วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘คาดยอดขายปีหน้าจะโต6%’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทโอสถสภา หรือ OSP เราคาดว่ายอดขาย OSP จะโต 6%ในปีหน้า จากที่คาดว่าจะโต 8% ในปี 2567F เพราะคาดว่าอัตราการเติบโตของยอดขายเครื่องดื่มในต่างประเทศจะชะลอลงหลังเติบโตแข็งแกร่งมากในปีนี้ ยอดขายเครื่องดื่มชูกำลังในเมียนมาเติบโตมากในงวด 1H67 เพราะได้เปรียบจากการมีโรงงานในเมียนมา เพราะความวุ่นวายในประเทศเป็นอุปสรรคต่อการขนส่งของคู่แข่ง ขณะเดียวกัน ยอดขายเครื่องดื่มในไทยน่าจะกลับมาโตในระดับปกติเป็นเลขตัวเดียวระดับกลางๆ โดย OSP ตั้งเป้าจะรักษาระดับส่วนแบ่งตลาดเครื่องดื่มชูกำลังเอาไว้เท่าเดิม (46%-47%) นอกจากนี้ ยอดขายในต่างประเทศที่เติบโตน้อยลงน่าจะทำให้ GPM เพิ่มขึ้นได้ไม่มาก เพราะ GPM ในกลุ่มนี้ มี margin สูงกว่ากลุ่มอื่นๆ

เนื่องจากเป็นช่วง low season ของธุรกิจเครื่องดื่มในต่างประเทศช่วงครึ่งหลังของปี (ต่ำสุดในไตรมาสที่สาม) เราจึงคาดว่ากำไรปกติ 2H67F จะลดลง 24% HoH แต่ยังคาดเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งถึง 16% YoY ขณะที่ผลขาดทุนจากการด้อยค่า (ไม่เกิน 800 ล้านบาท) ที่เกิดจากการขายธุรกิจขวดแก้วในเมียนมาออกไปน่าจะทำให้กำไรสุทธิใน 3Q67F ลดลงเรามองว่ายอดขายของใช้ส่วนตัวจะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตใน 2H67F เนื่องจากคาดว่าการบริโภคในประเทศจะเร่งตัวขึ้น และ การปรับตำแหน่งของแบรนด์จะทำให้จับกลุ่มลูกค้ากว้างขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากสัดส่วนกำไรจากธุรกิจของใช้ส่วนตัวที่น้อยมาก (<5%) เราจึงคาดว่าไม่เพียงพอที่จะชดเชยผลลบจากช่วง low season ของธุรกิจเครื่องดื่มได้


เนื่องจากเราคาดว่ากลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มในต่างประเทศในปีนี้จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งถึง 30% เราจึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรปกติปี 2567F ขึ้นอีก 9% เป็น 3.08 พันล้านบาท (+41% YoY)และ ปี 2568F ขึ้นอีก 4% เป็น 3.30 พันล้านบาท (+7% YoY)โดยปรับเพิ่มสมมุติฐาน GPM ขึ้นอีก 1.0-1.2ppts เรายังปรับเพิ่มสมมุติฐานส่วนแบ่งกำไรจาก JVs ปีนี้ขึ้นอีก 16% และ ปีหน้าขึ้นอีก 3% หลังจากที่ OSP ขายการลงทุนในธุรกิจที่ไม่ทำกำไรออกไป

เรามองว่าอัตราการเติบโตของกำไร OSP จะชะลอตัวลงโดยจะกลับมาสู่ระดับปกติของธุรกิจหลักในปี 2568Fขณะที่บริษัททบทวนกลยุทธ์ธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก เราจึงปรับลดคำแนะนำจากซื้อเป็นถือ และ ขยับไปใช้ราคาเป้าหมายปี 2568 ที่ 25.25 บาท (จากเดิม 26.00 บาท) ปัจจัยเสี่ยงจากการแข่งขันในตลาด และ เศรษฐกิจชะลอตัวลง

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:40 น. รวบพี่น้องร้านนวด สั่งเด็ก 15 ค้ากาม รับแขกโหดวันละ 6-8 ราย แลกเงิน 300-500 บาท
19:32 น. กัณวีร์ จี้ต่อมสำนึกรัฐบาลช่วยเหยื่อสแกม มินละปาน กว่า 300 คน
19:26 น. ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ธรรมนัส นำนักวิ่งมาราธอนชาวเคนยา เหรียญทองโอลิมปิก และคณะเฝ้าฯ
19:12 น. ศาลอาญารับอุทธรณ์ คดี ม.112 ของ ทักษิณ สั่งจำเลยทำอุทธรณ์แก้ภายใน 15 วัน
18:58 น. กษัตริย์สีหมุนี ยกย่อง2พ่อลูกตระกูลฮุนปกป้องชาติ ชื่นชมคนกัมพูชาสามัคคี
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ดูทั้งหมด
อันวาร์ สมคบ ฮุน มาเนต ทำเรื่องเลวร้ายเพื่อผลประโยชน์นายทุนมาเลเซีย
‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’
ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด
วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย
หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบพี่น้องร้านนวด สั่งเด็ก 15 ค้ากาม รับแขกโหดวันละ 6-8 ราย แลกเงิน 300-500 บาท

ศาลอาญารับอุทธรณ์ คดี ม.112 ของ ทักษิณ สั่งจำเลยทำอุทธรณ์แก้ภายใน 15 วัน

กษัตริย์สีหมุนี ยกย่อง2พ่อลูกตระกูลฮุนปกป้องชาติ ชื่นชมคนกัมพูชาสามัคคี

อนุทิน เจอโวย ชาวบ้านลำบาก แต่นายกฯ นั่งรถ เจ้าตัวบอกเข้าใจ เป็นใครก็โกรธ พร้อมขอโทษ จะเร่งฟื้นฟู

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เล็งขึ้นค่าตั๋วอีก45% สำหรับผู้ชมนอกสหภาพยุโรป

โผนายพลนอกวาระผ่านฉลุย! คนสนิทนายกฯอนุทิน ผงาดขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร

  • Breaking News
  • รวบพี่น้องร้านนวด สั่งเด็ก 15 ค้ากาม รับแขกโหดวันละ 6-8 ราย แลกเงิน 300-500 บาท รวบพี่น้องร้านนวด สั่งเด็ก 15 ค้ากาม รับแขกโหดวันละ 6-8 ราย แลกเงิน 300-500 บาท
  • กัณวีร์ จี้ต่อมสำนึกรัฐบาลช่วยเหยื่อสแกม มินละปาน กว่า 300 คน กัณวีร์ จี้ต่อมสำนึกรัฐบาลช่วยเหยื่อสแกม มินละปาน กว่า 300 คน
  • ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ธรรมนัส นำนักวิ่งมาราธอนชาวเคนยา เหรียญทองโอลิมปิก และคณะเฝ้าฯ ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ธรรมนัส นำนักวิ่งมาราธอนชาวเคนยา เหรียญทองโอลิมปิก และคณะเฝ้าฯ
  • ศาลอาญารับอุทธรณ์ คดี ม.112 ของ ทักษิณ สั่งจำเลยทำอุทธรณ์แก้ภายใน 15 วัน ศาลอาญารับอุทธรณ์ คดี ม.112 ของ ทักษิณ สั่งจำเลยทำอุทธรณ์แก้ภายใน 15 วัน
  • กษัตริย์สีหมุนี ยกย่อง2พ่อลูกตระกูลฮุนปกป้องชาติ ชื่นชมคนกัมพูชาสามัคคี กษัตริย์สีหมุนี ยกย่อง2พ่อลูกตระกูลฮุนปกป้องชาติ ชื่นชมคนกัมพูชาสามัคคี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

28 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved