Logo วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘ได้ประโยชน์จากการย้านฐานลงทุน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)อัปเดตกลุ่มนิคมอุตสาหกรรมการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนจาก BOI พุ่งขึ้น 42% YoY อยู่ที่ 7.22 แสนล้านบาทช่วง 9M67 อุตสาหกรรมลำดับต้นๆ ได้แก่ อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์โครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยีดิจิทัล นักลงทุนมาจากจีน สิงคโปร์ และฮ่องกง

ยอดขายที่ดินนิคมฯ ของ Amata Corp (AMATA) ถึงเป้าหมายปีนี้ไปแล้วที่ 2.018 พันไร่ (+68% YoY) ช่วง 9M67 ฝ่ายบริหารคาดยอดขายทั้งปีจะอยู่ที่ 2.500 พันไร่ต่อปี ยอดการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินนิคมฯ เติบโต 58% YoY ในช่วง 9M67 ส่วน WHA Group (WHA) มียอดขายที่ดินเกือบ 1.800 ไร่ช่วง 9M67 ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ 1.570 พันไร่ (+56% YoY) ยอดขายและโอนที่ดินนิคมฯรวมใน 9M67 เติบโต 18% และ 57% YoY ตามลำดับ


เราประเมินยอดขายที่ดินนิคมฯ ในปี 2567F-68F ที่ 2.50 พันไร่ต่อปีสำหรับ AMATA และ 2.50-2.60 พันไร่ต่อปีสำหรับ WHA โดยที่ upside น่าจะมาจากการฟื้นตัวของยอดขายที่ดินนิคมฯจากเวียดนาม ยอดการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินรวมอาจโต 14% ในปี 2567F และ 12% ในปี 2568 เพราะมี backlog สูงทั้งมีความเป็นไปได้ที่จะขายสินทรัพย์เข้า REITs มากขึ้นหรือเอาบริษัทฯ ลูกเข้าตลาดในปีหน้า ขณะที่ backlog ของ AMATA อยู่ที่ 1.96 หมื่นล้านบาทส่วน WHA มี backlog ที่ 1.259 พันไร่ (ราว 4-5 พันล้านบาท) อีก 904 ไร่อยู่ระหว่างทำหนังสือแสดงเจตจำนง น่าจะทำให้อัตราการเติบโตกำไรเป็น 18-20% ต่อปีในช่วงปี 2567F-68F

AMATA อยู่ระหว่างพัฒนานิคมฯใหม่ 2 แห่งที่เพิ่งซื้อมาได้แก่ อมตะซิตี้ ระยอง 2 พื้นที่ 1.547 พันไร่ และ อมตะซิตี้ ชลบุรี 2 พื้นที่2.213 พันไร่ AMATA วางแผนที่จะเริ่มพัฒนานิคมฯ ที่แขวง Namorในสปป.ลาว WHA กำลังพัฒนา 6 นิคมฯ มีพื้นที่ 9.19 พันไร่ ส่วนที่เวียดนาม WHA มีนิคมฯ ในจังหวัด เหงะอาน อีก 3 แห่ง (2 แห่งในทัญฮว้า และ 1 แห่งในกว่างนาม ที่จะเปิดตัวปีหน้า บริษัทฯ แต่ละรายตั้งเป้าที่จะใช้จ่าย 5-6 พันล้านบาทต่อปีเพื่อพัฒนานิคมฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

กำไรรวม 3Q67 ที่ลดลง 19% เนื่องจากบริษัทย่อยของ WHA มีผลงานอ่อนแอ คือ WHA Utilities & Power (WHAUP) ขณะที่ AMATA ฟื้นตัวแข็งแกร่งใน 3Q67 จากฐานต่ำ อย่างไรก็ดีรายได้และกำไร 9M67 เติบโตแข็งแกร่ง 25% YoY และ 42% YoY ตามลำดับสอดคล้องกับการโอนที่ดินพุ่งขึ้น 57% YoY ในระหว่างสองบริษัทดังกล่าว WHA รายงานกำไรสุทธิแข็งแกร่งขึ้น 55% เราคาดผลการดำเนินงานที่กำลังจะถึงนี้แข็งแกร่ง

ท่ามกลางกระแสการลงทุนที่เป็นใจและการเติบโตกำไรดี เราแนะนำซื้อทั้ง AMATA และ WHA ประเมินราคาเป้าหมายที่ 34.00 บาท
และ 6.60 บาท ตามลำดับ เราคงให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มนี้ที่ “มากกว่าตลาดฯ”

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโต GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย ความรวดเร็วในการโอนที่ดินนิคมฯ และเงินลงทุนจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:12 น. กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
21:01 น. ด่วน! ชาวเน็ตบ่นอุบ Facebook-IG ล่ม หน้าฟีดนิ่งสนิท-ส่องโปรไฟล์ไม่ได้
20:55 น. จากหัวใจแม่ค้าส้มตำ ย้อนรำลึกพระกรุณาธิคุณ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ผู้เป็นที่รักของชาวเมืองอุดรธานี
20:49 น. AIS ส่งรถโมบาย 5G-WiFi ฟรี และระบบ Autonomous ดูแลสัญญาณรอบสนามหลวง
20:19 น. ขยันจริงไม่มีพัก อุ๊บ วิริยะ สู้ชีวิต เก็บขวดขาย เลี้ยงปากท้องลูก ๆ 4 ขา ชมคลิป
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยอมตะ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ในวัยเลข 5 ปลาย ๆ สะกดทุกสายตาในลุคสุดเลอค่า
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2569
“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4
ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา
‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า
สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ด่วน! ชาวเน็ตบ่นอุบ Facebook-IG ล่ม หน้าฟีดนิ่งสนิท-ส่องโปรไฟล์ไม่ได้

จากหัวใจแม่ค้าส้มตำ ย้อนรำลึกพระกรุณาธิคุณ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ผู้เป็นที่รักของชาวเมืองอุดรธานี

เส้นทางเคลื่อนพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สู่พระที่นั่งพิมานรัตยา

ราชบัณฑิตยสภา เผยแพร่ตัวอย่างถ้อยคำแสดงความอาลัย ถวายแด่ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

ขยันจริงไม่มีพัก อุ๊บ วิริยะ สู้ชีวิต เก็บขวดขาย เลี้ยงปากท้องลูก ๆ 4 ขา ชมคลิป

สถานเอกอัครราชทูตทั่วโลก ประจำประเทศไทย ร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ พระองค์ภา

  • Breaking News
  • กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา กทม. เตรียมพร้อม อำนวยความสะดวกปชช. ถวายน้ำสรงพระศพและเฝ้าฯส่งเสด็จฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
  • ด่วน! ชาวเน็ตบ่นอุบ Facebook-IG ล่ม หน้าฟีดนิ่งสนิท-ส่องโปรไฟล์ไม่ได้ ด่วน! ชาวเน็ตบ่นอุบ Facebook-IG ล่ม หน้าฟีดนิ่งสนิท-ส่องโปรไฟล์ไม่ได้
  • จากหัวใจแม่ค้าส้มตำ ย้อนรำลึกพระกรุณาธิคุณ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ผู้เป็นที่รักของชาวเมืองอุดรธานี จากหัวใจแม่ค้าส้มตำ ย้อนรำลึกพระกรุณาธิคุณ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ผู้เป็นที่รักของชาวเมืองอุดรธานี
  • AIS ส่งรถโมบาย 5G-WiFi ฟรี และระบบ Autonomous ดูแลสัญญาณรอบสนามหลวง AIS ส่งรถโมบาย 5G-WiFi ฟรี และระบบ Autonomous ดูแลสัญญาณรอบสนามหลวง
  • ขยันจริงไม่มีพัก อุ๊บ วิริยะ สู้ชีวิต เก็บขวดขาย เลี้ยงปากท้องลูก ๆ 4 ขา ชมคลิป ขยันจริงไม่มีพัก อุ๊บ วิริยะ สู้ชีวิต เก็บขวดขาย เลี้ยงปากท้องลูก ๆ 4 ขา ชมคลิป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 11 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2569

10 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 09 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 09 มิถุนายน 2569

9 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 4 มิถุนายน 2569

4 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved