วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘เร่งขยายพลังงานลมในลาว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท บีซีพีจี หรือ BCPG จากการเยี่ยมชมฟาร์มกังหันลม Monsoonขนาด 600 MW ของ BCPG ในลาว ซึ่งเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดในประเทศลาว ด้วยเงินลงทุน 946 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้มุมมองเชิงบวกเล็กน้อย โดย BCPG ถือหุ้น 48.25% ในโครงการ คิดเป็น 15%ของกำลังการผลิตของ BCPG (290MWe) การก่อสร้างเสร็จสิ้น86.7% (103 จาก 133 กังหันลม) ต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อยที่ 87.4%COD ของโครงการคาดจะถูกปรับให้เร็วขึ้นเป็นมีนาคม-กรกฎาคม2568 เทียบกับแผนเดิมที่ 2H68 ขึ้นอยู่กับข้อตกลงกับ EVNเราคาดว่าโครงการจะสร้างกำไรสุทธิ 350-400 ล้านบาทต่อปีให้กับBCPG โดย BCPG วางแผนทยอยเปิดดำเนินการทีละโซน และการ COD ที่เร็วขึ้นอาจเพิ่มกำไรหลักปี 2568 ของเรา 13-15% จากแผนเดิม พร้อมทั้ง IRR ที่อาจสูงขึ้น

แนวโน้มการเติบโตของ BCPG แข็งแกร่งขึ้นจากความร่วมมือกับพันธมิตร ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) และเป้าหมายที่ท้าทายของเวียดนามในการเพิ่มพลังงานหมุนเวียน (RE) เป็น 31% ภายในปี2573 การสนับสนุนจากเวียดนาม โดยเฉพาะการออกใบอนุญาตเชื่อมต่อกริด ทำให้ BCPG อยู่ในตำแหน่งที่ดีในการสำรวจโครงการเพิ่มเติม เช่น ฟาร์มกังหันลม 1GW ในลาวหลังจาก Monsoonเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบ ตามการคำนวณของเรา ทุก 100 MW เพิ่มเติมอาจเพิ่มกำไรของ BCPG 150-200 ล้านบาทและราคาเป้าหมาย 0.20 บาท/หุ้น พันธมิตรเชิงกลยุทธ์และการสนับสนุนจากรัฐบาลเหล่านี้เปิดทางให้ BCPG ขยายพอร์ตโฟลิโอพลังงานหมุนเวียนในภูมิภาค


BCPG วางแผน CAPEX 50,000 ล้านบาทในปี 2568-73ตั้งเป้า net IBD/E ที่ 0.7 เท่า เพิ่มขึ้นภายในสิ้นปี 2567 ภายใน 4Q67บริษัทลงทุนโครงการ RE ที่สำคัญในสหรัฐฯ ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ ลาว และไทย หลังจากขายสินทรัพย์โซลาร์ในญี่ปุ่นและปรับโครงสร้างหนี้ สำหรับในไต้หวัน โครงการโซลาร์เฟสแรก (50MWe) คาดว่าจะได้ COD ภายใน 2H68 โดยไม่คาดว่าจะมีการตั้งด้อยค่าเพิ่มเติมสำหรับ 3Q67F เราคาดว่ากำไรหลักจะถึงจุดสูงสุดและเพิ่มขึ้น QoQจากช่วงฤดูกาลที่ดีของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำและโครงการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซ แม้จะลดลง YoY เนื่องจากสิ้นสุดโครงการ adder

เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” ด้วยราคาเป้าหมาย 6.40 บาท เราคาดว่ากำไร 3Q67F ที่คาดจะน่าประทับใจและวงจรการลดดอกเบี้ยอาจกระตุ้นความเชื่อมั่นในระยะสั้น ขณะเดียวกัน โครงการใหม่ขนาดใหญ่ที่ให้ผลตอบแทนดีอาจทำให้เราปรับคำแนะนำเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

ปัจจัยเสี่ยงจากการปิดซ่อมบำรุงนอกแผน ต้นทุนที่เกินงบประมาณ และความผันผวนของ FX และอัตราดอกเบี้ย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:03 น. 'ไนกี้ นิธิดล'เผยชีวิตรักไม่เคยสมหวัง ลั่นเปิดใจ'คู่ชีวิตไม่จำกัดเพศ'ขอแค่เข้าใจกัน
13:01 น. กทม.เปิดสอนออนไลน์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ อยู่ที่ไหนก็เรียนได้
12:57 น. รวมพลคนบันเทิง!ชวนเดิน-วิ่ง การกุศล ระดมทุน ช่วย 13 โรงพยาบาล
12:53 น. 'ก๊อต–จิรายุ'ชวนแชร์เคล็ดลับความเป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า
12:48 น. คู่รักตัวอย่าง'บอย–เจี๊ยบ'พรั่งพรูความในใจถึงกันในวันครบรอบแต่งงาน 21 ปี
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยังดีได้อีก! 'คาร์ริค'ลั่นยุคใหม่ผีเพิ่งเริ่มต้น

โต้การเมืองแทรก ปลดหมอสุภัทร พัฒนายันเป็นไปตามกระบวนการ

รู้แล้ว สวรรค์ อยู่ที่ไหน อดีตนักฟิสิกส์ฮาร์วาร์ด อ้าง รู้จุดที่ตั้ง

มิตรภาพน่ารัก คิมเบอร์ลี่ โพสต์ข้อความซึ้งถึงว่าที่เจ้าสาว ญาญ่า ฉลองปาร์ตี้สละโสด

การจัดสร้างพระเมรุมาศ สมเด็จพระพันปีหลวง คาดแล้วเสร็จตุลาคม 2569

อภิสิทธิ์ สุดปลื้ม! แฟนคลับแห่ต้อนรับกระหึ่มชุมพร ขนาดฝนยังหยุดตกทันตาเห็น

  • Breaking News
  • \'ไนกี้ นิธิดล\'เผยชีวิตรักไม่เคยสมหวัง ลั่นเปิดใจ\'คู่ชีวิตไม่จำกัดเพศ\'ขอแค่เข้าใจกัน 'ไนกี้ นิธิดล'เผยชีวิตรักไม่เคยสมหวัง ลั่นเปิดใจ'คู่ชีวิตไม่จำกัดเพศ'ขอแค่เข้าใจกัน
  • กทม.เปิดสอนออนไลน์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ กทม.เปิดสอนออนไลน์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุ อยู่ที่ไหนก็เรียนได้
  • รวมพลคนบันเทิง!ชวนเดิน-วิ่ง การกุศล ระดมทุน ช่วย 13 โรงพยาบาล รวมพลคนบันเทิง!ชวนเดิน-วิ่ง การกุศล ระดมทุน ช่วย 13 โรงพยาบาล
  • \'ก๊อต–จิรายุ\'ชวนแชร์เคล็ดลับความเป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า 'ก๊อต–จิรายุ'ชวนแชร์เคล็ดลับความเป๊ะตั้งแต่หัวจรดเท้า
  • คู่รักตัวอย่าง\'บอย–เจี๊ยบ\'พรั่งพรูความในใจถึงกันในวันครบรอบแต่งงาน 21 ปี คู่รักตัวอย่าง'บอย–เจี๊ยบ'พรั่งพรูความในใจถึงกันในวันครบรอบแต่งงาน 21 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มกราคม 2569

26 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มกราคม 2569

23 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved