Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘กำไรหลักสูงสุดของปี’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์ หุ้นบริษัทบีซีพีจี หรือ BCPG ในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ คาดว่า BCPG จะมีผลขาดทุนสุทธิ 3Q67F ที่ 107 ล้านบาท (เทียบกับ กำไรสุทธิ 1.2 พันล้านบาทใน 2Q67 และ 565 ล้านบาทใน 3Q66) เนื่องจากขาดทุน FX จำนวนมาก (จากค่าเงิน US$/THB แข็ง) และไม่มีกำไรจากการขายโครงการในญี่ปุ่นอย่างไรก็ตาม กำไรหลักน่าจะอยู่ที่ 360 ล้านบาท (-27% YoY, +263% QoQ) คาดว่ากำไรหลัก 9M67F จะอยู่ที่ 803 ล้านบาท (+0.5% YoY) คิดเป็น 85% ของกำไรหลักปี 2567F

กำไรหลักที่เพิ่มขึ้น QoQ มาจากช่วงฤดูกาลที่ดีของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำในลาว (114MWe) และโครงการโรงไฟฟ้า ก๊าซในสหรัฐฯ (857MWe) แต่ถูกลดทอนจากผลกระทบเต็มไตรมาสของโครงการโซลาร์ในไทยชุดสุดท้าย (40MWe) การลดลง YoY อาจเป็นผลจากการหมดอายุโครงการที่มี adder (118MWe) เราประเมิน GPM ที่ 41.3% (เทียบกับ 34.3% ใน 2Q67 และ 55.0% ใน 3Q66) หลังจากขายโครงการโซลาร์ทั้งหมดในญี่ปุ่น (117MWe) เมื่อ 26 มิถุนายน 2567 จึงไม่มีการรับรู้รายได้ ใน 3Q67 อีกต่อไปแล้ว ทั้งนี้ BCPG น่าจะได้ประโยชน์จากรายได้ดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น (+ประมาณ 10-20 ลบ.QoQ) และต้นทุนดอกเบี้ยที่ลดลงจากกลยุทธ์การปรับโครงสร้างระหว่างรอก่อนการลงทุนโครงการใหม่


ภายใน 4Q67 BCPG ตั้งเป้าเพิ่มผลตอบแทนผ่านการลงทุนพลังงานสะอาดในสหรัฐฯ ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ ลาว และไทย หลังจากขายสินทรัพย์โซลาร์ในญี่ปุ่นและการรีไฟแนนซ์ ในไต้หวัน โครงการโซลาร์เฟส 1 (50MWe) คาดว่าจะ COD ภายใน 2H68F โดยไม่คาดว่าจะมีการด้อยค่าเพิ่มเติม ส่วนกำไร 4Q67F น่าจะกลับมาเป็นบวก จากผลกระทบ FX ที่น้อยลง แต่กำไรหลักน่าจะลดลง QoQ เนื่องจากเป็นนอกฤดูกาลของโครงการหลัก ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังน้ำในลาวและโรงไฟฟ้าก๊าซในสหรัฐฯ

เราคงคำแนะนำ “ถือ” ราคาเป้าหมาย 6.40 บาท เราเชื่อว่าการขาดทุนสุทธิใน 3Q67F อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนในระยะสั้น บดบังผลบวกจากการลดดอกเบี้ยและโอกาสการควบรวมกิจการใหม่ แต่เรายังคงเห็น upside สำหรับกำไรหลักปี 2568F ไว้ที่ 13-15% จากแผนการ COD ก่อนกำหนดของโครงการ Monsoon wind farm (290MWe)

ปัจจัยเสี่ยงการปิดซ่อมบำรุงที่ไม่ได้วางแผนไว้ ต้นทุนที่เกินงบ และความผันผวนของ FX และอัตราดอกเบี้ย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. รวบตีนแมวสายดูด! ตระเวนลักทรัพย์แลกยา คดีติดตัวยาวเป็นหางว่าว
21:51 น. ยื้อไม่ไหว! หนุ่มขี่จยย. ชนขอบทางยกระดับอุดรฯ ร่างกระเด็นตกพื้น 15 เมตร เสียชีวิตแล้ว
21:10 น. นรข.เชียงราย ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด ริมน้ำโขง ชายแดนเชียงแสน
20:42 น. รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล
20:32 น. เจาะยุทธศาสตร์ความปลอดภัย! ฮันตาไวรัส บนเรือสำราญ กับบทเรียนที่คนไทยต้องถอดรหัส
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
เอ็ดดี้ ไขคำตอบ! ทำไมพระมหากษัตริย์ไทย เป็นพระราชวงศ์จากเอเชีย เพียงหนึ่งเดียว ร่วมงานกษัตริย์สวีเดน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 พฤษภาคม 2569
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยื้อไม่ไหว! หนุ่มขี่จยย. ชนขอบทางยกระดับอุดรฯ ร่างกระเด็นตกพื้น 15 เมตร เสียชีวิตแล้ว

เจาะยุทธศาสตร์ความปลอดภัย! ฮันตาไวรัส บนเรือสำราญ กับบทเรียนที่คนไทยต้องถอดรหัส

สายฟ้าฟาดโรงกลั่นชลบุรี ไฟไหม้ฝาถัง Crude Oil ระดมฉีดโฟมคุมเพลิงวุ่น

พรุ่งนี้ 5 โมงเย็น! ปชน.จ่อเปิดตัว ดร.โจ กรุงเทพง่ายๆ BYผู้ว่าประชาชน แพลมไต๋โปร 5 เดือน 5

ส่งกำลังใจ ต้อย ศศิมา อดีตเซ็กซี่สตาร์ป่วยหนัก หมดสติในห้องน้ำ 2 วัน

อ.อัจฉราวดี เตือนสติรัฐ! แลนด์บริดจ์พ่วงกฎหมาย SEC คือใบเบิกทางเสียดินแดน

  • Breaking News
  • รวบตีนแมวสายดูด! ตระเวนลักทรัพย์แลกยา คดีติดตัวยาวเป็นหางว่าว รวบตีนแมวสายดูด! ตระเวนลักทรัพย์แลกยา คดีติดตัวยาวเป็นหางว่าว
  • ยื้อไม่ไหว! หนุ่มขี่จยย. ชนขอบทางยกระดับอุดรฯ ร่างกระเด็นตกพื้น 15 เมตร เสียชีวิตแล้ว ยื้อไม่ไหว! หนุ่มขี่จยย. ชนขอบทางยกระดับอุดรฯ ร่างกระเด็นตกพื้น 15 เมตร เสียชีวิตแล้ว
  • นรข.เชียงราย ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด ริมน้ำโขง ชายแดนเชียงแสน นรข.เชียงราย ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด ริมน้ำโขง ชายแดนเชียงแสน
  • รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาตเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล
  • เจาะยุทธศาสตร์ความปลอดภัย! ฮันตาไวรัส บนเรือสำราญ กับบทเรียนที่คนไทยต้องถอดรหัส เจาะยุทธศาสตร์ความปลอดภัย! ฮันตาไวรัส บนเรือสำราญ กับบทเรียนที่คนไทยต้องถอดรหัส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 4 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 พฤษภาคม 2569

4 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 2 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 พฤษภาคม 2569

2 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 พฤษภาคม 2569

1 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2569

28 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved