วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ได้ประโยชน์จากการย้านฐานลงทุน’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)อัปเดตกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนจาก BOI พุ่งขึ้น 42% YoY อยู่ที่ 7.22 แสนล้านบาทช่วง 9M67 อุตสาหกรรมลำดับต้นๆ ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์โครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยีดิจิทัล นักลงทุนมาจากจีน สิงคโปร์ และฮ่องกง

ยอดขายที่ดินนิคมฯ ของ Amata Corp (AMATA) ถึงเป้าหมายปีนี้ไปแล้วที่ 2.018 พันไร่ (+68% YoY) ช่วง 9M67 ฝ่ายบริหารคาดยอดขายทั้งปีจะอยู่ที่ 2.500 พันไร่ต่อปี ยอดการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินนิคมฯ เติบโต 58% YoY ในช่วง 9M67 ส่วน WHA Group (WHA) มียอดขายที่ดินเกือบ 1.800 ไร่ช่วง 9M67 ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ 1.570 พันไร่ (+56% YoY) ยอดขายและโอนที่ดินนิคมฯรวมใน 9M67 เติบโต 18% และ 57% YoY ตามลำดับ


เราประเมินยอดขายที่ดินนิคมฯ ในปี 2567F-68F ที่ 2.50 พันไร่ต่อปีสำหรับ AMATA และ 2.50-2.60 พันไร่ต่อปีสำหรับ WHA โดยที่ upside น่าจะมาจากการฟื้นตัวของยอดขายที่ดินนิคมฯจากเวียดนาม ยอดการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินรวมอาจโต 14% ในปี 2567F และ 12% ในปี 2568 เพราะมี backlog สูงทั้งมีความเป็นไปได้ที่จะขายสินทรัพย์เข้า REITs มากขึ้นหรือเอาบริษัทฯ ลูกเข้าตลาดในปีหน้า ขณะที่ backlog ของ AMATA อยู่ที่ 1.96 หมื่นล้านบาทส่วน WHA มี backlog ที่ 1.259 พันไร่ (ราว 4-5 พันล้านบาท) อีก 904 ไร่อยู่ระหว่างทำหนังสือแสดงเจตจำนง น่าจะทำให้อัตราการเติบโตกำไรเป็น 18-20% ต่อปีในช่วงปี 2567F-68F

AMATA อยู่ระหว่างพัฒนานิคมฯใหม่ 2 แห่งที่เพิ่งซื้อมาได้แก่ อมตะซิตี้ ระยอง 2 พื้นที่ 1.547 พันไร่ และ อมตะซิตี้ ชลบุรี 2 พื้นที่2.213 พันไร่ AMATA วางแผนที่จะเริ่มพัฒนานิคมฯ ที่แขวง Namorในสปป.ลาว WHA กำลังพัฒนา 6 นิคมฯ มีพื้นที่ 9.19 พันไร่ ส่วนที่เวียดนาม WHA มีนิคมฯ ในจังหวัด เหงะอาน อีก 3 แห่ง (2 แห่งในทัญฮว้า และ 1 แห่งในกว่างนาม ที่จะเปิดตัวปีหน้า บริษัทฯ แต่ละรายตั้งเป้าที่จะใช้จ่าย 5-6 พันล้านบาทต่อปีเพื่อพัฒนานิคมฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

กำไรรวม 3Q67 ที่ลดลง 19% เนื่องจากบริษัทย่อยของ WHA มีผลงานอ่อนแอ คือ WHA Utilities & Power (WHAUP) ขณะที่ AMATA ฟื้นตัวแข็งแกร่งใน 3Q67 จากฐานต่ำ อย่างไรก็ดีรายได้และกำไร 9M67 เติบโตแข็งแกร่ง 25% YoY และ 42% YoY ตามลำดับสอดคล้องกับการโอนที่ดินพุ่งขึ้น 57% YoY ในระหว่างสองบริษัทดังกล่าว WHA รายงานกำไรสุทธิแข็งแกร่งขึ้น 55% เราคาดผลการดำเนินงานที่กำลังจะถึงนี้แข็งแกร่ง

ท่ามกลางกระแสการลงทุนที่เป็นใจและการเติบโตกำไรดี เราแนะนำซื้อทั้ง AMATA และ WHA ประเมินราคาเป้าหมายที่ 34.00 บาท
และ 6.60 บาท ตามลำดับ เราคงให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มนี้ที่ “มากกว่าตลาดฯ”

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโต GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย ความรวดเร็วในการโอนที่ดินนิคมฯ และเงินลงทุนจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:13 น. 'สิริพงศ์'ชวนใช้จ่าย'คนละครึ่ง พลัส'วันนี้วันแรก-31ธ.ค. ย้ำยังเปิดรับร้านค้าร่วมโครงการฯ ถึง19ธ.ค.
08:07 น. ย้ำอีกที! ‘คนละครึ่งพลัส’ใช้ได้กับ‘ร้านนวด-ร้านบริการรายย่อย’ หนุน‘คนตัวเล็ก’เข้าถึงสิทธิได้จริง
08:00 น. ส่งออกปีหน้าเสี่ยงติดลบ สหรัฐตั้งกำแพงภาษีเพิ่ม-ค่าบาทแข็ง
07:57 น. สุดสลด! ​เครื่องบินท่องเที่ยวเล็กตกใน'เคนยา'ดับยกลำ 11 ศพ
07:49 น. ‘นายอำเภอบางใหญ่’สั่งจับน้ำกระท่อมเปิดขายใกล้โรงเรียน ของกลางเพียบ
ดูทั้งหมด
เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
'อั๋น ภูวนาท'โพสต์ถึง'กัน จอมพลัง' ลั่น'บุญคุณทวงเมื่อไหร่หมดเมื่อนั้น'
ดูทั้งหมด
สหรัฐฯ–จีน บรรลุข้อตกลงเบื้องต้น : สัญญาณบวกต่อเศรษฐกิจโลกและสินทรัพย์ดิจิทัล
‘แม่ของแผ่นดิน’ผู้ทรงพลิกฟื้นศิลปวัฒนธรรมไทย
การคอร์รัปชันในตลาดแรงงาน อุปสรรคของการเติบโตทางเศรษฐกิจ
ขอมยอมถอย(2)?
ราคาทองคำปรับฐาน วิกฤตหรือโอกาส?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดสลด! ​เครื่องบินท่องเที่ยวเล็กตกใน'เคนยา'ดับยกลำ 11 ศพ

เช็กที่นี่!กรมอุตุฯเตือน‘อากาศแปรปรวน’ฉบับ4 ‘ไทยตอนบน-ใต้ตอนบน’ฝนตกหนัก

ด่วน! อย.เปิดผลตรวจสอบ 'ยาดมหงส์ไทย' สูตร 2 ผิดมาตรฐาน พบเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อน เกินเกณฑ์

คุม 2 ผู้ต้องสงสัย เหตุลอบวางระเบิดเส้นทางรถไฟระแงะ นราธิวาส

‘หยู’แชมป์โลก!ต้อนโสมขาด-ขึ้นแท่นจอมเตะไทยคนที่6

รัฐบาลเตือนอย่าเชื่อ! ข่าวชวนลงทะเบียนรับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ยันมิจฉาชีพลวงเอาข้อมูล

  • Breaking News
  • \'สิริพงศ์\'ชวนใช้จ่าย\'คนละครึ่ง พลัส\'วันนี้วันแรก-31ธ.ค. ย้ำยังเปิดรับร้านค้าร่วมโครงการฯ ถึง19ธ.ค. 'สิริพงศ์'ชวนใช้จ่าย'คนละครึ่ง พลัส'วันนี้วันแรก-31ธ.ค. ย้ำยังเปิดรับร้านค้าร่วมโครงการฯ ถึง19ธ.ค.
  • ย้ำอีกที! ‘คนละครึ่งพลัส’ใช้ได้กับ‘ร้านนวด-ร้านบริการรายย่อย’ หนุน‘คนตัวเล็ก’เข้าถึงสิทธิได้จริง ย้ำอีกที! ‘คนละครึ่งพลัส’ใช้ได้กับ‘ร้านนวด-ร้านบริการรายย่อย’ หนุน‘คนตัวเล็ก’เข้าถึงสิทธิได้จริง
  • ส่งออกปีหน้าเสี่ยงติดลบ สหรัฐตั้งกำแพงภาษีเพิ่ม-ค่าบาทแข็ง ส่งออกปีหน้าเสี่ยงติดลบ สหรัฐตั้งกำแพงภาษีเพิ่ม-ค่าบาทแข็ง
  • สุดสลด! ​เครื่องบินท่องเที่ยวเล็กตกใน\'เคนยา\'ดับยกลำ 11 ศพ สุดสลด! ​เครื่องบินท่องเที่ยวเล็กตกใน'เคนยา'ดับยกลำ 11 ศพ
  • ‘นายอำเภอบางใหญ่’สั่งจับน้ำกระท่อมเปิดขายใกล้โรงเรียน ของกลางเพียบ ‘นายอำเภอบางใหญ่’สั่งจับน้ำกระท่อมเปิดขายใกล้โรงเรียน ของกลางเพียบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ตุลาคม 2568

29 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 28 ตุลาคม 2568

28 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ตุลาคม 2568

27 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ตุลาคม 2568

25 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ตุลาคม 2568

24 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ตุลาคม 2568

23 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ตุลาคม 2568

22 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 21 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 21 ตุลาคม 2568

21 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved