Logo วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ส่งสัญญาณดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้น ธนาคารกสิกรไทย หรือ KBANK การจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลเพิ่มขึ้นอาจเป็นสัญญาณที่เริ่มจะดี ในการบริหารนโยบายเงินปันผล, การบริหารเงินทุนอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่ม ROE ท้ายที่สุดจะส่งผลดีต่อมูลค่าหุ้นในระยะยาว KBANK เพิ่มอัตราการจ่ายเงินปันผลสำหรับกำไรปี 2566 เป็น 36% จาก 25-26% ในหลายปีที่ผ่านมา และพิจารณาจะเพิ่มอัตราการจ่ายเงินปันผลขึ้นอีกเมื่อมีฐานทุนเพียงพอสำหรับการลงทุนในอนาคตและ CET1 ยืนเหนือระดับ 13-15% ตั้งเป้าจะลดค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) เหลือ 140-160bps (จาก 189% ใน 1H67 และ จากเป้าปีนี้ที่ 175-195bps) หลังแผนล้างงบดุลเสร็จในสิ้นปีนี้

KBANK กำหนด credit cost ไว้สูงติดกันมา 3 ปีแล้ว เพื่อล้าง NPL จาก COVID และ NPL ตกค้าง (legacy NPL) รวมถึง write-off หนี้เสีย ขณะนี้สินเชื่อ COVID ถูกบริหารจัดการภายใต้โครงการ CDR คิดเป็น 7.1% ของสินเชื่อรวมลดลงจาก 13% เมื่อมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ถูกกระทบจาก COVID สิ้นสุดลงในปี 2564 การขาย NPL ให้กับ AMC และ การตัดหนี้สูญ (write-off) หนี้เสียยังทำให้สินเชื่อ CDR ลดลง แต่การจะลดเพิ่มจากนี้ไปอาจไม่ง่ายเพราะภาระทางการเงินที่เพิ่มขึ้นของ JV AMC และ แรงกดดันจากราคาขาย NPL ในตลาด เรามองว่า KBANK จำเป็นต้องตั้ง JVAMC ใหม่ร่วมกับพันธมิตรอีกราย หรือไม่ก็ต้องจัดการเองด้วยการ write-off หนี้เสีย


เนื่องจากมีการบันทึกกำไร MTM จากการลงทุนทำให้กำไรสุทธิงวด 1H67 สูงกว่าประมาณการ และ มีสัญญาณว่ากำไรส่วนนี้จะยังคงเพิ่มอีก เราจึงปรับเพิ่มประมาณการรายได้รายการนี้เป็น 1.1 หมื่นล้านบาทในปี 2567 และ ในปี 2568 เรายังปรับเพิ่มสมมุติฐานอัตราการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมปี 2567/2568 เป็น 4%/5%, ปรับเพิ่มส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทในเครือเป็น 300 ล้านบาท/500 ล้านบาท, ปรับลดสมมุติฐานเบี้ยประกัน, และ ปรับลดสมมุติฐาน NIM ปี 2568F ลง 10bps หลังปรับสมมุติฐานดังกล่าวกำไรสุทธิงวด 1H67 จะคิดเป็น 57% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา ทั้งนี้เรายังใส่สมมุติฐานว่ามีการ write-off หนี้เสียก้อนใหญ่ และ กำหนด credit cost เพิ่มขึ้นใน 2H67F ขณะที่คาดว่าค่าใช้จ่ายจะสูงตามฤดูกาลใน 4Q67F และ ใช้สมมุติฐานว่าอัตราการจ่ายเงินปันผลปีนี้ยังอยู่ในระดับที่ 36% ทำให้เราได้ราคาเป้าหมายปี 2567F ใหม่ที่ 152 บาท (เดิม 141 บาท) เราจึงยังคงคำแนะนำถือ KBANK

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs และ credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:39 น. แชร์สนั่นโลก เจ้าชายเรซา ปาห์ลาวี ทายาทกษัตริย์อิหร่านผู้พลัดถิ่น โดนปาสีใส่กลางกรุงเบอร์ลิน
07:24 น. พายุถล่มนางรอง บ้านพังกว่า 10 หลัง หลังคาปลิวไกลร้อยเมตร
07:16 น. พิธา ตัดพ้อ ยัน 44 สส.เข้าชื่อแก้ มาตรา 112 ไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง
07:00 น. ‘ศุภจี’เปิด5แผนใหญ่ ปรับศก.ไทยฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤต
06:45 น. พณ.กางแผนบริหาร‘ปาล์ม’ ดันยอดใช้‘ไบโอดีเซล’พยุงราคา
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา
ป่าทึบแห่งการเมือง?
สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล
บุคคลแนวหน้า : 24 เมษายน 2569
Fake Monk ร้ายกว่า Fake news ผ่าตัดโครงสร้างสงฆ์ไทย : เมื่อศาสนจักรโรยรา อาณาจักรต้องไม่เพิกเฉย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แชร์สนั่นโลก เจ้าชายเรซา ปาห์ลาวี ทายาทกษัตริย์อิหร่านผู้พลัดถิ่น โดนปาสีใส่กลางกรุงเบอร์ลิน

พายุถล่มนางรอง บ้านพังกว่า 10 หลัง หลังคาปลิวไกลร้อยเมตร

ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม

พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม

เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’

ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ

  • Breaking News
  • แชร์สนั่นโลก เจ้าชายเรซา ปาห์ลาวี ทายาทกษัตริย์อิหร่านผู้พลัดถิ่น โดนปาสีใส่กลางกรุงเบอร์ลิน แชร์สนั่นโลก เจ้าชายเรซา ปาห์ลาวี ทายาทกษัตริย์อิหร่านผู้พลัดถิ่น โดนปาสีใส่กลางกรุงเบอร์ลิน
  • พายุถล่มนางรอง บ้านพังกว่า 10 หลัง หลังคาปลิวไกลร้อยเมตร พายุถล่มนางรอง บ้านพังกว่า 10 หลัง หลังคาปลิวไกลร้อยเมตร
  • พิธา ตัดพ้อ ยัน 44 สส.เข้าชื่อแก้ มาตรา 112 ไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง พิธา ตัดพ้อ ยัน 44 สส.เข้าชื่อแก้ มาตรา 112 ไม่ใช่การล้มล้างการปกครอง
  • ‘ศุภจี’เปิด5แผนใหญ่ ปรับศก.ไทยฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤต ‘ศุภจี’เปิด5แผนใหญ่ ปรับศก.ไทยฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤต
  • พณ.กางแผนบริหาร‘ปาล์ม’ ดันยอดใช้‘ไบโอดีเซล’พยุงราคา พณ.กางแผนบริหาร‘ปาล์ม’ ดันยอดใช้‘ไบโอดีเซล’พยุงราคา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

24 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

23 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved