Logo วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขาย-กำไรขั้นต้นต่ำกว่าที่คาดไว้’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทดูโฮม หรือ DOHOME กำไรสุทธิ 3Q67 อยู่ที่ 77 ล้านบาท (-15% YoY,-60% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 18% และ ต่ำกว่า Bloombergconsensus 9% เนื่องจากยอดขาย และ อัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่าที่คาดไว้ส่งผลให้กำไรสุทธิงวด 9M67 อยู่ที่ 514 ล้านบาท (+32% YoY) คิดเป็น 72% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

ยอดขาย 3Q67 อยู่ที่ 7.4 พันล้านบาท (-1% YoY, -8% QoQ) ต่ำกว่าประมาณการของเรา 3% ยอดขายที่ต่ำเป็นเพราะอุปสงค์อ่อนแอทำให้การเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (same-store-sales) หดตัวลง 4.5% ใน 3Q67 (จาก -7.1% ใน 3Q66 และ -5.3% ใน 2Q67)ยอดขายในงวด 9M67 อยู่ที่ 2.34 หมื่นล้านบาท (-2% YoY) คิดเป็น75% ของประมาณการยอดขายเต็มปีของเรา


ถึงแม้เราจะคาดเอาไว้อยู่แล้วว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะลดลงในไตรมาสนี้ แต่อัตรากำไรขั้นต้นของ DOHOME ยังต่ำกว่าที่เราคาดไว้ 10 bps โดยอยู่ที่ 16.4% (+1.0ppts YoY, -1.1ppts QoQ) น่าจะเป็นเพราะโครงสร้างยอดขาย (sales mix) แย่ลง (ยอดขายจากกลุ่ม end-user ลดลง) และ ราคาเหล็กลดลง QoQ (อัตรากำไรขั้นต้นของเหล็กอยู่ที่ประมาณ 7% ใน 3Q67 ต่ำกว่าระดับปกติที่ประมาณ 9%)ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นงวด 9M67 อยู่ที่ 17.2% (+1.9ppts YoY)ต่ำกว่าสมมุติฐานปี 2567F ของเราที่ 17.4% นอกจากนี้ ค่าใช้จ่าย SG&A ใน 3Q67 อยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท (+12% YoY, -1% QoQ)คิดเป็นสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายที่ 14.7% (จาก 13.1% ใน 3Q66และ 13.7% ใน 2Q67) ขณะที่ EBIT margin ใน 3Q67 อยู่ที่ 3.2%ส่วนอัตรากำไรสุทธิ (net margin) อยู่ที่ 1% (จาก 1.2% ใน 3Q66 และ 2.4% ใน 2Q67)

เราเห็นสัญญาณการฟื้นตัวอยู่บ้างหลังจากที่ same-store-sales พลิกมาเป็นบวกประมาณ 3-4% ในเดือนตุลาคม จากโครงการภาครัฐ และ อุปสงค์จาก end-user (ฤดูเก็บเกี่ยว และ หลังน้ำท่วม) นอกจากนี้ อัตรากำไรขั้นต้นยังมีโมเมนตัมดีขึ้นเช่นกันที่ประมาณ 17% เพราะ margin ของเหล็กกลับสู่ระดับปกติ และ product mix ดีขึ้น (ยอดขายลูกค้า end-user เพิ่มขึ้น) อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการที่ต่ำเกินคาดใน 3Q67 ทำให้ประมาณกำไรของเรามี downsideเราจึงปรับสมมุติฐาน (SSSG/ GPM/ SG&A) เล็กน้อย เพื่อสะท้อนถึงผลประกอบการ 3Q67 ทำให้เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2567 ลง 8% และ ปี 2568-2569 ลง 4%

เราปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ลงจากเดิมที่ 10.90 บาท เหลือ 10.50 บาท โดยยังคงคำแนะนำ “ถือ”

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:56 น. เพื่อไทย เสียงแตก หวั่นเลือก สสร.ตรงแล้วมีปัญหา เตรียมประชุมพรรคหารือ 23 มิ.ย.นี้
17:47 น. บ่าววี วอนแฟนเพลงเข้าใจ หลังปฏิเสธแก้วหน้าเวที เหตุเคยผ่าตัดหัวใจ
17:34 น. ปธ.วิปรัฐบาล หวังอภิปรายงบฯ ปี 70 สร้างสรรค์-ไม่เสียดสี ขออย่ากล่าวหาเลยเถิด นายกฯ - รมต.
17:15 น. ตร.สกอตแลนด์เร่งสืบสวน ชายบุกก่อเหตุหลายจุดในเอดินบะระ คาดเกลียดชาวมุสลิม
17:14 น. คว้ารองแชมป์!‘กัน’พ่ายจีนขนไก่มาเก๊าโอเพ่น
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 มิถุนายน 2569
‘โลกคือละคร’ ของ ‘อนุทิน’
การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย
เริ่มต้นยังไง?...
สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย เสียงแตก หวั่นเลือก สสร.ตรงแล้วมีปัญหา เตรียมประชุมพรรคหารือ 23 มิ.ย.นี้

บ่าววี วอนแฟนเพลงเข้าใจ หลังปฏิเสธแก้วหน้าเวที เหตุเคยผ่าตัดหัวใจ

ปธ.วิปรัฐบาล หวังอภิปรายงบฯ ปี 70 สร้างสรรค์-ไม่เสียดสี ขออย่ากล่าวหาเลยเถิด นายกฯ - รมต.

ตร.สกอตแลนด์เร่งสืบสวน ชายบุกก่อเหตุหลายจุดในเอดินบะระ คาดเกลียดชาวมุสลิม

นพดล เปิดคำถามเด็ด ปชช. ต่อ TH-AI Passport ทำไมไม่ยกเลิกโครงการ

'น้ำลดท่อผุด' ชาวเน็ตวิจารณ์อึ้ง! เสาทางหลวงสอดไส้ท่อ PVC ประหยัดงบหรือทำตามมาตรฐาน?

  • Breaking News
  • เพื่อไทย เสียงแตก หวั่นเลือก สสร.ตรงแล้วมีปัญหา เตรียมประชุมพรรคหารือ 23 มิ.ย.นี้ เพื่อไทย เสียงแตก หวั่นเลือก สสร.ตรงแล้วมีปัญหา เตรียมประชุมพรรคหารือ 23 มิ.ย.นี้
  • บ่าววี วอนแฟนเพลงเข้าใจ หลังปฏิเสธแก้วหน้าเวที เหตุเคยผ่าตัดหัวใจ บ่าววี วอนแฟนเพลงเข้าใจ หลังปฏิเสธแก้วหน้าเวที เหตุเคยผ่าตัดหัวใจ
  • ปธ.วิปรัฐบาล หวังอภิปรายงบฯ ปี 70 สร้างสรรค์-ไม่เสียดสี ขออย่ากล่าวหาเลยเถิด นายกฯ - รมต. ปธ.วิปรัฐบาล หวังอภิปรายงบฯ ปี 70 สร้างสรรค์-ไม่เสียดสี ขออย่ากล่าวหาเลยเถิด นายกฯ - รมต.
  • ตร.สกอตแลนด์เร่งสืบสวน ชายบุกก่อเหตุหลายจุดในเอดินบะระ คาดเกลียดชาวมุสลิม ตร.สกอตแลนด์เร่งสืบสวน ชายบุกก่อเหตุหลายจุดในเอดินบะระ คาดเกลียดชาวมุสลิม
  • คว้ารองแชมป์!‘กัน’พ่ายจีนขนไก่มาเก๊าโอเพ่น คว้ารองแชมป์!‘กัน’พ่ายจีนขนไก่มาเก๊าโอเพ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2569

17 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2569

16 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 15 มิถุนายน 2569

15 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved