วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ประยุกต์เกมฟุตบอลใช้กับการลงทุน

ดูทั้งหมด

  •  

ในยุคที่ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำเตี้ยติดดิน คนส่วนใหญ่ต่างมองหาเครื่องมือลงทุน ที่จะช่วยให้เงินออมของตัวเองงอกเงย

แต่ก็อย่างที่เห็น หลายคนกระโดดไปลงทุนทั้งที่ยังไม่มีความรู้ ไม่มีความเข้าใจ สุดท้ายก็เป็นได้แค่คนร่วมสนุก แต่ไม่รวย มิหนำซ้ำยังขาดทุนจนพากันเข็ดขยาดอีกต่างหาก


ใครที่อยากประสบความสำเร็จ และมีความสุขกับการลงทุน วันนี้ผมมีกฎการลงทุนมาเล่าให้ฟัง (เพื่อให้ได้อรรถรส ผมขออนุญาตเปรียบการลงทุนกับเกมฟุตบอลนะครับ เผื่อจะเห็นภาพมากขึ้น)

กฎทองของการลงทุน ประกอบด้วย

1) ต้องเข้าใจสิ่งที่เรากำลังลงทุน

ถ้าคุณจะแข่งฟุตบอล คุณก็ต้องเรียนรู้วิธีการเล่นกับฟุตบอลให้เป็นเสียก่อน เตะบอลเป็น ส่งบอลเป็นกฎกติกาเกมฟุตบอลว่าไว้อย่างไรก็ต้องรู้ ไม่ใช่อยากแข่งก็ซื้อชุด ซื้ออุปกรณ์ แล้วก็ลงไม่มั่วเตะไปเรื่อย

ภาพของผู้ใหญ่เตะบอลกับเด็กเป็นอย่างไร นักลงทุนที่ไม่รู้เรื่อง แล้วกระโดดเข้าไปในสนามลงทุนก็เป็นแบบนั้นได้แต่วิ่งไล่บอล เหนื่อย สนุก แต่ไม่ชนะ

ดังนั้น ก่อนที่จะลงเงินให้กับการลงทุนใดๆ จงลงทุนในความรู้เป็นอันดับแรกเสมอ

เพราะ “ความรู้” ช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน และเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทน คนที่ลงทุนในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้ ไม่ต่างอะไรกับการเล่นการพนัน ต้องลุ้นเสีย (ไม่ค่อยได้กับเขาหรอก) อยู่ตลอดเวลา

จำไว้ ... High Understanding, High Returns

2) ต้องมี “แผน” หรือ “กติกา” การลงทุนเป็นตัวเอง

การชนะในเกมฟุตบอลนั้นไม่ยาก แค่ยิ่งประตูให้มากกว่าคู่ต่อสู้ ก็เป็นผู้ชนะได้ แต่เราจะเล่นยังไงให้ชนะล่ะ ฟุตบอลยังมีสไตล์การเล่นหลากหลาย มีแผนการเล่น และวิธีการเอาชนะที่ต่างกัน

บางทีมรู้ว่าตัวเองแกร่งกว่า ก็เน้นเกมบุกตัวสูงใหญ่กว่าก็เล่นลูกโด่ง ตัวเล็กกว่า ก็อาศัยความเร็ว สู้ไม่ได้สักอย่าง ก็ใช้การอุดตั้งรับแล้วโต้กลับ

การลงทุนก็ไม่ต่างกัน แผนการลงทุน คือ หัวใจคนที่ชนะในเกมการลงทุนล้วนแต่มี “แผนการ” มี “กติกา”ที่พวกเขาท่องจำขึ้นใจด้วยกันทั้งสิ้น

ยกตัวอย่าง เวลาลงทุนอสังหาฯ ผมก็มีแผนการง่ายๆ ของผม 5 ข้อ นั่นคือ

ก) ซื้อทรัพย์สินเมื่อมีส่วนลดจากมูลค่า

ข) ซื้อทรัพย์สินที่อยู่ในพื้นที่ที่มีความต้องการสูง

ค) ลงทุนเพื่อกระแสเงินสด

ง) ซื้อทรัพย์สินเพื่อลงทุนในระยะยาว

จ) มีเงินสำรองสำหรับทุกทรัพย์สินที่ลงทุนเสมอ

ทุกครั้งที่ลงทุน ผมจะยึดแผนการ (กติกา) ทั้ง5 ข้อนี้ไว้เสมอ ไม่ซื้อถ้าทรัพย์สินนั้นไม่มีข้อ ก) - ค)ซื้อแล้วถ้าใครมาขอซื้อ ก็จะดูว่าได้กำไรในแบบที่ต้องการในข้อ ง) หรือยัง และทุกครั้งที่เริ่มเก็บค่าเช่าได้ ก็จะสำรองเงินไว้ตามกติกาในข้อ จ) เสมอ        

3) ต้องลงทุนตามแผน ตามกติกาของตัวเอง อย่า “ละเมิด” เด็ดขาด

ข้อนี้ถือว่ายาก เพราะบางคนรู้จักเครื่องมือลงทุนมีแผนการลงทุนชัดเจน แต่ก็ยังคุม “ใจ” คุม “วินัย” ตัวเองไม่ได้ ทนฟังข่าวไม่ได้ ทนเห็นคนอื่นได้กำไรมากกว่าไม่ได้ ... กลัวตกขบวนบ้างล่ะ กลัวเสียโอกาสบ้างล่ะ

จำไว้ ... คุม “ใจ” คุม “วินัย” ตัวเองไม่ได้ ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จในเรื่องใดทั้งสิ้น

อยากเล่นฟุตบอลเก่ง ก็ต้องฝึกกันตั้งแต่ วิธีเตะ ไปจนถึงแผนการเล่น

อยากลงทุนเก่ง ก็ต้องทำความรู้จักเครื่องมือลงทุน ไปจนถึงกำหนดแผนการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองได้

3 ข้อง่ายๆ สำหรับการลงทุนที่ประสบความสำเร็จ ... หวังว่าทุกท่านคงได้ประโยชน์จากการนำไปใช้นะครับ

#TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:07 น. ศาลออกหมายจับ แทนไท นักธุรกิจดัง คดีละเมิดลิขสิทธิ์ ฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ เสียหาย 4.5 พันล้าน
14:00 น. ต่อยอดทัพพาราเกมส์!คืนเจ้าทอง-ทุบสถิติอื้อ
13:58 น. เขมร ขุดคูเลตประชิด ตราด ส่ง โดรน สังเกตการณ์ไทย
13:56 น. อนุทิน ไม่ขอวิจารณ์ ปชน. หาเสียงเหมือนด้อยค่าทหาร เชื่อประชาชนมีข้อมูลตัดสิน
13:55 น. แม่น้องการ์ตูน ปลุกพลังเหยื่อชนแล้วหนี จี้พรรคการเมืองแก้กฎหมาย
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต่อยอดทัพพาราเกมส์!คืนเจ้าทอง-ทุบสถิติอื้อ

แม่น้องการ์ตูน ปลุกพลังเหยื่อชนแล้วหนี จี้พรรคการเมืองแก้กฎหมาย

พี่ศรีไม่พลาด! บุก กกต.ร้องสอบ เพื่อไทย นโยบายสุ่มแจกเงิน 9 ล้าน เข้าข่ายสัญญาว่าจะให้หรือไม่

จุลพันธ์ ตั้งโต๊ะแจงยิบ นโยบายสร้างเศรษฐีเงินล้าน ชี้ลงทุน 3,000 กว่าล้าน ได้เงินคืนกลับแสนล้าน

สิ้นสุด83นัด!ปืนเสีย3ประตูหนแรกรอบ2ปี

ยังดีได้อีก! 'คาร์ริค'ลั่นยุคใหม่ผีเพิ่งเริ่มต้น

  • Breaking News
  • ศาลออกหมายจับ แทนไท นักธุรกิจดัง คดีละเมิดลิขสิทธิ์ ฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ เสียหาย 4.5 พันล้าน ศาลออกหมายจับ แทนไท นักธุรกิจดัง คดีละเมิดลิขสิทธิ์ ฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ เสียหาย 4.5 พันล้าน
  • ต่อยอดทัพพาราเกมส์!คืนเจ้าทอง-ทุบสถิติอื้อ ต่อยอดทัพพาราเกมส์!คืนเจ้าทอง-ทุบสถิติอื้อ
  • เขมร ขุดคูเลตประชิด ตราด ส่ง โดรน สังเกตการณ์ไทย เขมร ขุดคูเลตประชิด ตราด ส่ง โดรน สังเกตการณ์ไทย
  • อนุทิน ไม่ขอวิจารณ์ ปชน. หาเสียงเหมือนด้อยค่าทหาร เชื่อประชาชนมีข้อมูลตัดสิน อนุทิน ไม่ขอวิจารณ์ ปชน. หาเสียงเหมือนด้อยค่าทหาร เชื่อประชาชนมีข้อมูลตัดสิน
  • แม่น้องการ์ตูน ปลุกพลังเหยื่อชนแล้วหนี จี้พรรคการเมืองแก้กฎหมาย แม่น้องการ์ตูน ปลุกพลังเหยื่อชนแล้วหนี จี้พรรคการเมืองแก้กฎหมาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

25 ม.ค. 2569

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

18 ม.ค. 2569

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

11 ม.ค. 2569

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved