Logo วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ได้รับผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท จีเอฟพีที หรือ GFPT การส่งออกไก่ไทยอยู่ในเกณฑ์ที่แข็งแกร่งในปี 2567F และ มีแนวโน้มจะแข็งแกร่งต่อเนื่องในปี 2568F จากอุปสงค์ในตลาดหลัก อย่างเช่น ยุโรป และ ญี่ปุ่น ในขณะเดียวกัน ราคาส่งออกน่าจะยังอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับในปี2567F ดังนั้น เราจึงปรับเพิ่มสมมุติฐานยอดขายปี 2567F ขึ้นอีกเล็กน้อย 1% เป็น 1.94 หมื่นล้านบาท (+2% จากปี 2567F)เราคาดว่ายอดขายในธุรกิจอาหารจะเพิ่มขึ้น 5% YoY จากยอดขายทางอ้อม และ ยอดขาย byproduct ในประเทศ เนื่องจากกำลังการผลิตของโรงเชือดแห่งใหม่เพิ่มเข้ามาใน 2H68F (+100%) อย่างไรก็ตาม ยอดขายในธุรกิจฟาร์มน่าจะลดลง 3% เพราะต้นทุนอาหารสัตว์ลดลง เนื่องจากราคาขายไก่เป็นให้กับ JVs (GFN) เป็นแบบ cost plus

GPM จะถูกกระทบจากค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มขึ้น และค่าจ้างแรงงาน


ถึงแม้ว่าการส่งออกจะมีแนวโน้มสดใสมากขึ้น แต่เรายังคงระมัดระวังกับผลประกอบการของ GFPT ในปี 2568F โดยคาดว่ากำไรสุทธิจะลดลง 11% YoY เหลือ 1.79 พันล้านบาท (ปรับลดลง6% จากเดิมที่ 1.90 พันล้านบาท) เนื่องจากเราปรับลดสมมุติฐานGPM ลง เพราะคาดว่าต้นทุนแรงงานที่เพิ่มขึ้นจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และ ค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มขึ้นจากโรงงานใหม่จะเป็นสองปัจจัยหลักที่ฉุด GPM นอกจากนี้ ราคา byproduct ในประเทศที่ลดลงยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยลบที่กดดัน margin ในปีหน้าด้วยดังนั้น เราจึงคาดว่า GPM ในปี 2568F จะอยู่ที่ 12.7% (ปรับลดลง0.6ppt) จากที่คาดว่าจะอยู่ที่ 14.3% ในปี 2567F นอกจากนี้ เรายังคาดว่า GFN จะเผชิญแรงกดดันทางด้าน margin จากค่าจ้างที่แพงขึ้นเช่นกัน เนื่องจากอุตสาหกรรมไก่ในส่วนของกระบวนการชำแหละไก่เป็นอุตสาหกรรมที่เน้นใช้แรงงาน ดังนั้น เราจึงปรับลดประมาณการส่วนแบ่งกำไรจาก GFN และ JVs ทุกแห่งลง 5% และ2% ตามลำดับ

เรายังคงคำแนะนำถือ แต่ปรับลดราคาเป้าหมายปี 2568 ลงเหลือ 11.20 บาท จากเดิม 11.90 บาท อิงจาก PER ที่ 7.9xหรือเท่ากับ -1.5S.D. ถึงแม้เราจะมองบวกมากขึ้นกับแนวโน้มการส่งออก เพราะอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากยุโรป และ ญี่ปุ่น แต่เราคาดว่าผลประกอบการจะยังไม่น่าตื่นเต้นในระยะสั้น และ ระยะกลาง

ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนอาหารสัตว์แพง, เศรษฐกิจโลกถดถอย, ความผันผวนของราคาขาย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:56 น. ปลัด มท. เผย นายกฯ สั่งคุมเข้มห้องเก็บผลสอบท้องถิ่น ลั่นอีกไม่นานรู้ใครโกง เจออาญา-วินัย
13:55 น. คาด 4 ทุ่ม รู้ผลเลือกตั้ง กทม. กกต. ย้ำ เตรียมไฟส่องสว่าง ที่ยึดเต็นท์ รับมือฝนตกช่วงเย็น
13:45 น. ประธาน กกต.ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มั่นใจฝนตกไม่กระทบนับคะแนน
13:40 น. 'เสก โลโซ' ควงภรรยา ลุยคูหาบางเขน! ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่า กทม. พร้อมแคปชั่นเด็ด 'มาเลือกตั้งกันครับ'
13:40 น. ปลัด มท. แถลง ป้องภรรยา ปมเพจดังปล่อยคลิปเสียงทุจริตสอบท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน7)
บุคคลแนวหน้า : 28 มิถุนายน 2569
‘แลนด์บริดจ์’ อาจติดหล่ม
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระเมตตาต่อสรรพสัตว์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลัด มท. เผย นายกฯ สั่งคุมเข้มห้องเก็บผลสอบท้องถิ่น ลั่นอีกไม่นานรู้ใครโกง เจออาญา-วินัย

คาด 4 ทุ่ม รู้ผลเลือกตั้ง กทม. กกต. ย้ำ เตรียมไฟส่องสว่าง ที่ยึดเต็นท์ รับมือฝนตกช่วงเย็น

'เสก โลโซ' ควงภรรยา ลุยคูหาบางเขน! ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่า กทม. พร้อมแคปชั่นเด็ด 'มาเลือกตั้งกันครับ'

ปลัด มท. แถลง ป้องภรรยา ปมเพจดังปล่อยคลิปเสียงทุจริตสอบท้องถิ่น

คึกคัก! ทัพดารา-คนดังตบเท้าเข้าคูหา ใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ประจำปี 2569

เสก โลโซ ควงคู่ กานต์ วิภากร ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ย้ำ 1 สิทธิ์ 1 เสียงร่วมกำหนดอนาคตเมือง

  • Breaking News
  • ปลัด มท. เผย นายกฯ สั่งคุมเข้มห้องเก็บผลสอบท้องถิ่น ลั่นอีกไม่นานรู้ใครโกง เจออาญา-วินัย ปลัด มท. เผย นายกฯ สั่งคุมเข้มห้องเก็บผลสอบท้องถิ่น ลั่นอีกไม่นานรู้ใครโกง เจออาญา-วินัย
  • คาด 4 ทุ่ม รู้ผลเลือกตั้ง กทม. กกต. ย้ำ เตรียมไฟส่องสว่าง ที่ยึดเต็นท์ รับมือฝนตกช่วงเย็น คาด 4 ทุ่ม รู้ผลเลือกตั้ง กทม. กกต. ย้ำ เตรียมไฟส่องสว่าง ที่ยึดเต็นท์ รับมือฝนตกช่วงเย็น
  • ประธาน กกต.ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มั่นใจฝนตกไม่กระทบนับคะแนน ประธาน กกต.ชวนคนกรุงออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มั่นใจฝนตกไม่กระทบนับคะแนน
  • \'เสก โลโซ\' ควงภรรยา ลุยคูหาบางเขน! ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่า กทม. พร้อมแคปชั่นเด็ด \'มาเลือกตั้งกันครับ\' 'เสก โลโซ' ควงภรรยา ลุยคูหาบางเขน! ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่า กทม. พร้อมแคปชั่นเด็ด 'มาเลือกตั้งกันครับ'
  • ปลัด มท. แถลง ป้องภรรยา ปมเพจดังปล่อยคลิปเสียงทุจริตสอบท้องถิ่น ปลัด มท. แถลง ป้องภรรยา ปมเพจดังปล่อยคลิปเสียงทุจริตสอบท้องถิ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 19 มิถุนายน 2569

19 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved