วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ประยุกต์เกมฟุตบอลใช้กับการลงทุน

ดูทั้งหมด

  •  

ในยุคที่ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำเตี้ยติดดิน คนส่วนใหญ่ต่างมองหาเครื่องมือลงทุน ที่จะช่วยให้เงินออมของตัวเองงอกเงย

แต่ก็อย่างที่เห็น หลายคนกระโดดไปลงทุนทั้งที่ยังไม่มีความรู้ ไม่มีความเข้าใจ สุดท้ายก็เป็นได้แค่คนร่วมสนุก แต่ไม่รวย มิหนำซ้ำยังขาดทุนจนพากันเข็ดขยาดอีกต่างหาก


ใครที่อยากประสบความสำเร็จ และมีความสุขกับการลงทุน วันนี้ผมมีกฎการลงทุนมาเล่าให้ฟัง (เพื่อให้ได้อรรถรส ผมขออนุญาตเปรียบการลงทุนกับเกมฟุตบอลนะครับ เผื่อจะเห็นภาพมากขึ้น)

กฎทองของการลงทุน ประกอบด้วย

1) ต้องเข้าใจสิ่งที่เรากำลังลงทุน

ถ้าคุณจะแข่งฟุตบอล คุณก็ต้องเรียนรู้วิธีการเล่นกับฟุตบอลให้เป็นเสียก่อน เตะบอลเป็น ส่งบอลเป็นกฎกติกาเกมฟุตบอลว่าไว้อย่างไรก็ต้องรู้ ไม่ใช่อยากแข่งก็ซื้อชุด ซื้ออุปกรณ์ แล้วก็ลงไม่มั่วเตะไปเรื่อย

ภาพของผู้ใหญ่เตะบอลกับเด็กเป็นอย่างไร นักลงทุนที่ไม่รู้เรื่อง แล้วกระโดดเข้าไปในสนามลงทุนก็เป็นแบบนั้นได้แต่วิ่งไล่บอล เหนื่อย สนุก แต่ไม่ชนะ

ดังนั้น ก่อนที่จะลงเงินให้กับการลงทุนใดๆ จงลงทุนในความรู้เป็นอันดับแรกเสมอ

เพราะ “ความรู้” ช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน และเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทน คนที่ลงทุนในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้ ไม่ต่างอะไรกับการเล่นการพนัน ต้องลุ้นเสีย (ไม่ค่อยได้กับเขาหรอก) อยู่ตลอดเวลา

จำไว้ ... High Understanding, High Returns

2) ต้องมี “แผน” หรือ “กติกา” การลงทุนเป็นตัวเอง

การชนะในเกมฟุตบอลนั้นไม่ยาก แค่ยิ่งประตูให้มากกว่าคู่ต่อสู้ ก็เป็นผู้ชนะได้ แต่เราจะเล่นยังไงให้ชนะล่ะ ฟุตบอลยังมีสไตล์การเล่นหลากหลาย มีแผนการเล่น และวิธีการเอาชนะที่ต่างกัน

บางทีมรู้ว่าตัวเองแกร่งกว่า ก็เน้นเกมบุกตัวสูงใหญ่กว่าก็เล่นลูกโด่ง ตัวเล็กกว่า ก็อาศัยความเร็ว สู้ไม่ได้สักอย่าง ก็ใช้การอุดตั้งรับแล้วโต้กลับ

การลงทุนก็ไม่ต่างกัน แผนการลงทุน คือ หัวใจคนที่ชนะในเกมการลงทุนล้วนแต่มี “แผนการ” มี “กติกา”ที่พวกเขาท่องจำขึ้นใจด้วยกันทั้งสิ้น

ยกตัวอย่าง เวลาลงทุนอสังหาฯ ผมก็มีแผนการง่ายๆ ของผม 5 ข้อ นั่นคือ

ก) ซื้อทรัพย์สินเมื่อมีส่วนลดจากมูลค่า

ข) ซื้อทรัพย์สินที่อยู่ในพื้นที่ที่มีความต้องการสูง

ค) ลงทุนเพื่อกระแสเงินสด

ง) ซื้อทรัพย์สินเพื่อลงทุนในระยะยาว

จ) มีเงินสำรองสำหรับทุกทรัพย์สินที่ลงทุนเสมอ

ทุกครั้งที่ลงทุน ผมจะยึดแผนการ (กติกา) ทั้ง5 ข้อนี้ไว้เสมอ ไม่ซื้อถ้าทรัพย์สินนั้นไม่มีข้อ ก) - ค)ซื้อแล้วถ้าใครมาขอซื้อ ก็จะดูว่าได้กำไรในแบบที่ต้องการในข้อ ง) หรือยัง และทุกครั้งที่เริ่มเก็บค่าเช่าได้ ก็จะสำรองเงินไว้ตามกติกาในข้อ จ) เสมอ        

3) ต้องลงทุนตามแผน ตามกติกาของตัวเอง อย่า “ละเมิด” เด็ดขาด

ข้อนี้ถือว่ายาก เพราะบางคนรู้จักเครื่องมือลงทุนมีแผนการลงทุนชัดเจน แต่ก็ยังคุม “ใจ” คุม “วินัย” ตัวเองไม่ได้ ทนฟังข่าวไม่ได้ ทนเห็นคนอื่นได้กำไรมากกว่าไม่ได้ ... กลัวตกขบวนบ้างล่ะ กลัวเสียโอกาสบ้างล่ะ

จำไว้ ... คุม “ใจ” คุม “วินัย” ตัวเองไม่ได้ ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จในเรื่องใดทั้งสิ้น

อยากเล่นฟุตบอลเก่ง ก็ต้องฝึกกันตั้งแต่ วิธีเตะ ไปจนถึงแผนการเล่น

อยากลงทุนเก่ง ก็ต้องทำความรู้จักเครื่องมือลงทุน ไปจนถึงกำหนดแผนการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองได้

3 ข้อง่ายๆ สำหรับการลงทุนที่ประสบความสำเร็จ ... หวังว่าทุกท่านคงได้ประโยชน์จากการนำไปใช้นะครับ

#TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:56 น. เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง
14:48 น. สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 27 มกราคม 2569
14:44 น. เท้ง ย้ำ มีส้มไม่มีเทา หลัง กธ. แซะ ส้มอมดำ เลือก ท. ได้ ธ. ยัน ปชน. ไม่เล่นเกมปะทะ
14:42 น. ‘จุรินทร์’บุกพังงา! ปลุกกระแส ‘การเมืองสุจริต’ มั่นใจเสียงตอบรับปักษ์ใต้ดีวันดีคืน
14:40 น. ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว อยากรีบออกมาพูดเรื่อง เด๋อ ดอกสะเดา ลั่นแค่โทร.ยังน้ำตาแตก
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก
‘หนู-เชน-เท้ง’ถ้าเลือกผิด‘เรือหาย’
โพลและสื่อบ่งชี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรหลักหลังเลือกตั้ง 8 ก.พ.
ล้อมคอกเครนมรณะ
สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

นายกฯอนุทิน เขียนคำปณิธาน จะรับใช้ชาติและประชาชนทุกวันตลอดชีวิต

เท้ง ย้ำ มีส้มไม่มีเทา หลัง กธ. แซะ ส้มอมดำ เลือก ท. ได้ ธ. ยัน ปชน. ไม่เล่นเกมปะทะ

ประเดิมเฉียบ! ฟุตซอลไทยทุบเลบานอน2-0เปิดศึกเอเชีย

จากดาราเด็กสู่ดาว OnlyFans วันเดียวโกยเกือบ 100 ล้าน ไม่แคร์เสียงวิพากษ์วิจารณ์ ชมคลิป

แม่ๆสบายใจได้ ดรามาเคลือบสูติบัตร กรมการปกครองเฉลยชัด ทำได้หรือไม่?

  • Breaking News
  • เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง เช็ครายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง
  • สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 27 มกราคม 2569 สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 27 มกราคม 2569
  • เท้ง ย้ำ มีส้มไม่มีเทา หลัง กธ. แซะ ส้มอมดำ เลือก ท. ได้ ธ. ยัน ปชน. ไม่เล่นเกมปะทะ เท้ง ย้ำ มีส้มไม่มีเทา หลัง กธ. แซะ ส้มอมดำ เลือก ท. ได้ ธ. ยัน ปชน. ไม่เล่นเกมปะทะ
  • ‘จุรินทร์’บุกพังงา! ปลุกกระแส ‘การเมืองสุจริต’ มั่นใจเสียงตอบรับปักษ์ใต้ดีวันดีคืน ‘จุรินทร์’บุกพังงา! ปลุกกระแส ‘การเมืองสุจริต’ มั่นใจเสียงตอบรับปักษ์ใต้ดีวันดีคืน
  • ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว อยากรีบออกมาพูดเรื่อง เด๋อ ดอกสะเดา ลั่นแค่โทร.ยังน้ำตาแตก ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว อยากรีบออกมาพูดเรื่อง เด๋อ ดอกสะเดา ลั่นแค่โทร.ยังน้ำตาแตก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

จัดการเงินแบบคนธรรมดา

25 ม.ค. 2569

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน

18 ม.ค. 2569

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

DAY 7 : ความทรงจำทางการเงินในวัยเด็ก...

11 ม.ค. 2569

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

ต้อนรับ 2026 ด้วย 6 กิจกรรมการเงิน ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

4 ม.ค. 2569

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved