Logo วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ยอดขายเพิ่มขึ้น5%’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารหรือ CPF เราคาดว่ายอดขายของ CPF จะเพิ่มขึ้น 5% ในปี 2568F เนื่องจากราคาหมูในไทยแข็งแกร่ง และ อุปสงค์การบริโภคในเวียดนามแข็งแกร่ง เราคิดว่าโรค ASF ที่ระบาดในเวียดนามอยู่ในช่วงนี้น่าจะยังส่งผลให้อุปทานหมูในเวียดนามจำกัด ทำให้เราปรับเพิ่มสมมุติฐานราคาหมูในเวียดนามปี 2567F ขึ้นอีก 2% และ ปี 2568F ขึ้นอีก 9% เป็น VND60,000/กก. สำหรับทั้งสองปี นอกจากนี้ เราคาดว่าต้นทุนอาหารสัตว์ที่ลดลงจะเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุน GPM และ บรรเทาผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ โดยเราคาดว่า GPM ของ CPF ในปีนี้จะอยู่ที่ 14.4% และ ปีหน้าจะอยู่ที่ 14.0% (เพิ่มขึ้นจากสมมุติฐานเดิมที่ 12.8%) จึงคาดว่ากำไรจากการดำเนินงาน CPF จะยังแข็งแกร่งอยู่ที่ 3.56 หมื่นล้านบาท แม้ว่าจะลดลงเล็กน้อยจาก 3.65 หมื่นล้านบาทที่คาดเอาไว้ในปี 2567F

เราปรับลดสมมุติฐานราคาหมูปีนี้ลง 3% เป็น CNY17.0/กก. และ คงสมมุติฐานปี 2568F เอาไว้เท่าเดิมที่ CNY16.5/กก. เนื่องจากคาดว่าการบริโภคในประเทศจีนน่าจะยังอ่อนแอ ดังนั้น เราจึงปรับลดประมาณการส่วนแบ่งกำไรจาก JVs และ บริษัทร่วมในปี 2567F ลง 18% เพื่อสะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่อ่อนแอลงของ CTI (บริษัทร่วมที่ดำเนินธุรกิจอาหารสัตว์ และ ฟาร์มหมูในประเทศจีน) อย่างไรก็ตาม อัตราดอกเบี้ยที่ลดลง และ นโยบายลดภาระหนี้ของบริษัทน่าจะทำให้ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยลดลงทั้งในปี 2567F และ 2068F


เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2567F ลงเล็กน้อย 2% เป็น 2.05 หมื่นล้านบาท เนื่องจากคาดว่าส่วนแบ่งกำไรที่ลดลงจะหักล้างไปกับกำไรจากสินทรัพย์ชีวภาพที่เพิ่มขึ้น และ ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่ลดลง ขณะเดียวกัน เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิในปี 2568F ขึ้นอีก 25% เป็น 1.85 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเราปรับเพิ่มสมมุติฐาน GPM ขึ้นอีก 1.2ppts เพราะ margin จากธุรกิจปศุสัตว์ในต่างประทศมีแนวโน้มจะดีกว่าที่เราคาดเอาไว้ก่อนหน้านี้อย่างมากเพราะสมมุติฐานราคาหมูในเวียดนามสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากราคาหมูในประเทศจีนลดลง และ GPM จะถูกกระทบจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เราจึงคาดว่ากำไรของ CPF ในปีหน้าจะลดลง 10% YoY

เรายังคงคำแนะนำซื้อ CPF และ ปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย SoTP ปี 2568 เป็น 29.00 บาท (ธุรกิจค้าปลีก 22.20 บาท และ ธุรกิจการเกษตร 6.80 บาท) จากเดิมที่ 28.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากต้นทุนอาหารสัตว์แพง, เศรษฐกิจโลกถดถอย, ราคาเนื้อสัตว์ผันผวน

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:43 น. สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต ยังสวยออร่าพุ่ง
21:17 น. ศธ. X TikTok พลิกโฉมสื่อการสอน ดันคอนเทนต์ 2 นาที ช่วยลดภาระงานครู
21:06 น. แอปเรียกรถในไทย 'ไม่ผูกขาด' แต่ต้องอัพเกรดมาตรฐานใบอนุญาต
20:53 น. แจกความสดใสริมทะเล! จีน่า เดอะเฟซ เสิร์ฟลุคเซ็กซี่ ทำโซเชียลไฟลุก
20:52 น. วุฒิสภา ยืนยัน! ลุยเคลียร์ถกร่างกฎหมายค้างท่อ 12 ฉบับ
ดูทั้งหมด
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
มั่นหน้าด้อยค่าทุกอย่าง
ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่
ลัทธิความเกลียดชัง
บอลโลกแพงไป ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต ยังสวยออร่าพุ่ง

ทุบสถิติโลก! นักปีนเขาพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์วันเดียว 274 คน

จับตา..ยุทธการพลิกเกม ยึดเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ศึกนี้เพิ่งเริ่มต้น!

การดี ชง กมธ.ดีอี 5 วาระเร่งด่วนดิจิทัลไทย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต

เกิดอะไรขึ้น? จ๊ะ นงผณี ฟาดคนชอบจับผิดคนอื่น ชาวเน็ตแห่เมนต์เพียบ

แจกความสดใสริมทะเล! จีน่า เดอะเฟซ เสิร์ฟลุคเซ็กซี่ ทำโซเชียลไฟลุก

  • Breaking News
  • สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต ยังสวยออร่าพุ่ง สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต ยังสวยออร่าพุ่ง
  • ศธ. X TikTok พลิกโฉมสื่อการสอน ดันคอนเทนต์ 2 นาที ช่วยลดภาระงานครู ศธ. X TikTok พลิกโฉมสื่อการสอน ดันคอนเทนต์ 2 นาที ช่วยลดภาระงานครู
  • แอปเรียกรถในไทย \'ไม่ผูกขาด\' แต่ต้องอัพเกรดมาตรฐานใบอนุญาต แอปเรียกรถในไทย 'ไม่ผูกขาด' แต่ต้องอัพเกรดมาตรฐานใบอนุญาต
  • แจกความสดใสริมทะเล! จีน่า เดอะเฟซ เสิร์ฟลุคเซ็กซี่ ทำโซเชียลไฟลุก แจกความสดใสริมทะเล! จีน่า เดอะเฟซ เสิร์ฟลุคเซ็กซี่ ทำโซเชียลไฟลุก
  • วุฒิสภา ยืนยัน! ลุยเคลียร์ถกร่างกฎหมายค้างท่อ 12 ฉบับ วุฒิสภา ยืนยัน! ลุยเคลียร์ถกร่างกฎหมายค้างท่อ 12 ฉบับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

20 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved