วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ใกล้ปิดดีลในออสเตรเลีย’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทศุภาลัย หรือ SPALI จากการที่SPALI ได้ร่วมเซ็นสัญญากับ Stockland Communities Partnership ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท Stockland Corp หนึ่งในบริษัทอสังหาฯ จดทะเบียนรายใหญ่ที่สุดในหลายแห่งของออสเตรเลีย ณ สิ้นปี 2566 จะลงทุน49.9% ใน JV ซึ่งจะซื้อโครงการอสังหาฯ เพิ่มอีก 12 โครงการมูลค่ารวมราว 1.2 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ดี ดีลดังกล่าวนี้หน่วยงานราชการออสเตรเลียอยู่ระหว่างทบทวนมานานพอสมควร ขณะที่ SPALI หวังว่าจะได้ข้อสรุปก่อนปลาย 3Q67 หรือต้น 4Q67 ในท้ายที่สุดแล้ว SPALI จะมี 24 โครงการรวมใน 4 รัฐและอีก 6 เมืองหลักในออสเตรเลีย ดังนั้น เราคาดส่วนแบ่งกำไรจาก JV ต่างๆ น่าจะเพิ่มเป็นสองเท่า YoY ได้เกินกว่า 500 ล้านบาทในปีหน้า

ในกลุ่มบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ที่เราศึกษาอยู่ มีความเป็นไปได้สูงที่จะเห็นกำไร 3Q67 เติบโตทั้ง YoY และ QoQ หนุนจากการเปิดโครงการใหม่ๆ มูลค่ารวมราว 1.5 หมื่นล้านบาท,โครงการคอนโดฯ ใหม่สร้างเสร็จที่ ศุภาลัย ลอฟท์ สถานีภาษีเจริญ(ขายได้แล้ว 96%) มูลค่า 1.1 พันล้านบาทและยอดโอนจากโครงการ ศุภาลัย ไอคอน สาทร เนื่องด้วยกำไร 1H67 ที่ 2.2 พันล้านบาท (-20% YoY) คิดเป็น 44% จากประมาณการกำไรเต็มปีนี้ของเรา จึงชี้เป็นนัยว่ากำไร 2H67 จะแข็งแกร่งขึ้นกว่า 1H67 เราคงประมาณการกำไรปี 2567F ไว้ที่ 5 พันล้านบาท (-16% YoY)


เราปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรปี 2568F ของเราขึ้น 11% หลักๆจาก i) รายได้โตดีขึ้นจากสภาวะอุตสาหกรรมที่น่าจะดีขึ้น และ ii) รับส่วนแบ่งกำไรมากขึ้นหลังจากการเข้าซื้อ JV เพิ่มอีก12 โครงการในปลายปี 2567 กำไรปี 2568F อาจเพิ่มขึ้น 5% YoYเป็น 5.3 พันล้านบาท เราตั้งข้อสังเกตว่ายอดขายรอโอน (backlog) ที่ 1.65 หมื่นล้านบาทโดย 2.2 พันล้านบาท(14% จาก backlogรวม) จะถูกรับรู้เป็นรายได้ปีหน้า กรณีนี้เป็นนัยว่าเป็นเพียง 8.5%ของรายได้จากการขายบ้านที่มีหลักประกันแล้ว SPALI จำเป็นต้องเร่งขายและโอนบ้านคงค้างสร้างเสร็จที่มีอยู่ออกไปเพื่อดันรายได้ปีหน้าขึ้น

เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายของเราขึ้นเป็น 17.30 บาท (จากเดิม 15.00 บาท) และปรับเพิ่มคำแนะนำขึ้นเป็น “ถือ” จากขาย

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจ ความหวังนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาล มาตรการปล่อยสินเชื่อเข้มงวดขึ้นท่ามกลางการยืดหนี้สินในระดับสูงของภาคครัวเรือนรวมทั้งการขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'จุลพันธ์'ย้ำ'พท.'ต่อสู้เพื่อ ปชช.มายาวนาน ชวนชาวร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ เข้าคูหากา'เพื่อไทย'
21:57 น. 'ยศชนัน'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น'เพื่อไทย'ขอ 200
21:43 น. ยักษ์ต้องไม่ไร้กระบอง! 'พีระพันธุ์'ชงอัดงบ'กองทัพ'สยบ'เขมร'
21:37 น. นายกฯเป็นปธ.พิธีเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2569
21:10 น. จับโป๊ะ!คนปั่นเฟคนิวส์ โยง‘บิ๊กรับเหมา-อนุทิน’ ที่แท้คือ‘อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม’
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 3
ขว้างงูไม่พ้นคอ
ปรากฏการณ์ศุภจี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

​ผู้นำยูกันดาคว้าชัยเลือกตั้ง ครองเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยที่ 7

ปราการเหล็ก'ภูมิใจไทย' 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'ยก'ศุภจี'สุภาพสตรีที่ไม่มีใครกล้าท้าดีเบตด้วย

'ยศชนัน'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น'เพื่อไทย'ขอ 200

ผบ.ทบ.นำสวนสนามวันกองทัพบก เปร่งสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพล

นโยบายชนกันเดือด! โพลชี้คนไทย'เลือกความมั่นคง vs ทุกชีวิตในครอบครัว'

สมหวังที่สุด! ปุยฝ้าย เฉลยเพศลูก ทำสามีถึงกับร้องไห้หนัก

  • Breaking News
  • \'จุลพันธ์\'ย้ำ\'พท.\'ต่อสู้เพื่อ ปชช.มายาวนาน ชวนชาวร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ เข้าคูหากา\'เพื่อไทย\' 'จุลพันธ์'ย้ำ'พท.'ต่อสู้เพื่อ ปชช.มายาวนาน ชวนชาวร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ เข้าคูหากา'เพื่อไทย'
  • \'ยศชนัน\'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น\'เพื่อไทย\'ขอ 200 'ยศชนัน'ปิดจ๊อบท่ามะกา ชี้ 8 ก.พ.เดิมพันประเทศไทย เจ้าตัวลั่น'เพื่อไทย'ขอ 200
  • ยักษ์ต้องไม่ไร้กระบอง! \'พีระพันธุ์\'ชงอัดงบ\'กองทัพ\'สยบ\'เขมร\' ยักษ์ต้องไม่ไร้กระบอง! 'พีระพันธุ์'ชงอัดงบ'กองทัพ'สยบ'เขมร'
  • นายกฯเป็นปธ.พิธีเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2569 นายกฯเป็นปธ.พิธีเปิดงานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2569
  • จับโป๊ะ!คนปั่นเฟคนิวส์ โยง‘บิ๊กรับเหมา-อนุทิน’ ที่แท้คือ‘อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม’ จับโป๊ะ!คนปั่นเฟคนิวส์ โยง‘บิ๊กรับเหมา-อนุทิน’ ที่แท้คือ‘อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved