วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ลุ้นผลงานฟื้นไตรมาส4’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทสยามโกลบอลเฮ้าส์ หรือ GLOBAL เราคาดว่ากำไรสุทธิ 3Q67 จะอยู่ที่ 498 ล้านบาท (-5% YoY, -35% QoQ)ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิในงวด 9M67 อยู่ที่ 2 พันล้านบาท(-6% YoY) คิดเป็น 72% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

เราคาดว่ายอดขายใน 3Q67 จะอยู่ที่ 7.3 พันล้านบาท(ทรงตัว YoY, -16% QoQ) ทำให้ยอดขายในงวด 9M67 อยู่ที่2.48 หมื่นล้านบาท (ทรงตัว YoY) และ คิดเป็น 72% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา ถึงแม้ว่าอุปสงค์จะยังคงอ่อนแอในไตรมาสที่สาม ทำให้ same-store-sales ใน 3Q67 หดตัวลงประมาณ 6% (จาก -12.3% ใน 3Q66 และ -2.3% ใน 2Q67)เราคาดว่า same-store-sales จะดีขึ้น MoM (จากที่หดตัวในระดับเลขตัวเดียวสูงๆ ในเดือนกรกฎาคม เหลือเพียงเลขตัวเดียวต่ำๆ ในเดือนกันยายน)


เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้น 3Q67 จะอยู่ที่ 26.2% (+0.4pptsYoY, -0.4ppts QoQ) เพิ่มขึ้น YoY จากการใช้กลยุทธ์ housebrand แต่ลดลง QoQ เพราะราคาเหล็กลดลง ทั้งนี้ ยอดขายเหล็กคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 15% ของยอดขายรวมโดยราคาเหล็กrebar +1% YoY แต่ -1% QoQ ใน 3Q67 ขณะที่ดัชนีราคาเหล็กลดลง 2% YoY และ 1% QoQ ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมซึ่งจะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นงวด 9M67 อยู่ที่ 25.9% (+0.5ppts YoY) ใกล้เคียงกับสมมุติฐานปี 2567 ของเราที่ 26.0%

เรายังคงคาดว่าอุปสงค์จะฟื้นตัวขึ้นใน 4Q67 และ ปี 2568 เนื่องจาก i) คาดว่าการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลจะเร่งตัวขึ้น หลังชะลอตัวไปในปี FY2567 (ที่ 47.5%) และ ii) คาดว่าอุปสงค์จะเร่งตัวขึ้นหลังน้ำท่วมเพราะประมาณ 60% ของสาขาร้าน GLOBAL อยู่ในภาคเหนือ และ อีสาน เราจึงคาดว่ากำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นใน 4Q67 และ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 11% ในปี 2568

เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” GLOBAL ประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ที่ 17.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:52 น. 'อนุทิน'มอบนโยบายเหล่าสิงห์มท. กำชับไม่ประมาทชายแดนไทย-เขมร เฟิร์มเลือกตั้ง 8 ก.พ.
13:42 น. นายกฯ เผยพบ บิ๊กตู่ หลังเข้ากราบสมเด็จพระสังฆราช รายงานสถานการณ์ชายแดน พร้อมรับคำแนะนำ
13:38 น. 'ชัชชาติ'กำชับขรก.-จนท.วางตัวเป็นกลาง กังวลออกเสียงปชม.ไม่มีล่วงหน้า ต้องทำความเข้าใจปชช.
13:36 น. สม รังสี ปั่นไม่หยุด เล็งล็อกเป้า ฮุน เซน เดินตามรอยผู้นำเวเนซุเอลา
13:35 น. สุดที่ใจจะหยั่งรู้ 'นิพิฏฐ์'เผยเมื่อก่อนคนใต้ไม่ชอบ 'เพื่อไทย-ธรรมนัส' วันนี้ดูจะเปลี่ยนไป
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'มอบนโยบายเหล่าสิงห์มท. กำชับไม่ประมาทชายแดนไทย-เขมร เฟิร์มเลือกตั้ง 8 ก.พ.

สม รังสี ปั่นไม่หยุด เล็งล็อกเป้า ฮุน เซน เดินตามรอยผู้นำเวเนซุเอลา

สุดที่ใจจะหยั่งรู้ 'นิพิฏฐ์'เผยเมื่อก่อนคนใต้ไม่ชอบ 'เพื่อไทย-ธรรมนัส' วันนี้ดูจะเปลี่ยนไป

'เอกนิติ'สั่งเฝ้าระวังราคาน้ำมันกระทบเศรษฐกิจ หลังสหรัฐฯ โจมตีเวเนซุเอลา

บุรีรัมย์จับตา2เขตภูมิใจไทย ส่งผู้สมัคร สส. GenZทายาทนักการเมือง ปะทะคู่แข่ง'ประชาชน-เพื่อไทย'

บิ๊กเต่า ยื่นสำนวน ป.ป.ช. เอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐพัวพันสินบน

  • Breaking News
  • \'อนุทิน\'มอบนโยบายเหล่าสิงห์มท. กำชับไม่ประมาทชายแดนไทย-เขมร เฟิร์มเลือกตั้ง 8 ก.พ. 'อนุทิน'มอบนโยบายเหล่าสิงห์มท. กำชับไม่ประมาทชายแดนไทย-เขมร เฟิร์มเลือกตั้ง 8 ก.พ.
  • นายกฯ เผยพบ บิ๊กตู่ หลังเข้ากราบสมเด็จพระสังฆราช รายงานสถานการณ์ชายแดน พร้อมรับคำแนะนำ นายกฯ เผยพบ บิ๊กตู่ หลังเข้ากราบสมเด็จพระสังฆราช รายงานสถานการณ์ชายแดน พร้อมรับคำแนะนำ
  • \'ชัชชาติ\'กำชับขรก.-จนท.วางตัวเป็นกลาง กังวลออกเสียงปชม.ไม่มีล่วงหน้า ต้องทำความเข้าใจปชช. 'ชัชชาติ'กำชับขรก.-จนท.วางตัวเป็นกลาง กังวลออกเสียงปชม.ไม่มีล่วงหน้า ต้องทำความเข้าใจปชช.
  • สม รังสี ปั่นไม่หยุด เล็งล็อกเป้า ฮุน เซน เดินตามรอยผู้นำเวเนซุเอลา สม รังสี ปั่นไม่หยุด เล็งล็อกเป้า ฮุน เซน เดินตามรอยผู้นำเวเนซุเอลา
  • สุดที่ใจจะหยั่งรู้ \'นิพิฏฐ์\'เผยเมื่อก่อนคนใต้ไม่ชอบ \'เพื่อไทย-ธรรมนัส\' วันนี้ดูจะเปลี่ยนไป สุดที่ใจจะหยั่งรู้ 'นิพิฏฐ์'เผยเมื่อก่อนคนใต้ไม่ชอบ 'เพื่อไทย-ธรรมนัส' วันนี้ดูจะเปลี่ยนไป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved