วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘อุปสงค์ server โลกยังแข็งแกร่งในปี 2568’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตแนวโน้มบริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) หรือ DELTA จากบทวิเคราะห์ของ KGI Taiwan เรื่อง Radar Monthly IT Hardware: AI server transition in 4Q24; momentum regain in 1Q25F แนวโน้มอุตสาหกรรม server โลกยังแข็งแกร่ง ทีมวิจัย KGI Taiwan คาดว่าอุปสงค์ server โลกจะเพิ่มขึ้น 5% YoY ในปี 2567F และ 10% YoY ในปี 2568F จากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรม server และ มีการใช้งาน AI server เพิ่มขึ้น เพราะ i) CSP ของสหรัฐตั้งงบลงทุน (CAPEX) ไว้สูงในอีก 3 ปีข้างหน้า ii) จะมีการเปลี่ยนผ่านจาก Hopper GPU เป็น Blackwell GPU คาดว่าจะเริ่มผลิตแบบ mass production ใน 1Q68F

เรายังคงมองบวกกับแนวโน้ม DELTA โดยคาดว่าจะได้อานิสงส์จากอุปสงค์ server ที่เพิ่มขึ้น เพราะยอดขาย server คิดเป็น 30% ของรายได้รวม ยอดขายยังมี upside อีกจาก Delta Taiwan เพราะความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ และ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ AI ซึ่งตามบทวิเคราะห์ของ KGI Taiwan เรื่อง Delta Electronics: strong AI value proposition shoring up margin คาดว่ารายได้จาก AI server คิดเป็น 12-13% ของรายได้รวมในปี 2568F เพิ่มจาก 6% ในปี 2567F เราคาดว่าคำสั่งซื้อที่เกี่ยวข้องกับ AI ที่เพิ่มจาก Delta Taiwan จะส่งผลบวกต่อ Delta Thailand ด้วย คำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นจาก Delta Taiwan ทำให้ค่าธรรมเนียม royalty fee เพิ่มขึ้น เราปรับเพิ่มสมมุติฐานยอดขาย 3-4%, อัตรากำไรขั้นต้น 10-20bps และ สัดส่วน SG&A ต่อยอดขาย 10-20bps เพื่อสะท้อนถึงยอดขายที่อาจจะได้เพิ่มจาก Delta Taiwan เราจึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F เล็กน้อย 3% และ ปี 2569F อีก 4% คาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักปี 2568F จะเพิ่มขึ้น 12% YoY และ ปี 2569F จะเพิ่มขึ้น 14% YoY

มีความเสี่ยงที่ต้องจับตา ได้แก่ i) ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับค่าธรรมเนียม royalty fees และ ii) ความเสี่ยงจากการที่อัตราภาษีสูงขึ้นตาม global minimum tax rate scheme (อัตราภาษี DELTA อยู่ที่ 3-5% เพราะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจาก BOI) หากนำ global minimum corporate tax มาใช้ อัตราภาษีนิติบุคคล DELTA จะเพิ่มเป็น 15% ทำให้ประมาณการกำไรปี 2568F มี downside 10%


เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปี 2568 เป็น 111.00 บาท จากเดิม 102.00 บาท เพื่อสะท้อนสถานะที่ดีของบริษัทแต่ราคาปิดล่าสุดยังคงมี downside ถึงราคาเป้าหมายของเราอีก 26% เราจึงยังคงคำแนะนำ “ขาย”

ปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, ขาดแคลนวัตถุดิบ, เงินบาทแข็งค่าขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:10 น. ‘ณัฐวุฒิ’ยันหลักการปรับกลไกทำรธน.เปิดทางปลดล็อกสู่ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเห็นการเปลี่ยนผ่าน
12:04 น. ‘นายกฯ’เผยกัมพูชายังไม่ติดต่อเจรจา ลั่นไม่ใช่เวลาพูดคุย ย้ำทหารยังคุมสถานการณ์ได้
11:54 น. เปิดข้อมูลรบเดือด! เขมรใช้'BM21'ยิงปราสาทคนา ไม่สนกำลังฝ่ายเดียวกัน ไทยยิงที่ตั้งแอนตี้โดรนใต้ช่องจอม
11:53 น. ดีดปาก‘ฮุน เซน’! โฆษก ทบ.ฉะอย่าบิดเบือน ลั่นไทยไม่ใช่ผู้รุกราน-เขมรฉีกสัญญา เริ่มก่อน
11:42 น. ทัพปั่นไทยทำได้! คว้าทองเสือภูเขาซีเกมส์
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ณัฐวุฒิ’ยันหลักการปรับกลไกทำรธน.เปิดทางปลดล็อกสู่ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเห็นการเปลี่ยนผ่าน

‘นายกฯ’เผยกัมพูชายังไม่ติดต่อเจรจา ลั่นไม่ใช่เวลาพูดคุย ย้ำทหารยังคุมสถานการณ์ได้

เปิดข้อมูลรบเดือด! เขมรใช้'BM21'ยิงปราสาทคนา ไม่สนกำลังฝ่ายเดียวกัน ไทยยิงที่ตั้งแอนตี้โดรนใต้ช่องจอม

ทัพปั่นไทยทำได้! คว้าทองเสือภูเขาซีเกมส์

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 10 ธันวาคม 2568

แนวหน้าวิเคราะห์ : วัดใจทุกพรรคการเมือง! สัปดาห์ชี้ชะตา'แก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 จะจบได้ไหม'

  • Breaking News
  • ‘ณัฐวุฒิ’ยันหลักการปรับกลไกทำรธน.เปิดทางปลดล็อกสู่ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเห็นการเปลี่ยนผ่าน ‘ณัฐวุฒิ’ยันหลักการปรับกลไกทำรธน.เปิดทางปลดล็อกสู่ฉบับใหม่ คาด 2 ปีเห็นการเปลี่ยนผ่าน
  • ‘นายกฯ’เผยกัมพูชายังไม่ติดต่อเจรจา ลั่นไม่ใช่เวลาพูดคุย ย้ำทหารยังคุมสถานการณ์ได้ ‘นายกฯ’เผยกัมพูชายังไม่ติดต่อเจรจา ลั่นไม่ใช่เวลาพูดคุย ย้ำทหารยังคุมสถานการณ์ได้
  • เปิดข้อมูลรบเดือด! เขมรใช้\'BM21\'ยิงปราสาทคนา ไม่สนกำลังฝ่ายเดียวกัน ไทยยิงที่ตั้งแอนตี้โดรนใต้ช่องจอม เปิดข้อมูลรบเดือด! เขมรใช้'BM21'ยิงปราสาทคนา ไม่สนกำลังฝ่ายเดียวกัน ไทยยิงที่ตั้งแอนตี้โดรนใต้ช่องจอม
  • ดีดปาก‘ฮุน เซน’! โฆษก ทบ.ฉะอย่าบิดเบือน ลั่นไทยไม่ใช่ผู้รุกราน-เขมรฉีกสัญญา เริ่มก่อน ดีดปาก‘ฮุน เซน’! โฆษก ทบ.ฉะอย่าบิดเบือน ลั่นไทยไม่ใช่ผู้รุกราน-เขมรฉีกสัญญา เริ่มก่อน
  • ทัพปั่นไทยทำได้! คว้าทองเสือภูเขาซีเกมส์ ทัพปั่นไทยทำได้! คว้าทองเสือภูเขาซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 ธันวาคม 2568

3 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 ธันวาคม 2568

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved