Logo วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘สินเชื่อ H/P รถมอเตอร์ไซค์เร่งตัวขึ้น’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) หรือ AEONTS กำไรสุทธิของ AEONTS อยู่ที่ 822 ล้านบาท (+57% QoQ, -2% YoY) ดีกว่าประมาณการของเรา และตลาดรวม18% เพราะรายได้เพิ่มขึ้นจากมาร์จิ้นสูงขึ้นและ รายได้อื่นในขณะเดียวกัน กำไรสุทธิในงวด 1H67 (สิ้นสุดเดือนสิงหาคม 2567) อยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท (-8%) คิดเป็น 49%ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา กำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง QoQ สะท้อนถึงกำไรจากการขาย NPL จำนวน 170 ล้านบาท (หรือประมาณ 17% ของกำไรสุทธิใน 2Q67) และ รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อ H/P

สินเชื่อ H/P รถมอเตอร์ไซค์เร่งตัวขึ้น


สินเชื่อรวมทรงตัว QoQ และ ลดลง 3% YoY เนื่องจากสินเชื่อบัตรเครดิต (43% ของสินเชื่อรวม) หดตัวลง 2% QoQ และ 10% YoY ขณะที่สินเชื่อส่วนบุคคล (48% ของสินเชื่อรวม) ทรงตัว QoQ และ หดตัวลง 1% YoY อย่างไรก็ตาม สินเชื่อ H/P (9% ของสินเชื่อรวม) ขยายตัวอย่างแข็งแกร่งถึง 9% QoQ และ 37% YoY ซึ่งช่วยประคองยอดสินเชื่อรวมเอาไว้ และ หนุนให้ yield สินเชื่อเพิ่มขึ้น 12bps QoQ บริษัทชี้แจงว่าสินเชื่อ H/P ที่ขยายตัวอย่างแข็งแกร่งสะท้อนถึงสินเชื่อ H/P จากรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ต้นทุนการระดมทุนเพิ่มขึ้นเพียง 2bps QoQ และ 40bps จากที่อยู่ในระดับต่ำในช่วงกลางปี 2566 เนื่องจาก yield สินเชื่อเพิ่มขึ้น 12bps และ ต้นทุนการระดมทุนเพิ่มขึ้นช้า margin จึงเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 10bps QoQ

NPL ยังคงเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นไตรมาสที่สาม โดยสัดส่วน NPL อยู่ที่ 5.8% ใน 2Q67 (จาก 5.4% ใน 1Q67 และ 6.2% ใน 2Q66) อย่างไรก็ตาม เราพบว่ามีสัญญาณดีจากการที่สินเชื่อผิดนัดชำระลดลงอย่างต่อเนื่อง

เรามองบวกกับ AEONTS เพราะคาดว่าผลประกอบการน่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และ จะดีขึ้นไปทีละไตรมาสจากความพยายามของรัฐบาลที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า เรายังคงคำแนะนำซื้อ และ ประเมินราคาเป้าหมายปี 2567F ที่ 157.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจาก Margin ลดลง, รายได้โตต่ำกว่าที่คาดไว้,ค่าใช้จ่ายสำรองฯหนี้เสียเพิ่มขึ้นมากกว่าคาด

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:38 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2569
11:38 น. เจิมคนแรก!'อัลมิรอน'โดนใบแดงกฏใหม่บอลโลก
11:23 น. แค่แนวทางไม่ใช่คำวินิจฉัย นิกร ชี้ ผลหารือ 2 กมธ. กับศาล รธน. ไร้ผลผูกพันกับองค์กร
11:20 น. เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
11:11 น. ดันส่งออกโคเนื้อไทย 1.2 ล้านตัวต่อปี รัฐบาลจับมือจีน ปักหมุด บางสะพาน ฮับส่งออกแห่งใหม่
ดูทั้งหมด
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน
Upper Airway Stimulation (UAS) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้ CPAP ได้ ‘UAS เหมาะสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้น และต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’
ป่าทึบแห่งการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569
ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2569

เจิมคนแรก!'อัลมิรอน'โดนใบแดงกฏใหม่บอลโลก

แค่แนวทางไม่ใช่คำวินิจฉัย นิกร ชี้ ผลหารือ 2 กมธ. กับศาล รธน. ไร้ผลผูกพันกับองค์กร

เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ

ดันส่งออกโคเนื้อไทย 1.2 ล้านตัวต่อปี รัฐบาลจับมือจีน ปักหมุด บางสะพาน ฮับส่งออกแห่งใหม่

ปธ.กมธ.ตำรวจ จ่อเชิญ 'ภาวุธ' แจงปมเงิน 28 ล้าน เชื่อมโยงเครือข่าย Forex

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2569
  • เจิมคนแรก!\'อัลมิรอน\'โดนใบแดงกฏใหม่บอลโลก เจิมคนแรก!'อัลมิรอน'โดนใบแดงกฏใหม่บอลโลก
  • แค่แนวทางไม่ใช่คำวินิจฉัย นิกร ชี้ ผลหารือ 2 กมธ. กับศาล รธน. ไร้ผลผูกพันกับองค์กร แค่แนวทางไม่ใช่คำวินิจฉัย นิกร ชี้ ผลหารือ 2 กมธ. กับศาล รธน. ไร้ผลผูกพันกับองค์กร
  • เปิดคลังรถหรู 50 คัน \'ฟิล์ม รัฐภูมิ\' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
  • ดันส่งออกโคเนื้อไทย 1.2 ล้านตัวต่อปี รัฐบาลจับมือจีน ปักหมุด บางสะพาน ฮับส่งออกแห่งใหม่ ดันส่งออกโคเนื้อไทย 1.2 ล้านตัวต่อปี รัฐบาลจับมือจีน ปักหมุด บางสะพาน ฮับส่งออกแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

17 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

16 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

15 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved