วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้น บริษัท ซีพี ออลล์ หรือ CPALL เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 3Q67 จะอยู่ที่5.4 พันล้านบาท (+21% YoY, -14% QoQ) ทำให้กำไรสุทธิในงวด9M67 อยู่ที่ 1.8 หมื่นล้านบาท (+38% YoY) และ คิดเป็น 80%ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา
เราคาดว่ารายได้รวมบริษัทในเครือใน 3Q67F จะอยู่ที่ 2.39 แสนล้านบาท (+9% YoY, -1% QoQ) จากผลการดำเนินงานที่เป็นบวกทั้งในส่วนของธุรกิจร้านสะดวกซื้อ และ CPAXT CP Axtra(CPAXT) โดยเราคาดว่า Same-store-sales growth (SSSG) ของธุรกิจร้านสะดวกซื้อใน 3Q67F จะอยู่ที่ประมาณ 3.5% (จาก +3.5%ใน 3Q66 และ +3.8% ใน 2Q67) เราคาดว่า same-store-sales ที่เพิ่มขึ้นจะมาจาก i) การฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ (จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วง 9M67 อยู่ที่ประมาณ 26 ล้านคน จากเพียง 20 ล้านคนใน 9M65) และ ii) ภาวะตลาดดีขึ้นหลังจากที่ตั้งรัฐบาลใหม่ได้ และ มีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดล่าสุด
เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นรวมบริษัทในเครือใน 3Q67Fจะอยู่ที่ 21.9% (+10bps YoY, -50bps QoQ) ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นในงวด 9M67F อยู่ที่ 22.2% (+40bps YoY) ส่วนอัตรากำไรของสินค้าในธุรกิจ CVs น่าจะยังดีอยู่ที่ 27.5% (+50bps YoY, -20bps QoQ) เนื่องจาก product mix ดีขึ้น โดยคาดว่าสินค้าหมวดอาหารจะได้แรงหนุนจากอาหารพร้อมรับประทาน และ สินค้าใหม่ (ขนมไทย) เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายใน 3Q67F จะอยู่ที่ 20.3% (จาก 20.2% ใน 3Q66 และ 20.3% ใน 2Q67) จากการคุมต้นทุนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คาดว่า EBIT margin จะอยู่ที่ 4.8% และ คาดว่าอัตรากำไรสุทธิ (net margin) จะอยู่ที่ 2.3%
ทั้งนี้ยังคงมองบวกกับแนวโน้มในไตรมาสที่สี่จาก i) มาตรการกระตุ้นชุดล่าสุดของรัฐบาล (แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท) ii) โมเมนตัมบวกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังจากที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในงวด 9M67 อยู่ที่ 26 ล้านคน (คิดเป็น 75% ของประมาณการ KGI ปีนี้ที่ 35 ล้านคน) และ iii) เข้าสู่ช่วง peak ตามฤดูกาล เรายังคงประมาณการอัตราการเติบโตของกำไรสุทธิปี 2567F เอาไว้ที่ 22% YoY
เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” CPALL และ ประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ที่ 80.00 บาท
ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัว, ขยายสาขาใหม่ได้ช้ากว่าที่วางแผนเอาไว้, disruption จากเทคโนโลยีใหม่, ถูกยกเลิกเครื่องหมายการค้า 7-Eleven, ความเสี่ยงด้าน logistic
ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี