วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 3 ธันวาคม 2567

ดูทั้งหมด

  •  

●● ดร.กุลยา ตันติเตมิท...อธิบดีกรมสรรพสามิต...แม้ไม่ใช่อธิบดีหญิงคนแรกของกรมนี้...แต่...แวดวงการเงิน...อยากจะบอกว่าเธอเป็นผู้บริหารหญิงแกร่งและเก่งเบอร์ต้นๆ ของกระทรวงการคลัง...ประสบการณ์โชกโชนมาหลายหน่วยงานทั้งในและนอกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กรมบัญชีกลาง กรมสรรพากร หรือแม้แต่ธนาคารโลกก็ได้เป็นกรรมการบริหารมาแล้ว...สมัยที่เป็นอธิบดีกรมสรรพากร ดร.กุลยา ได้มอบนโยบายให้ข้าราชการนำไปปฏิบัติภายใต้สโลแกน “SMILE” ที่ไม่ได้หมายถึงการยิ้มรับให้บริการ แต่เป็นความเรียบง่าย (Simplification) ความทันสมัย (Modernization) ความทั่วถึงและมีนวัตกรรม (Inclusivity) ความถูกต้องตามกฎระเบียบ (Legally) และความมีประสิทธิภาพ (Efficiency) ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ปีที่แล้วกรมสรรพากรจัดเก็บภาษีได้มากกว่าปีงบประมาณก่อนหน้าเกือบ 6 หมื่นล้านบาท...นึกดูดีๆ สโลแกนนี้ก็ควรถูกนำมาใช้กับกรมสรรพสามิตได้เหมือนกัน หากมองย้อนกลับไปดู กรมสรรพสามิตเคยเก็บภาษีได้สูงสุดในปีงบประมาณ 2562 เก็บได้กว่า 5.85 แสนล้านบาท แต่ในปีงบประมาณล่าสุดที่เพิ่งปิดหีบลงไปกลับเก็บได้เพียง 5.23 แสนล้านบาท... อย่างที่ทราบกันว่าสินค้ารถยนต์ได้รับผลกระทบจากการส่งเสริมให้ผู้บริโภคหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น แต่ก็มีสินค้าหลักอย่างยาสูบที่แม้จะมีการปรับขึ้นอัตราภาษีอย่างต่อเนื่อง แต่กลับมีแนวโน้มเก็บรายได้ภาษีลดลงอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่ามีปัญหาเชิญโครงสร้างที่รอการปรับปรุงให้ทันสมัยและเป็นสากล เช่น ภาษียาสูบที่ยืดเยื้อมานานหลายปีไม่มีใครกล้าตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง…หากไม่ทำอะไรเลยรายได้ภาษีจากสินค้ายาสูบก็คงจะถดถอยลงเรื่อยๆ แบบหลายปีที่ผ่านมา ผลการจัดเก็บรายได้เบื้องต้น ของทั้งปีงบประมาณ’67 อยู่ที่ราว 5.1 หมื่นล้านบาทลดลงจากปีก่อน 6.4 พันล้านบาท หรือกว่า 11% และหากดูข้อมูลล่าสุดเดือนตุลาคม 2567 หรือเดือนแรกของปีงบประมาณ 2568 จะพบว่าเก็บได้เพียง 3.6 พันล้านบาท น้อยกว่าปีแล้วที่เก็บได้ 4.5 พันล้านบาทเข้าขั้นร่อแร่เข้าไปทุกทีเพราะมีแต่ทรุดลงเรื่อยๆ...ว่ากันตามตรง การปรับภาษีเป็น 2 เทียร์ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมานั้น ไม่ทำให้การจัดเก็บภาษีมีความเรียบง่าย ทำให้แบรนด์ต่างๆ หนีลงมาแข่งกันในกลุ่มราคาประหยัดเพื่อให้เสียภาษีน้อยลงกันหมด ซ้ำยังไม่ทันสมัย เพราะในโลกนี้มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่ใช้โครงสร้างภาษีแบบนี้ องค์กรระหว่างประเทศหลายแห่ง เช่น ธนาคารโลก ก็เคยให้ความเห็นว่าการเก็บภาษีบุหรี่แบบหลายเทียร์นั้นไม่มีประสิทธิภาพในการควบคุมการบริโภคและจัดเก็บรายได้เข้ารัฐ...!! วันก่อนได้คุยกับ คุณธีรัชย์ อัตนวานิชอธิบดีกรมศุลกากร และ ในฐานะประธานบอร์ดโรงงานยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.)...เขาก็บอกว่าเหนื่อยกับการไล่จับบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าและเหนื่อยใจกับยอดขายบุหรี่ของ ยสท.ที่ลดลงอย่างหนัก..และก็เข้าใจว่าภาษียาสูบที่สูงเกินไปคือหนึ่งในต้นตอของปัญหาเหล่านี้...!! แวดวงการเงิน..คิดว่าข้อมูลข้างต้นคือ หลักฐานชิ้นดีที่ยืนยันได้แล้วว่า...ภาษีบุหรี่ 2 เทียร์หรือหลายเทียร์...ไม่มีประสิทธิภาพ...จึงถึงเวลาที่...กรมสรรพสามิต...ในยุค ดร.กุลยา...ต้องเปลี่ยนแปลงมันได้แล้ว...●●

อนันตเดช พงษ์พันธ์ุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:33 น. ‘อัจฉริยะ’แถลงการณ์‘อดีตนายกฯ’โยงธุรกิจสีเทา ไม่ใช่‘บิ๊กตู่- ทักษิณ’ ย้ำไร้เจตนาโจมตีองค์กรตำรวจ
19:31 น. ‘อัยการสูงสุด’ห่วง‘อัยการเชียงใหม่’พลัดตกบันได เตรียมสำรวจจุดเสี่ยงปรับปรุงอาคารเพื่อความปลอดภัย
19:30 น. สุดสลดใจ! สาวท้อง 9 เดือน ขี่จยย.เสยท้ายเก๋งดับคาที่
19:16 น. 'ณวัฒน์'ปล่อยโฮ! แจงดราม่ามิสยูนิเวิร์ส ลั่น'ถูกหลอกให้ขอโทษ'
19:15 น. ‘นายกฯ’เผยคุย กกต.วันลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ส่วน‘ประชามติ’เอ็มโอยู รอผล กมธ.สภา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ชี้การถอดยศเจ้าชายแอนดรูว์ กษัตริย์ชาร์ลส์หวังสะสางราชวงศ์อังกฤษ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
หาทรัมป์หรือหาทำ : นี่คือสันติภาพหรือการล่าอาณานิคมบนการจัดระเบียบธรรมาภิบาลโลกใหม่ของสหรัฐอเมริกา
ลุยศึกเลือกตั้ง
อย. = อำนาจ และผลประโยชน์ ใครตรวจสอบ อย.?
หากินกับ ‘ความตาย’ ของ ‘คนเสื้อแดง’
เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ณวัฒน์'ปล่อยโฮ! แจงดราม่ามิสยูนิเวิร์ส ลั่น'ถูกหลอกให้ขอโทษ'

สุดสลดใจ! สาวท้อง 9 เดือน ขี่จยย.เสยท้ายเก๋งดับคาที่

จับตา 6 พ.ย.!‘กมธ.แก้รธน.’นัดโหวตส.ส.ร.-กมธ.ยกร่างฯ ‘ชลน่าน’รับข้อเสนอ‘ภท.’ปิดจุดเสี่ยง

ขอพรประเทศเจริญ! นายกฯควงภริยาลอยกระทงที่คลองผดุงฯ

นรข.บึงกาฬสุดปึ้ก! สกัดยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 137 กิโลกรัมมูลค่าทะลุ 137 ล้านบาท

‘เอกนิติ’เผยตั้ง Data Bureau บูรณาการตรวจสอบ‘เงินเทา’ โดยไม่แยกหน่วยงาน

  • Breaking News
  • ‘อัจฉริยะ’แถลงการณ์‘อดีตนายกฯ’โยงธุรกิจสีเทา ไม่ใช่‘บิ๊กตู่- ทักษิณ’ ย้ำไร้เจตนาโจมตีองค์กรตำรวจ ‘อัจฉริยะ’แถลงการณ์‘อดีตนายกฯ’โยงธุรกิจสีเทา ไม่ใช่‘บิ๊กตู่- ทักษิณ’ ย้ำไร้เจตนาโจมตีองค์กรตำรวจ
  • ‘อัยการสูงสุด’ห่วง‘อัยการเชียงใหม่’พลัดตกบันได เตรียมสำรวจจุดเสี่ยงปรับปรุงอาคารเพื่อความปลอดภัย ‘อัยการสูงสุด’ห่วง‘อัยการเชียงใหม่’พลัดตกบันได เตรียมสำรวจจุดเสี่ยงปรับปรุงอาคารเพื่อความปลอดภัย
  • สุดสลดใจ! สาวท้อง 9 เดือน ขี่จยย.เสยท้ายเก๋งดับคาที่ สุดสลดใจ! สาวท้อง 9 เดือน ขี่จยย.เสยท้ายเก๋งดับคาที่
  • \'ณวัฒน์\'ปล่อยโฮ! แจงดราม่ามิสยูนิเวิร์ส ลั่น\'ถูกหลอกให้ขอโทษ\' 'ณวัฒน์'ปล่อยโฮ! แจงดราม่ามิสยูนิเวิร์ส ลั่น'ถูกหลอกให้ขอโทษ'
  • ‘นายกฯ’เผยคุย กกต.วันลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ส่วน‘ประชามติ’เอ็มโอยู รอผล กมธ.สภา ‘นายกฯ’เผยคุย กกต.วันลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ส่วน‘ประชามติ’เอ็มโอยู รอผล กมธ.สภา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 4 พฤศจิกายน 2568

4 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 3 พฤศจิกายน 2568

3 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 1 พฤศจิกายน 2568

1 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 31 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 31 ตุลาคม 2568

31 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 30 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 30 ตุลาคม 2568

30 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 29 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 29 ตุลาคม 2568

29 ต.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 28 ตุลาคม 2568

แวดวงการเงิน : 28 ตุลาคม 2568

28 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved