วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่า การเป็นบุคคลที่มีความสามารถมีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในด้านใดด้านหนึ่งเป็นอย่างดี จะช่วยให้เรามีธุรกิจในด้านนั้นๆ ได้
อดีตนักกีฬาฟุตบอล เล่นฟุตบอลเก่ง จะสามารถมีธุรกิจเสื้อกีฬา หรือเครื่องกีฬาได้ เพราะคลุกคลีอยู่กับวงการกีฬามานาน
ที่ปรึกษาที่ทำงานมาเป็น 10-20 ปี เมื่อเปิดบริษัทที่ปรึกษาเอง ธุรกิจจะพุ่งไปข้างหน้าและก้าวไกล
คนทำอาหารอร่อย เปิดร้านอาหารแล้วจะรวย เพราะรสมือถูกปากผู้คน
นักร้อง นักดนตรีที่มีความสามารถในการแต่งเพลงทำเพลง จะสร้างค่ายเพลงที่ทำเงินมหาศาลได้
ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่เลย ...
การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ได้รับประกันความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจบนความเชี่ยวชาญนั้น
ทั้งนี้เพราะ ... การเป็นผู้เชี่ยวชาญมีงานหลักๆ ที่ต้องรับผิดชอบเพียงด้านเดียว นักกีฬาก็มีหน้าที่เล่นกีฬา ที่ปรึกษาก็ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา แม่ครัวเก่งๆ ก็มีหน้าที่แค่ทำอาหาร ส่วนนักร้องก็ร้องเพลงไป ฯลฯ
แต่นักธุรกิจนั้น มีหน้าที่ที่ต้องดูแลและรับผิดชอบรอบด้าน
เช่น การจะมีบริษัทหรือค่ายเพลงหนึ่งแห่ง นั้นนอกจากจะต้องมีทีมที่ดูแลในเรื่องเพลง นักร้อง รวมไปถึงงานการผลิตต่างๆ แล้ว มันยังมีอื่นๆ ที่มีความสำคัญ แม้จะไม่ใช่แก่นของกิจการ แต่ก็ขาดไม่ได้ อาทิ
- งานด้านการเงิน (หลายกิจการขาดทุน อยู่ไม่ได้ เพราะบริหารเงินที่ได้มาไม่เป็น)
- งานการตลาด (เพลงดี แต่ประชาสัมพันธ์ไม่เป็นก็อยู่ไม่ได้)
- งานด้าน Admin ต่างๆ (คอยจัดการทุกอย่างให้ราบรื่น)
- ฯลฯ
ที่เขียนมาทั้งหมดกำลังจะบอกว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ทำธุรกิจเองไม่ได้เลยอย่างนั้นเหรอ
คำตอบ คือ ไม่ใช่!
ผู้เชี่ยวชาญเองก็สามารถสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมาได้ เพียงแต่ในช่วงเริ่มต้นของการก่อสร้างธุรกิจนั้นคุณจะต้องหาทีมงาน ลูกน้อง หรือ Outsource อะไรก็แล้วแต่ มาช่วยเติมเต็มมิติต่างๆ ของกิจการให้ครบถ้วนเพื่อให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้
(แต่คนที่เก่งมากๆ มักมีปัญหาว่า อยากทำทุกอย่างเองไปเสียหมด 555)
ในทางกลับกัน ใครที่บอกว่าตัวเองไม่มีความสามารถในเรื่องนั้นๆ แล้วจะสร้างธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความเชี่ยวชาญนั้นไม่ได้ ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ
อาทิ ไม่ชอบดื่มกาแฟ จะสร้างธุรกิจร้านกาแฟไม่ได้ เขียนแอปพลิเคชั่นไม่เป็น แล้วจะเปิด Software House ไม่ได้ ไม่ได้เป็นคุณหมอ และจะเปิดคลินิกหรือโรงพยาบาลไม่ได้
กล่าวโดยสรุป ทักษะของ “ผู้เชี่ยวชาญ” และ“ผู้ประกอบการ” นั้น เป็นทักษะคนละเรื่องกัน
การมีทักษะที่ดีในงาน อาจไม่ใช่ปัจจัยแห่งความสำเร็จของการประกอบการ และเช่นกัน การสร้างกิจการ ก็อาจยังไม่ได้ต้องเริ่มต้นจากความเชี่ยวชาญ 100%
ในงานนั้นๆ ก็เป็นได้
ฟังดูแล้วอาจขัดกับความรู้สึกใครไปบ้าง แต่จากประสบการณ์ทำธุรกิจของตัวเอง มองดูเพื่อนๆ นักธุรกิจรอบตัว รวมไปถึงศึกษาจากกิจการหลายๆ กิจการ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ
ถ้าไม่เชื่อ ... ถ้ามั่นใจว่าเก่งอะไรสักเรื่อง ลองออกมาทำธุรกิจเกี่ยวกับสิ่งนั้นดูครับ แล้วคุณจะรู้เลยว่า“ธุรกิจ” นั้นมีอะไรมากกว่า “ความเชี่ยวชาญในงานเยอะ”
#TheMoneyCoachTH

สอท.หวั่นยุบสภา ทำเศรษฐกิจสะดุด จี้แก้ไข3โจทย์ใหญ่ ช่วงรบ.รักษาการ
ภาพยนตร์ 'Start It Up'คว้ารางวัล 'เกียรติยศช้างทองคำสำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม'
Heliconia Food Festival ..ฟินทะลุจักรวาล เปิดโลกสุดความอร่อย Unique Food Only
ปภ.เตือนฝนตก ยาวถึง16ธันวา ระวังน้ำท่วมซ้ำ น้ำป่าไหลหลาก
‘เป้ วีระศักดิ์’ เขินหนัก! เจอสาวแกล้งยิ้มหวานจนทำใจไม่อยู่ ใน MV เพลงใหม่ ‘ล่ะผู้แก้มอำลำ’

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี