Logo วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘Virtual Bank ส่งผลดีระยะยาว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตแนวโน้มหุ้นธนาคารกรุงไทย หรือ KTB ถึงแม้จะยังคงคำแนะนำซื้อ KTB แต่มองบวกน้อยลงกับแนวโน้มการเติบโตของกำไรในปี 2568F เพราะธนาคารอาจถูกกดดันมากกว่าธนาคารอื่นในฐานะที่เป็นธนาคารรัฐในการให้ช่วยลูกค้ากลุ่มเปราะบาง โดย KTB อาจถูกกดดันให้ลดดอกเบี้ยมากกว่าธนาคารอื่นๆ ณ จุดนี้ เราใช้สมมุติฐานว่า มาร์จิ้นของกลุ่มธนาคารจะถูกกดดันประมาณ 10-15bps แต่ของ KTB จะถูกกดดันหนักกว่า 20bps

KTB ได้จับมือกับ Gulf Energy Development (GULF) และ Advanced Info Service (ADVANC) เพื่อยื่นขอใบอนุญาต Virtual Bank (ธนาคารพาณิชย์รูปแบบใหม่ที่ให้บริการผ่านช่องทางดิจิทัลเป็นหลักโดยไม่มีสาขา)โดยธนาคารมั่นใจว่าพันธมิตรทั้งสองจะช่วยให้สามารถขยายฐานลูกค้า และใช้ประโยชน์จากข้อมูลลูกค้าของ AIS ได้เพื่อให้ธนาคารรูปแบบใหม่มีข้อได้เปรียบกว่าธนาคารอื่น และเป็นฐานการสร้างธุรกิจใหม่ อย่างไรก็ตาม เรามองว่า virtual bank ยังไม่น่าจะส่งผลดีในระยะสั้น แต่จะทำให้ธนาคารต้องแบกผลขาดทุนจากการดำเนินงานไปก่อนในช่วง 1-3 ปีแรกที่เปิดดำเนินการ


ผลจากที่ธนาคารได้ตั้งสำรองฯเอาไว้สูงเกินความจำเป็นในช่วงปี 2566-2567 และบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ NPA ก้อนใหญ่เอาไว้ ขณะที่การกลับเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นของ THAI อาจทำให้ KTB มีรายได้เพิ่มขึ้นหรือมี มีสำรองฯส่วนเกินเพิ่มขึ้นทำให้ธนาคารสามารถนำมาใช้บริหารจัดการค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) ปีหน้า ซึ่งจะทำให้ KTB ใช้สมมุติฐาน credit cost ลดลงได้ในปี 2568F ซึ่ง ณ จุดนี้ เราใช้สมมุติฐาน credit cost ปี 2567F ที่ 125bps และ ปี 2568F ที่ 110bps

การเป็นธนาคารที่ดำเนินการให้กับรัฐบาลทำให้ KTB สามารถแปลงสภาพเป็นธนาคารดิจิทัลโดยมีฐานลูกค้าใหญ่ที่สุดได้รวดเร็ว แต่อีกด้านก็ทำให้ธนาคารต้องเพิ่มความครอบคลุมของบริการทางการเงิน และต้องให้ความช่วยเหลือลูกค้ากลุ่มเปราะบางมากกว่าธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ในช่วงที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังไม่กระจายไปถึงกลุ่มลูกค้าระดับล่าง ภายใต้สภาวะที่เกิดขึ้นนี้ เราจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F ลง 2% และ de-rate PBV ลงเล็กน้อยเป็น 0.65x (จากเดิมที่ 0.7x) และ ขยับไปใช้ราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 22.5 บาท (จากเดิมที่ 22.0 บาท)

ปัจจัยเสี่ยงจาก NIM ถูกกดดัน และการบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ NPA

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:05 น. 'ไอติม' ชำแหละ 4 เมกะโปรเจกต์ ศธ.-อว. ซัดเอื้อพวกพ้อง จี้ รมต. ตรวจสอบเข้ม
19:39 น. ปราชญ์ สามสี ชี้เหตุผล ทำไมการทูตโดยราชวงศ์คือทุนเชิงอารยธรรมที่ไม่อาจทดแทนได้
19:17 น. พล.ต.อ.ธัชชัย นำถก 11 ประเทศ ปราบค้ามนุษย์โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์
19:09 น. ออสเตรเลียเจออีก! จับหญิงฝรั่งเศสบินจากไทย ซุกสารเสพติดในขวดครีมอาบน้ำ
18:43 น. ในหลวง-พระราชินี ประทับเรือพระที่นั่งล่องแม่น้ำแซน ณ กรุงปารีส
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ดูทั้งหมด
เสรีภาพอันลวงตา
ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.
กินเนื้อกันเอง
ม้าตีนเดี้ยง
งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ไอติม' ชำแหละ 4 เมกะโปรเจกต์ ศธ.-อว. ซัดเอื้อพวกพ้อง จี้ รมต. ตรวจสอบเข้ม

ปราชญ์ สามสี ชี้เหตุผล ทำไมการทูตโดยราชวงศ์คือทุนเชิงอารยธรรมที่ไม่อาจทดแทนได้

ยันหลักฐานมัดแน่น ปลัดรุ่งเรือง รีดสินบน สอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น

สรุปเหตุการณ์ แอร์สาวการบินไทย ซุกเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย พร้อมเปิดข้อสงสัยจากชาวเน็ต

ออสเตรเลียเจออีก! จับหญิงฝรั่งเศสบินจากไทย ซุกสารเสพติดในขวดครีมอาบน้ำ

อุทาหรณ์คดีลูกเรือไทย เพจดังแฉเทคนิค พรางเคมี ละลายยาชุบเสื้อผ้า ตบตาเอกซเรย์ เตือนสายหิ้วเช็กยังไงก็ไม่รอด

  • Breaking News
  • \'ไอติม\' ชำแหละ 4 เมกะโปรเจกต์ ศธ.-อว. ซัดเอื้อพวกพ้อง จี้ รมต. ตรวจสอบเข้ม 'ไอติม' ชำแหละ 4 เมกะโปรเจกต์ ศธ.-อว. ซัดเอื้อพวกพ้อง จี้ รมต. ตรวจสอบเข้ม
  • ปราชญ์ สามสี ชี้เหตุผล ทำไมการทูตโดยราชวงศ์คือทุนเชิงอารยธรรมที่ไม่อาจทดแทนได้ ปราชญ์ สามสี ชี้เหตุผล ทำไมการทูตโดยราชวงศ์คือทุนเชิงอารยธรรมที่ไม่อาจทดแทนได้
  • พล.ต.อ.ธัชชัย นำถก 11 ประเทศ ปราบค้ามนุษย์โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พล.ต.อ.ธัชชัย นำถก 11 ประเทศ ปราบค้ามนุษย์โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์
  • ออสเตรเลียเจออีก! จับหญิงฝรั่งเศสบินจากไทย ซุกสารเสพติดในขวดครีมอาบน้ำ ออสเตรเลียเจออีก! จับหญิงฝรั่งเศสบินจากไทย ซุกสารเสพติดในขวดครีมอาบน้ำ
  • ในหลวง-พระราชินี ประทับเรือพระที่นั่งล่องแม่น้ำแซน ณ กรุงปารีส ในหลวง-พระราชินี ประทับเรือพระที่นั่งล่องแม่น้ำแซน ณ กรุงปารีส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

30 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

29 มิ.ย. 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved