หาความรู้ที่ถูกต้อง เพื่อแก้ไขปัญหานั้น ตั้งคำถาม “อะไรคือสิ่งที่เราต้องรู้เพื่อแก้ปัญหา” ยอมเสียเวลา ลงทุนเวลากับความรู้สักหน่อย อ่าน ฟัง ดู คุย อะไรก็ได้ที่เพิ่มพูนความรู้ และศึกษาจากหลายแหล่งเพื่อเปรียบเทียบและลึกซึ้งให้พอ


ลงมือจัดการปัญหาด้วยความรู้และความมานะพยายาม อดทนลงมือต่อเนื่องจนปัญหาคลี่คลาย หรือหายไป เมื่อนั้นเราจะมีความฉลาดทางการเงินในด้านนั้นๆ เพิ่มขึ้น เช่น

เมื่อเป็นหนี้ แทนที่จะหนี ให้ลองคุยปรึกษาหาวิธีแก้หนี้ หาวิธีโปะ รวมหนี้ รีไฟแนนซ์ เจรจาลดงวดผ่อน รวมถึงสร้างรายได้เพิ่ม หากมีเงินก้อนก็ตัดโปะลดหนี้ให้เป็น ผ่านพ้นหนี้ที่มีไปได้ ก็จะเก่งเรื่องการจัดการเงิน และฉลาดจัดการกับหนี้ได้ดีขึ้น

เมื่อเสียภาษีเยอะ ก็ควรศึกษาเรื่องสิทธิลดหย่อนภาษี คำนวณภาษีให้เป็น ลองวางแผนภาษีและทำตามแผนดู แค่นี้เราก็ฉลาดเรื่องภาษีมากขึ้นแล้ว

หากลงทุนทีไรก็บรรลัยทุกที ก็ลองหาคอร์สเรียนจริงจัง หาหนังสือการลงทุนดีๆ อ่าน หรือศึกษาจาก YouTube เรียนให้เยอะพอ แล้วลองมากำหนดวิธีการลงทุนในแบบตัวเอง ค่อยๆ ปรับๆ ค่อยๆ ตบ Learning by Doing สุดท้ายก็จะลงทุนด้วยตัวเองได้ ฉลาดเรื่องการลงทุนในที่สุด ฯลฯ

สิ่งสำคัญคือ ทุกครั้งที่เจอปัญหา หรือเกิดความผิดพลาดทางการเงินอย่าจม อย่าโทษตัวเอง อย่าละเลย อย่าแก้ปัญหาด้วยวิธีเดิมๆ และให้มองว่านี่คือ โอกาสในการเพิ่มความฉลาดทางการเงิน ให้เราเก่งเรื่องเงินเพิ่มขึ้น

หลักการง่าย แต่จะปฏิบัติต้องใช้ความตั้งใจและความพยายามมากสักหน่อย แต่ก็ไม่เกินกำลังสำหรับคนที่ตั้งใจพัฒนาตัวเอง

ขอให้ทุกท่านเก่งเรื่องเงินมากขึ้นทุกวันนะครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. 'Fix it-อาชีวะจิตอาสา'ลุยช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา
22:00 น. มือไวระวัง! ตร.ไซเบอร์ชี้'โพสต์-แชร์คลิป' เต้นโชว์เห็ดหูหนู เข้าข่าย'นำเข้าข้อมูลลามก'คุก5ปี
21:47 น. ดวลเดือด8นัด! โจรทองปลอมบุกชิง2แสน เจ้าของร้านฮึดสู้ คนร้ายหนีไม่รอด...จบชีวิตคาร้าน!
21:42 น. ลุงวัย 57 ปี ยิงเพื่อนบ้านดับ หลังทะเลาะกันเรื่องวัวเหยียบนาข้าว
21:37 น. ด่วน! ครอบครัวขายขนมจีน เสียชีวิตปริศนา 5 ศพ ภายในบ้าน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
ไม่ใช่ผู้ชาย! 'บิ๊กโจ๊ก'ตีวงแคบ แฉอดีตนายกฯ ตั้งฐานในต่างประเทศ รับเคลียร์พนันออนไลน์
ดูทั้งหมด
‘แต่ถึงรบไม่ขลาด’ต้องเด็ดขาดกับเขมร
เละเป็นโจ๊ก
ไอ้โม่งจุดจุดจุด?
ผายลมเรื่องไม่มีชายชุดดำ
เจ้าพ่อสแกมลอยนวลอยู่ได้อย่างไร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มือไวระวัง! ตร.ไซเบอร์ชี้'โพสต์-แชร์คลิป' เต้นโชว์เห็ดหูหนู เข้าข่าย'นำเข้าข้อมูลลามก'คุก5ปี

ดวลเดือด8นัด! โจรทองปลอมบุกชิง2แสน เจ้าของร้านฮึดสู้ คนร้ายหนีไม่รอด...จบชีวิตคาร้าน!

ด่วน! ครอบครัวขายขนมจีน เสียชีวิตปริศนา 5 ศพ ภายในบ้าน

นายกฯปาดน้ำตา! เศร้าเยี่ยมทหารขาขาด ยันดูแลทั้ง 4 นายดีที่สุด

ปตท.สผ. ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

'พรรคโอกาสใหม่'มาแล้ว! จ่อเปิดตัว กก.บห.ชุดใหม่ 'จตุพร'เต็งหนึ่งหัวหน้าพรรค

  • Breaking News
  • \'Fix it-อาชีวะจิตอาสา\'ลุยช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา 'Fix it-อาชีวะจิตอาสา'ลุยช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา
  • มือไวระวัง! ตร.ไซเบอร์ชี้\'โพสต์-แชร์คลิป\' เต้นโชว์เห็ดหูหนู เข้าข่าย\'นำเข้าข้อมูลลามก\'คุก5ปี มือไวระวัง! ตร.ไซเบอร์ชี้'โพสต์-แชร์คลิป' เต้นโชว์เห็ดหูหนู เข้าข่าย'นำเข้าข้อมูลลามก'คุก5ปี
  • ดวลเดือด8นัด! โจรทองปลอมบุกชิง2แสน เจ้าของร้านฮึดสู้ คนร้ายหนีไม่รอด...จบชีวิตคาร้าน! ดวลเดือด8นัด! โจรทองปลอมบุกชิง2แสน เจ้าของร้านฮึดสู้ คนร้ายหนีไม่รอด...จบชีวิตคาร้าน!
  • ลุงวัย 57 ปี ยิงเพื่อนบ้านดับ หลังทะเลาะกันเรื่องวัวเหยียบนาข้าว ลุงวัย 57 ปี ยิงเพื่อนบ้านดับ หลังทะเลาะกันเรื่องวัวเหยียบนาข้าว
  • ด่วน! ครอบครัวขายขนมจีน เสียชีวิตปริศนา 5 ศพ ภายในบ้าน ด่วน! ครอบครัวขายขนมจีน เสียชีวิตปริศนา 5 ศพ ภายในบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved