วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
‘โรงงาน RTE ใหม่ขับเคลื่อนการเติบโต’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทซันสวีท หรือ SUN โรงงานกลุ่มสินค้าพร้อมทาน (RTE) แห่งใหม่กำหนดเริ่มดำเนินการใน 1Q68 จะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตหลักในปี 2568 กำลังการผลิตกลุ่มสินค้าพร้อมทานจะเพิ่มเป็นสองเท่าสู่ 3.0 แสนชิ้นต่อวัน จากปัจจุบัน 1.5 แสนชิ้นต่อวัน นอกจากนี้ SUN วางแผนที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในปีหน้าอีกด้วย จากที่มี 15 SKUs ในปัจจุบันที่วางขายในร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven จะรวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่มสินค้าพร้อมทานต่างๆ ที่มีอายุการเก็บที่ยาวนานขึ้นเพื่อมุ่งเป้าไปที่การขายในต่างประเทศ เราประเมินว่ารายได้กลุ่ม RTE จะเติบโต 43% ในปี 2568F และ 22% ในปี 2569F

SUN ได้เข้าเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ระยะยาว 8 ปีกับบริษัทเต็ดตราแพ็ค (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของโลกด้านโซลูชั่นกระบวนการผลิต การบรรจุและบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่มเพื่อผลิตข้าวโพดหวานในบรรจุภัณฑ์กระดาษ ภายใต้ข้อตกลงนี้เต็ดตราแพ็คจะจัดหาบรรจุภัณฑ์กระดาษและให้ยืมใช้เครื่องจักรสำหรับสายการผลิตใหม่ด้วยกำลังการผลิตราว 35-40 ล้านชิ้นต่อปีขณะที่ สายการผลิตดังกล่าวนี้คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในเดือนตุลาคม 2568 เรามองว่าความร่วมมือนี้เป็นตัวหนุนของการเติบโตต่อ SUN ขณะที่ใช้เงินลงทุนน้อยมาก ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่บรรจุในกล่องกระดาษนี้มีอุปสงค์มากจากกลุ่มลูกค้าปัจจุบันของ SUN เราประเมินว่าโครงการนี้จะสร้างรายได้ประมาณ 75 ล้านบาทในปี 2568F และเติบโตโดดเด่นในปีถัดไป


เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2567F ขึ้นเล็กน้อยที่ 3% อยู่ที่ 330 ล้านบาท สะท้อนถึงประสิทธิภาพการผลิตที่ดีขึ้นของ SUN และการเพิ่มขึ้นของอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ราว 0.7ppts อยู่ที่ 21.9% ขณะที่ กำลังการผลิตส่วนเพิ่มจากโรงงาน RTE ใหม่และความร่วมมือกับเต็ดตราแพ็คคาดว่าจะผลักดันยอดขายให้เติบโต 17-18% ต่อปี ในปี 2568F-2569F แต่ เมื่อคำนึงถึงแรงกดดันที่อาจเกิดจากค่าเงินบาทแข็งค่าและการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ เราประมาณการว่า GPM จะลดลงอยู่ที่ 20.8% ในปี 2568F เราคาดว่ากำไรสุทธิจะเติบโตปานกลางราว 10% เป็น 363 ล้านบาท ในปี 2568F ก่อนที่จะเร่งโตขึ้น 20% (435 ล้านบาท) ในปี 2569F

เราคงให้คำแนะนำซื้อหุ้น SUN หลังจากผ่านพ้น 4Q67 ที่เป็นช่วง low season ของการส่งออกแล้ว เราคาดว่าวัฏจักรการเติบโตรอบใหม่น่าจะเริ่มใน 1Q68 เพราะฉะนั้น เราได้ปรับ PER ของ SUN ใหม่ขึ้นเป็น 11x (เฉลี่ย PER ระยะยาว) และปรับเพิ่มราคาเป้าหมายใหม่ที่ 5.15 บาท จากเดิม 4.68 บาท นอกจากนี้ คาดว่า SUN จะให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจูงใจราว 6.5% ในปี 2567F และ 7.1% ในปี 2568F ซึ่งตอกย้ำความน่าสนใจในการลงทุน

ปัจจัยเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน, การแข่งขันสูงขึ้นและสภาพภูมิอากาศ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:38 น. ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว
09:25 น. ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
09:15 น. 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
09:06 น. รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
09:06 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'ทรัมป์'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ 'บราซิล'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม'โบลโซนาโร'

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

  • Breaking News
  • ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ \'ทักษิณ\' จุดเดือด \'นักข่าวอาวุโส\' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว
  • ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
  • \'กอบศักดิ์\' ฟันธง \'ภาษีทรัมป์\' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่ 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
  • รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง \'ก๊ก อาน\' รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 10 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 กรกฏาคม 2568

10 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2568

9 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 8กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 กรกฎาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 4 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 4 กรกฏาคม 2568

4 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 3 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 3 กรกฏาคม 2568

3 ก.ค. 2568

หุ้นเด่น : 2 กรกฏาคม 2568

หุ้นเด่น : 2 กรกฏาคม 2568

2 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved