Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘เร่งขยายพลังงานลมในลาว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บีซีพีจี หรือ BCPG จากการเยี่ยมชมฟาร์มกังหันลม Monsoonขนาด 600 MW ของ BCPG ในลาว ซึ่งเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลาว ด้วยเงินลงทุน 946 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้มุมมองเชิงบวกเล็กน้อย โดย BCPG ถือหุ้น 48.25% ในโครงการ คิดเป็น 15%ของกำลังการผลิตของ BCPG (290MWe) การก่อสร้างเสร็จสิ้น86.7% (103 จาก 133 กังหันลม) ต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อยที่ 87.4%COD ของโครงการคาดจะถูกปรับให้เร็วขึ้นเป็นมีนาคม-กรกฎาคม2568 เทียบกับแผนเดิมที่ 2H68 ขึ้นอยู่กับข้อตกลงกับ EVNเราคาดว่าโครงการจะสร้างกำไรสุทธิ 350-400 ล้านบาทต่อปีให้กับBCPG โดย BCPG วางแผนทยอยเปิดดำเนินการทีละโซน และการ COD ที่เร็วขึ้นอาจเพิ่มกำไรหลักปี 2568 ของเรา 13-15% จากแผนเดิม พร้อมทั้ง IRR ที่อาจสูงขึ้น

แนวโน้มการเติบโตของ BCPG แข็งแกร่งขึ้นจากความร่วมมือกับพันธมิตร ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) และเป้าหมายที่ท้าทายของเวียดนามในการเพิ่มพลังงานหมุนเวียน (RE) เป็น 31% ภายในปี2573 การสนับสนุนจากเวียดนาม โดยเฉพาะการออกใบอนุญาตเชื่อมต่อกริด ทำให้ BCPG อยู่ในตำแหน่งที่ดีในการสำรวจโครงการเพิ่มเติม เช่น ฟาร์มกังหันลม 1GW ในลาวหลังจาก Monsoonเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบ ตามการคำนวณของเรา ทุก 100 MW เพิ่มเติมอาจเพิ่มกำไรของ BCPG 150-200 ล้านบาทและราคาเป้าหมาย 0.20 บาท/หุ้น พันธมิตรเชิงกลยุทธ์และการสนับสนุนจากรัฐบาลเหล่านี้เปิดทางให้ BCPG ขยายพอร์ตโฟลิโอพลังงานหมุนเวียนในภูมิภาค


BCPG วางแผน CAPEX 50,000 ล้านบาทในปี 2568-73ตั้งเป้า net IBD/E ที่ 0.7 เท่า เพิ่มขึ้นภายในสิ้นปี 2567 ภายใน 4Q67บริษัทลงทุนโครงการ RE ที่สำคัญในสหรัฐฯ ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ ลาว และไทย หลังจากขายสินทรัพย์โซลาร์ในญี่ปุ่นและปรับโครงสร้างหนี้ สำหรับในไต้หวัน โครงการโซลาร์เฟสแรก (50MWe) คาดว่าจะได้ COD ภายใน 2H68 โดยไม่คาดว่าจะมีการตั้งด้อยค่าเพิ่มเติมสำหรับ 3Q67F เราคาดว่ากำไรหลักจะถึงจุดสูงสุดและเพิ่มขึ้น QoQจากช่วงฤดูกาลที่ดีของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำและโครงการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซ แม้จะลดลง YoY เนื่องจากสิ้นสุดโครงการ adder

เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” ด้วยราคาเป้าหมาย 6.40 บาท เราคาดว่ากำไร 3Q67F ที่คาดจะน่าประทับใจและวงจรการลดดอกเบี้ยอาจกระตุ้นความเชื่อมั่นในระยะสั้น ขณะเดียวกัน โครงการใหม่ขนาดใหญ่ที่ให้ผลตอบแทนดีอาจทำให้เราปรับคำแนะนำเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน ต้นทุนที่เกินงบประมาณ และความผันผวนของ FX และอัตราดอกเบี้ย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:14 น. ข้าวสารซาวด์ส่งนักร้องหนุ่มลูกทุ่งอินดี้ เอิร์ท-นิธิวิชญ์ ลงสนามดนตรีประเดิมซิงเกิลแรก เอียโอโฮ่
17:11 น. กระทิง หยวน ระทึกขั้นสุด! ปิดอุโมงค์ล่า รถขยะขนเงิน ยกระดับความเดือดเต็มพิกัด
17:04 น. แมน การิน เปิดเคล็ดลับเลือกบูชา ท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่ศิลา ตามวันเกิด เสริมพลังให้ตรงกับพื้นดวง
16:59 น. งานวิ่งที่ฮอตเกินต้าน! DBD ควงเจมส์จิ ปล่อยเอเนอร์จีคุณพ่อสายเฮลธ์ตี้ นำทีม 800 นักวิ่งปลุกสวนลุมฯ
16:57 น. โคราชรวบแล้ว! วัยรุ่นไล่ถล่มหัวหน้าแก๊งคู่อริดับ อ้างแค่ยิงลงพื้นแต่แฉลบโดนหลัง
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
สุดยอดเมืองพิลึก
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉายแวว มาโก้ ศิลา ลูกชาย ลอร่า ศศิธร ร่วมแสดงละครเวทีนานาชาติภาษาอังกฤษพระราชนิพนธ์รัชกาลที่ 6

อาคารสถิตไทยชโย ประดับไฟแสดงแสงสี เฉลิมพระเกียรติ ในหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม

ญี่ปุ่นผวา แผ่นดินไหวรุนแรง 7.1 เขย่าเกาะคิวชู เตือนสึนามิ 1 เมตร

ฝึกจริง-แม่นยำ! 'ร.3 พัน.2' ฝึกยิงอาวุธประจำกาย-ประจำหน่วย เตรียมความพร้อมรบ

GMMTV ออกแถลงการณ์แจงความคืบหน้างานมหกรรมนิยายนานาชาติ 2026 ยืนยันคู่กรณีตกลงยุติข้อพาท

ปู ไปรยา แปลงโฉมเป็นแม่ค้าผลไม้สุดเซ็กซี่ หุ่นเป๊ะจนโซเชียลแห่ชม

  • Breaking News
  • ข้าวสารซาวด์ส่งนักร้องหนุ่มลูกทุ่งอินดี้  เอิร์ท-นิธิวิชญ์ ลงสนามดนตรีประเดิมซิงเกิลแรก เอียโอโฮ่ ข้าวสารซาวด์ส่งนักร้องหนุ่มลูกทุ่งอินดี้ เอิร์ท-นิธิวิชญ์ ลงสนามดนตรีประเดิมซิงเกิลแรก เอียโอโฮ่
  • กระทิง หยวน ระทึกขั้นสุด! ปิดอุโมงค์ล่า รถขยะขนเงิน ยกระดับความเดือดเต็มพิกัด กระทิง หยวน ระทึกขั้นสุด! ปิดอุโมงค์ล่า รถขยะขนเงิน ยกระดับความเดือดเต็มพิกัด
  • แมน การิน เปิดเคล็ดลับเลือกบูชา ท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่ศิลา ตามวันเกิด เสริมพลังให้ตรงกับพื้นดวง แมน การิน เปิดเคล็ดลับเลือกบูชา ท้าวเวสสุวรรณ หลวงปู่ศิลา ตามวันเกิด เสริมพลังให้ตรงกับพื้นดวง
  • งานวิ่งที่ฮอตเกินต้าน! DBD ควงเจมส์จิ ปล่อยเอเนอร์จีคุณพ่อสายเฮลธ์ตี้ นำทีม 800 นักวิ่งปลุกสวนลุมฯ งานวิ่งที่ฮอตเกินต้าน! DBD ควงเจมส์จิ ปล่อยเอเนอร์จีคุณพ่อสายเฮลธ์ตี้ นำทีม 800 นักวิ่งปลุกสวนลุมฯ
  • โคราชรวบแล้ว! วัยรุ่นไล่ถล่มหัวหน้าแก๊งคู่อริดับ อ้างแค่ยิงลงพื้นแต่แฉลบโดนหลัง โคราชรวบแล้ว! วัยรุ่นไล่ถล่มหัวหน้าแก๊งคู่อริดับ อ้างแค่ยิงลงพื้นแต่แฉลบโดนหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

23 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

22 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

21 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved