วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ใกล้ปิดดีลในออสเตรเลีย’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทศุภาลัย หรือ SPALI จากการที่SPALI ได้ร่วมเซ็นสัญญากับ Stockland Communities Partnership ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท Stockland Corp หนึ่งในบริษัทอสังหาฯ จดทะเบียนรายใหญ่ที่สุดในหลายแห่งของออสเตรเลีย ณ สิ้นปี 2566 จะลงทุน49.9% ใน JV ซึ่งจะซื้อโครงการอสังหาฯ เพิ่มอีก 12 โครงการมูลค่ารวมราว 1.2 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ดี ดีลดังกล่าวนี้หน่วยงานราชการออสเตรเลียอยู่ระหว่างทบทวนมานานพอสมควร ขณะที่ SPALI หวังว่าจะได้ข้อสรุปก่อนปลาย 3Q67 หรือต้น 4Q67 ในท้ายที่สุดแล้ว SPALI จะมี 24 โครงการรวมใน 4 รัฐและอีก 6 เมืองหลักในออสเตรเลีย ดังนั้น เราคาดส่วนแบ่งกำไรจาก JV ต่างๆ น่าจะเพิ่มเป็นสองเท่า YoY ได้เกินกว่า 500 ล้านบาทในปีหน้า

ในกลุ่มบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ที่เราศึกษาอยู่ มีความเป็นไปได้สูงที่จะเห็นกำไร 3Q67 เติบโตทั้ง YoY และ QoQ หนุนจากการเปิดโครงการใหม่ๆ มูลค่ารวมราว 1.5 หมื่นล้านบาท,โครงการคอนโดฯ ใหม่สร้างเสร็จที่ ศุภาลัย ลอฟท์ สถานีภาษีเจริญ(ขายได้แล้ว 96%) มูลค่า 1.1 พันล้านบาทและยอดโอนจากโครงการ ศุภาลัย ไอคอน สาทร เนื่องด้วยกำไร 1H67 ที่ 2.2 พันล้านบาท (-20% YoY) คิดเป็น 44% จากประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเรา จึงชี้เป็นนัยว่ากำไร 2H67 จะแข็งแกร่งขึ้นกว่า 1H67 เราคงประมาณการกำไรปี 2567F ไว้ที่ 5 พันล้านบาท (-16% YoY)


เราปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรปี 2568F ของเราขึ้น 11% หลักๆจาก i) รายได้โตดีขึ้นจากสภาวะอุตสาหกรรมที่น่าจะดีขึ้น และ ii) รับส่วนแบ่งกำไรมากขึ้นหลังจากการเข้าซื้อ JV เพิ่มอีก12 โครงการในปลายปี 2567 กำไรปี 2568F อาจเพิ่มขึ้น 5% YoYเป็น 5.3 พันล้านบาท เราตั้งข้อสังเกตว่ายอดขายรอโอน (backlog) ที่ 1.65 หมื่นล้านบาทโดย 2.2 พันล้านบาท(14% จาก backlogรวม) จะถูกรับรู้เป็นรายได้ปีหน้า กรณีนี้เป็นนัยว่าเป็นเพียง 8.5%ของรายได้จากการขายบ้านที่มีหลักประกันแล้ว SPALI จำเป็นต้องเร่งขายและโอนบ้านคงค้างสร้างเสร็จที่มีอยู่ออกไปเพื่อดันรายได้ปีหน้าขึ้น

เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายของเราขึ้นเป็น 17.30 บาท (จากเดิม 15.00 บาท) และปรับเพิ่มคำแนะนำขึ้นเป็น “ถือ” จากขาย

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจ ความหวังนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาล มาตรการปล่อยสินเชื่อเข้มงวดขึ้นท่ามกลางการยืดหนี้สินในระดับสูงของภาคครัวเรือนรวมทั้งการขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:21 น. กกต.กาญจน์ ประกาศรายชื่อ ว่าที่ นายก อบต.68 แห่ง พร้อมผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ
16:08 น. 'ทนายความบิ๊กโจ๊ก'ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. 6 ข้อ ให้ทบทวนอำนาจสอบคดี'สินบนทองคำ'
15:43 น. ส่งดาวเทียม THEOS-2A สู่วงโคจร สะดุด เผยจรวดนำส่ง PSLV อินเดีย มีปัญหา ทำวิถีบินเบี่ยงเบน
15:38 น. 'อดีตทหารพราน'วัย63ปีค่ายปักธงชัย ลั่นพร้อมรบเสมอหากเรียกพล
15:35 น. มหัศจรรย์ถ้ำพระยานคร! แห่ชมแสงแรกแห่งปี ส่องสว่างเหนือพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ทนายความบิ๊กโจ๊ก'ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. 6 ข้อ ให้ทบทวนอำนาจสอบคดี'สินบนทองคำ'

ส่งดาวเทียม THEOS-2A สู่วงโคจร สะดุด เผยจรวดนำส่ง PSLV อินเดีย มีปัญหา ทำวิถีบินเบี่ยงเบน

คาด'ภท.'ซิวชนะ'ส้ม' 'สุวิชา'ชี้กระแส'น้ำเงิน'แรง จับตาลุ้นโค้งสุดท้าย

'อดีตทหารพราน'วัย63ปีค่ายปักธงชัย ลั่นพร้อมรบเสมอหากเรียกพล

หนุ่ม คงกระพัน ลุ้นตัวเกร็ง ลูกชายรับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ เป็นตัวแทนสปีชขอบคุณนายกฯอนุทิน

มหัศจรรย์ถ้ำพระยานคร! แห่ชมแสงแรกแห่งปี ส่องสว่างเหนือพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์

  • Breaking News
  • กกต.กาญจน์ ประกาศรายชื่อ ว่าที่ นายก อบต.68 แห่ง พร้อมผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ กกต.กาญจน์ ประกาศรายชื่อ ว่าที่ นายก อบต.68 แห่ง พร้อมผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ
  • \'ทนายความบิ๊กโจ๊ก\'ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. 6 ข้อ ให้ทบทวนอำนาจสอบคดี\'สินบนทองคำ\' 'ทนายความบิ๊กโจ๊ก'ยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. 6 ข้อ ให้ทบทวนอำนาจสอบคดี'สินบนทองคำ'
  • ส่งดาวเทียม THEOS-2A สู่วงโคจร สะดุด เผยจรวดนำส่ง PSLV อินเดีย มีปัญหา ทำวิถีบินเบี่ยงเบน ส่งดาวเทียม THEOS-2A สู่วงโคจร สะดุด เผยจรวดนำส่ง PSLV อินเดีย มีปัญหา ทำวิถีบินเบี่ยงเบน
  • \'อดีตทหารพราน\'วัย63ปีค่ายปักธงชัย ลั่นพร้อมรบเสมอหากเรียกพล 'อดีตทหารพราน'วัย63ปีค่ายปักธงชัย ลั่นพร้อมรบเสมอหากเรียกพล
  • มหัศจรรย์ถ้ำพระยานคร! แห่ชมแสงแรกแห่งปี ส่องสว่างเหนือพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ มหัศจรรย์ถ้ำพระยานคร! แห่ชมแสงแรกแห่งปี ส่องสว่างเหนือพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved