วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘อุปสงค์ server โลกยังแข็งแกร่งในปี 2568’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตแนวโน้มบริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) หรือ DELTA จากบทวิเคราะห์ของ KGI Taiwan เรื่อง Radar Monthly IT Hardware: AI server transition in 4Q24; momentum regain in 1Q25F แนวโน้มอุตสาหกรรม server โลกยังแข็งแกร่ง ทีมวิจัย KGI Taiwan คาดว่าอุปสงค์ server โลกจะเพิ่มขึ้น 5% YoY ในปี 2567F และ 10% YoY ในปี 2568F จากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรม server และ มีการใช้งาน AI server เพิ่มขึ้น เพราะ i) CSP ของสหรัฐตั้งงบลงทุน (CAPEX) ไว้สูงในอีก 3 ปีข้างหน้า ii) จะมีการเปลี่ยนผ่านจาก Hopper GPU เป็น Blackwell GPU คาดว่าจะเริ่มผลิตแบบ mass production ใน 1Q68F

เรายังคงมองบวกกับแนวโน้ม DELTA โดยคาดว่าจะได้อานิสงส์จากอุปสงค์ server ที่เพิ่มขึ้น เพราะยอดขาย server คิดเป็น 30% ของรายได้รวม ยอดขายยังมี upside อีกจาก Delta Taiwan เพราะความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ และ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ AI ซึ่งตามบทวิเคราะห์ของ KGI Taiwan เรื่อง Delta Electronics: strong AI value proposition shoring up margin คาดว่ารายได้จาก AI server คิดเป็น 12-13% ของรายได้รวมในปี 2568F เพิ่มจาก 6% ในปี 2567F เราคาดว่าคำสั่งซื้อที่เกี่ยวข้องกับ AI ที่เพิ่มจาก Delta Taiwan จะส่งผลบวกต่อ Delta Thailand ด้วย คำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นจาก Delta Taiwan ทำให้ค่าธรรมเนียม royalty fee เพิ่มขึ้น เราปรับเพิ่มสมมุติฐานยอดขาย 3-4%, อัตรากำไรขั้นต้น 10-20bps และ สัดส่วน SG&A ต่อยอดขาย 10-20bps เพื่อสะท้อนถึงยอดขายที่อาจจะได้เพิ่มจาก Delta Taiwan เราจึงปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F เล็กน้อย 3% และ ปี 2569F อีก 4% คาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักปี 2568F จะเพิ่มขึ้น 12% YoY และ ปี 2569F จะเพิ่มขึ้น 14% YoY

มีความเสี่ยงที่ต้องจับตา ได้แก่ i) ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับค่าธรรมเนียม royalty fees และ ii) ความเสี่ยงจากการที่อัตราภาษีสูงขึ้นตาม global minimum tax rate scheme (อัตราภาษี DELTA อยู่ที่ 3-5% เพราะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจาก BOI) หากนำ global minimum corporate tax มาใช้ อัตราภาษีนิติบุคคล DELTA จะเพิ่มเป็น 15% ทำให้ประมาณการกำไรปี 2568F มี downside 10%


เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมายปี 2568 เป็น 111.00 บาท จากเดิม 102.00 บาท เพื่อสะท้อนสถานะที่ดีของบริษัทแต่ราคาปิดล่าสุดยังคงมี downside ถึงราคาเป้าหมายของเราอีก 26% เราจึงยังคงคำแนะนำ “ขาย”

ปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, ขาดแคลนวัตถุดิบ, เงินบาทแข็งค่าขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:29 น. ชัยทิพย์ ไม่หวั่น ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเล่นพนันในสภา ขอแค่ชนะเลือกตั้ง พิสูจน์ชาวบ้านยังรัก
17:21 น. ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปม สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เบิกงบแข่งขัน ซีเกมส์ สูงเกินจริง
17:15 น. อีกแล้ว! จยย.พุ่งมาแรง เสียหลักไถลชน นักเรียนหญิง เดินข้ามทางม้าลายเจ็บหนัก (คลิป)
17:12 น. นอนตกหมอน เรื่องเล่นที่ไม่ขำ...อันตรายแค่ไหน และแก้ยังไงให้หายไว?
16:58 น. ทนายเชาว์ ปลุกศักดิ์ศรีคนใต้ สร้างฟ้าใหม่เมืองคอน ร่วมไล่การเมืองซื้อเสียง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัยทิพย์ ไม่หวั่น ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเล่นพนันในสภา ขอแค่ชนะเลือกตั้ง พิสูจน์ชาวบ้านยังรัก

ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปม สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เบิกงบแข่งขัน ซีเกมส์ สูงเกินจริง

นอนตกหมอน เรื่องเล่นที่ไม่ขำ...อันตรายแค่ไหน และแก้ยังไงให้หายไว?

เจาะชีวิต ซีเค เจิง จากเด็กไร้บ้านสู่นักล่าฝัน ผู้ท้าทายระบบคนจนทั้งประเทศ

กกต.แจงเรียก ซีเค ให้ข้อมูลซื้อเสียง ย้ำสอบหมดแม้ไม่ระบุพรรค ชี้ซื้อเสียงคำร้องไม่ถึง 10%

อานนท์ สู้ต่อ! ยื่นอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว คดี 112 รวม 9 คดี หวังออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ

  • Breaking News
  • ชัยทิพย์ ไม่หวั่น ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเล่นพนันในสภา ขอแค่ชนะเลือกตั้ง พิสูจน์ชาวบ้านยังรัก ชัยทิพย์ ไม่หวั่น ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเล่นพนันในสภา ขอแค่ชนะเลือกตั้ง พิสูจน์ชาวบ้านยังรัก
  • ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปม สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เบิกงบแข่งขัน ซีเกมส์ สูงเกินจริง ป.ป.ท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ ปม สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เบิกงบแข่งขัน ซีเกมส์ สูงเกินจริง
  • อีกแล้ว! จยย.พุ่งมาแรง เสียหลักไถลชน นักเรียนหญิง เดินข้ามทางม้าลายเจ็บหนัก  (คลิป) อีกแล้ว! จยย.พุ่งมาแรง เสียหลักไถลชน นักเรียนหญิง เดินข้ามทางม้าลายเจ็บหนัก (คลิป)
  • นอนตกหมอน เรื่องเล่นที่ไม่ขำ...อันตรายแค่ไหน และแก้ยังไงให้หายไว? นอนตกหมอน เรื่องเล่นที่ไม่ขำ...อันตรายแค่ไหน และแก้ยังไงให้หายไว?
  • ทนายเชาว์ ปลุกศักดิ์ศรีคนใต้ สร้างฟ้าใหม่เมืองคอน ร่วมไล่การเมืองซื้อเสียง ทนายเชาว์ ปลุกศักดิ์ศรีคนใต้ สร้างฟ้าใหม่เมืองคอน ร่วมไล่การเมืองซื้อเสียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 30 มกราคม 2569

30 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 28 มกราคม 2569

28 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มกราคม 2569

27 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved