Logo วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ได้ประโยชน์จากการย้านฐานลงทุน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)อัปเดตกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนจาก BOI พุ่งขึ้น 42% YoY อยู่ที่ 7.22 แสนล้านบาทช่วง 9M67 อุตสาหกรรมลำดับต้นๆ ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์โครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยีดิจิทัล นักลงทุนมาจากจีน สิงคโปร์ และฮ่องกง

ยอดขายที่ดินนิคมฯ ของ Amata Corp (AMATA) ถึงเป้าหมายปีนี้ไปแล้วที่ 2.018 พันไร่ (+68% YoY) ช่วง 9M67 ฝ่ายบริหารคาดยอดขายทั้งปีจะอยู่ที่ 2.500 พันไร่ต่อปี ยอดการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินนิคมฯ เติบโต 58% YoY ในช่วง 9M67 ส่วน WHA Group (WHA) มียอดขายที่ดินเกือบ 1.800 ไร่ช่วง 9M67 ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ 1.570 พันไร่ (+56% YoY) ยอดขายและโอนที่ดินนิคมฯรวมใน 9M67 เติบโต 18% และ 57% YoY ตามลำดับ


เราประเมินยอดขายที่ดินนิคมฯ ในปี 2567F-68F ที่ 2.50 พันไร่ต่อปีสำหรับ AMATA และ 2.50-2.60 พันไร่ต่อปีสำหรับ WHA โดยที่ upside น่าจะมาจากการฟื้นตัวของยอดขายที่ดินนิคมฯจากเวียดนาม ยอดการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินรวมอาจโต 14% ในปี 2567F และ 12% ในปี 2568 เพราะมี backlog สูงทั้งมีความเป็นไปได้ที่จะขายสินทรัพย์เข้า REITs มากขึ้นหรือเอาบริษัทฯ ลูกเข้าตลาดในปีหน้า ขณะที่ backlog ของ AMATA อยู่ที่ 1.96 หมื่นล้านบาทส่วน WHA มี backlog ที่ 1.259 พันไร่ (ราว 4-5 พันล้านบาท) อีก 904 ไร่อยู่ระหว่างทำหนังสือแสดงเจตจำนง น่าจะทำให้อัตราการเติบโตกำไรเป็น 18-20% ต่อปีในช่วงปี 2567F-68F

AMATA อยู่ระหว่างพัฒนานิคมฯใหม่ 2 แห่งที่เพิ่งซื้อมาได้แก่ อมตะซิตี้ ระยอง 2 พื้นที่ 1.547 พันไร่ และ อมตะซิตี้ ชลบุรี 2 พื้นที่2.213 พันไร่ AMATA วางแผนที่จะเริ่มพัฒนานิคมฯ ที่แขวง Namorในสปป.ลาว WHA กำลังพัฒนา 6 นิคมฯ มีพื้นที่ 9.19 พันไร่ ส่วนที่เวียดนาม WHA มีนิคมฯ ในจังหวัด เหงะอาน อีก 3 แห่ง (2 แห่งในทัญฮว้า และ 1 แห่งในกว่างนาม ที่จะเปิดตัวปีหน้า บริษัทฯ แต่ละรายตั้งเป้าที่จะใช้จ่าย 5-6 พันล้านบาทต่อปีเพื่อพัฒนานิคมฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

กำไรรวม 3Q67 ที่ลดลง 19% เนื่องจากบริษัทย่อยของ WHA มีผลงานอ่อนแอ คือ WHA Utilities & Power (WHAUP) ขณะที่ AMATA ฟื้นตัวแข็งแกร่งใน 3Q67 จากฐานต่ำ อย่างไรก็ดีรายได้และกำไร 9M67 เติบโตแข็งแกร่ง 25% YoY และ 42% YoY ตามลำดับสอดคล้องกับการโอนที่ดินพุ่งขึ้น 57% YoY ในระหว่างสองบริษัทดังกล่าว WHA รายงานกำไรสุทธิแข็งแกร่งขึ้น 55% เราคาดผลการดำเนินงานที่กำลังจะถึงนี้แข็งแกร่ง

ท่ามกลางกระแสการลงทุนที่เป็นใจและการเติบโตกำไรดี เราแนะนำซื้อทั้ง AMATA และ WHA ประเมินราคาเป้าหมายที่ 34.00 บาท
และ 6.60 บาท ตามลำดับ เราคงให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มนี้ที่ “มากกว่าตลาดฯ”

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโต GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย ความรวดเร็วในการโอนที่ดินนิคมฯ และเงินลงทุนจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:04 น. ทุกอณูฤทัย เข้มข้นทุกตอน ฝ้าย พีรญา รับคนดูอินบทนางร้าย เผยเบื้องหลัง จิณณ์-ฮาน่า ในกองสุดฮา
16:03 น. ก.ตร.มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร.คนที่ 16
16:01 น. ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ เรือซาอุฯเจอ กลุ่มฮูตี ขู่ขยี้ ต้องเลี่ยงผ่านทะเลแดง
15:53 น. รู้จัก 'แองเจิลช็อต' (Angel Shot) รหัสลับขอความช่วยเหลือ เมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัยในผับบาร์
15:51 น. มือที่สามช็อกตาค้าง! เมียหลวง ไม่อยากฟ้องศาล แต่ส่งยาต้าน HIV ไปให้ ชี้ห้ามไม่ฟัง ก็รับทุกอย่างไปเลย
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
ดูทั้งหมด
AI ยังไม่แย่งงานประจำของคุณ...แต่อาจกำลังแย่ง
ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’
ล้างบางระบบอุปถัมภ์ เมื่อ ‘ลูกชาวบ้าน’ รับโทษ แต่ ‘คนคุมตั๋ว’ ลอยนวล... ถึงเวลาปฏิวัติระบบสอบไทย!
‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง
คนไทยไม่ทนโกง: ถึงเวลาออกแบบระบบที่ ‘โกง’ ยาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทุกอณูฤทัย เข้มข้นทุกตอน ฝ้าย พีรญา รับคนดูอินบทนางร้าย เผยเบื้องหลัง จิณณ์-ฮาน่า ในกองสุดฮา

รู้จัก 'แองเจิลช็อต' (Angel Shot) รหัสลับขอความช่วยเหลือ เมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัยในผับบาร์

ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ เรือซาอุฯเจอ กลุ่มฮูตี ขู่ขยี้ ต้องเลี่ยงผ่านทะเลแดง

โรม ท้า อนุทิน ใจกว้างหน่อย หลังขู่ฟ้องไอลอว์ แซะแสบ เก่งกับคนโกงให้เหมือนที่เก่งกับประชาชนด้วย

แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว

ปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย 30 ปี LOSO นานเท่าไรก็รอ

  • Breaking News
  • ทุกอณูฤทัย เข้มข้นทุกตอน ฝ้าย พีรญา รับคนดูอินบทนางร้าย เผยเบื้องหลัง จิณณ์-ฮาน่า ในกองสุดฮา ทุกอณูฤทัย เข้มข้นทุกตอน ฝ้าย พีรญา รับคนดูอินบทนางร้าย เผยเบื้องหลัง จิณณ์-ฮาน่า ในกองสุดฮา
  • ก.ตร.มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร.คนที่ 16 ก.ตร.มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร.คนที่ 16
  • ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ เรือซาอุฯเจอ กลุ่มฮูตี ขู่ขยี้ ต้องเลี่ยงผ่านทะเลแดง ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ เรือซาอุฯเจอ กลุ่มฮูตี ขู่ขยี้ ต้องเลี่ยงผ่านทะเลแดง
  • รู้จัก \'แองเจิลช็อต\' (Angel Shot) รหัสลับขอความช่วยเหลือ เมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัยในผับบาร์ รู้จัก 'แองเจิลช็อต' (Angel Shot) รหัสลับขอความช่วยเหลือ เมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัยในผับบาร์
  • มือที่สามช็อกตาค้าง! เมียหลวง ไม่อยากฟ้องศาล แต่ส่งยาต้าน HIV ไปให้ ชี้ห้ามไม่ฟัง  ก็รับทุกอย่างไปเลย มือที่สามช็อกตาค้าง! เมียหลวง ไม่อยากฟ้องศาล แต่ส่งยาต้าน HIV ไปให้ ชี้ห้ามไม่ฟัง ก็รับทุกอย่างไปเลย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

22 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 กรกฎาคม 2569

21 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 กรกฎาคม 2569

20 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 กรกฎาคม 2569

18 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 กรกฎาคม 2569

17 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 กรกฎาคม 2569

16 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 กรกฏาคม 2569

15 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 กรกฎาคม 2569

14 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved