Logo วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘สินเชื่อ H/P รถมอเตอร์ไซค์เร่งตัวขึ้น’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) หรือ AEONTS กำไรสุทธิของ AEONTS อยู่ที่ 822 ล้านบาท (+57% QoQ, -2% YoY) ดีกว่าประมาณการของเรา และตลาดรวม18% เพราะรายได้เพิ่มขึ้นจากมาร์จิ้นสูงขึ้นและ รายได้อื่นในขณะเดียวกัน กำไรสุทธิในงวด 1H67 (สิ้นสุดเดือนสิงหาคม 2567) อยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท (-8%) คิดเป็น 49%ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา กำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง QoQ สะท้อนถึงกำไรจากการขาย NPL จำนวน 170 ล้านบาท (หรือประมาณ 17% ของกำไรสุทธิใน 2Q67) และ รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อ H/P

สินเชื่อ H/P รถมอเตอร์ไซค์เร่งตัวขึ้น


สินเชื่อรวมทรงตัว QoQ และ ลดลง 3% YoY เนื่องจากสินเชื่อบัตรเครดิต (43% ของสินเชื่อรวม) หดตัวลง 2% QoQ และ 10% YoY ขณะที่สินเชื่อส่วนบุคคล (48% ของสินเชื่อรวม) ทรงตัว QoQ และ หดตัวลง 1% YoY อย่างไรก็ตาม สินเชื่อ H/P (9% ของสินเชื่อรวม) ขยายตัวอย่างแข็งแกร่งถึง 9% QoQ และ 37% YoY ซึ่งช่วยประคองยอดสินเชื่อรวมเอาไว้ และ หนุนให้ yield สินเชื่อเพิ่มขึ้น 12bps QoQ บริษัทชี้แจงว่าสินเชื่อ H/P ที่ขยายตัวอย่างแข็งแกร่งสะท้อนถึงสินเชื่อ H/P จากรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ต้นทุนการระดมทุนเพิ่มขึ้นเพียง 2bps QoQ และ 40bps จากที่อยู่ในระดับต่ำในช่วงกลางปี 2566 เนื่องจาก yield สินเชื่อเพิ่มขึ้น 12bps และ ต้นทุนการระดมทุนเพิ่มขึ้นช้า margin จึงเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 10bps QoQ

NPL ยังคงเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นไตรมาสที่สาม โดยสัดส่วน NPL อยู่ที่ 5.8% ใน 2Q67 (จาก 5.4% ใน 1Q67 และ 6.2% ใน 2Q66) อย่างไรก็ตาม เราพบว่ามีสัญญาณดีจากการที่สินเชื่อผิดนัดชำระลดลงอย่างต่อเนื่อง

เรามองบวกกับ AEONTS เพราะคาดว่าผลประกอบการน่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และ จะดีขึ้นไปทีละไตรมาสจากความพยายามของรัฐบาลที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า เรายังคงคำแนะนำซื้อ และ ประเมินราคาเป้าหมายปี 2567F ที่ 157.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจาก Margin ลดลง, รายได้โตต่ำกว่าที่คาดไว้,ค่าใช้จ่ายสำรองฯหนี้เสียเพิ่มขึ้นมากกว่าคาด

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:13 น. ตม.3 บุกอโศก! รวบ 2 ชาวฝรั่งเศส ‘หนีหมายแดง’ คดียาเสพติด-ฟอกเงินโลก
17:13 น. กมธ.ปกครอง ยังจบไม่ลง สอบปมโยกย้าย ‘ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต’ เหตุ ปลัดมท.ไม่มาแจง
17:10 น. ให้ผู้ถูกกล่าวพิสูจน์ตนเองในศาล 'ดร.ณัฏฐ์' ชี้ คดีฮั้ว สว. ยึดหลักฐาน 'เส้นเงิน-โพย'
17:09 น. ขุดไม่เลิก! ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า ‘หนิง ปัทมา’ ร่วมเวที ‘เป๊ก สัณณ์ชัย’ โยงดราม่าภาพหลุดสนามบิน
17:03 น. ชาล็อต ออสติน เป๊ะปังสุดเท่ในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบพิเศษ SUPERGIRL – ซูเปอร์เกิร์ล
ดูทั้งหมด
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
กบ ปภัสรา พร้อมด้วยคนบันเทิง สมาคมศิลปินเพลงไทยสากล เข้าร่วมแสดงความยินดี ซาบีดา ไทยเศรษฐ์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2569
‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.
‘มองอนาคตงานวิจัยต้านโกงไทย: 5 เทรนด์ที่ควรไปต่อ’
กรวดในรองเท้า
ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ให้ผู้ถูกกล่าวพิสูจน์ตนเองในศาล 'ดร.ณัฏฐ์' ชี้ คดีฮั้ว สว. ยึดหลักฐาน 'เส้นเงิน-โพย'

กห.เรียกกำลังพลสำรอง 26 นาย เข้ารับราชการทหาร ทบทวนภารกิจ ด้านความมั่นคง มี 'บุ๋ม ปนัดดา' ด้วย

ย้ายหนี 3 จังหวัดยังตามคุกคาม สาว 29 ร้องกระทรวงยุติธรรม ถูกอดีตแฟน 'กักขัง-ทำร้าย-ขู่บึ้ม'

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ ตีตกคำร้องปมถูก‘ธรรมนัส’ฟ้องปิดปาก ชี้เข้าข่ายฟ้องเอกชน

ทรงศักดิ์​ ยัน​ ไม่ใช่รัฐมนตรีช่วยในคลิป รับตกใจมีโกงสอบท้องถิ่น กำชับปิดช่องโหว่มาตลอด

  • Breaking News
  • ตม.3 บุกอโศก! รวบ 2 ชาวฝรั่งเศส ‘หนีหมายแดง’ คดียาเสพติด-ฟอกเงินโลก ตม.3 บุกอโศก! รวบ 2 ชาวฝรั่งเศส ‘หนีหมายแดง’ คดียาเสพติด-ฟอกเงินโลก
  • กมธ.ปกครอง ยังจบไม่ลง สอบปมโยกย้าย ‘ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต’  เหตุ ปลัดมท.ไม่มาแจง กมธ.ปกครอง ยังจบไม่ลง สอบปมโยกย้าย ‘ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต’ เหตุ ปลัดมท.ไม่มาแจง
  • ให้ผู้ถูกกล่าวพิสูจน์ตนเองในศาล \'ดร.ณัฏฐ์\' ชี้ คดีฮั้ว สว. ยึดหลักฐาน \'เส้นเงิน-โพย\' ให้ผู้ถูกกล่าวพิสูจน์ตนเองในศาล 'ดร.ณัฏฐ์' ชี้ คดีฮั้ว สว. ยึดหลักฐาน 'เส้นเงิน-โพย'
  • ขุดไม่เลิก! ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า ‘หนิง ปัทมา’ ร่วมเวที ‘เป๊ก สัณณ์ชัย’ โยงดราม่าภาพหลุดสนามบิน ขุดไม่เลิก! ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า ‘หนิง ปัทมา’ ร่วมเวที ‘เป๊ก สัณณ์ชัย’ โยงดราม่าภาพหลุดสนามบิน
  • ชาล็อต ออสติน เป๊ะปังสุดเท่ในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบพิเศษ SUPERGIRL – ซูเปอร์เกิร์ล ชาล็อต ออสติน เป๊ะปังสุดเท่ในงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบพิเศษ SUPERGIRL – ซูเปอร์เกิร์ล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

17 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

16 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved