วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ส่งสัญญาณดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้น ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK การจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลเพิ่มขึ้นอาจเป็นสัญญาณที่เริ่มจะดี ในการบริหารนโยบายเงินปันผล, การบริหารเงินทุนอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่ม ROE ท้ายที่สุดจะส่งผลดีต่อมูลค่าหุ้นในระยะยาว KBANK เพิ่มอัตราการจ่ายเงินปันผลสำหรับกำไรปี 2566 เป็น 36% จาก 25-26% ในหลายปีที่ผ่านมา และพิจารณาจะเพิ่มอัตราการจ่ายเงินปันผลขึ้นอีกเมื่อมีฐานทุนเพียงพอสำหรับการลงทุนในอนาคตและ CET1 ยืนเหนือระดับ 13-15% ตั้งเป้าจะลดค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) เหลือ 140-160bps (จาก 189% ใน 1H67 และ จากเป้าปีนี้ที่ 175-195bps) หลังแผนล้างงบดุลเสร็จในสิ้นปีนี้

KBANK กำหนด credit cost ไว้สูงติดกันมา 3 ปีแล้ว เพื่อล้าง NPL จาก COVID และ NPL ตกค้าง (legacy NPL) รวมถึง write-off หนี้เสีย ขณะนี้สินเชื่อ COVID ถูกบริหารจัดการภายใต้โครงการ CDR คิดเป็น 7.1% ของสินเชื่อรวมลดลงจาก 13% เมื่อมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ถูกกระทบจาก COVID สิ้นสุดลงในปี 2564 การขาย NPL ให้กับ AMC และ การตัดหนี้สูญ (write-off) หนี้เสียยังทำให้สินเชื่อ CDR ลดลง แต่การจะลดเพิ่มจากนี้ไปอาจไม่ง่ายเพราะภาระทางการเงินที่เพิ่มขึ้นของ JV AMC และ แรงกดดันจากราคาขาย NPL ในตลาด เรามองว่า KBANK จำเป็นต้องตั้ง JVAMC ใหม่ร่วมกับพันธมิตรอีกราย หรือไม่ก็ต้องจัดการเองด้วยการ write-off หนี้เสีย


เนื่องจากมีการบันทึกกำไร MTM จากการลงทุนทำให้กำไรสุทธิงวด 1H67 สูงกว่าประมาณการ และ มีสัญญาณว่ากำไรส่วนนี้จะยังคงเพิ่มอีก เราจึงปรับเพิ่มประมาณการรายได้รายการนี้เป็น 1.1 หมื่นล้านบาทในปี 2567 และ ในปี 2568 เรายังปรับเพิ่มสมมุติฐานอัตราการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมปี 2567/2568 เป็น 4%/5%, ปรับเพิ่มส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทในเครือเป็น 300 ล้านบาท/500 ล้านบาท, ปรับลดสมมุติฐานเบี้ยประกัน, และ ปรับลดสมมุติฐาน NIM ปี 2568F ลง 10bps หลังปรับสมมุติฐานดังกล่าวกำไรสุทธิงวด 1H67 จะคิดเป็น 57% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา ทั้งนี้เรายังใส่สมมุติฐานว่ามีการ write-off หนี้เสียก้อนใหญ่ และ กำหนด credit cost เพิ่มขึ้นใน 2H67F ขณะที่คาดว่าค่าใช้จ่ายจะสูงตามฤดูกาลใน 4Q67F และ ใช้สมมุติฐานว่าอัตราการจ่ายเงินปันผลปีนี้ยังอยู่ในระดับที่ 36% ทำให้เราได้ราคาเป้าหมายปี 2567F ใหม่ที่ 152 บาท (เดิม 141 บาท) เราจึงยังคงคำแนะนำถือ KBANK

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs และ credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:42 น. อังกฤษแถลงด่วน ลุยมาตรการปกป้องพลเมืองจากสงครามอิหร่าน ตรึงค่าไฟ-ลดภาษีน้ำมัน
18:32 น. ยธ. เชิดชูอาสาสมัครคุมประพฤติ พลังประชาชนตัวจริง ร่วมเปลี่ยนผู้กระทำผิดเป็นคนดี
18:30 น. นักวิชาการ มธ. แนะ 5 วิธี สื่อสารวิกฤตน้ำมัน สู้ภาวะน้ำมันแพงด้วยข้อมูลจริงแทนอารมณ์
17:43 น. ตัวจริงหรือเอไอ! ทั่วโลกจับผิดยับ 'เนทันยาฮู' โผล่จิบกาแฟเย้ยอิหร่าน โซเชียลแฉพิรุธเพียบ
17:42 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือน สปป.ลาว ฉลองสัมพันธ์ทูตครบรอบ 75 ปี
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
จริยธรรมกับผู้บริหารบ้านเมือง
วิกฤตพลังงาน‘จ่อคอหอย’รัฐบาล
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 1
มิกกี้เม้าส์ 2
ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยหลัง 16 มี.ค. ค่อยเป็น-ค่อยไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยธ. เชิดชูอาสาสมัครคุมประพฤติ พลังประชาชนตัวจริง ร่วมเปลี่ยนผู้กระทำผิดเป็นคนดี

นักวิชาการ มธ. แนะ 5 วิธี สื่อสารวิกฤตน้ำมัน สู้ภาวะน้ำมันแพงด้วยข้อมูลจริงแทนอารมณ์

อังกฤษแถลงด่วน ลุยมาตรการปกป้องพลเมืองจากสงครามอิหร่าน ตรึงค่าไฟ-ลดภาษีน้ำมัน

โสภณ ตลก หมอวรงค์ ชี้สภาเลี้ยงข้าวสส.มานานแล้ว

ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดสายน้ำแห่งชีวิต เรื่องที่ 3 ‘The Impossible Dream ความฝันสีจาง’

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือน สปป.ลาว ฉลองสัมพันธ์ทูตครบรอบ 75 ปี

  • Breaking News
  • อังกฤษแถลงด่วน ลุยมาตรการปกป้องพลเมืองจากสงครามอิหร่าน ตรึงค่าไฟ-ลดภาษีน้ำมัน อังกฤษแถลงด่วน ลุยมาตรการปกป้องพลเมืองจากสงครามอิหร่าน ตรึงค่าไฟ-ลดภาษีน้ำมัน
  • ยธ. เชิดชูอาสาสมัครคุมประพฤติ พลังประชาชนตัวจริง ร่วมเปลี่ยนผู้กระทำผิดเป็นคนดี ยธ. เชิดชูอาสาสมัครคุมประพฤติ พลังประชาชนตัวจริง ร่วมเปลี่ยนผู้กระทำผิดเป็นคนดี
  • นักวิชาการ มธ. แนะ 5 วิธี สื่อสารวิกฤตน้ำมัน สู้ภาวะน้ำมันแพงด้วยข้อมูลจริงแทนอารมณ์ นักวิชาการ มธ. แนะ 5 วิธี สื่อสารวิกฤตน้ำมัน สู้ภาวะน้ำมันแพงด้วยข้อมูลจริงแทนอารมณ์
  • ตัวจริงหรือเอไอ! ทั่วโลกจับผิดยับ \'เนทันยาฮู\' โผล่จิบกาแฟเย้ยอิหร่าน โซเชียลแฉพิรุธเพียบ ตัวจริงหรือเอไอ! ทั่วโลกจับผิดยับ 'เนทันยาฮู' โผล่จิบกาแฟเย้ยอิหร่าน โซเชียลแฉพิรุธเพียบ
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือน สปป.ลาว ฉลองสัมพันธ์ทูตครบรอบ 75 ปี ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เยือน สปป.ลาว ฉลองสัมพันธ์ทูตครบรอบ 75 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved