Logo วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ยอดขายที่ดินอุตสาหกรรมโตเด่น’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA น่าจะมียอดขายที่ดินนิคมฯ สูงกว่าเป้าหมายทั้งปีที่ 2.50 พันไร่ (ขายได้แล้ว 1.042 พันไร่ใน 1H67, คาดราว 750 ไร่ใน 3Q67F และอีก 750 ไร่ใน 4Q67F)โดยที่ WHA ได้รับการยืนยันหนังสือแสดงเจตจำนง ในการขายที่ดิน 900 ไร่ เรียบร้อยแล้ว มียอดขายที่รอการโอนกรรมสิทธิ์ 1.250พันไร่ ณ สิ้น 3Q67 มองด้านบวกอีกด้าน upside น่าจะมาจากการขายที่ดินเพิ่มให้กับผู้ประกอบการ data center บางรายที่กำลังเจรจาแต่การโอนที่ดินอาจลดลง QoQ อยู่ที่ 370 ไร่ ใน 3Q67Fทำให้ยอดโอนที่ดินใน 9M67F อยู่ที่ 1.570 พันไร่ (คิดเป็น 70%ของการประมาณการทั้งปีของเราที่ 2.20 พันไร่) รวมถึงอัตรากำไรขั้นต้นน่าจะยังแข็งแรงเนื่องจากยอดขายที่ดินส่วนใหญ่มาจากนิคมฯ ในไทยซึ่งมี margin สูง เรายังสังเกตว่าพรีเซล (ยอดจอง)จาก WHA IER ซึ่งเป็นนิคมฯ ที่เป็นกิจการร่วมค้า (JV) 60% กับ IRPC Plc (IRPC) มีความแข็งแกร่งกว่าคาดเนื่องจากเฟส 1-2 ขายได้เกือบหมดแล้ว

ธุรกิจให้เช่ายังคงแข็งแกร่งเพราะพื้นที่โลจิสติกส์ที่เป็นเจ้าของเองและรับบริหารจัดการได้เกิน 3 ล้านตร.ม. ไปแล้ว ส่วนพื้นที่เช่าสุทธิใน 9M67F เพิ่มเป็น 5 หมื่นตร.ม. จาก 3.370 หมื่นตร.ม. ใน 1H67 สัญญาระยะสั้นเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1 แสนตร.ม. จาก 8.830 ตร.ม. ด้านธุรกิจน้ำกำลังเดินหน้าดีตามแผนงาน แต่ธุรกิจไฟฟ้า (รวมถึง Gheco One) อยู่ในสภาพที่ไม่ดีจากแรงกดดันด้านต้นทุนและมีโอกาสขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน


เราคาดกำไร 3Q67F ลดลง 35% QoQ อยู่ที่ 831 ลบ.ส่วนใหญ่จากการโอนที่ดินที่ WHA และ WHA IER ลดลง ธุรกิจไฟฟ้าดูอ่อนแอลงจากทั้งธุรกิจหลักและขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน หากเป็นตามคาด กำไร 9M67F จะอยู่ที่ 3.48 พันลบ.(+73% YoY) คิดเป็น 68% ของประมาณการทั้งปีของเรา กำไร 4Q67F น่าจะเพิ่ม QoQ จากการโอนที่ดินสูงสุดและกำไรจากการขายโกดังให้เช่ามูลค่า 1 พันล้านบาท ให้กับ WHA IndustrialREIT (WHAIR) อีกทั้ง WHA ยังมองบวกต่ออุปสงค์จาก datacenters รายใหญ่ๆ ของโลกหลายรายรอเซ็นสัญญาอยู่ นอกเหนือจาก Google โดยนักลงทุนสามอันดับแรกมาจากกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค และกลุ่มยานยนต์

เราคงประมาณการกำไรปี 2567F ที่ 5.1 พันล้านบาท (+15%YoY) ปัจจัยการเติบโตหลักปี 2568F ได้แก่ i) การขายที่ดินแข็งแกร่งจากการย้ายฐานของบริษัทต่างชาติ ii) คาดยอดโอนที่ดินเพิ่มขึ้น 10%, iii) การขายที่ดินในเวียดนามเพิ่มจากทิศทางชัดเจนหลังเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และการแต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของเวียดนาม และ iv) กำไรมากขึ้นจากการขายคลังสินค้าให้เช่า ทั้งนี้ เราคงราคาเป้าหมาย ที่ 6.60 บาท และคงคำแนะนำซื้อหุ้น WHA

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP,การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย และเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:00 น. น้ำตาซึม มีความสุข จดหมายรักถึงอาม่า DearYou 10/10
08:35 น. ปิยบุตร ปั่นหนัก! ปลุกออกจากกรงขังของศาลรัฐธรรมนูญ ยึดประชามติทำรธน.ใหม่ ต่อต้านระบอบปรสิต
08:07 น. รบ.แจงใช้ Cell Broadcast ไร้เสียง แจ้งเตือนเงียบ-เจาะพื้นที่ หวั่นผู้หลบซ่อนตกเป็นเป้า
08:02 น. อย่าด่วนสรุป! เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ถอดรหัส เหตุกราดยิง เตือนหยุดตีตราผู้ป่วยจิตเวช
07:57 น. รัฐบาลส่งทีม MCATT เยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบเหตุยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569
กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน
กองหน้า
ทุเรียนเวียดนามหนามคมกว่าทุเรียนไทย
ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รบ.แจงใช้ Cell Broadcast ไร้เสียง แจ้งเตือนเงียบ-เจาะพื้นที่ หวั่นผู้หลบซ่อนตกเป็นเป้า

อย่าด่วนสรุป! เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ถอดรหัส เหตุกราดยิง เตือนหยุดตีตราผู้ป่วยจิตเวช

รัฐบาลส่งทีม MCATT เยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบเหตุยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี

ไต้ฝุ่นโลมาแผลงฤทธิ์ ถล่มญี่ปุ่นตอนใต้ ฝนถล่มหนัก ลมกระโชกแรง

บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว

บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย

  • Breaking News
  • น้ำตาซึม มีความสุข  จดหมายรักถึงอาม่า DearYou 10/10 น้ำตาซึม มีความสุข จดหมายรักถึงอาม่า DearYou 10/10
  • ปิยบุตร ปั่นหนัก! ปลุกออกจากกรงขังของศาลรัฐธรรมนูญ ยึดประชามติทำรธน.ใหม่ ต่อต้านระบอบปรสิต ปิยบุตร ปั่นหนัก! ปลุกออกจากกรงขังของศาลรัฐธรรมนูญ ยึดประชามติทำรธน.ใหม่ ต่อต้านระบอบปรสิต
  • รบ.แจงใช้ Cell Broadcast ไร้เสียง แจ้งเตือนเงียบ-เจาะพื้นที่ หวั่นผู้หลบซ่อนตกเป็นเป้า รบ.แจงใช้ Cell Broadcast ไร้เสียง แจ้งเตือนเงียบ-เจาะพื้นที่ หวั่นผู้หลบซ่อนตกเป็นเป้า
  • อย่าด่วนสรุป! เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ถอดรหัส เหตุกราดยิง เตือนหยุดตีตราผู้ป่วยจิตเวช อย่าด่วนสรุป! เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ถอดรหัส เหตุกราดยิง เตือนหยุดตีตราผู้ป่วยจิตเวช
  • รัฐบาลส่งทีม MCATT เยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบเหตุยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี รัฐบาลส่งทีม MCATT เยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบเหตุยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 สิงหาคม 2569

5 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 สิงหาคม 2569

4 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 3 สิงหาคม 2569

3 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved