Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขาย-กำไรขั้นต้นต่ำกว่าที่คาดไว้’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทดูโฮม หรือ DOHOME กำไรสุทธิ 3Q67 อยู่ที่ 77 ล้านบาท (-15% YoY,-60% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 18% และ ต่ำกว่า Bloombergconsensus 9% เนื่องจากยอดขาย และ อัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่าที่คาดไว้ส่งผลให้กำไรสุทธิงวด 9M67 อยู่ที่ 514 ล้านบาท (+32% YoY) คิดเป็น 72% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

ยอดขาย 3Q67 อยู่ที่ 7.4 พันล้านบาท (-1% YoY, -8% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 3% ยอดขายที่ต่ำเป็นเพราะอุปสงค์อ่อนแอทำให้การเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (same-store-sales) หดตัวลง 4.5% ใน 3Q67 (จาก -7.1% ใน 3Q66 และ -5.3% ใน 2Q67)ยอดขายในงวด 9M67 อยู่ที่ 2.34 หมื่นล้านบาท (-2% YoY) คิดเป็น75% ของประมาณการยอดขายเต็มปีของเรา


ถึงแม้เราจะคาดเอาไว้อยู่แล้วว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะลดลงในไตรมาสนี้ แต่อัตรากำไรขั้นต้นของ DOHOME ยังต่ำกว่าที่เราคาดไว้ 10 bps โดยอยู่ที่ 16.4% (+1.0ppts YoY, -1.1ppts QoQ) น่าจะเป็นเพราะโครงสร้างยอดขาย (sales mix) แย่ลง (ยอดขายจากกลุ่ม end-user ลดลง) และ ราคาเหล็กลดลง QoQ (อัตรากำไรขั้นต้นของเหล็กอยู่ที่ประมาณ 7% ใน 3Q67 ต่ำกว่าระดับปกติที่ประมาณ 9%)ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นงวด 9M67 อยู่ที่ 17.2% (+1.9ppts YoY)ต่ำกว่าสมมุติฐานปี 2567F ของเราที่ 17.4% นอกจากนี้ ค่าใช้จ่าย SG&A ใน 3Q67 อยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท (+12% YoY, -1% QoQ)คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 14.7% (จาก 13.1% ใน 3Q66และ 13.7% ใน 2Q67) ขณะที่ EBIT margin ใน 3Q67 อยู่ที่ 3.2%ส่วนอัตรากำไรสุทธิ (net margin) อยู่ที่ 1% (จาก 1.2% ใน 3Q66 และ 2.4% ใน 2Q67)

เราเห็นสัญญาณการฟื้นตัวอยู่บ้างหลังจากที่ same-store-sales พลิกมาเป็นบวกประมาณ 3-4% ในเดือนตุลาคม จากโครงการภาครัฐ และ อุปสงค์จาก end-user (ฤดูเก็บเกี่ยว และ หลังน้ำท่วม) นอกจากนี้ อัตรากำไรขั้นต้นยังมีโมเมนตัมดีขึ้นเช่นกันที่ประมาณ 17% เพราะ margin ของเหล็กกลับสู่ระดับปกติ และ product mix ดีขึ้น (ยอดขายลูกค้า end-user เพิ่มขึ้น) อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการที่ต่ำเกินคาดใน 3Q67 ทำให้ประมาณกำไรของเรามี downsideเราจึงปรับสมมุติฐาน (SSSG/ GPM/ SG&A) เล็กน้อย เพื่อสะท้อนถึงผลประกอบการ 3Q67 ทำให้เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2567 ลง 8% และ ปี 2568-2569 ลง 4%

เราปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ลงจากเดิมที่ 10.90 บาท เหลือ 10.50 บาท โดยยังคงคำแนะนำ “ถือ”

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:27 น. แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ
16:22 น. ฉลองวันเกิด เมย์ ชนิตร์นันทน์ ตัวแม่บัลลังก์ คนดังนั่งเคลียร์ ประกาศปรับโฉมความเข้มข้นร้อนแรง ท้าปีม้าไฟ
16:16 น. ตร.ปทุมฯบุกรวบ! ‘หย๋า รังสิต’ สวมซากกระบะผี-ขโมย จยย.ชำแหละขาย
16:16 น. ดาวดังหลุดเพียบ!สิงโตเปิดทัพ!ตะลุยบอลโลก
15:59 น. แฟนคลับแห่เป็นห่วง กานต์ วิภากร โพสต์ภาพแผลพุพองที่แขน เสก โลโซ
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ

ดาวดังหลุดเพียบ!สิงโตเปิดทัพ!ตะลุยบอลโลก

แฟนคลับแห่เป็นห่วง กานต์ วิภากร โพสต์ภาพแผลพุพองที่แขน เสก โลโซ

ลำไย ไหทองคำ ตอบชัด! หลังมีคนคอมเมนต์ทักเรื่อง ปุ้ย L.กฮ

ป๊อบ ปองกูล เดือด ฉะสื่อดังใช้ AI เขียนข่าวทำเสียหาย แถมปิดคอมเมนต์ ลบโพสต์หนี

ดำเนินคดีถึงที่สุด ทนายสายหยุด แจ้งความ ปอศ. ล่ากลุ่มบัญชีปลอมแอบอ้าง วิน วิลเลี่ยม

  • Breaking News
  • แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ แม่ร้องสื่อ ปีกว่าคดีไม่คืบ ลูกสาววัย14 ถูกแฟนหนุ่มวัย17 ขืนใจ
  • ฉลองวันเกิด เมย์ ชนิตร์นันทน์ ตัวแม่บัลลังก์ คนดังนั่งเคลียร์ ประกาศปรับโฉมความเข้มข้นร้อนแรง ท้าปีม้าไฟ ฉลองวันเกิด เมย์ ชนิตร์นันทน์ ตัวแม่บัลลังก์ คนดังนั่งเคลียร์ ประกาศปรับโฉมความเข้มข้นร้อนแรง ท้าปีม้าไฟ
  • ตร.ปทุมฯบุกรวบ! ‘หย๋า รังสิต’ สวมซากกระบะผี-ขโมย จยย.ชำแหละขาย ตร.ปทุมฯบุกรวบ! ‘หย๋า รังสิต’ สวมซากกระบะผี-ขโมย จยย.ชำแหละขาย
  • ดาวดังหลุดเพียบ!สิงโตเปิดทัพ!ตะลุยบอลโลก ดาวดังหลุดเพียบ!สิงโตเปิดทัพ!ตะลุยบอลโลก
  • แฟนคลับแห่เป็นห่วง กานต์ วิภากร โพสต์ภาพแผลพุพองที่แขน เสก โลโซ แฟนคลับแห่เป็นห่วง กานต์ วิภากร โพสต์ภาพแผลพุพองที่แขน เสก โลโซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

20 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved