วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ยอดขายที่ดินอุตสาหกรรมโตเด่น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA น่าจะมียอดขายที่ดินนิคมฯ สูงกว่าเป้าหมายทั้งปีที่ 2.50 พันไร่ (ขายได้แล้ว 1.042 พันไร่ใน 1H67, คาดราว 750 ไร่ใน 3Q67F และอีก 750 ไร่ใน 4Q67F)โดยที่ WHA ได้รับการยืนยันหนังสือแสดงเจตจำนง ในการขายที่ดิน 900 ไร่ เรียบร้อยแล้ว มียอดขายที่รอการโอนกรรมสิทธิ์ 1.250พันไร่ ณ สิ้น 3Q67 มองด้านบวกอีกด้าน upside น่าจะมาจากการขายที่ดินเพิ่มให้กับผู้ประกอบการ data center บางรายที่กำลังเจรจาแต่การโอนที่ดินอาจลดลง QoQ อยู่ที่ 370 ไร่ ใน 3Q67Fทำให้ยอดโอนที่ดินใน 9M67F อยู่ที่ 1.570 พันไร่ (คิดเป็น 70%ของการประมาณการทั้งปีของเราที่ 2.20 พันไร่) รวมถึงอัตรากำไรขั้นต้นน่าจะยังแข็งแรงเนื่องจากยอดขายที่ดินส่วนใหญ่มาจากนิคมฯ ในไทยซึ่งมี margin สูง เรายังสังเกตว่าพรีเซล (ยอดจอง)จาก WHA IER ซึ่งเป็นนิคมฯ ที่เป็นกิจการร่วมค้า (JV) 60% กับ IRPC Plc (IRPC) มีความแข็งแกร่งกว่าคาดเนื่องจากเฟส 1-2 ขายได้เกือบหมดแล้ว

ธุรกิจให้เช่ายังคงแข็งแกร่งเพราะพื้นที่โลจิสติกส์ที่เป็นเจ้าของเองและรับบริหารจัดการได้เกิน 3 ล้านตร.ม. ไปแล้ว ส่วนพื้นที่เช่าสุทธิใน 9M67F เพิ่มเป็น 5 หมื่นตร.ม. จาก 3.370 หมื่นตร.ม. ใน 1H67 สัญญาระยะสั้นเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1 แสนตร.ม. จาก 8.830 ตร.ม. ด้านธุรกิจน้ำกำลังเดินหน้าดีตามแผนงาน แต่ธุรกิจไฟฟ้า (รวมถึง Gheco One) อยู่ในสภาพที่ไม่ดีจากแรงกดดันด้านต้นทุนและมีโอกาสขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน


เราคาดกำไร 3Q67F ลดลง 35% QoQ อยู่ที่ 831 ลบ.ส่วนใหญ่จากการโอนที่ดินที่ WHA และ WHA IER ลดลง ธุรกิจไฟฟ้าดูอ่อนแอลงจากทั้งธุรกิจหลักและขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน หากเป็นตามคาด กำไร 9M67F จะอยู่ที่ 3.48 พันลบ.(+73% YoY) คิดเป็น 68% ของประมาณการทั้งปีของเรา กำไร 4Q67F น่าจะเพิ่ม QoQ จากการโอนที่ดินสูงสุดและกำไรจากการขายโกดังให้เช่ามูลค่า 1 พันล้านบาท ให้กับ WHA IndustrialREIT (WHAIR) อีกทั้ง WHA ยังมองบวกต่ออุปสงค์จาก datacenters รายใหญ่ๆ ของโลกหลายรายรอเซ็นสัญญาอยู่ นอกเหนือจาก Google โดยนักลงทุนสามอันดับแรกมาจากกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค และกลุ่มยานยนต์

เราคงประมาณการกำไรปี 2567F ที่ 5.1 พันล้านบาท (+15%YoY) ปัจจัยการเติบโตหลักปี 2568F ได้แก่ i) การขายที่ดินแข็งแกร่งจากการย้ายฐานของบริษัทต่างชาติ ii) คาดยอดโอนที่ดินเพิ่มขึ้น 10%, iii) การขายที่ดินในเวียดนามเพิ่มจากทิศทางชัดเจนหลังเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และการแต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของเวียดนาม และ iv) กำไรมากขึ้นจากการขายคลังสินค้าให้เช่า ทั้งนี้ เราคงราคาเป้าหมาย ที่ 6.60 บาท และคงคำแนะนำซื้อหุ้น WHA

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP,การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย และเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
21:56 น. แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
21:50 น. ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
21:40 น. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
21:24 น. (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ทหารไทย ทำลาย บันไดไม้ 1,181 ขั้น ของเขมร บน ปราสาทคนา
ดูทั้งหมด
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง
แกล้งตาย?
เทส้ม เพราะพฤติกรรมของส้มเอง
บุคคลแนวหน้า : 26 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?

แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต

(คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!

ทบ.แจงปม อดีตบิ๊กทหาร-ร้อยเอก คุกคามทางเพศ ทหารหญิง

เพจดัง เปิด กฎ 72 ชั่วโมง หลังการประชุม GBC จบลง คืนที่อันตรายที่สุด

เต้ย จรินทร์พร เปิดตัวหวานใจ บินลัดฟ้า 13 ชั่วโมงร่วมฉลองคริสต์มาสที่บ้านแฟน

  • Breaking News
  • วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี? วันวิชิต กางแผนลับ ทำไมไทยต้องไปเจรจาที่จันทบุรี?
  • แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต แห่ส่งกำลังใจ มัม ลาโคนิคส์ พบเส้นเลือดหัวใจตีบ เตรียมรักษาไวรัสตับอักเสบซี ก่อนปลูกถ่ายไต
  • ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา ด่วน! ทภ.1 เสริมกำลังเข้าปอยเปต พร้อมเข้าทำลาย ที่มั่นทางทหาร หลังพบความเคลื่อนไหวทหารกัมพูชา
  • ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช. ปปป.นำตำรวจ 100 นาย บุกค้น 8 จุด โยงคดี อดีตบิ๊กตำรวจ ถูกกล่าวหาใช้ทอง 246 บาท ติดสินบน ป.ป.ช.
  • (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร! (คลิป) ถึงเวลายิงโชว์ให้เด็กมันดู เก่าแต่เก่งโว้ย! กองทัพบก งัด! ปู่M41 สู้ศึกเขมร!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

22 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

19 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 17 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 ธันวาคม 2568

17 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved